Sự Thật Phũ Phàng, Đáng Buồn, Hài Hước Và Trần Trụi Về Thất Bại Của 156 Startups

06/08/2019 - 07:00 1799     0

Nhiều người trong chúng ta có kỷ niệm về sự thất bại, đối với những người đã từng trải qua, đó thực sự là một cảm giác khó nuốt. Khó nuốt như thế nào? Vừa mới đây thôi CB Insights đã cho phát hành bản mới nhất về câu chuyện thất bại của những Startup. Không giống như các báo cáo nặng nề chằng chịt những con số mà CB Insights thường tạo ra, đây là bộ sưu tập hoành tráng các giai thoại về thất bại của 156 start up- và con số này vẫn không ngừng tăng lên.

Điều nổi bật nhất về những giai thoại này là hàng loạt lí do mà các công ty khởi nghiệp thất bại mà bạn sẽ không bao giờ tìm thấy chúng trong bất kỳ một cuộc khảo sát nào. Trong một cuộc trao đổi ngắn, những người sáng lập Lumos, một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực internet cho hay: "Chúng tôi không phải là những chuyên gia trong thế giới internet". " Laguna Pharmaceuticals gặp phải những vấn đề bất ngờ về sự an toàn đối với một loại thuốc mà họ đang phát triển. Standout Jobs cho biết họ đã chi quá nhiều tiền sai mục đích. Khi nó cứ tiếp tục tiếp diễn, người người ở Meetro đã quá mệt mỏi vì phải tiếp tục làm điều đó.

Và trong khi chúng tôi đã quen với những câu chuyện về các công ty mới khởi nghiệp như Airbnb và Uber lách luật, một số lượng đáng kể các công ty trong danh sách nêu trên đã đi thất bại bởi vì họ cũng đã chiến đấu với pháp luật - và tất nhiên pháp luật luôn luôn thắng.

Dưới đây là một số báo cáo định kỳ - và ít được nhắc đến - những điều mà các công ty khởi nghiệp nên đi theo.

Không có kế hoạch B

Trong một số trường hợp, những người sáng lập đã lao vào một một con đường khá ú tối nhưng lại mơ mộng  rằng một nhà đầu tư hoặc một tổ chức tài chính nào đó cứu họ. Nhưng trên thực tế là KHÔNG. Khi không có ai cứu vớt họ, các startup đành phải đành cam chịu thất bại và ngưng hoạt động.

Ví dụ như Wantful đang chờ đợi một khoản đầu tư tiếp theo không bao giờ đến. CB Insights trích dẫn trên trang web của công ty (bài đăng này hiện đã bị gỡ) như đã nói:

"Mùa lễ sắp tới được xác định là quan trọng đối với chúng tôi, nhưng những tổn thất hồi tuần trước của khoản đầu tư dự tính, từ một đối tác chiến lược khiến chúng tôi mất một quãng thời gian để đảm bảo nguồn vốn thay thế hoặc theo đuổi các cơ hội khác trong khu vực."

Những gì không được nhắc đến ở đây là Wantful có lẽ là nên theo đuổi những cơ hội khác, song song với khoản đầu tư tiếp theo. Thật dễ dàng để có thể dõi theo tiến trình hoạt động điên rồ trong một startup, đảm bảo rằng công ty có kế hoạch B tại chỗ không có vẻ như là một ưu tiên cho đến tận bây giờ.

Tất nhiên, việc đổ lỗi của sự thất bại bởi lí do này, cùng với vấn đề “hết tiền” khiến cho việc thất bại có nhiều hơn một nguyên do. Nếu tất cả mọi thứ được suôn sẻ như những người sáng lập nghĩ, họ sẽ không bao giờ có cảm giác tuyệt vọng khi phụ thuộc vào người dẫn đầu.

Bị khởi kiện

Không chỉ là Aereo bị đóng cửa bởi những quyết định mang tính pháp lý không thuận lợi.

Dịch vụ Flytenow, hay còn gọi là chuyến bay chia sẻ, đã bị cấm bởi Cục Hàng không Liên bang.

Vatler, một dịch vụ đỗ xe cho khách, được thành phố San Francisco nói rằng giấy phép của họ đã bị từ chối và công ty đang hoạt động bất hợp pháp. Ngay cả khi Vatler đã sẵn sàng chiến đấu, khách hàng của nó vẫn chưa.

Grooveshark đã đi đến một thỏa thuận dàn xếp với các hãng thu âm lớn - và một phần của thỏa thuận đó là nó ngừng hoạt động ngay lập tức.

Homejoy đã vướng vào một vụ kiện bởi các công nhân tự cho rằng họ là nhân viên của hãng, chứ không phải là người làm nghề tự do. Một khi Ủy ban Lao động California đã đi trước một vụ kiện có hành động chống lại Uber, Giám đốc điều hành Homejoy Adora Cheung cho biết, nó không thể vận động gây quỹ.

Nếu có vẻ như những người sáng lập không biết rằng họ đã làm những gì, hãy xem xét điều này: Ordrx nói rằng những startup đã bị đánh bại bởi những trò đùa lố lăng.

Không thể đặt ra quy mô

Đối với các công ty khởi nghiệp được liên doanh hỗ trợ, mở rộng quy mô là một vấn đề lớn. Họ hoàn toàn phải làm điều đó, nhưng nó đắt khủng khiếp. Quy mô quá trễ thì người khác sẽ dành lấy miêng bánh của bạn. Quy mô quá sớm khiến bạn lãng phí tiền, đồng thời cố gắng sửa chữa đống rắc rối chất đầy như núi.

Một trong những người sáng lập của RewardMe đã viết một bài viết có tựa đề "Quy mô nhỏ giết chết chúng tôi":

"Mặc dù trên giấy, chúng tôi đã có tiến bộ to lớn, chúng tôi đã thúc đẩy sự phát triển mình, tuy nhiên chưa bao giờ tạo nên một sản phẩm có thể mở rộng kênh chuyển đổi cũng như tìm thêm nhiều khách hàng .... Đừng mở rộng cho đến khi bạn sẵn sàng cho nó. Tiền là quan trọng nhất và bạn cần phải mở rộng đường băng của bạn càng lâu càng tốt cho đến khi bạn đã tìm thấy sản phẩm phù hợp với thị trường."

GroupSpaces cũng có vấn đề tương tự:

"Chúng tôi bắt tay vào những công việc quan trọng để phát triển các kênh tiếp thị có tính phí và kênh phân phối mà chúng tôi có thể sử dụng để thu hút được thêm nhiều khách hàng. Tất cả điều này đã giảm do thiếu sản phẩm / thị trường phù hợp với các thị trường mới ... và chi phí cho toàn bộ tiến trình phát triển của chúng tôi."

Xấu có, tốt có và ...

Sau đó, có những lúc bạn chỉ thấy tồi tệ. Như trong mọi thất bại, rất nhiều thứ đã xảy ra với MyFavorites, nhưng hãy nhìn lại những điều này:

"Tôi đã lãng phí tiền bạc - với một tốc độ vô lý. Tôi đã có đội nhóm bảy người làm công việc mở rộng phát triển cùng một lúc, như cái chúng tôi đã ép buộc để SxSW khởi động thời hạn. Chúng tôi quyết định tập trung vào các ứng dụng iPhone, việc làm này làm mất đi rất nhiều thời gian của chúng tôi, bởi lẽ thậm chí chúng tôi còn không thể sử dụng ứng dụng khi mà cả hai đều sử dụng điện thoại có hệ điều hành Adroid ”.

Nguồn : THEO SAGA.VN