Tại Sao Có Những Đứa Trẻ Không Bao Giờ Dám Sống Xa Bố Mẹ

21/02/2019 - 15:30 6340     0

Việc con cái không dám sống xa bố mẹ xảy ra ở khắp mọi nơi trên thế giới. Người Ý gọi những người con như vậy là "Mammon", hoặc "cục cưng của mẹ". Người Nhật gọi họ là "parasaito shinguru", hoặc "ký sinh trùng". Tại Hoa Kỳ họ được gọi là "boomerang", và ở Anh chúng được gọi là "Kippers", đó là viết tắt của "những đứa con sống nhờ vào tiết kiệm hưu trí của bố mẹ". Dữ liệu điều tra dân số Mỹ năm 2000 cho thấy hơn 25% người Mỹ trong độ tuổi từ 18 đến 34 đang sống với cha mẹ của mình. Đối với những người tuổi từ 18 đến 24, con số này là 56% nam giới và 43% phụ nữ. Khảo sát tại Vương quốc Anh và Nhật Bản cho thấy tình trạng tương tự ở những nước này. Bài viết sẽ thảo luận về một số lý do tại sao nhiều người lại sống cùng với cha mẹ của họ trong một thời gian dài và đề cập một số bước mà cha mẹ có thể làm để giảm tác động tiêu cực - cho cả con cái và lãn bản thân mình.

Lợi ích của việc ở nhà cùng bố mẹ

Sống tự lập không chỉ khó mà còn ngày càng tốn kém hơn. Để có một nghề nghiệp xứng đáng, nhiều người trẻ lựa chọn học đại học sau trung học. Bốn năm sau, họ phải chi trả cho những khoản nợ học phí, từ hơn $15,000 cho việc học một trường công lập ở Mĩ hoặc một trường đại học đến hơn 31.000 $ cho việc học một trường tư thục (theo thống kê của College Board năm 2005-2006). Cùng với chi phí xe cộ, ăn uống, quần áo, chỗ ở và đời sống xã hội, lựa chọn quay về sống cùng với bố mẹ trở nên hấp dẫn để giải quyết vấn đề tài chính. 

Vậy lợi ích của việc quay về sống cùng bố mẹ là gì? Không phải trả các loại hóa đơn, không lo lắng về vay tiền thuê nhà,  không phải cắt cỏ và có thể còn không phải nấu cơm, dọn dẹp và giặt giũ nữa. Chẳng khác nào tự dưng có thêm cùng một lúc một người quản gia, một người giúp việc, và một người chu cấp tài chính cho bạn. Không căng thẳng, không phải thanh toán hóa đơn, không phải lo lắng về các mối đe dọa thất nghiệp, bị đuổi khỏi nhà, v.v. Những điều tuyệt vời đó làm gì có ai không thích cơ chứ?

Và khi những đứa con “boomerang” như vậy cần tiền, bố mẹ thường sẵn sàng đáp ứng. Họ chỉ cần ngửa tay xin là đã có tiền tiêu. Và hơn hết, toàn bộ số tiền lương họ tự kiếm được bây giờ có thể được sử dụng vào những mục đich họ muốn mà không phải lo trả tiền cho các nhu cầu thiết yếu như ăn mặc, chỗ ở nữa, và cũng không sợ bị đuổi ra khỏi nhà. Không mất tiền thuê nhà có nghĩa là một chiếc xe mới, quần áo đẹp và các chuyến du lịch sẽ nằm trong tầm tay, thậm chí khi lương của họ chỉ mới ở mức khởi điểm.

Phụ huynh cần làm gì?

Rõ ràng sống cùng cha mẹ đem lại lợi ích trước mắt rất lớn cho con cái, nhưng đó không phải là một việc tuyệt vời cho các bậc phụ huynh và về lâu dài điều đó cũng không tốt cho con cái mọt chút nào cả. Nhiều cha mẹ quá thương con để bắt con ra ở riêng nên thay vì sử dụng thu nhập của họ để tiết kiệm và đầu tư cho hưu trí, họ dùng tiền vào việc tiếp tục nuôi con họ ăn ở, điều đấy làm con họ dù đã lớn nhưng vẫn không thể tự đứng trên đôi chân của mình. Hơn nữa, ngoài việc làm giảm khoản tiền dành cho quãng thời gian nghỉ hưu của bố mẹ, những đứa con sẽ không được học gì về tính trách nhiệm của một người trưởng thành. 

Các bậc phụ huynh đã bao giờ nghe câu “Hãy cho họ cần câu để họ sống cả đời chứ đừng cho con cá để họ chỉ sống có một ngày”. Quan điểm tương tự được áp dụng với việc nuôi dạy con cái. Nếu bạn cho con bạn chỗ ở miễn phí, bạn có thể sẽ phải nuôi con ăn ở cả đời, và con bạn sẽ không thể học cách nuôi sống bản thân. Đó sẽ là một trong những việc đáng buồn nhất của cuộc đời người làm cha làm mẹ - nếu bạn tiếp tục cho đi thì con cái sẽ tiếp tục ăn sẵn.

Đặt ra các quy định!

Nếu con bạn muốn trở về nhà hoặc không muốn ra ở riêng, bạn cần phải đặt ra các nguyên tắc. Hãy dạy con rằng không có gì là miễn phí cả. Nuôi sống cả gia đình rất tốn kém, vì vậy tất cả mọi người sống trong nhà cần phải chung tay đóng góp bằng cách chia sẻ việc trả các khoản chi tiêu của họ. Điều này bao gồm trả tiền thuê nhà, thanh toán hóa đơn điện nước và trả tiền cho các bữa ăn. 

Khi con bạn góp sức trả tiền cho các khoản chi tiêu như vậy, các bậc cha mẹ cần phải chắc chắn rằng mình không giúp đỡ trong việc đó. Con bạn cần phải trả các hóa đơn của mình, bao gồm các khoản thanh toán xe, bảo hiểm, xăng, thẻ tín dụng và điện thoại di động. Con bạn cần phải biết rằng họ phải có trách nhiệm đối với những khoản chi tiêu của bản thân. 

Không chỉ về tiền bạc

Ngoài việc học cách trả tiền cho các chi tiêu của họ, con bạn cần phải hiểu rằng không phải tự dưng mà căn nhà sạch đẹp. Tất cả mọi người sống trong nhà cần phải có trách nhiệm giữ gìn và làm sạch nhà cửa. Sơn cửa chớp và kì cọ phòng tắm là những điều phải làm khi sống trong một căn nhà. Con bạn cần phải chia sẻ những công việc đó khi sống cùng bố mẹ. 

Mặc dù không phải dễ dàng để bảo con bạn làm các phần việc như vậy, đặc biệt con bạn đã lớn, nhưng kỷ luật nghiêm khắc sẽ dạy con sống thực tế hơn. Bố mẹ sẽ không thể lúc nào cũng ở bên cạnh lau dọn nhà cửa và trả tiền cho tất cả các hóa đơn. Nếu con bạn học cách quản lý tiền của họ và chăm lo nhà cửa trước khi ra ở riêng, con bạn (và cả bạn) sẽ có cuộc sống tốt sau này.

Nguồn : Theo SAGA.VN

Saga App

Saga App