Sự Kiên Cố: Chìa Khóa Ẩn Để Xây Dựng Các Công Ty Công Nghệ Mang Tính Biểu Tượng

Nga Dương
13/05/2020 - 10:00 2757     0

Mọi công ty mang tính biểu tượng ra khỏi Thung lũng Silicon trong 25 năm qua đã thực hiện ba điều tương tự:

 1. Phù hợp với thị trường sản phẩm. Ý tưởng đúng, đúng giờ
 2. Tăng trưởng nhanh. Quy mô mạnh mẽ (Reid Hoffman gọi đây là Blitzscaling)
 3. Sự kiên cố. Xây dựng khả năng phòng thủ áp đảo

Trong ba điều, sự kiên cố là điều ít được nói đến nhất và có thể là quan trọng nhất để Người sáng lập hiểu. Công ty bắt đầu củng cố càng sớm thì cơ hội thành công của nó càng lớn.

Ý tưởng đằng sau sự kiên cố là thế này: bất cứ khi nào một công ty bổ sung khả năng phòng thủ mới - quy mô, thương hiệu, nhúng hoặc hiệu ứng mạng - khả năng phòng thủ hiện tại của nó trở nên mạnh mẽ hơn. Trên hết, việc gia cố giúp công ty đó dễ dàng tăng thêm khả năng phòng thủ - dẫn đến lợi nhuận gộp.

Bất kỳ loại phòng thủ nào cũng sẽ có tác dụng củng cố cho tất cả các loại khác, nhưng hiệu ứng mạng có tác động mạnh mẽ nhất. Đây là lý do tại sao các công ty bắt đầu với các hiệu ứng mạng lõi - hiệu ứng mạng không thể thiếu đối với hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty, không phát sinh từ các tính năng được thêm vào sau - là cách dễ nhất để kiên cố. Đó cũng là lý do tại sao chúng tôi nghĩ về sự kiên cố như hiệu ứng mạng của hiệu ứng mạng.

Mặc dù nó có vẻ như là một sản phẩm của sự may mắn từ bên ngoài, nhưng việc gia cố đòi hỏi nỗ lực có chủ ý. Các nghiên cứu trường hợp về hiệu ứng mạng của chúng tôi trên Uber, Facebook và Trulia mô tả cách ba công ty mang tính biểu tượng này liên tục bổ sung khả năng phòng thủ trong suốt vòng đời của họ.

Những người sáng lập cần phải đủ thông minh để nhận ra các cơ hội để củng cố khi chúng phát sinh. Cũng quan trọng như vậy, họ cần tránh quá tự tin với khả năng phòng thủ hiện có của mình và ngủ gật tại bánh xe.

Xây dựng lâu đài của bạn trên các hiệu ứng mạng

Đầu năm nay, chúng tôi đã phá vỡ nhiều khả năng phòng thủ mà Facebook đã xây dựng theo thời gian - bắt đầu bằng hiệu ứng mạng cá nhân cốt lõi và mở rộng để bao gồm cả bốn khả năng phòng thủ cùng với sáu trong số mười ba hiệu ứng mạng được biết đến.

Dưới đây, một bản tóm tắt về lộ trình phòng thủ của Facebook

(Nfx: Newfield Exploration Company - Công ty thăm dò Newfield)

 1. Nfx  cá nhân: Facebook ra mắt vào tháng 2 năm 2004 với mạng trực tuyến cá nhân, danh tính thực sự dành cho sinh viên Harvard
 2. Hiệu ứng Bandwagon nfx: Cuối năm 2004, Facebook đã mở rộng ra nhiều cơ sở của Ivy League. Các trường đại học không có Facebook cảm thấy như họ bị bỏ rơi, tạo ra một sự thúc đẩy mạnh mẽ cho hiệu ứng Bandwagon
 3. Quy mô: Với hiệu ứng mạng của họ tăng tốc, Facebook đã có thể gây quỹ nghiêm túc từ Accel và Peter Thiel vào tháng 5 năm 2005, cho phép họ mở rộng quy mô
 4. Thương hiệu: Năm 2006, báo chí quốc gia lớn tuyên truyền về câu chuyện nguồn gốc phòng ký túc xá huyền thoại của Facebook, thúc đẩy sự phát triển của một thương hiệu mạnh, dễ nhận biết
 5. Nền tảng 2 mặt nfx: Bắt đầu với hội nghị F8 đầu tiên vào tháng 5 năm 2007, Facebook đã triển khai Nền tảng Facebook Facebook để khuyến khích phát triển ứng dụng, mặc dù thành công hạn chế
 6. Nhúng: Tận dụng khả năng phòng thủ ngày càng mạnh mẽ của mình, năm 2008, Facebook bắt đầu nhúng thông tin đăng nhập xã hội của mình trên web với sự ra mắt của “Facebook Connect” (Tạm dịch là “Kết  nối Facebook”)
 7. Thị trường 2 mặt nfx: Facebook đã nhiều lần cố gắng nắm bắt thị trường 2 mặt nfx bằng cách tung ra các tin rao vặt trên mạng xã hội vào năm 2007, 2009 và 2016 - cho thấy quyết tâm của họ trong việc củng cố và minh họa rằng các công ty có thể có nhiều con dơi để nắm bắt phòng thủ mới
 8. Tiện ích cá nhân nfx: Với sự ra mắt của Facebook Messenger vào năm 2011, Facebook đã thêm hiệu ứng mạng tiện ích cá nhân, giúp sản phẩm của họ trở nên không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.
 9. Dữ liệu nfx: Khi thời gian tại chỗ và cơ sở người dùng của họ tăng lên, Facebook bắt đầu tận dụng dữ liệu người dùng để cải thiện các sản phẩm nâng cao trải nghiệm người dùng và góp phần sử dụng mạng cao hơn (ví dụ: News Feed)

Lưu ý rằng tất cả các khả năng phòng thủ này liên tục được củng cố và trao quyền cho những người khác, như trong mô hình sau:

Khả năng phòng thủ (nfx cá nhân) x Khả năng phòng thủ (tỷ lệ) = Khả năng phòng thủ (toàn bộ Facebook)

Hợp chất gia cố. Thêm quy mô làm cho mạng cá nhân Facebook Facebook thậm chí còn ghê gớm hơn và ngược lại. Kết quả là mức độ phòng thủ của Facebook là vô song.

Tác dụng của việc gia cố gợi nhớ đến Luật Metcalfe, quy định rằng mọi nút mới trên mạng viễn thông đều hợp thành tổng giá trị của mạng đó. Tương tự như vậy, việc thêm một khả năng phòng thủ mới Nút nút cộng hợp với giá trị của tổng khả năng phòng thủ của công ty, đặc biệt là nếu nó có hiệu ứng mạng.

Đó là lý do tại sao một “lâu đài” có thể là một sự tương tự tốt hơn cho khả năng phòng thủ hơn so với các con hào cạnh tranh. Bạn chỉ có thể tăng độ khó khi vượt qua một con hào tăng dần bằng cách đào một con hào rộng hơn và sâu hơn. Nhưng khi bạn gia cố con hào của mình bằng một bức tường lâu đài, sau đó củng cố cả con hào và bức tường bằng một tòa tháp, tất cả các thành phần khác nhau phối hợp với nhau để tăng tác động của từng cái khác. Khả năng phòng thủ của toàn bộ lâu đài trải qua cải tiến phi tuyến tính.

 

Các công ty lớn củng cố sớm và thường xuyên

Có một vài bài học Người sáng lập có thể rút ra từ sự củng cố, như được sử dụng bởi các công ty mang tính biểu tượng như Facebook:

 1. Bạn càng bắt đầu xây dựng khả năng phòng thủ (đặc biệt là các hiệu ứng mạng), nó sẽ càng có lợi cho bạn vì khả năng phòng thủ mới sẽ dễ dàng được xây dựng hơn và sẽ kết hợp các hiệu ứng của các hiệu ứng hiện có của bạn
 2. Đừng ngủ quên trên chiến thắng. Khi bạn nhận được một hiệu ứng mạng, hãy hối hả để bắt đầu xây dựng kế tiếp. Đó là cách mà bạn thoát khỏi sự cạnh tranh.

Các công ty có giá trị nhất với tất cả các đòn bẩy củng cố rất nhiều. Ngay cả những người không bắt đầu với các hiệu ứng mạng lõi cũng có thể - và nên - thêm chúng sau.

Amazon là một trường hợp nghiên cứu tốt về cách các công ty có thể củng cố ngay cả khi họ không bắt đầu với các hiệu ứng mạng cốt lõi.

 1. Trong những ngày đầu, Amazon đã huy động rất nhiều vốn và phát triển mạnh mẽ. Chẳng mấy chốc, họ đã có một khả năng phòng thủ quy mô mạnh mẽ, tự hào có hàng tồn kho lớn nhất, tốc độ nhanh nhất và giá thấp nhất trên internet
 2. Tận dụng quy mô của họ, Amazon sau đó củng cố dữ liệu nfx bằng cách đánh giá và đánh giá cộng đồng tiên phong - thêm khả năng phòng thủ hiệu ứng mạng đầu tiên của họ. Không giống như hầu hết các dữ liệu nfx, hàng tồn kho khổng lồ và ngày càng tăng của Amazon có nghĩa là có ít lợi nhuận giảm dần từ các đánh giá mới - tức là dữ liệu của họ nfx ít tiệm cận hơn
 3. Tiếp theo, Amazon củng cố thêm nfx thị trường 2 mặt bằng cách mở một thị trường cho phép các nhà cung cấp bên thứ ba bán hàng trên trang web Amazon. Hơn 50% giao dịch của Amazon hiện đến từ hàng trăm ngàn nhà cung cấp như vậy.
 4. Amazon sau đó đã xây dựng nền tảng nfx 2 mặt bằng cách phát triển Alexa, nền tảng thoại. Nhiều khả năng phòng thủ có khả năng theo dõi

Salesforce là một ví dụ B2B tốt về củng cố:

 1. Salesforce lần đầu tiên thiết lập khả năng phòng thủ bằng cách nhúng công cụ CRM của họ vào sâu hoạt động kinh doanh của khách hàng - khả năng phòng thủ SaaS điển hình của doanh nghiệp.
 2. Sau đó, họ củng cố nền tảng nfx 2 mặt bằng cách phát triển Force, một nền tảng cho các ứng dụng đám mây doanh nghiệp.

Uber, như được mô tả trong một nghiên cứu trường hợp nfx trước đây, đã có thể bù đắp cho lỗ hổng sớm thông qua việc củng cố điên cuồng:

 

 1. Chiến lược phòng thủ Uber ban đầu được thực hiện sau hiệu ứng mạng lưới thị trường hai mặt. Tuy nhiên, họ phát hiện ra rằng họ đã không đạt được điều này, và khả năng phòng thủ trình chiếu thực sự chỉ là một hiệu ứng mạng không có triệu chứng, còn yếu hơn nữa bởi sự đa nhiệm thường xuyên.
 2. Để củng cố lỗ hổng này, họ đã xây dựng thương hiệu của mình bằng cách ồn ào và liên tục thu hút báo chí - dù tích cực hay không
 3. Uber sau đó đã huy động rất nhiều vốn để mở rộng quy mô sang các thị trường mới
 4. Quy mô phát triển nhanh chóng của mạng trình chiếu Uber, cho phép họ nhúng vào các dịch vụ như Facebook Messenger và Google Maps
 5. Khi chúng ngày càng trở nên phòng thủ hơn, thì Uber trở nên đồng nghĩa với việc trình chiếu theo yêu cầu. Nó đi vào ngôn ngữ như một động từ, như trong câu mà tôi đã sử dụng để làm việc hôm nay, thêm một hiệu ứng mạng ngôn ngữ vào kho vũ khí của Uber.

Khi bạn thấy cách hoạt động của cốt thép, nó rõ ràng rằng các công ty có khả năng phòng thủ, như hiệu ứng mạng, sẽ được khen thưởng khi họ bổ sung thêm.

Takeaways cho người sáng lập

Các công ty mang tính biểu tượng như Facebook, Amazon, Uber và Salesforce có đội ngũ quản lý tuyệt vời và sẽ tiếp tục củng cố trong tương lai. Mỗi khả năng phòng thủ bổ sung tạo ra giá trị ngày càng tăng - giống như mỗi nút trên mạng chịu sự điều chỉnh của Luật Metcalfe đã tăng lợi nhuận. Các động cơ để củng cố chỉ tăng lên. Như để chứng minh cho luận điểm này, Facebook tuyên bố trong năm nay họ sẽ tung ra một thị trường hẹn hò và một sáng kiến blockchain, cả hai đều có các thuộc tính hiệu ứng mạng kết hợp với hàng loạt các công cụ phòng thủ đa dạng của họ.

Khi bạn học cách nhìn thấy sự khác biệt giữa các khả năng phòng thủ khác nhau được sử dụng bởi cùng một công ty, bạn sẽ có thể nhận ra cách thức gia cố hoạt động và tạo ra một chiến lược phòng thủ thông minh cho công ty của riêng bạn để thúc đẩy việc tạo ra giá trị theo cấp số nhân.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Nga Dương
Nga Dương