Sức Mạnh Vô Biên Của Lãi Kép

09/09/2014 - 18:42 29411     0

Khi còn trẻ có thể bạn nghĩ không cần phải mở một tài khoản hưu trí tuy nhiên 5 đến 10 năm sau rất dễ bạn sẽ cân nhắc lại đấy. Cho dù bạn đang ở độ tuổi nào bạn cũng nên bắt đầu tiết kiệm từ ngay bây giờ. Trong cuốn “The Automatic Millionaire” David Bach viết rằng “Lỗi đầu tư lớn nhất người ta hay gặp phải là việc không lập kế hoạch cho việc nghỉ hưu của mình”.

Tiết kiệm là chìa khóa của sự giàu có

Nếu bạn tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm  thì bạn không thể nào giàu lên như bạn mong muốn được. Người ta giàu không vì họ kiếm được nhiều tiền mà vì họ tiết kiệm được nhiều tiền.

Có thể bạn chưa bị thuyết phục bởi giả thuyết này như tôi hồi xưa. Tuy nhiên 3 năm qua tôi đã đọc rất nhiều về chuyện làm giàu. Những cuốn sách của Stanley và Danko như The Millionaire Next Door” cũng chỉ ra rằng không phải cứ kiếm được nhiều tiền thì sẽ giàu có, mà bí quyết giàu có nằm ở khả năng tiết kiệm của con người. Những người giàu có họ tiết kiệm bằng cách tiêu ít hơn số tiền họ kiếm ra.

Nếu coi tiết kiệm là chìa khóa giúp bạn giàu có,  thì thời gian sẽ giúp bạn mở được cánh cửa giàu sang này. Đây là một trong những phương pháp giúp bạn làm giàu dần dần. Nếu như bạn kiên nhẫn và có kỉ luật thì bạn có thể tích lũy một số tiền lớn sau này. 

Sức mạnh của lãi kép

Cách tốt nhất đảm bảo cho tình hình tài chính trong tương lai của bạn đó là hãy bắt đầu tiết kiệm từ ngay hôm nay.

Ông Burton Malkiel đã viết trong cuốn “The Random Guide To Investing Walk” rằng “Bạn bắt đầu tiết kiệm với số tiền bao nhiêu không quan trọng bằng việc bạn tiết kiệm từ sớm”. “Sự chần chừ là nhát dao giết chết cơ hội”. Mỗi một năm hoãn lại đầu tư là một năm mục tiêu hưu trí của bạn càng khó đạt được.

Ông cho rằng bí quyết giúp bạn làm giàu dần dần nằm ở sự kì diệu của lãi kép. Ngay cả khi lãi suất không thực sự cao thì thời gian lâu dài cũng biến khối tài sản ấy trở nên to lớn hơn rất nhiều.

Nhìn chung khái niệm lãi kép cũng rất tầm thường và chẳng có gì hay ho cả. “Với bạn lãi suất 3,85% thì có thể chẳng có ý nghĩa gì. Hay “Một quỹ tương hỗ tăng trưởng  8% mỗi năm thì có gì đáng xúc động?  

Trong ngắn hạn thì những con số trên không tạo ra những khoản lãi chóng mặt  nhưng bạn phải hiểu rằng con đường đến với của cải là con đường dài lâu . Bởi vì những kết quả ngắn hạn thì không quan trọng bằng những gì sẽ thu được trong 20 hay 30 năm nữa.

Ví dụ như Britney ở độ tuổi 20 lần đầu gửi tiết kiệm 5000$ vào một quỹ đầu tư và nhận được lãi suất 8% mỗi năm. Nếu như cô ấy không dùng gì tới số tiền đó thì số tiền 5000$ sẽ tăng lên 160,000$ khi cô ấy nghỉ hưu ở tuổi 65. Tuy nhiên nếu cô ấy 39 tuổi như tuổi tôi bây giờ và mới bắt đầu tiết kiệm thì khoản tiền 5000$ chỉ tăng lên 40,000$ mà thôi. Như vậy thời gian chính là yếu tố cốt lõi của tính lãi kép.

Lãi kép sẽ có tác dụng lớn hơn nếu bạn đầu tư thường xuyên. Thật là một điều tuyệt vời khi khoản tiền đầu tư 5000$ tăng lên 160,000$  chỉ trong 45 năm. Nhưng sẽ còn tuyệt vời hơn nữa nếu bạn thấy được những gì xảy ra khi Britney gửi tiết kiệm như một thói quen. Nếu mỗi năm cô ấy gửi vào quỹ này 5000$ trong 45 năm và nhận được lợi nhuận trung bình 8% thì tổng tài khoản tiết kiệm của cô ấy sẽ trên mức 1,93 triệu đô. Đúng là con gà đẻ quả trứng vàng phải không! Cô ấy sẽ thu được khoản hời gấp 8 lần số tiền cô ấy gửi vào ban đầu. Đây chính là sức mạnh của lãi kép.

Cái giá của việc trì hoãn một năm

Bản tính của con người thường hay trì hoãn. Bạn sẽ tự nhủ với bản thân mình rằng “Năm tới tôi sẽ bắt đầu tiết kiệm. Tôi không có thời gian mở tài khoản đầu tư. Tôi sẽ làm nó sau”. Tuy nhiên cái giá phải trả cho việc trì hoãn thì không hề nhỏ. Thậm chí một năm thôi cũng tạo nên sự khác biệt rồi.  

Nếu Britney gửi vào 5000$ mỗi năm và nhận được lợi nhuận 8% thì khi nghỉ hưu cô ấy sẽ nhận lại 1,932,528,09$. Nhưng nếu cô ấy đợi năm sau mới gửi tiết kiệm thì để nhận được số tiền đó cô ấy phải gửi vào 7500$ mỗi năm. Và nếu như cô ấy đợi đến 39 tuổi như tôi mới gửi tiền tiết kiệm thì cô ấy phải gửi vào 25,000$ mỗi năm.

Làm thế nào để sử dụng lãi kép

Hãy bắt đầu tiết kiệm từ sớm bởi vì bạn càng bắt đầu từ sớm thì bạn càng có nhiều thời gian tăng lãi kép và càng trở nên giàu có hơn. Không những bắt đầu từ sớm mà phải bắt đầu từ ngay bây giờ.

Hãy đầu tư thường xuyên. Đừng thiếu tổ chức. Hãy luôn giữ nguyên tắc và ưu tiên tiết kiệm cho việc nghỉ hưu sau này. Hãy cố gắng hết sức để gửi được nhiều tiền tiết kiệm nhất có thể.

Hãy lưu lại hết các bản sao kê để rút kinh nghiệm chi tiêu. Bạn cần cố gắng không động đến số tiền đã gửi vào. Bởi vì lãi kép sẽ chỉ có tác dụng khi bạn để cho khoản tiền gửi của bạn sinh sôi. Có thể lúc đầu sẽ không thấy rõ được kết quả nhưng hãy cứ tiếp tục cố gắng vì tác dụng của lãi kép thường chỉ thấy được vào giai đoạn cuối của sự đầu tư.

Lãi kép sẽ tạo ra số tiền tăng gấp bội. Lúc đầu lợi nhuận của bạn không đáng kể nhưng nếu như bạn kiên nhẫn thì những khoản tiền đó sẽ trở nên khổng lồ.