Tại Sao Apple Lại Bắt Đầu Kinh Doanh Năng Lượng?

14/07/2019 - 07:00 1432     0

Điều lưu ý cho các CEO (giám đốc điều hành) không cân nhắc tham gia vào lĩnh vực kinh doanh về điện: Bạn có thể không tham gia kinh doanh năng lượng ngày nay, nhưng nhiều khả năng bạn sẽ phải tham gia trong tương lai đấy. Apple hầu như không được xem là một hãng trong kinh doanh năng lượng. Mùa hè này, Apple đã xin giấy phép liên bang để  được bán trực tiếp cho khách hàng số năng lượng tái tạo dư thừa, được tạo ra tại khuôn viên mới của công ty và ở khắp các bang Oregon, Nevada và California.

Công ty của bạn có thể không hoạt động hoàn toàn hoặc trực tiếp trong lĩnh vực kinh doanh năng lượng như Apple, nhưng sớm muộn gì bạn cũng sẽ muốn tham gia vào hàng ngũ các công ty năng lượng (bao gồm cả sản xuất và tiêu thụ).Khi ngành điện lực có sự thay đổi từ mô hình cung cấp độc quyền tại địa phương sang đa dạng hóa nguồn cung, lúc này nhiều nhà cung cấp có thể tham gia để khiến thị trường cạnh tranh hơn. Những nhà cung cấp này có thể sản xuất và bán các sản phẩm, dịch vụ của mình một cách bài bản chuyên nghiệp. Các dịch vụ này hiện được gộp vào dịch vụ điện cơ bản. Nhưng trong tương lai, những nhà phát triển có thể sản xuất chúng với thiết bị của riêng mình rồi  bán ngược lại vào lưới điện. Hóa đơn tiền điện hàng tháng sẽ là mạng lưới năng lượng và các dịch vụ khác mà họ sản xuất và năng lượng họ tiêu thụ.

Tại California, Texas, cũng như phần lớn khu vực bờ đông Hoa Kỳ và phía bắc Chicago đã có các thị trường điện “bán buôn”, nơi diễn ra các giao dịch các phiên bản đầu tiên của sản phẩm và dịch vụ mới trong ngành điện lực. Hầu hết những công ty tham gia vào thị trường năng lượng điện được mà được cấp phép và giám sát bởi các nhà quản lý liên bang, đều là các nhà sản xuất và thương nhân trong lĩnh vực năng lượng chuyên dụng. Tuy nhiên, xu hướng này là để khoanh vùng những  phiên bản nhỏ hơn của các thị trường này, với nhiều yêu cầu cấp phép đơn giản hơn nhằm thu hút một loạt các doanh nghiệp và thậm chí cả những người tham gia thị trường điện dân dụng.

Các công ty thương mại và công nghiệp là những ứng cử viên hàng đầu để trở thành người khởi xướng do quy mô lớn về cơ sở vật chất, sự đa dạng về tác dụng của các loại năng lượng và khả năng mua bán các sản phẩm điện trên quy mô lớn. Nguồn năng lượng được tạo ra phổ biến nhất và được phát triển nhanh tại địa phương (hoặc “phân phối”) là năng lượng mặt trời trên mái nhà. Nhiều tòa nhà thương mại và công nghiệp có mái nhà, kết cấu bãi đỗ xe và đất chưa sử dụng có thể lưu trữ các hệ thống lớn hơn và rẻ hơn đáng kể so với các hệ thống khu dân cư. Một nghiên cứu mới của Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia ước tính rằng những mái nhà của các công ty chứa 3,2 tỷ feet vuông có thể thu thập năng lượng mặt trời đủ để cung cấp cho 14% nhu cầu điện của Mỹ. Năng lượng mặt trời cũng có thể được thỏa thuận với giá rẻ hơn nhiều so với năng lượng từ các cơ sở chuyên dụng bên ngoài dù có bất kỳ thặng dư nào bán lại trên thị trường.

Nhưng điện mặt trời chỉ là khởi đầu của thị trường năng lượng trong tương lai. Nhiều công ty đã có mặt tại các thị trường mà các hợp đồng “đáp ứng nhu cầu” cho phép họ bán quyền quản lý một phần quyền sử dụng năng lượng và thu lợi nhuận từ việc giảm năng lượng trong nhiều giờ khi giá điện tại chỗ cao. Trong tương lai, ngoài việc bán nguồn năng lượng giá rẻ, các công ty sẽ có thể bán các dịch vụ chưa công bố ra bên ngoài vào lưới điện. Các dịch vụ này hiện đang được sản xuất bởi các tòa nhà, hệ thống năng lượng mặt trời hoặc xe của họ. Ví dụ, một phần rất nhỏ của điện tích trong pin xe điện có thể được bán lại cho công ty điện khi chiếc xe đó cần thêm một chút năng lượng tại chỗ mà nó sẽ được kết nối để sạc.

Một lượng năng lượng được lưu trữ và bán lại sẽ đến từ các nguồn đầu tư vào hiệu suất năng lượng (EE) mà các công ty đã và đang thực hiện trong nhiều năm qua. Năng lượng chiếu sáng, động cơ và các phần cứng khác tiếp tục có ý nghĩa tích cực đối với nhiều công ty, dù được tài trợ trên bảng cân đối hoặc bởi bên thứ ba cung cấp vốn trả trước và sau đó tiết kiệm tiền điện trong tương lai. Tuy nhiên, sự bùng nổ của các thiết bị thông minh có kết nối internet đã tạo ra một dạng hiệu suất năng lượng mới giúp tăng cường kiểm soát ngay lập tức thiết bị như một chiến lược EE mới. Trong EE truyền thống, một thiết bị đơn giản thay thế A với thiết bị B hiệu quả hơn. B hoạt động theo cách tương tự như A, không có kiểm soát đặc biệt. Ở hiện tại, thiết bị B có thể được điều khiển từ xa bằng cách sử dụng phần mềm xem giá điện theo giờ và quyết định xem chạy thiết bị này ở thời điểm nào thì sẽ tiết kiệm hơn. Cùng một phần mềm và bộ điều khiển thường có thể tạo điều kiện đáp ứng nhu cầu của khách hàng khi mà họ chỉ cần trả một số tiền nhỏ cho việc thay đổi mô hình thời gian sử dụng điện. Một công nghệ mới, một bộ tối ưu hóa điều hòa không khí dễ dàng cài đặt địa chỉ IP, có thể biến hàng triệu đơn vị AC đặt ở phía trên các trung tâm thương mại và các cửa hàng tiện lợi thành các nguồn năng lượng đáp ứng cho nhu cầu của con người.

Hiện tại, việc các công ty hàng đầu ký hợp đồng mua bán năng lượng với các nhà cung cấp lớn cũng như tự mình sản xuất một phần năng lượng ngày càng phổ biến. Năm mươi ba công ty đa quốc gia đã cam kết chuyển đổi sang 100% năng lượng tái tạo (mặc dù họ chưa xác định thời gian mục tiêu). 24 công ty có sức mua năng lượng tái tạo lớn nhất hiện nay gồm Google, Amazon, Microsoft, Ikea, Equinix, Mars, Dow, Wal-Mart và Facebook. Họ đã mua khoảng 3.6 GW năng lượng tái tạo kể từ đầu năm 2015. Nguồn năng lượng này đủ để cung cấp năng lượng cho khoảng một nửa bang Connecticut.

Những CEO hiện nay có thể làm gì để chuẩn bị cho các công ty của họ trong tương lai thịnh vượng? Quy mô khổng lồ của Apple sử dụng năng lượng và bảng cân đối cho phép nó nhảy nhanh hơn nhiều công ty khác, nhưng có rất nhiều cơ hội để đặt nền móng cho ngày hôm nay, đồng thời tiết kiệm tiền và giúp duy trì môi trường. Kiểm toán năng lượng toàn diện

Bởi một công ty dịch vụ năng lượng đủ điều kiện quen thuộc với các điều khiển công nghệ thông minh mới nhất, các biện pháp EE truyền thống như động cơ và đèn tiết kiệm, cùng với các tùy chọn đáp ứng nhu cầu là cách để bắt đầu. Kiểm toán này gần như chắc chắn sẽ tiết lộ cơ hội để tiết kiệm tiền và bán (hoặc ít nhất là bảo tồn) một số dịch vụ năng lượng ngay bây giờ. Một số tổ chức phi chính phủ và lãnh đạo doanh nghiệp, bao gồm Viện Tài nguyên Thế giới và Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới, cũng có liên minh giúp các công ty mua năng lượng tái tạo bằng cách sử dụng các giải pháp ký kết sáng tạo. Tương lai thịnh vượng đủ đầy có thể là trong một hoặc hai thập kỷ nữa, nhưng bình minh của thời đại đã ở đây - chỉ cần hỏi Apple.

Nguồn : Theo Saga.vn