Sự Thông Minh Của Thiết Kế Disneyland Đã Đánh Vào Tâm Lý

Nga Dương
27/11/2019 - 10:00 906     0

Disneyland là một kiệt tác về trải nghiệm người dùng và thiết kế đô thị, tất cả đều được tạo ra để khiến bạn mở ví tiền ra.

 

Được thiết kế bởi Walt Disney vào năm 1955, Disneyland đã là một điểm đến kỳ diệu cho trẻ em và người lớn trong 63 năm qua. Nó cũng là một món lời rất lớn. Các công viên và khu nghỉ dưỡng của Disney mang lại doanh thu gần 5,2 tỷ đô la chỉ trong quý vừa qua. Đâu là yếu tố quyết định sự thành công của Disneyland? Chính là sự thiết kế tỉ mỉ của nó.

Lịch sử của thiết kế đó là chủ đề của một cuốn sách cùng tên mới được xuất bản bởi Taschen. Được viết bởi Chris Nichols, một nhà kiến trúc sử học, nhà bảo tồn, nhà văn và người hâm mộ Disneyland, cuốn sách đã chạm đến mọi thứ, từ sự tham gia của Disney vào sự phát triển của công viên đến các nhà thiết kế và kỹ sư nổi tiếng đã xây dựng nó. Nhưng kỳ công thực sự của Walt Disney là tạo ra một thế giới nhập vai kết hợp sự quen thuộc với sự kỳ diệu, được đặt ra một cách dễ hiểu để du khách luôn cảm thấy kiểm soát được cảnh tượng xung quanh họ trong khi thuyết phục họ tham gia với số tiền nhiều hết mức có thể.

TẠO RA SỰ QUEN THUỘC “MỚI LẠ”

Walt Disney, có khả năng xây dựng một thế giới huyền diệu và thế giới hấp dẫn như vậy bắt nguồn trực tiếp từ tài năng mà anh ta đã tiếp cận ở Nam California. “Đó là một sáng tạo chỉ có thể đến từ Nam California vào những năm 50, từ nơi này vào thời điểm này, khi chúng tôi có rất nhiều người làm việc trong ngành giải trí” - Nichols chia sẻ trong buổi phỏng vấn. Nhưng chúng tôi cũng đã có một sự bùng nổ khoa học lớn sau đó, với Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực và Viện Công nghệ California (CalTech) và tất cả các ngành công nghiệp hàng không vũ trụ có trụ sở tại đây vào thời điểm đó. Họ đang chế tạo các vệ tinh và tên lửa và tất cả những thứ tuyệt vời này sẽ ảnh hưởng đến Tomorrowland [khu vực khoa học viễn tưởng, theo chủ đề không gian của công viên].

Disneyland khác với các công viên có chủ đề khác cùng thời đại bởi vì nó được thiết kế giống như một Hội chợ Thế giới hơn là một lễ hội. Trên thực tế, chuyến đi nổi tiếng “Thế giới nhỏ” (It’s a Small World) ban đầu được xây dựng cho Hội chợ Thế giới 1964 tại New York. Nhưng thay vì thể hiện những thành tựu của các quốc gia khác nhau, Disneyland thay vào đó tập trung vào một số câu chuyện Mỹ nền tảng nhất của truyện cổ tích, giả tưởng và khoa học viễn tưởng thế kỷ trước, tất cả được kể qua những trải nghiệm nhập vai, hàng thập kỷ trước khi thực tế ảo trở thành sự thật. Disney thiên tài đã làm cho thế giới bên kia cảm thấy hoàn toàn quen thuộc.

THIẾT KẾ QUAN TÂM ĐẾN ĐỐI TƯỢNG NGƯỜI DÙNG CỦA MÌNH

Ngày nay, với sự phát triển của thực tế ảo, người tiêu dùng đã quen với cảm giác như họ là trung tâm của một trải nghiệm, cho dù đó là một video âm nhạc hay liệu pháp nghệ thuật. Nhưng hơn 50 năm trước, những trải nghiệm như vậy rất hiếm. Disneyland là một lớp học trong nghệ thuật kể chuyện nhập vai. Bạn không chỉ trải nghiệm một người nào đó hướng dẫn bạn thông qua một câu chuyện, mà bạn còn là nhân vật chính, ông Nich Nichols nói về những chuyến đi. Lúc đầu trong chuyến bay của Peter Pan, không có nhân vật Peter Pan nào lúc ban đầu, bởi vì bạn là Peter Pan. Bạn không chỉ trong một câu chuyện, bạn sống trong kiến trúc, trên những chiếc xe, trong trang phục. Bằng cách làm cho du khách trở thành trung tâm của mỗi điểm thu hút, Disney đã tạo ra những trải nghiệm quyến rũ mà du khách cảm thấy họ không thể có ở bất kỳ nơi nào khác .TỪ SỬ DỤNG THIẾT KẾ ĐÔ THỊ ĐẾN LÉN LÚT BÁN NHIỀU SẢN PHẨM CHO BẠN HẾT MỨC CÓ THỂ

Bố cục của Disneyland là chìa khóa cho trải nghiệm người dùng của nó, với các khu phố theo chủ đề riêng biệt trải rộng từ trái tim của công viên. Bố cục này cung cấp một loại thoải mái cho du khách, những người có thể đi lang thang xung quanh công viên hoặc, nếu họ thích, xác định chính xác nơi họ muốn đi. “Loại trung tâm và hệ thống nói mà nó xây dựng trên là khá thiên tài. . . từ quan điểm quy hoạch thành phố”, giáo sư Nichols nói. “Walt [nói] bạn không có khả năng đi  lạc tại Disneyland trừ khi bạn muốn”.

Một phần của kế hoạch công viên là Phố chính (Main Street), nơi tái tạo một hành lang nhộn nhịp của cuộc sống thị trấn nhỏ vào đầu thế kỷ. Bạn cũng phải nghĩ rằng những con phố chính thực sự đang chết dần trong những năm 50 và thập niên 60 khi các trung tâm mua sắm ở vùng ngoại ô trở nên sống động.” Nichols nói. “Điều này đã được xây dựng để chống lại xu hướng [đó]. Ngay cả từ quan điểm lập kế hoạch cơ bản nhất, và bạn đã không làm điều tương tự”. 

Và nó thật sự không giống như một số công viên giải trí khác ở phía Nam California, đặc biệt là Universal Studios, Disneyland không cảm thấy giống như một trung tâm mua sắm. Thay vào đó, “Phố chính” của nó là một giấc mơ nhộn nhịp, không tưởng về những gì mà Nichols gọi là “thời gian ổn định cuối cùng”, trước khi xảy ra hai cuộc Chiến tranh Thế giới và Đại suy thoái. “Phố chính” của Disneyland như dự đoán trước được điều này, vì ngày nay các thành phố đang cố gắng hồi sinh các trung tâm thành phố lịch sử và trung tâm thương mại ngày càng bỏ trống. Nó cũng rất tốt cho việc kinh doanh: Ở mọi nơi bạn nhìn thấy đều có một thứ gì đó để bán. Ngay cả khi Disney đã không muốn công viên của mình cảm thấy giống như một trung tâm mua sắm, thì nơi này vẫn có năng khiếu tuyệt vời khi thuyết phục du khách mở ví của họ - và điều này vẫn còn đúng cho đến ngày nay.

GIẢI MÃ PHÉP MÀU DỄ DÀNG CHỈ BẰNG “CÁI BÚNG TAY”

Disney đang đặt cược vào kinh nghiệm thiết kế cho đến ngày nay. Bob Iger, CEO của công ty, đã đưa ra một sáng kiến trị giá hàng tỷ đô la có tên MyMagic+ để hiện đại hóa công ty của nhiều công viên trên khắp thế giới. Chìa khóa? Đó là một thiết bị đeo được gọi là MagicBand, hiện đang có mặt tại Disney World ở Florida, khiến công viên có nhiều điểm hấp dẫn hơn và cố gắng giảm bớt nhiều trải nghiệm gây đau đầu cho người dùng do các nguyên nhân về sự phổ biến của công viên, như hàng dài và sự đông đảo của mọi người.

Cuối cùng, mục tiêu là như nhau: tạo ra trải nghiệm người dùng liền mạch cho khách truy cập để họ tiếp tục quay lại công viên và chi tiền mua vé, thực phẩm và hàng hóa (bây giờ có thể chỉ bằng một cái búng tay). Theo nghĩa đó, Disneyland đang di chuyển một cách vô tận về phía phiên bản thế kỷ 21 của một trò chơi tưởng tượng ban đầu của nó, nơi mà không có gì cản trở bạn và trải nghiệm phép thuật, thậm chí là cái ví tiền của bạn.

 

Nguồn : THEO SAGA.VN
Nga Dương
Nga Dương