Tại Sao Bạn Không Nên Quản Lý Tiền Của Bạn Bè?

25/01/2019 - 07:00 1701     0

Cuối cùng năm nay bạn cũng dành dụm được một vài khoản lợi nhuận khá tươm- không quá tồi tàn. Trong khi bạn không thể bị đổ lỗi vì khoe khoang về khả năng tài chính nổi bật của mình, nhưng thông thường bạn bè lại muốn được một phần như thế. Bạn sẽ làm gì nếu một người bạn nhờ bạn đầu tư thay cho cô ấy hay anh ấy? Trong bài viết này Saga.vn sẽ chỉ cho bạn mặt được và mặt mất của việc đầu tư thay người khác.

Hãy tận dụng kiến ​​thức tài chính của bạn

Việc những đứa bạn có thể muốn bạn quản lý giúp họ một vài khoản tiền là chuyện không có gì đáng ngạc nhiên khi bạn đang kiếm được những khoản hời khá dư giả cũng như đang nói về các chiến lược đầu tư của mình, bởi khi đó bạn đã trở thành một chuyên gia đầu tư trong mắt đám bạn rồi. Gần đậy, các nhà tài phiệt cũng như các ông lớn trong ngành tài chính ngày càng nhận được rất nhiều sự tôn trọng khi họ khiến thế hệ trẻ nhận ra rằng có nhiều thứ để đầu tư hơn họ từng nghĩ. 

Nếu bạn có kiến ​​thức tài chính, những người quen biết có thể coi bạn như một mặt hàng rất có giá trị- một nhà quản lý tiền miễn phí. Đa số các trường hợp, người nhờ bạn đầu tư hộ là người có hiểu biết một chút về đầu tư – nhưng cũng đủ để vấp vào rắc rối. Họ sẽ nghĩ rằng, nếu như bạn đạt được những mức lợi nhuận hai con số trong năm nay thì tại sao bạn lại không thể lặp lại điều đó ở năm tiếp theo, không phải sao?

Những vấn đề khi đầu tư thay người khác

Có thể bạn nghĩ rằng đầu tư hộ chỉ là một cách để giúp đỡ bạn bè, nhưng vấn đề là, khi bạn bắt đầu đầu tư thay cho những người khác, đặc biệt là cho bạn bè, bạn đã bước chân vào một thế giới đầy rẫy những phức tạp mà bạn không thể lường trước.

Những kỳ vọng không thực tế

Một người bạn có thể sẽ đột nhiên khó chịu khi quyết định đầu tư tiếp theo của bạn không gặt hái được gì, khi người đó đã định hình trong đầu rằng 35% lợi nhuận năm nay của bạn sẽ sinh lời lần nữa vào năm tới. Khi bạn đầu tư thay cho bạn bè, bạn sẽ phải giải quyết những kỳ vọng không thực tế mà thực sự có thể làm rạn nứt một mối quan hệ. Khi bạn bè muốn bạn đầu tư thay cho họ, khả năng cao là họ không hiểu hết được tất cả những rủi ro liên quan đến đầu tư, bao gồm cả việc không hoàn toàn đạt được các mục tiêu đầu tư họ đang hướng tới.

Mất tiền của bạn bè

Việc không đáp ứng được kỳ vọng đầu tư của một người bạn có thể hủy hoại tình bạn, nhưng không đạt được khoản lợi nhuận người bạn đó dự tính có thể lại là kịch bản tốt nhất. Khi mọi thứ đi lệch hướng, việc kiếm thêm được tiền, dù ít còn hơn mất tiền, điều này không có gì lạ đối với bất cứ ai đã quen với việc đầu tư. Khi bạn để tiền ảnh hưởng tới một mối quan hệ, mọi thứ sẽ nhanh chóng trở nên không thoải mái, đặc biệt là khi số tiền đó không cánh mà bay khỏi một tài khoản đầu tư. Liệu bạn có dám bảo người bạn của mình hãy chấp nhận sự thật phũ phàng đó hay không? Hay là bạn sẽ hoàn trả lại tất cả tiền cho người bạn đó? Hay là bạn sẽ cố bù đắp lại bằng những khoản đầu tư mới? Thực sự, không có một cách giải quyết nào hợp lý đối với việc làm mất tiền bạn bè và bạn nên cân nhắc rủi ro này trước khi nhận lời đầu tư thay cho bất cứ ai.

Các vấn đề pháp lý

Quản lý tiền giúp bạn bè là một phi vụ nhiều rủi ro và nếu bạn chấp nhận hứa hẹn, bạn có thể sẽ vi phạm pháp luật. Các chuyên gia giới đầu tư phải có giấy đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái hoặc giấy phép của chính quyền. Họ hoạt động dưới sự quản lý nghiêm ngặt của Chính phủ và của các tổ chức thương mại như Hiệp hội quốc gia các đại lý chứng khoán, để bảo vệ lợi ích người mua. Còn nếu bạn đầu tư thay cho một người bạn để bù lại khoản lỗ thì bạn có thể vi phạm các điều luật được đặt ra để bảo vệ những nhà đầu tư khỏi những người không đủ năng lực nhưng tùy ý kiểm soát tài khoản của người khác.

Sự đối xử bất công

Mặc dù có những hạn chế nhưng đầu tư giúp bạn bè không phải luôn dẫn đến thất bại. Với kỹ năng, trí thông minh và cả sự may mắn, bạn vẫn có thể dễ dàng sinh lời. Nếu vậy, bạn vẫn phải suy nghĩ xem liệu người bạn đó có đang lợi dụng bạn hay không. Giúp đỡ bạn bè là tốt, nhưng khi sự giúp đỡ đồng nghĩa với việc người đó thu về được những khoản tiền khổng lồ và thứ bạn nhận lại được thì rất ít hoặc không có gì cả thì có thể bạn đang ở trong một mối quan hệ bất công.

Những gì bạn có thể làm cho bạn bè

Bây giờ, giả sử tôi tước hết quyền lợi của cả hai bạn thì vẫn có cách để bạn giúp bạn mình đầu tư mà không phải gánh thêm trách nhiệm. Một trong những cách tốt nhất chính là dạy họ về đầu tư tài chính. 

Giúp họ học

Có rất nhiều cạm bẫy ngoài kia đang đón chờ những nhà đầu tư nghiệp dư. Nếu may mắn thì bạn có thể đã tránh được một vài trong số chúng hoặc học được cách tránh những cạm bẫy đó như thế nào. Kinh nghiệm đầu tư là một thứ rất có giá trị bạn có thể truyền dạy lại cho người bạn của mình, và bằng cách này cả hai đều sẽ không phải trả giá bằng sự rạn nứt trong mối quan hệ cá nhân cũng như bằng sự thâm hụt trong tài chính. Do đó, nếu bạn muốn giúp bạn mình, hãy làm việc cùng họ; chỉ họ biết cách làm thế nào để phân tích một bản báo cáo tài chính, làm thế nào để thực hiện một cuộc giao dịch trực tuyến, làm thế nào để tìm kiếm các bản tin kinh doanh, hoặc làm thế nào để tìm các nguồn tài nguyên trực tuyến.

Câu lạc bộ đầu tư

Bàn sâu hơn nữa, còn có một cách phổ biến nữa để cùng bạn mình đầu tư thực thụ mà không phải cảm thấy như mình phải gánh trách nhiệm của một nhà cố vấn đầu tư đối với khách hàng - đó chính là tham gia vào các câu lạc bộ đầu tư. Các câu lạc bộ này thường gồm một nhóm người bỏ phiếu để quyết định xem có nên mua hay bán các khoản đầu tư thuộc sở hữu của nhóm hay không. Câu lạc bộ đầu tư là sự lựa chọn tuyệt vời, vì đó là một cách thiết thực cho phép một cá nhân tiếp cận với các khoản đầu tư thực thay vì chỉ giúp họ tiếp cận với các khái niệm mang tính lý thuyết trong đầu tư. Những câu lạc bộ này cũng sẽ mang lại cho bạn một khoản lời cố định từ khoản lãi của danh mục đầu tư của người bạn đó.

Nếu bạn quan tâm đến việc thành lập một câu lạc bộ đầu tư thì cũng có rất nhiều nguồn lực sẵn có, từ công ty môi giới của bạn cho đến internet. Quan trọng là bạn cần nhận thức được rằng một câu lạc bộ đầu tư không phải chỉ là một nơi tụ tập một - hai người muốn chung vốn đầu tư với nhau - mà đó là một tổ chức chính thức (và hợp pháp trên danh nghĩa) với các thành viên có quyền hạn như nhau đối với tài sản của mình. Điều này có nghĩa là bạn nên kiểm tra, nghiên cứu các quy định và điều luật đề ra cho các câu lạc bộ đầu tư nơi bạn sinh sống trước khi tham gia hoặc tự mình lập ra một câu lạc bộ như thế. 

Kết luận

Việc đầu tư thay cho một người bạn thường hại nhiều hơn lợi. Và tiền không phải là một thứ bạn muốn đưa vào một tình bạn tốt. Tóm lại, giúp đỡ bạn bè bằng cách hướng dẫn họ tự đầu tư là một cách giúp đỡ tốt hơn nhiều, cho cả bạn bè cũng như cho chính bạn.

Nguồn : Theo SAGA.VN