Sự nghiệp trong ngành quản lý khoản quyên góp

Hà Ly
02/12/2019 - 07:00 1050     0

Các trường cao đẳng và đại học đã tích lũy được hàng trăm tỷ đô từ tài sản quyên góp. Một nghiên cứu của Hiệp hội các nhân viên kinh doanh của trường đại học và cao đẳng quốc gia (National Association of College and University Business Officers) đã tìm ra rằng khối lượng tài sản quyên góp trung bình ở 791 trường cao đẳng và đại học Mỹ lến tới hơn 400 tỷ đô vào năm 2008.

Tài sản quyên góp là nguồn tài chính ổn định cung cấp dòng thu nhập thường xuyên để hỗ trợ cho sứ mệnh của tổ chức. Khi đã phát triển về cả quy mô và tầm cỡ, nhiều tổ chức nhận ra sự cần thiết của một quản lý chuyên nghiệp toàn thời gian cho số tài sản quyên góp mà họ có. Điều này đã tạo ra cơ hội cho những chuyên gia về đầu tư, những người đang mong muốn có một cái nhìn rõ ràng về những danh mục đầu tư khá lớn, thông thường được đầu tư vào các nhóm tài sản và chiến lược thú vị.

 

Văn phòng đầu tư

Hầu hết các trường cao đẳng và đại học có vốn tài sản quyên góp nhiều hơn 400 triệu đô đều thuê một hoặc nhiều chuyên gia đầu tư – thường được gọi chung là văn phòng hoặc nhân viên đầu tư. Nhiệm vụ của họ là quản lý và đầu tư khối tài sản quyên góp sao cho có lợi nhuận để đáp ứng các mục tiêu tài chình và đầu tư của tổ chức, như đã được nêu trong chính sách đầu tư.

Một văn phòng đầu tư thường có thể có một cá nhân hoặc hàng tá chuyên gia, phụ thuộc vào cả quy mô và mức độ phức tạp của tài sản quyên góp cũng như mức độ ưu tiên của tổ chức dành cho việc quản lý tài sản đó một cách chất lượng. Một văn phòng đầu tư cỡ trung bình thường được điều hành bởi một giám đốc đầu tư (CIO) và được hỗ trợ bởi các nhân viên đầu tư cao cấp (thường được gọi là giám đốc hoặc các giám đốc điều hành). Các nhân viên cao cấp này thường chỉ chuyên về một hoặc nhiều các nhóm tài sản (asset classes), và có thể được hỗ trợ bởi các nhà phân tích đầu tư và các thành viên tuổi nghề còn ít trong đội.

 

Kiến thức học vấn

Cơ sở giáo dục tốt nhất cho những ai theo đuổi nghề nghiệp quản lý tài sản quyên góp bao gồm các môn học chuyên ngành hoặc các khóa học làm việc thực tế trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, kế toán, đầu tư và/hoặc kinh doanh. Một chứng chỉ MBA là một chứng chỉ điển hình, đặc biệt là cho những ai mong muốn tiến xa hơn mức độ phân tích. Thậm chí sẽ có lợi hơn nếu có được chứng chỉ về phân tích điều lệ tài chính, chứng chỉ chuyên môn hàng đầu trong giới đầu tư. Chứng chỉ CFA chứng minh sự thành thạo và tính hoàn hảo trong khả năng quản lý danh mục đầu tư và phân tích đầu tư.

Những chuyên gia được tuyển vào làm ở các văn phòng đầu tư thường đã có kinh nghiệm về tài chính và đầu tư từ các lĩnh vực ngân hàng, quản lý tiền tệ hay tư vấn doanh nghiệp. Các chuyên gia phân tích có thể được tuyển từ các ngành kế toán hoặc tài chính ở cao đẳng.

 

Trách nhiệm

Những trách nhiệm cụ thể điển hình của văn phòng đầu tư bao gồm các mục dưới đây:

 • Phát triển chính sách đầu tư, gồm có lợi nhuận từ việc đầu tư, những rủi ro liên quan, hướng dẫn phân phối tài sản, dữ liệu cho sự tái cân bằng, danh mục đầu tư hợp lý và giá trị cũng như tiêu chuẩn của tài sản, xem xét các khía cạnh liên quan đến giá cả và vấn đề phong tỏa tài chính. Một chính sách đầu tư tốt cung cấp nền tảng vững chắc cho việc quản lí khoản ủng hộ hiệu quả. 
 • Thực hiện đầy đủ và hiệu quả chính sách đầu tư. Sau khi thích ứng với chính sách đầu tư, việc đầu tư phải được chuyển từ lí thuyết qua thực hành thông qua những việc làm cụ thể.
 • Quản lí rủi ro. Quyết định tầm quan trọng của các rủi ro và xác định các biện pháp nhằm giải quyết chúng là chìa khóa để tránh hoặc hạn chế những thảm họa và tạo ra kết quả tốt.
 • Tìm hiểu về các kế hoạch và loại tài sản mới.
 • Thể hiện các điều khoản pháp lý thích hợp (nghiên cứu và phân tích) về quản lý tiền tệ mới và đã tồn tại. Việc thuê và sa thải quản lý khi đánh giá.
 • Xác định thời điểm và phương pháp để sử dụng các nhà cố vấn hiệu quả nhất. 

Mặc dù thường có sự chồng chéo của các vai trò và trách nhiệm, trong một văn phòng đầu tư với đầy đủ nhân viên và được điều hành tốt, CIO dành phần lớn thời gian vào các vấn đề chiến lược như phân bổ tài sản. Một quan chức đầu tư cấp cao tập trung vào quản lý thẩm định và các vấn đề loại tài sản cụ thể, trong khi một nhà phân tích tạo ra nhiều cuộc khủng hoảng, theo dõi dữ liệu và báo cáo.  

Trong thực tế, lựa chọn chứng khoán không phải trách nhiệm đặc trưng của văn phòng đầu tư. Trên thực tế, tất cả các nguồn lực sử dụng khoản ủng hộ bên ngoài để thực hiện chức năng này. Nếu bị thu hút bởi các giao dịch thường xuyên hoặc mua bán chứng khoán, làm việc tại một văn phòng đầu tư cao đẳng hoặc đại học không phải công việc dành cho bạn.

 

Môi trường làm việc

Lợi ích mà môi trường làm việc tại một văn phòng đầu tư đại học đem lại là rất nhiều. Nhìn chung, chúng bao gồm:

 • Công việc thú vị, bởi vì các khoản ủng hộ thường dẫn dắt sự khai thác các loại tài sản khác và chiến lược đầu tư mới.
 • Sự thỏa mãn khi biết rằng sự nỗ lực để thành công của bạn ảnh hưởng trực tiếp và phát triển nhiệm vụ xứng đáng của bậc học cao hơn.
 • Cộng đồng ủng hộ và cộng tác của đầu tư chuyên nghiệp. Mặc dù cuộc cạnh tranh nghiêm túc để thông báo lợi nhuận lớn, điều đó không khó để tìm cố vấn, người sẽ hướng dẫn, cung cấp gợi ý and hỗ trợ sự nghiệp của bạn.
 •  Môi trường làm việc hấp dẫn – ngoài vẻ đẹp thẩm mỹ, trường cao đẳng có rất nhiều hoạt động giải trí và giáo dục: thể thao, nghệ thuật, âm nhạc, diễn giả khách mời, v.v.
 • Cân bằng thuận tiện giữa cuộc sống và công việc, ví như những người làm việc suốt đêm phổ biến chủ yếu giữa những học sinh, sinh viên. 

Điểm bất lợi phổ biến của việc làm việc trong một văn phòng đầu tư ở trường cao đẳng hoặc đại học là ý kiến tốt nhất của bạn có thể bị gạt sang một bên bởi sự bỏ sót hay giám sát sát sao của ủy ban liên quan đến sự bổ sung. Kết quả này từ sự nghèo nản của lãnh đạo chính quyền và xảy ra khi sự phân chia trách nhiệm của văn phòng đầu tư và ủy ban chính quyền không được chỉ rõ hoặc không cung cấp cho văn phòng đầu tư mức độ quyền lực rõ ràng. Theo lời của David Swensen, CIO xuất sắc của đại học Yale, “Quản lí Danh mục đầu tư Tiên phong, định nghĩa rõ ràng của nhân viên đầu tư và vai trò của ủy ban là tính quyết định cho sự bổ sung hiệu quả của danh mục đầu tư.

Một bất lợi tiềm tàng khác là một mức lương thấp hơn nhiều so với phố Wall hoặc các tiêu chuẩn quỹ phòng hộ. Tuy nhiên, khi các tổ chức ngày càng nhận ra tầm quan trọng và những gì mà quản lí các khoản quyên góp cao câp mang lại, thì mức lương cũng được nâng cao và các chương trình khuyến khích bây giờ cũng trở nên phổ biến, thu hẹp khoảng cách giữa mức lương của chuyên gia đầu tư trong trường cao đẳng, đại học và các nơi khác. Thực tế, hầu hết các nhân viên đầu tư cao cấp đã rời khỏi giới quản lý quyên góp không phải vì tiền lương không xứng đáng, mà vì quá nhiều ý tưởng tốt nhất của họ đã bị bác bỏ bởi hội đồng quản trị hoặc vì các phòng ban lấn lướt vai trò của nhân viên.

 

Cơ hội tiến bộ

Những cơ hội để phát triển nghề nghiệp và thăng tiến cho các chuyên gia đầu tư tại các trường cao đẳng và đại học là rất tuyệt vời. Đó là sự phát triển sự nghiệp một cách tự nhiên thông qua các cấp bậc từ nhà phân tích cho đến nhân viên cao cấp rồi đến CIO – không kể là trong một tổ chức hay chuyển đến một tổ chức khác. Các nhà đầu tư phi lợi nhuận cũng rất được săn đón bởi các nhà quản lý tiền tệ, tư vấn viên và các hãng CIO thuê ngoài. Một vài nhà đầu tư đã bắt đầu thành công các công ty cung cấp dịch vụ quản lý tài sản hoặc dịch vụ cho thuê CIO.

 

Mẹo để thành công

Các chuyên gia đầu tư ở các trường cao đẳng và đại học thường có những lần được trợ giúp bởi suy nghĩ trái ngược. Các nhà đầu tư hiếm khi được hưởng lợi từ việc theo đuổi quản lý “nóng” hoặc quản lý lớp tài sản. Sự sẵn sàng để chống lại làn sóng những quan điểm phổ biến (và do đó là sự đồng thuận) thường dẫn đến lợi nhuận đầu tư cao, mặc dù không có rủi ro nghề nghiệp. Tuy nhiên, những nhà đầu tư thành công nhất không do dự để tán thành quyết định trái ngược và khó khăn. Những hành động có lợi nhất hiếm khi là những cái dễ dàng.

Khả năng thực hiện điều tra nghiên cứu ban đầu mạnh mẽ về các lớp tài sản, các nhà quản lý cũng như các chiến lược là chìa khóa để thực hiện đầu tư một cách mạnh mẽ. Khả năng đánh giá chính xác người khác – điểm mạnh, điểm yếu, tính cách, năng lực và triết lý sống – sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình này. Một chiến lược khác để thành công là điều tra những lớp tài sản và những chiến lược mà những CIO xuất sắc nhất đang thực hiện, đặc biệt là khi phần lớn các đầu tư không quan tâm hay sợ hãi. Cuối cùng, tham dự các hội nghị ngành sẽ rất có ích trong việc thiết lập các mối quan hệ với các chuyên gia đầu tư khác và trong việc giáo dục bản thân trên mọi khía cạnh của đầu tư kinh doanh trong tổ chức.

Những yếu tố trên đây rất quan trong bởi lẽ chúng sẽ giúp bạn tạo ra những lợi nhuận tuyệt vời về lâu dài, đó là chìa khóa thực sự cho sự thành công và thăng tiến trong công việc.

 

Kết luận

Một công việc ở phòng đầu tư của trường cao đẳng hoặc đại học có thể là thú vị, thách thức, mức lương cao và có thể đem lại sự hài lòng tuyệt vời cũng như những nỗ lực của bạn dẫn trực tiếp tới những nguồn lực tuyệt vời hơn cho việc giáo dục các nhà lãnh đạo tương lai.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Hà Ly
Hà Ly