Sử Dụng Facebook Cho Kinh Doanh

07/02/2020 - 07:00 605     0

Facebook, mạng lưới truyền thông xã hội phổ biến, không chỉ được sử dụng như một công cụ mạng xã hội cá nhân, nhưng khi được sử dụng cẩn thận nó có thể giúp công ty của bạn đạt được các mục tiêu tiếp thị chiến lược của bạn. Mặc dù chỉ mới mười tuổi, tăng trưởng và sự hiện diện của con người trong cuộc sống hàng ngày của Facebook làm cho nó trở nên già hơn.(như là đã xuất hiện từ lâu rồi).

Facebook được tạo ra bởi Mark Zuckerburg, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz và Chris Hughes vào năm 2004. Ban đầu nó được thành lập như một trang mạng xã hội cho sinh viên Harvard, nhưng nhanh chóng mở rộng để bao gồm tất cả người dùng Internet với địa chỉ ".edu" sinh viên đại học, cựu sinh viên và nhân viên). Sự nổi tiếng của nó đã dẫn các công ty non trẻ(nhỏ) để sau đó mở mạng cho tất cả mọi người. Hiện tại, trang web có hơn 1,3 tỷ người dùng, trong đó có 10 phần trăm được ước tính là tài khoản giả mạo. Với việc sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, Facebook là nền tảng màu mỡ không chỉ cho sự tương tác cá nhân mà còn cho hoạt động kinh doanh.

Trong bài này, chúng ta xem xét 1) mục đích của Facebook, 2) lợi ích của Facebook, 3) các bước sử dụng Facebook cho doanh nghiệp, 4) các điều khoản cụ thể cho Facebook, và 5) xây dựng sự cam kết của khách hàng trên Facebook (Sportscenter).

1. MỤC ĐÍCH CỦA FACEBOOK

Những gì bắt đầu như là một trang web mạng xã hội cho sinh viên đại học đã nhanh chóng biến thành một trong những công cụ mạnh mẽ nhất mà doanh nghiệp có cho quảng cáo và tiếp thị. Do số người tuyệt vời trên Facebook, có thể tiếp thị doanh nghiệp của bạn mà không tốn nhiều tiền để phát triển một trang web và một chiến dịch tiếp thị liên quan. Quảng cáo trên Facebook cũng rẻ hơn các phương pháp truyền thống. 

Là một công ty, bạn có thể sử dụng Facebook để:

 • Xây dựng mối liên hệ lâu dài với người tiêu dùng của bạn
 • Nâng cao nhận thức về thương hiệu giữa các thành viên của thị trường mục tiêu của bạn và công chúng
 • Đốt danh(Đánh bóng) danh tiếng của bạn
 • Tương tác với thị trường mục tiêu của bạn không chính thức
 • Nhận thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc thương hiệu của bạn
 • Quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đến mục tiêu
  Mạng lưới với các công ty khác trong cùng hoặc các thị trường khác 

2. LỢI ÍCH CỦA FACEBOOK

Facebook có thể là một bổ sung mạnh mẽ cho chiến lược số của bạn. Nó có thể làm tăng sự phơi bày(minh bạch) của công ty bạn và toàn bộ sự hiện diện trực tuyến, tiếp cận khách hàng mục tiêu của bạn một cách hiệu quả và tạo ra các khách hàng tiềm năng. Facebook cung cấp cho các công ty quyền truy cập vào một vũ trụ của hơn 1,3 tỷ người dùng, mà bạn có thể phân đoạn theo địa lý để bảo đảm rằng nội dung của bạn đạt đến đúng người. Sử dụng Facebook hợp lý cũng có thể thúc đẩy lòng trung thành của thương hiệu - thu hút khách hàng trên Facebook bằng cách cung cấp nội dung hấp dẫn và đáp ứng yêu cầu và các vấn đề dịch vụ khách hàng có thể làm sâu sắc thêm lòng trung thành của họ đối với thương hiệu của bạn. Là một phương tiện quảng cáo, các bài đăng trên Facebook là miễn phí và các quảng cáo trên Facebook ít tốn kém hơn quảng cáo in hoặc phát sóng. Do đó, mạng xã hội có thể giảm chi phí quảng cáo của bạn và có khả năng tăng ROI tiếp thị tổng thể của bạn. 

Facebook là điện thoại di động đã sẵn sàng, tầm quan trọng của nó đang gia tăng cùng với xu hướng sử dụng Internet ngày càng tăng thông qua điện thoại thông minh. Facebook cũng có thể giúp lái xe(điều hướng) lưu lượng truy cập đến trang web của bạn và cải thiện sự hiện diện của bạn trong kết quả công cụ tìm kiếm. Các bài viết có tiêu đề hoặc lỗ hổng mạnh và các liên kết đến nội dung còn lại trên trang web của bạn có thể là nguồn truy cập mới tuyệt vời vào trang web của công ty hoặc chiến dịch tiếp thị vi mô của bạn. Mặc dù có thể gây tranh cãi rằng Facebook liên kết đến trang web của bạn làm tăng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của trang web của bạn, thuật toán tìm kiếm của Google cũng bao gồm "Social Recognition" hay hiện diện xã hội. Vì vậy, sự tồn tại đơn giản của một Facebook có thể cải thiện SEO trang web của bạn. Hơn nữa, chỉ có sự hiện diện của một trang Facebook trong kết quả công cụ tìm kiếm cung cấp một cách khác để mọi người tìm thấy công ty của bạn. 

3. CÁC BƯỚC ĐỂ SỬ DỤNG TRANG WEB FACEBOOK CHO KINH DOANH

Chiến lược về thị trường mục tiêu và Nhóm Mục tiêu 

Như bạn thấy, Facebook là một nền tảng có thể khai thác để đạt được các mục tiêu tiếp thị cụ thể, khi được sử dụng đúng cách như là một phần của một chiến dịch tiếp thị được lên kế hoạch tốt. Trong giai đoạn lập kế hoạch, bạn sẽ có thể trả lời những câu hỏi chính sau: 

Ai là thị trường mục tiêu của bạn, và họ trên Facebook?

Những ngày này, hầu hết mọi người trên các phương tiện truyền thông xã hội đều có trên Facebook, nhưng một số ngành công nghiệp nhất định cho phép họ tốt hơn các nền tảng truyền thông xã hội khác. Ví dụ, Pinterest, Tumblr hoặc Instagram có thể cho vay nhiều hơn cho một công ty bán các dịch vụ sáng tạo trực quan, đơn giản bởi vì những nền tảng này đặc biệt cho việc chia sẻ nội dung đa phương tiện. Hơn nữa, tại một số thị trường quốc tế, các mạng truyền thông xã hội khác có thể chiếm ưu thế (như QZone ở Trung Quốc và Hàn Quốc). Tuy nhiên, Facebook vẫn có cách sử dụng rộng rãi nhất các nền tảng truyền thông xã hội ở Hoa Kỳ

Bạn đang cố gắng để thực hiện? 

Nhận thức thương hiệu? Bán trực tiếp? Nghiên cứu thị trường? Cũng giống như với bất kỳ kênh tiếp thị nào, điều quan trọng là bạn biết câu trả lời cho câu hỏi này trước khi bạn đầu tư bất kỳ vốn nhân lực hay tài chính nào trên Facebook. Hơn nữa, việc hiểu mục đích cuối cùng của bạn là gì sẽ giúp bạn xác định được các chiến lược và chiến thuật phù hợp để đạt được điều đó.

Làm thế nào để bạn đo lường sự thành công?

Có một số chỉ số có sẵn cho người dùng Facebook mà bạn có thể phân tích để đo lường thành công hay thất bại của chiến dịch. Điều quan trọng là phải đặt mục tiêu sử dụng các số liệu này trước. Không chỉ nó sẽ giúp bạn đánh giá kết quả của bạn, nhưng nó sẽ giúp bạn thực hiện các trường hợp phân bổ các nguồn tài chính cho chiến dịch Facebook của bạn.

Chiến lược nội dung của bạn là gì?

Điều này khá phụ thuộc vào câu trả lời cho câu hỏi: bạn đang cố gắng thực hiện điều gì. Nhưng nó là một thành phần quan trọng của bất kỳ chiến dịch nào của Facebook (hoặc thực sự là bất kỳ chiến dịch truyền thông xã hội) nào, nó xứng đáng với trọng số như bất kỳ câu hỏi nào nói trên.

Thiết lập trang Facebook của bạn tới nhóm đối tượng mục tiêu

Một khi bạn có câu trả lời cho những câu hỏi này, bạn có thể bắt đầu bằng cách thiết lập Trang Facebook cho công ty của bạn. Trong khi Facebook cho phép bạn thiết lập một số loại Trang, bao gồm Hồ sơ cá nhân, Trang Fan, Trang Cộng đồng và Nhóm, Trang Công ty cho phép họ dễ dàng sử dụng trong kinh doanh. Trang công ty cho phép công ty của bạn quảng cáo, thu thập thông tin chi tiết về khách truy cập Trang, tạo phiếu thăm dò và tích hợp các ứng dụng kinh doanh bên thứ ba, cùng với các tính năng khác. Bạn có thể tạo trang Facebook cho công ty của bạn và tạo các trang tương tự cho các chiến dịch tiếp thị cụ thể. Khi bạn đã thiết lập Trang của mình, đã đến lúc thực hiện chiến lược nội dung của bạn.

Cách Tạo Trang Doanh nghiệp Facebook 

Tạo nội dung hấp dẫn

Khi lên kế hoạch khởi chạy Trang Công ty của Facebook, tốt nhất nên lên kế hoạch cho nội dung của bạn trước. Khi Trang của bạn đang hoạt động, bạn có thể hoàn toàn giao tiếp với người tiêu dùng hoặc biên soạn nội dung từ tin tức công ty và / hoặc các sự kiện hiện tại để liên tục lập kế hoạch nội dung bắt buộc và hấp dẫn tham gia vào thị trường mục tiêu của bạn. Lý tưởng nhất là bạn nên đặt ra các nội dung thường xanh từ ba đến sáu tháng một lần, cũng như nội dung cho những ngày lễ lớn trong năm.

Nói chung, nội dung của bạn phải luôn là:

 • Cá nhân. Trang web của bạn là nơi cho giọng điệu chính thức của công ty bạn. Mọi người không tìm kiếm nội dung dày đặc, thông tin trên Facebook. Họ đang tìm kiếm sự kết nối.
 • Thuyết phục. Nội dung của bạn nên nắm bắt người xem với một hướng dẫn hấp dẫn hoặc hình ảnh nổi bật, và yêu cầu sự chú ý của họ. Rốt cuộc, Facebook đầy đủ nội dung cạnh tranh với bạn vì sự chú ý của họ.
 • Nguyên gốc. Tránh, nếu có thể làm lại các tin tức hoặc xu hướng hiện tại, hoặc viết lại nội dung của riêng bạn. Nếu nội dung Facebook của bạn đã lỗi thời, ấn tượng đó phản ánh thương hiệu của công ty bạn.
 • Trực quan. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người tham gia nhiều hơn với nội dung thị giác trực tuyến hơn với nội dung văn bản thuần túy. Hình ảnh của bạn cũng nên nổi bật, để cắt qua sự lộn xộn của các nội dung khác.
 • Ngắn gọn. Đừng quá tải người theo của bạn với thông tin. Facebook không phải là phương tiện cho thuật ngữ chuyên ngành dày đặc, dài dòng và / hoặc kỹ thuật dài quá. Người dùng Facebook đang tìm kiếm mối liên hệ giữa con người với công ty của bạn. Thu hút họ theo cách đàm thoại và lưu cập nhật sản phẩm và tương tự cho trang web của bạn.
 • Cho phép khả năng tương tác hai chiều. Không chỉ đẩy thông tin vào người. Hỏi câu hỏi. Gợi ý phản hồi. Bắt đầu một cuộc trò chuyện, và tiếp tục nó. Hành động chỉ làm điều này cho thấy người tiêu dùng của bạn rằng ý kiến ​​của họ quan trọng đối với bạn.
 • Tích hợp. Bạn có thể thêm nút Facebook vào trang web của bạn cho phép người dùng chia sẻ nội dung trên các tài sản kỹ thuật số khác của bạn, chẳng hạn như các trang web của bạn, dễ dàng trên Trang Facebook của họ, do đó mở rộng phạm vi tiếp cận của nội dung của bạn.
 • Thường xuyên cập nhật. Có nhiều ý kiến ​​về mức độ thường xuyên cập nhật nội dung. Một số công ty đạt được sự tham gia tối đa thông qua 5 bài viết trở lên mỗi ngày, một số khác thì thông qua mỗi một vài ngày. Có hai chìa khóa để hiểu được mức độ thường xuyên bạn đăng: chất lượng nội dung và dữ liệu. Sự hấp dẫn, nội dung hấp dẫn sẽ luôn có kết quả mạnh mẽ và khi bạn bắt đầu chú ý đến dữ liệu trong Facebook Insights, chẳng hạn như ai ghé thăm Trang của bạn, loại nội dung nào họ phản hồi và cách họ phản hồi, bạn sẽ có thể xác định số lý tưởng cập nhật mỗi ngày hoặc một tuần cho công ty của bạn.
 • Đa dạng. Tại sao chỉ có văn bản, liên kết, hình ảnh hoặc video? Tận dụng các sáng kiến ​​tiếp thị đã cố gắng và đúng đắn, chẳng hạn như các cuộc thi, rút ​​thăm trúng thưởng và tặng quà. Facebook cho phép bạn dễ dàng tạo các cuộc thăm dò cũng có thể khuyến khích sự tham gia của người sử dụng.
 • Có lời kêu gọi hành động. Không phải mọi bài viết đều cần. Nhưng bạn muốn huy động người dùng để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Ngay cả trong một chiến dịch PR Facebook, tương tác liên tục và sự tham gia mà không cần động viên những người theo của bạn thường là một sự lãng phí nguồn lực.
 • Tuân thủ các nguyên tắc nội bộ. Công ty của bạn nên phát triển hướng dẫn chính thức về nội dung phương tiện truyền thông xã hội, bao gồm phong cách, độ dài lý tưởng, và thông số thiết kế. Cũng nên có các quy định về nội dung cần được kiểm tra pháp lý và quá trình làm như vậy.
 • Lý tưởng là, chứa hỗn hợp nội dung không phải trả tiền và thanh toán.

Chia sẻ nó với Đối tượng liên quan

Khi bạn đã điền trang của bạn với nội dung ban đầu, bạn muốn mời các địa chỉ liên hệ của mình vào Trang của bạn. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhập danh sách liên hệ qua email của bạn vào Facebook. Ngay cả khi người tiêu dùng của bạn không chấp nhận lời mời của bạn hoặc tương tác với Trang của bạn dựa trên lời mời email ban đầu của bạn, họ có thể bắt đầu làm như vậy khi bạn bắt đầu thường xuyên đăng nội dung và / hoặc chạy quảng cáo trên Facebook.

Quảng cáo trên Facebook

Bạn nên đăng nội dung hoặc chạy quảng cáo? Bạn có thể làm trước đây mà không phải là người sau, nhưng bạn không nên chạy quảng cáo mà không đăng nội dung. Nếu bạn làm vậy, bạn sẽ cắt đứt mục đích của Facebook, bởi vì Facebook không phải là phương tiện quảng cáo thuần túy, cũng không phải là ý định của nó. Người dùng Facebook sẽ không thể kết nối với thương hiệu của bạn nếu tất cả những gì họ thấy trên Trang của bạn đều giống với quảng cáo họ xem trên truyền hình. Câu trả lời cho câu hỏi này cũng hơi phụ thuộc vào mục tiêu chiến dịch của bạn. 

Tạo quảng cáo

Để tạo quảng cáo, bạn có thể nhấp vào "Quảng bá trang" để tạo quảng cáo. Hoặc bạn có thể tạo quảng cáo ngoài các bài đăng bạn đã tạo. Khi bạn đã tạo một bài đăng và truy cập Bảng điều khiển quản trị cho Trang của mình, bạn sẽ thấy một tùy chọn để "Tăng bài đăng". Chọn tùy chọn này sẽ cho phép bạn chọn một nhóm người dùng mục tiêu mà bạn muốn xem quảng cáo. Khi phân nhóm theo giới tính, sở thích, vị trí và độ tuổi - theo thị trường mục tiêu cho chiến dịch, bạn có thể đặt khoảng thời gian để quảng cáo chạy. Bạn cũng có thể đặt một số tiền bạn muốn chi tiêu. Khi bạn nhấp lại vào "Boost Post", quảng cáo sẽ chạy trong khoảng thời gian bạn đã đặt. Facebook sẽ tính phí bạn dựa trên số lần hiển thị quảng cáo của bạn và sẽ tự động ngừng chạy quảng cáo của bạn khi số tiền bạn đã lập ngân sách cho quảng cáo đã hết.

Hoàn thiện tỷ lệ nội dung so với quảng cáo

Sự kết hợp lý tưởng giữa nội dung và quảng cáo là gì? Một lần nữa, điều này phụ thuộc vào các mục tiêu và chiến dịch của chiến dịch tiếp thị của bạn. Một lợi thế quan trọng của phương tiện truyền thông xã hội, Facebook bao gồm, là khả năng cross-post nội dung trên nhiều nền tảng. Sử dụng công cụ quản lý phương tiện xã hội của bên thứ ba như Hootsuite cũng cho phép bạn lập lịch một thông báo duy nhất trên tất cả các nền tảng phương tiện truyền thông xã hội vào thời điểm mỗi nền tảng có mức độ tham gia cao nhất. Giả sử bạn nhận được số lượng lớn nhất các lần xem lại trên Twitter khi bạn đăng bài vào buổi sáng sớm, nhưng số lượng lớn nhất các lượt chia sẻ trên Facebook cho các bài đăng giờ buổi tối. Bạn có thể lên lịch một tin nhắn để đi vào hoạt động vào buổi sáng trên Twitter và vào buổi tối trên Facebook, sử dụng các công cụ của bên thứ ba. Khi ngân sách và thời gian cho phép, bạn muốn mở rộng quảng cáo bạn chạy trên Facebook tới các tài sản kỹ thuật số khác của mình. Điều này có thể làm tăng cam kết của Facebook. 

4. ĐIỀU KIỆN THEO FACEBOOK

Có một số biện pháp tương tác trên Facebook. Tất nhiên, những người bạn sử dụng phụ thuộc vào mục tiêu của chiến dịch cụ thể của bạn. Chúng ta hãy xem xét các biện pháp chính:

 • Thích: Một người có thể "Thích" nội dung bạn đã chia sẻ. Điều này xuất hiện trong một bộ đếm trên Trang của bạn và như một hoạt động trên Trang của họ (những người khác có thể thấy rằng một khách truy cập vào Trang của bạn thích nội dung của bạn, điều đó có thể thúc đẩy họ thích nó). Điều này đóng vai trò như một thiết bị báo hiệu cho khán giả bên ngoài về chất lượng nội dung của bạn và cũng có thể được sử dụng như một thước đo nội bộ về chất lượng nội dung của bạn bởi bộ phận tiếp thị của bạn.
 • Nhấp chuột: Nếu một người đang nhấp vào các liên kết trong nội dung của bạn, bạn đã tạo ra nội dung đủ hấp dẫn để họ có hành động. Hãy nhớ rằng, bạn muốn đảm bảo rằng những gì là ở đầu kia của liên kết đó cũng hấp dẫn, để hy vọng kết quả trong việc bán hàng, hoặc hành động tiêu dùng mong muốn khác.
 • Lượt chia sẻ: Bạn biết rằng nội dung của bạn hấp dẫn, nếu mọi người chia sẻ nội dung của bạn với người khác. Họ có thể đăng nó trên thời gian của họ, hoặc trên một Trang Facebook hoặc Nhóm mà họ quản lý. Đây là một sự xác nhận ngầm cho thấy nội dung của bạn hấp dẫn, có tính thông tin, hữu ích hay quan trọng. Khi nội dung được "chia sẻ" rộng rãi với rất ít hoặc không có xu hướng tiếp thị, nội dung đã biến thành "virus". Bởi vì có rất ít hoặc không có động lực thúc đẩy tiếp thị đằng sau nội dung, mọi người thường có mối liên hệ mạnh mẽ hơn với nó, tạo ra nội dung như quảng cáo.
 • Lượng tiếp cận: Đây là số lần hiển thị nội dung của bạn trên cơ sở từng bài đăng. Tiếp cận bài đăng có thể được tăng cường khi bạn chuyển bài đăng của bạn thành quảng cáo trên Facebook, nhưng chỉ cần truy cập một mình không phải là chỉ số duy nhất bạn xem xét khi đánh giá nội dung.
 • Nhận xét: Mọi người bình luận về nội dung Facebook của bạn, cho dù tích cực hay tiêu cực, là một dấu hiệu chắc chắn rằng nội dung của bạn đã gây ấn tượng. tất nhiên, bạn muốn những nhận xét đó là tích cực, nhưng chắc chắn rằng nếu bạn chọn đáp lại nội dung tiêu cực, bạn sẽ làm như vậy một cách tích cực và thúc đẩy các sáng kiến ​​chiến lược của bạn.
 • Các đề cập đến thương hiệu: Những điều này không phải lúc nào cũng xảy ra trên trang web của bạn. Mọi người có thể đề cập đến thương hiệu của bạn trên bất kỳ nền tảng xã hội nào. Bạn muốn tận dụng dịch vụ giám sát truyền thông để đảm bảo rằng bạn biết mọi người đang nói về thương hiệu của bạn và những gì họ đang nói về nó.
 • Hành vi tâm lý: Trong bảng Quản trị của Trang Facebook của bạn, tab được gọi là Thông tin chi tiết tổng hợp dữ liệu cho không chỉ mỗi một trong bốn chỉ số đầu tiên được liệt kê ở đây, trên cơ sở bài đăng, cũng như thông tin nhân khẩu học, phạm vi lan truyền của bài viết, loại người dùng thiết bị đang sử dụng để truy cập nội dung của bạn và hơn thế nữa. Với những thông tin như vậy, điều quan trọng là bạn phải rõ ràng về các thước đo thành công của mình.

5. XÂY DỰNG ĐIỀU HÀNH KHÁCH HÀNG CỦA FACEBOOK: SPORTSCENTER 

Một công ty sử dụng trang Facebook là ESPN để thu hút người xem chương trình SportsCenter. Bởi vì mô hình doanh thu của nó chủ yếu là quảng cáo, ESPN cố gắng đảm bảo rằng những người xem SportsCenter trung thành của nó vẫn trung thành và vui mừng, và những khách truy cập mới được kết nối. Trang SportsCenter của ESPN sử dụng tuyệt vời tính năng Facebook Timeline bằng các giai đoạn lịch sử thể thao từ các giải vô địch chuyên nghiệp có niên đại trở lại. Trang SportsCenter cũng thường xuyên đưa ra câu hỏi cho những người theo dõi những phát triển mới trong thể thao, mời những người theo dõi của họ thảo luận và giữ họ tham gia. 

Một cách khác mà SportsCenter sử dụng Facebook là tổ chức các hoạt động quảng cáo, chẳng hạn như các cuộc thi. Trong năm 2013, SportsCenter đã yêu cầu những người theo Facebook của mình bỏ phiếu cho quảng cáo SportsCenter yêu thích của họ. Những người lọt vào vòng chung kết được trưng bày trong một SportsCenter đặc biệt kéo dài một giờ kể từ đầu bảng 50. Sự tham gia của fan hâm mộ, được khuyến khích bởi thẻ quà tặng Burger King, là rất to lớn. 1,1 triệu người bỏ phiếu của họ vào ứng dụng bỏ phiếu Facebook, với khách truy cập vào trang này ở lại trung bình bốn phút. Cuộc thi Facebook này dẫn tới sự tham gia tích cực nhất trong trang SportsCenter đã có được ngày hôm nay, giá trị đáng kể trong các ấn tượng và đề cập đến thương hiệu và sự công nhận của ngành. 

Nguồn : THEO SAGA.VN