Sự Lo Lắng Ảnh Hưởng Đến Quyết Định CEO Như Thế Nào

12/11/2019 - 07:00 2362     0

Các giám đốc điều hành thường được xem là một tập hợp của những con người tự tin, nhưng thực sự họ cũng có sự lo lắng không hề ít hơn so với những người khác. Họ thường xuyên phải đưa ra quyết định quan trọng cho mọi việc, và thường ở trong những hoàn cảnh không chắc chắn, điều đó ảnh hưởng đến vô số người, tổ chức và các ngành công nghiệp.

Tuy nhiên, không rõ sự lo lằng này tác động thế nào đến việc họ thực hiện công việc của mình. Nghiên cứu tâm lý đã chỉ ra rằng sự lo lắng ảnh hưởng đến việc đưa ra quyết định - ví dụ như là, lo lắng về công việc có thể khiến mọi người bị ám ảnh bởi các mối đe dọa tiềm ẩn, dẫn đến đánh mất những cơ hội lớn. Điều này khiến chúng tôi băn khoăn liệu ban quản trị hay nhân viên có nên lo lắng về việc lo âu có thể ảnh hưởng đến các quyết định chiến lược của CEO và kiềm hãm sự phát triển của công ty hay không.

Chúng tôi phỏng vấn 84 CEO và các giám đốc điều hành hàng đầu khác của các tập đoàn lớn để tìm hiểu. Họ miêu tả một số quyết định khó khăn nhất mà họ đã đối mặt trong vai trò của mình. Nhìn chung, chúng tôi đã thu thập được 174 quyết định lớn, như là các quyết định liên quan đến việc mua lại, ra mắt sản phẩm chính, các hạng mục thâm nhập thị trường nước ngoài và  tái cấu trúc doanh nghiệp. Chúng tôi đã phân tích bảng điểm để đánh giá liệu các phân tích của giám đốc điều hành tập trung vào các cơ hội hay các mối đe dọa. Sau đó, chúng tôi khảo sát những người hiểu họ nhiều nhất - vợ chồng (chủ yếu là vợ, nhưng có một vài người chồng), bạn bè thân thiết, gia đình và các trợ lý (COO, Tổng cố vấn, v.v.) - để biết thêm thông tin về cuộc sống cá nhân của họ và cách họ xử lý các quyết định khó khăn. Chúng tôi kết hợp điều này với dữ liệu lưu trữ trong doanh nghiệp, đối thủ cạnh tranh và ngành của họ. Cuối cùng, chúng tôi tiến hành một cuộc khảo sát các nhân viên cấp thấp của các tổ chức này để xem mức độ lo lắng của họ so với các giám đốc điều hành đứng đầu như thế nào.

Chúng tôi nhận thấy rằng các nhà lãnh đạo “lo lắng nhiều” (những người được mô tả là lo lắng về công việc "ở một mức độ nào đó", "đến một mức độ đáng kể" hoặc "đến một mức độ lớn") thường chấp nhận ít những rủi ro chiến lược hơn so với các đồng nghiệp “ít lo lắng” nhằm tránh tổn thất tiềm lực. Nỗi lo trong công việc khiến cho sức hấp dẫn của những thương vụ đánh cược chiến lược lớn của công ty giảm đi, dù tiềm năng năng tăng lợi nhuận là rất lớn.

Đây không hẳn là một điều xấu, vì rủi ro quá mức có thể khiến các công ty bị hủy hoại (Phụ lục A: Khủng hoảng cho vay thế chấp bất động sản dưới chuẩn-the subprime mortgage crisis). Nhưng rủi ro thông minh là điều quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng của công ty. Kết quả cho thấy rằng, do quá mong muốn tránh được các mối đe dọa, các giám đốc điều hành lại bỏ lỡ các cơ hội chiến lược cao và  làm hạn chế việc phát triển công ty.

Tuy nhiên, hoàn cảnh cũng là yếu tố quan trọng. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những giám đốc điều hành phải đối mặt với bối cảnh thuê lỗ (ví dụ, khi công ty gần đây hoạt động kém hiệu quả so với các đối thủ)  thường có khuynh hướng đặt cược vào các chiến dịch lớn, nếu thành công thì có thể bù lỗ. Ngược lại, trong bối cảnh doanh thu tốt (ví dụ, khi công ty gần đây hoạt động tốt hơn so với các công ty cùng ngành), các giám đốc điều hành sẽ sử dụng các phương pháp an toàn thay vì đánh cược vào các chiến lược rủi ro, dù cho mức tăng có thấp hơn.

Điều này cho thấy rằng, sự lo lắng có thể khiến các nhà điều hành tránh các ý tưởng ​​chiến lược rủi ro, xu hướng như vậy có thể bị phản đối với những người kêu gọi các hoạt động táo bạo ở trong bối cảnh khủng hoảng. Chúng tôi thấy rằng sự lo lắng trong công việc có tác động yếu hơn đến việc chấp nhận rủi ro trong bối cảnh thua lỗ, trong khi đó sự lo lắng tác động mạnh lên xu hướng phòng trừ rủi ro của những người điều hành trong bối cảnh làm ăn có lãi.

Ví dụ, hãy xem xét trường hợp của một giám đốc điều hành công nghệ, người được mô tả là đang trải qua "mức độ lo lắng đáng kể" đối với công việc từ bạn bè thân thiết và gia đình. CEO này đang phải đối mặt với một quyết định chiến lược vô cùng quan trọng đối với sự tăng trưởng của công ty trong tương lai. Nên quyết định bán công ty cho một đối thủ lớn hay là theo đuổi hình thức của một doanh nghiệp độc lập với tiềm năng phát triển cao hơn nhiều.

Xu hướng tự nhiên là lựa chọn cách chơi an toàn, những giám đốc điều hành đặc biệt cẩn thận để không phá hỏng kế hoạch khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp. Khi mà xu hướng thận trọng có vẻ hợp lý, thậm chí rất thu hút, thị trường vẫn có thể coi đây là mối đe dọa nghiêm trọng đối với lợi ích cổ đông nếu bỏ lỡ mất cơ hội đấy hứa hẹn để thúc đẩy tăng trưởng.

Kết quả cũng cho thấy, sự lo lắng khiến một số giám đốc điều hành bị hạn chế. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng đây là một trong những cách mà các cá nhân đối mặt với những lo lắng của họ là dựa vào những người khác để được hỗ trợ và bảo vệ, một hiện tượng được biết đến là “đệm xã hội”. Họ thường tìm đến các cấp dưới trung thành, người họ biết và tin tưởng. Điều này đặc biệt đúng trong bối cảnh thất bại, nơi mà các mối nguy hiểm gần kề. Những giám đốc điều hành hay lo âu thường có xu hướng sắp xếp các cấp bậc trong đội của họ và xếp những người trung thành xung quanh họ. Hiệu ứng này biến mất trong bối cảnh doanh thu tăng, các giám đốc điều hành ít bị buộc phải tạo ra một lá chắn chống lại các mối đe dọa.

Điều quan trọng nhất là các giám đốc điều hành tối cáo cũng bị ảnh hưởng bởi sự lo lắng về công việc giống như những người khác, nhưng bởi vì sự tác động từ những thành kiến ​​của họ có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho hàng nghìn nhân viên, cổ đông và các bên liên quan.

Những người hoang tưởng có thể có nhiều khả năng sống sót hơn, nhưng với cái giá nào? CEO của Intel,Andy Grove, có một lưu ý rất nổi tiếng, đó là việc hoang tưởng có thể là một điều tốt cho các giám đốc điều hành khi họ phải theo dõi sát môi trường của mình. Tuy nhiên, kết quả của chúng tôi cho thấy rằng các giám đốc điều hành khi quá lo lắng (có thể quá hoang tưởng) hiếm khi thực hiện việc đặt cược vào các chiến lược lớn nhằm đưa công ty đến thành công lâu dài. Việc cân nhắc nghiêm túc cả mặt lợi và hại là cần thiết cho việc đánh giá rõ ràng về một chiến lược vững chắc, mặt khác, lo âu có thể khiến cho các nhà quản trị bị mơ hồ với những quan điểm cân bằng như vậy.

Ai đang đặt ra những câu hỏi khó? Một người khó có thể trách các vị giám đốc điều hành hay lo âu vì dựa dẫm vào cấp dưới tin tưởng. Tuy nhiên, điều này sẽ tạo ra những hạn chế nếu sự trung thành ngăn cản cấp dưới đặt những câu hỏi khó hoặc tham gia vào cuộc tranh luận lành mạnh với các người lãnh đạo. Các giám đốc điều hành được khuyên là nên tập hợp một đội ngũ mà họ không hề sợ phải thách đấu khi tình huống đòi hỏi.

Ban điều hành có thể làm gì? Không có cách nào dễ dàng để Hội đồng quản trị có thể đánh giá sự lo lắng của giám đốc điều hành, nhưng họ nên nhận ra rằng sự lo âu đóng một vai trò quan trọng đối với vận mệnh của các công ty của họ. Ví dụ, việc tránh né rủi ro của người điều hành lo âu có thể đi ngược lại với tầm nhìn của hội đồng quản trị (hoặc cổ đông) về các chiến lược táo bạo.

Mặc dù một CEO không báo cáo cho ban giám đốc rằng họ cảm thấy lo lắng về công việc của mình, ban quan trị vẫn có thể chủ động nhận ra các dấu hiệu căng thẳng có thể tác động đến khuynh hướng ra quyết định của CEO, có thể là thông qua các cuộc trò chuyện thân mật với đồng nghiệp thân thiết của họ. Hoặc cũng có thể đưa ra các hỗ trợ xã hội và khuyến khích để giúp giảm thiểu một số biểu hiện của việc rối loạn chức năng do sự lo lắng trong điều hành công việc. Và để tránh việc các nhà lãnh đạo lo âu tự bao quanh mình bằng những người trung thành, thành viên hội đồng quản trị có thể bảo vệ công ty bằng cách yêu cầu các CEO đưa ra nhiều lựa chọn chiến lược trước khi đi đến quyết định lớn hoặc yêu cầu các cá nhân đưa ra các ý kiến phản đối.

Nguồn : THEO SAGA.VN