Tại Sao Bạn Vẫn Trượt Trong Khi Phỏng Vấn Rất Tốt

Trâm Anh
01/08/2017 - 03:07 3188     0

Khi bạn đi phỏng vấn, có bao giờ bạn tin rằng mình đã làm rất tốt thì bạn lại trượt. Ngược lại, bạn nghĩ mình không hề thể hiện được gì trong buổi phỏng vấn thì bạn lại nhận được việc. Nghe thì có vẻ nghịch lí, nhưng mọi chuyện đều có lí do của nó cả. Bạn có thể đọc thêm bài viết dưới đây để hiểu rõ các lí do hơn nhé!

 

Tôi không thể nói chính xác số lần tôi đã tham gia phỏng vấn… Chắc ít nhất cũng phải 100 lần.

Theo những kinh nghiệm tôi rút ra được thì về cơ bản, phần lớn quá trình phỏng vấn đều là những điều không ngờ tới. Ví dụ khi bạn tin rằng mình đã làm rất tốt thì bạn lại trượt. Ngược lại, bạn nghĩ mình không hề thể hiện được gì trong buổi phỏng vấn thì bạn lại nhận được việc! Tôi tin rằng chẳng có lý do nào giải thích được cho các kết quả trên. Nhưng điều này không hoàn toàn là đúng. Có khá nhiều lí do đấy, chỉ là chúng hoàn toàn vô nghĩa với những người chỉ muốn kiếm tiền. Chúng ta hãy xem xét một số lý do vì sao các công ty lại không thuê bạn, và hy vọng chúng sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi phải nhận một lời từ chối.

Tôi sẽ phân loại các lí do thường gặp thành 5 nhóm sau: 1) Vấn đề định biên nhân sự, 2) Tuyển dụng nội bộ 3) Nhử mồi và lật lọng 4) Phân biệt đối xử và 5) Nhu cầu thực tế. Nghe tên từng nhóm, chắc hẳn bạn cũng đoán được phần nào nội dung rồi phải không? Dù có như vậy, hãy cùng đọc tiếp để hiểu rõ hơn từng lí do nhé.

1. Vấn đề định biên nhân sự

Phải nói rằng, lí do này chỉ xuất hiện khi tôi làm việc trong các tập đoàn của Mỹ. Bạn biết đấy, những chuyên gia cổ cồn trắng ngồi trong các cubicle uống cà phê cháy khét và tham dự họp hành triền miên. Dù sao thì, tôi đã từng làm việc cho một người sếp, người mà trong vòng hai năm chỉ nhận được những thông tin không rõ ràng từ cấp trên của mình cũng vì lý do này. Đây là quy trình của nó. Trong quý đầu năm (các tập đoàn Mỹ đo lường mọi thứ theo quý), bộ phận nhân sự sẽ nói với sếp là công ty đang có 2 định biên nhân sự (Head count).

Ảnh minh họa: Cubicle.

Bởi vì tháng trước đã có 3 người nghỉ việc, một vài tuần sau đó, một người nữa tiếp tục ra đi và người thứ 5 cũng bắt đầu việc kinh doanh của riêng mình. Định biên nhân sự nghĩa là sếp có thể tuyển thêm người - nhân viên full-time (FTEs) để phụ giúp cho khối lượng công việc ngày càng tăng của chúng tôi. Theo đó, sếp sẽ bắt đầu lên một kế hoạch trong tương lai với sự xuất hiện của những nhân sự "tưởng tượng" này – những người sẽ đến và giúp chúng tôi.

Sau đó, khi kế hoạch tuyển người đã sẵn sàng và quá trình phỏng vấn bắt đầu, sếp lại nhận được thông báo từ cấp trên rằng bộ phận khác đã lấy mất định biên này, vì bộ phận đó “cần người hơn”. OK. Tôi có thể hiểu được chuyện này. Vấn đề ở đây là, chuyện như thế đã diễn ra trong nhiều năm! Mỗi lần, định biên cứ chuyển từ bộ phận này sang bộ phận khác và đôi khi lại biến mất như chưa từng xuất hiện.

Một lần sếp của tôi đã phỏng vấn 4 người – trong đó có đến 3 người phải bay từ thành phố khác đến – và khi cô ấy chuẩn bị thông báo kết quả, đoán xem chuyện gì xảy ra? Không còn thừa một vị trí trống nào trong định biên. Sự mông lung của định biên nhân sự ở các tập đoàn khiến cho nhiều người có năng lực nhưng lại không có cơ hội bước vào cửa để trở thành nhân viên chính thức. Vậy nên, nếu bạn không nhận được một công việc cổ cồn trắng, có thể đây là một vấn đề về định biên nhân sự.

2. Tuyển dụng nội bộ

Có khá nhiều ứng viên sáng giá đã bị từ chối bởi lí do này, phân tích sâu hơn sẽ giúp cho một công ty đã tốt sẽ trở nên tốt hơn. Tuyển dụng nội bộ hiểu đơn giản là thay vì tìm một người mới bên ngoài, công ty sẽ trao cơ hội cho những người có năng lực trong nội bộ trước. Đây sẽ là một cơ hội thăng tiến tuyệt vời cho những người trong công ty.

Tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa với việc, cơ hội của những ứng viên bên ngoài bị sụt giảm đáng kể. Cách làm này cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho doanh nghiệp. Bởi vì tuyển dụng nội bộ sẽ khiến cho công ty trở nên tự mãn và khó có thể tạo ra thêm những ý tưởng mới lạ. Nhưng nếu bạn cảm thấy mình bị từ chối vì nhà tuyển dụng muốn giành vị trí ấy cho một người “tay trong” có năng lực và xứng đáng, đừng bực bội. Lần tiếp theo, người nội bộ này có thể là bạn đấy.

3. Nhử mồi và lật lọng

Một số người phỏng vấn thất bại xem đây là lí do tồi tệ nhất, nhất là khi họ hy vọng sẽ tận dụng được lý do cuối cùng mà tôi đưa ra. Bạn có thể hiểu "nhử mồi và lật lọng" ngắn gọn thế này: Bạn đang muốn thăng tiến trong công ty, bạn tham gia phỏng vấn cùng với hàng chục, thậm chí hàng trăm ứng viên khác, tuy nhiên vị trí bạn ứng tuyển đã được cơ cấu sẵn cho một người khác. Tôi chắc rằng ai trong chúng ta cũng từng gặp hoặc biết một vài câu chuyện thế này.

Điều tôi muốn nói ở đây, nếu đã quyết định tuyển một người, công ty chỉ cần nhận anh ta là đủ! Đừng bôi ra và khiến tôi thật sự tin rằng mình cũng có cơ hội như thế. Và cuối cùng, người có công việc luôn là một người không đủ năng lực, điều đó khiến tôi phát bực. Vì sao phải nói dối? Chỉ cần thừa nhận rằng anh ta 1) con ông cháu cha, 2) đang đùa cợt trên cố gắng của người khác hoặc 3) hoặc lại một lần nữa là con ông cháu cha. Bạn hiểu rồi đấy. Một lần nữa, bạn không đánh mất cơ hội vì bạn thất bại, mà đơn giản vì bạn không phải là con ông cháu cha.

4. Phân biệt đối xử

Tính đến nay, điều mà tôi ghét hơn hết chính là phụ nữ và các nhóm yếu thế (người da màu, người hoàn cảnh khó khăn, người tàn tật...) - hai điều khởi nguồn cho nhiều vấn đề cùng 1 lúc.

Nếu bạn muốn tôi ra đi với ấn tượng tốt về công ty bạn: Đừng hòng. Tôi nhắc lại. Đừng tốn thời gian mời tôi đến trong khi bạn chỉ định đưa tôi vào danh sách thành phần yếu thế cần được hỗ trợ. Bạn có biết tôi cư xử thế nào trong những tình huống như này không? Khi họ yêu cầu tôi điền đơn và trong đó có ghi "Dân tộc của bạn?" hay bất cứ thứ gì tương tự, tôi đều đánh dấu tích hết. Tôi muốn khai gì chả được. Làm thế nào để họ xác định được đúng? Họ có check được DNA của tôi không? Xin lỗi, chỉ có các nhà khoa học mới làm được chuyện đó. Một cộng đồng người luôn học hỏi từ những cộng đông người khác, chẳng qua bạn không thấy trực tiếp thôi.

Trở lại chủ đề, việc bạn khai bạn thuộc nhóm nào cũng có thể là lý do vì sao bạn không nhận được công việc.

5. Nhu cầu thực tế

Đây là một ý tưởng khá mới lạ, đó là nhà tuyển dụng không tuyển bạn vì anh ta không có công việc phù hợp với năng lực của bạn. Có thể bạn chỉ đến đó cho một buổi phỏng vấn cung cấp thông tin, may ra thì mới có những giám đốc nhân sự nhận ra được tiềm năng và đề xuất cho bạn một vị trí phù hợp. Tuy nhiên, chuyện này rất hiếm khi xảy ra. Ngoài việc bạn mắc sai lầm trong công việc thì nhu cầu thực tế là lý do duy nhất khiến bạn không được nhận. Nhà tuyển dụng cần phải thẳng thắn về chuyện đó.

Khi phải đối mặt với nhu cầu thực tế, tôi ghét các mô tả công việc. Hầu hết đều đều dài lê thê và không bao gồm những công việc, yêu cầu thực tế mà bạn sẽ gặp phải khi làm ở công ty. Sau khi làm việc ở công ty được khoảng hơn năm, tôi đã đọc lại bản mô tả công việc của mình. Và tôi cá rằng tôi còn không đáp ứng đến 75% những điều trong bản danh sách. Bởi vì danh sách này không hề miêu tả đúng về vị trí công việc của tôi! Đôi khi, sai lầm của nhà tuyển dụng chính là để cho bên nhân sự tự viết các tài liệu này, mà không nêu rõ những yêu cầu công việc cần thiết. Các doanh nghiệp cần phải nghiêm túc viết ra những bản mô tả công việc thực tế và có tác dụng.

Khi nhà tuyển dụng đã có những chia sẻ về bản thân, bạn có thể tiếp tục hỏi xin họ một số lời khuyên. Giống như tôi đã làm. Vào cuối buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng đã cho tôi những gợi ý về giai đoạn tiếp theo trong công việc. Tôi rất biết ơn điều đó vì chúng thực sự rất hữu ích!

Khi bạn nhận được việc rồi. Việc nhìn lại những sai lầm ( và cả những điều không thể chấp nhận được) sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều điều cho lần phỏng vấn tiếp theo. Lời khuyên của tôi là lần sau khi phỏng vấn, bạn hãy nghiên cứu công ty thật kĩ, mặc trang phục phù hợp nhất, trạng thái khuôn mặt thoải mái nhất, mang theo bản CV tốt nhất và tham gia vào cuộc trò chuyện với nhà tuyển dụng. Hãy thư giãn và đặt ra thật nhiều câu hỏi cho họ.

Nếu có duyên, bạn sẽ nhận được một cuộc gọi, nếu không thì cũng đừng lo lắng. Có thể bởi vì nhà tuyển dụng quá bận để gọi điện. (Họ đang chạy xung quanh để xin định biên nhân sự của mình chẳng hạn).

 

Nguồn : Theo SAGA.VN
Trâm Anh