Sự Thấu Hiểu Là Chìa Khóa Dẫn Đến Thành Công Của Bất Kỳ Sản Phẩm Nào

Uyên Hoàng
17/12/2019 - 07:00 1244     0

Hãy cùng SAGA.VN tìm hiểu một vài ví dụ liên quan phân tích sự thấu hiểu tâm lý khách hàng đối với sự thành công của sản phẩm

 

Mary là một cô bé sinh viên đại học năm 3 mà tôi gặp tại một trường tiểu bang Texas. và cô ấy đã đổi chuyên ngành học ba lần. Chuyên ngành đầu tiên cô ấy chọn học vì mẹ cô bảo. Chuyên ngành học gần đây nhất cô ấy lựa chọn do người bạn thân nhất của cô cũng đang học ngành đó. Mary mong muốn được đi du lịch vòng quanh  thế giới sau khi tốt nghiệp. Cô ấy ý thức được việc mình thay đổi ngành học như vậy tốn một khoản tiền rất lớn của gia đình. Cô ấy thích đại học, nhưng cô ấy lo lắng về tương lai của mình. Cô ấy lo lắng rằng những quyết định mình đưa ra như vậy đã đúng chưa. Cô ấy lo lắng về mọi thứ.

Bây giờ hãy thử  tưởng tượng bạn đang thiết kế một sản phẩm có khả năng làm  giảm bớt lo lắng của Marry. Dựa trên tình hình rất phổ biến của một sinh viên đại học hiện nay, bạn có thể bắt đầu phân tích  suy nghĩ và hoàn cảnh của Marry. Nhưng điều bạn thực sự cần để tạo ra một sản phẩm có chất lượng là sự thấu hiểu. Sự thấu hiểu không phải là về mặt tri thức mà đó là về cảm giác. Để cảm nhận những gì Mary đang cảm nhận, bạn cần dành thời gian cho cô ấy, tìm hiểu về những mục tiêu, nhu cầu, mong muốn cụ thể và tâm lý tình cảm của cô ấy. Trong thời đại sự đổi mới là xu hướng dẫn đầu, thấu hiểu chính là chìa khóa thành công.

Để gặt hái những lợi ích nguyên tắc chữ “e”

mà chúng ta nghe nhiều về việc tạo ra sản phẩm (trải nghiệm, sư gắn kết và cảm xúc), bạn cần có sự đồng cảm với những người mua - Những người sẽ sử dụng và trải nghiệm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn . Nếu bạn đang tìm cách tạo ra các sản phẩm cho sinh viên đại học, như việc tôi đang làm, điều đó có nghĩa là  bạn cũng có cảm nhận giống như một sinh viên đại học đang trải qua. Nhìn chung, sự đồng cảm cụ thể là cảm giác về những gì một sinh viên đại học đang cảm nhận một cách cụ thể và bạn nhận thức được điều đó..

Blackboard là một doanh nghiệp có tuổi đời mười lăm năm. Blackboard đã phát minh ra không gian LMS và từ đó tập trung vào các sản phẩm đa tính năng có lợi cho các tổ chức lớn. Nhưng trong năm gần đây, công ty này đã giảm từ từ việc thúc đẩy kinh doanh để tập trung vào các sản phẩm nhiều tính năng mang lại lợi ích cho sinh viên. Công ty cam kết giúp sinh viên đại học thành công trong thời gian họ còn ngồi trên giảng đường đại học. Điều đó có nghĩa là Blackboard có thể quay mặt bỏ đi với các sản phẩm mà CIO (giám đốc công nghệ thông tin) thích mua; họ cần xây dựng những sản phẩm học sinh thích sử dụng. Nói cách khác, họ cần dành thời gian với học sinh và giảng viên. Các nhân viên của Blackboard đã ăn ở trong phòng ký túc xá, cùng  sinh viên xem TV và biết về nỗi bận tâm của họ xoay quanh trường học. Họ đã trải nghiệm về cách các trợ giảng mang đến cảm hứng cho sinh viên ở bốn trường khác nhau nhưng vẫn biết tên từng sinh viên, và họ còn biết về việc giảng viên nơm nớp lo sợ việc truy tố _ xử phạt do thảo luận về sự mục nát của chính quyền. Đây là những trải nghiệm thực tế Blackboard thu thập được qua quá trình đó. Nhưng quan trọng hơn, họ đã bắt đầu cảm nhận được phần nào đó giống như là một phần trải nghiệm thời đại học. Sự thấu hiểu này giúp công ty thuyết phục bản thân và các bên liên quan rằng các sản phẩm của họ có hiệu quả về mặt tài chính, chiến lược được đưa ra là hợp lý và chiến thuật của công ty sẽ thành công. Những cảm xúc thúc đẩy từng quyết định về sản phẩm Blackboard đưa ra.

Sự thấu hiểu là một điều bí mật. Và Catch-22 là một sản phẩm mà có thể bạn chưa  thực sự cảm nhận chính xác được những điều Mary cảm nhận, hoặc hàng triệu người khác, bởi vì hành trình của Mary là của riêng cô ấy. Nó dựa trên sự tầm hiểu biết và nhận thức của cô ấy, những hành trang cô ấy có, hay những trải nghiệm thực tế, những chuẩn mực mà gia đình cô ấy mang lại, thị trấn mà cô ấy lớn lên. Bạn có thể biết những điều  Mary biết, nhưng bạn đâu phải là cô ấy nên dĩ nhiên, bạn sẽ không thể nào cảm nhận được tất cả những điều trong đầu cô ấy.

Chính vì vậy, sự thấu hiểu 100% là không thể, nhưng việc  tìm hiểu về sự đồng cảm thì có thể, và nỗ lực tìm hiểu này có thể được dạy và học một cách có phương pháp. Đồng cảm là một quang phổ, bạn có thể là vạch quang phổ hay Marry  là một vạch khác. Càng thân thiết với Marry, bạn càng có nhiều khả năng xây dựng một sản phẩm mà cô ấy sẽ thấy có thể sử dụng được, và mang lại lợi ích cho cô ấy. 

Bạn không bao giờ  biết rằng bạn sẽ tiến gần đến mức nào, Và điều này có thể xem như một điểm tốt cho mộ rủi ro có tình đổi mới. Nhưng bạn có thể giảm thiểu rủi ro đó thấp nhất có thế  bằng cách dành càng nhiều thời gian với Mary càng tốt. Càng đến gần cô ấy, bạn càng có thể có những sự suy đoán đoán ý định và  hành vi của cô ấy tốt hơn. Bạn có thể suy đoán cách cô ấy sẽ phản ứng trong mọi tình huống. Và khi bạn cân bằng những cảm giác cụ thể này với bối cảnh thị trường lớn hơn - như bạn nghĩ về cách cảm xúc của Mary được chia sẻ  của người khác và cảm nhận cụ thể những gì Mary muốn - bạn sẽ thấy mình thiết kế được những sản phẩm tốt mà mọi người yêu thích sử dụng.

 
Nguồn : THEO SAGA.VN
Uyên Hoàng
Uyên Hoàng