So Sánh Phân Tích SWOT Và Phân Tích PEST - Khi Nào Nên Sử Dụng?

Hưng Lương
25/07/2019 - 10:00 14725     0

Ngày nay, trong các lớp học, mỗi phòng ban, doanh nghiệp, từ sinh viên, nhân viên cho đến các lãnh đạo cấp cao, phân tích SWOT và PEST đã trở nên không còn xa lạ. Người ta nói, bàn luận, phân tích, tranh luận với nhau về chúng, tuy nhiên liệu bạn đã thực sự hiểu sâu sắc về 2 phương pháp phân tích hiệu quả này?

Khi lập kế hoạch dự án, điều quan trọng là tìm hiểu về các yếu tố bên trong và bên ngoài có thể ảnh hưởng đến dự án. Có một số phương pháp hoạch định chiến lược tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để phân tích tất cả các yếu tố này. Phân tích SWOT và phân tích PEST là hai phương pháp lập kế hoạch được sử dụng thường xuyên nhất. Dưới đây là một giới thiệu ngắn gọn về cả hai phương pháp và so sánh phân tích SWOT với phân tích PEST.

Phân tích SWOT là gì?

SWOT, khi chia nhỏ ra nó chỉ đơn giản là phân tích về:

  • Điểm mạnh - Những lợi thế bạn có trong cuộc cạnh tranh liên quan đến dự án này.
  • Điểm yếu - Những nhược điểm nội bộ của bạn so với đối thủ cạnh tranh.
  • Cơ hội - Xu hướng bên ngoài hiện tại đang chờ để tận dụng.
  • Các mối đe dọa - Các phong trào bên ngoài có thể gây ra vấn đề và có tác động tiêu cực đến doanh nghiệp của bạn.

Đôi khi SWOT được gọi là SLOT, trong đó điểm yếu được gọi tên là trách nhiệm pháp lý. Bằng cách điểm qua từng điểm này, có thể xác định bất kỳ nhược điểm hoặc lợi thế bên trong nào có thể mang lại lợi ích hoặc cản trở kết quả của một dự án theo kế hoạch. Ngoài việc đánh giá trạng thái bên trong, phương pháp này cũng có thể xác định các yếu tố bên ngoài cũng có thể tạo ra sự khác biệt cho sự thành công hay thất bại của một dự án.
Bạn có thể dễ dàng tạo sơ đồ SWOT bằng công cụ lập sơ đồ của chúng tôi. Hoặc bạn có thể sử dụng các mẫu phân tích SWOT của chúng tôi để bắt đầu ngay lập tức.

Mẫu phân tích SWOT bằng tiếng anh   

Sử dụng thông tin

Khi biết thông tin này, việc lập kế hoạch cho một dự án thành công có thể khả thi, sẵn sàng giải quyết các vấn đề nhất định một cách hiệu quả và tránh thất bại. Đó là một ý tưởng tốt và thực hành tuyệt vời để làm việc thông qua Phân tích SWOT với nhóm của bạn trong giai đoạn đầu của kế hoạch dự án. Brainstorming là một cách tuyệt vời để giới thiệu tất cả các yếu tố bên trong và bên ngoài có liên quan cho từng phần của phân tích.

Phân tích PEST là gì?

PEST là viết tắt của phân tích các yếu tố bên ngoài có lợi khi tiến hành nghiên cứu trước khi bắt đầu một dự án mới hoặc để giúp tiến hành nghiên cứu thị trường . Những yếu tố này là:

  • Chính trị - Luật pháp, các vấn đề toàn cầu, luật pháp và các quy định có thể có ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn ngay lập tức hoặc trong tương lai.
  • Kinh tế - Thuế, lãi suất, lạm phát, thị trường chứng khoán và niềm tin của người tiêu dùng đều cần được tính đến.
  • Xã hội - Những thay đổi trong lối sống và xu hướng mua hàng, phương tiện truyền thông, các sự kiện lớn, đạo đức, quảng cáo và các yếu tố công khai.
  • Công nghệ - Đổi mới, tiếp cận công nghệ, cấp phép và bằng sáng chế, sản xuất, tài trợ nghiên cứu, truyền thông toàn cầu.

Pest cũng có thể được gọi là PESTLE bao gồm các yếu tố khác như:

  • Pháp lý - Pháp luật đã được đề xuất và có thể có hiệu lực và bất kỳ luật pháp nào được thông qua.
  • Môi trường - Các vấn đề môi trường ở địa phương hoặc toàn cầu và các yếu tố chính trị xã hội của họ.

Không giống như SWOT, chiến lược này nhắm trực tiếp hơn vào các yếu tố môi trường vĩ mô bên ngoài có thể ảnh hưởng đến vị trí doanh nghiệp của bạn, lý do đằng sau sự tăng trưởng hoặc suy giảm của thị trường và cũng xác định hướng đi mới cho toàn bộ doanh nghiệp. Creately có một số mẫu phân tích PEST tuyệt vời để bạn bắt đầu ngay lập tức.

Mẫu Phân tích PEST bằng tiếng Anh 

So sánh Phân tích SWOT với Phân tích PEST

So sánh trực tiếp giữa SWOT và  PEST có lẽ là điều sai lầm. Cả hai đều là phương pháp lập kế hoạch cung cấp những hiểu biết to lớn để bạn thực hiện thành công các dự án.

Nhược điểm của phép phân tích PESTLE là nó không xem xét các yếu tố bên trong của tổ chức của bạn. Nó phân tích sâu sắc các yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến dự án hoặc tổ chức của bạn. Vì vậy, nếu bạn lập kế hoạch cho các dự án của mình chỉ dựa trên phân tích PEST, bạn sẽ không có cơ hội để phù hợp với thế mạnh của mình với nhu cầu hiện tại.

Phân tích SWOT xem xét cả các yếu tố bên trong và bên ngoài. Nó nắm bắt các yếu tố bên ngoài trong phần cơ hội và các mối đe dọa. Tuy nhiên, khi tạo sơ đồ SWOT, việc phân tích sâu về các yếu tố bên ngoài không được thực hiện. Ít nhất là không rộng rãi như phân tích PEST. Vì vậy, bạn có thể bỏ lỡ các yếu tố bên ngoài có thể mang lại lợi ích cho dự án của bạn.

Vì vậy, cách tiếp cận tốt hơn sẽ là thực hiện phân tích PEST rộng rãi và sử dụng kết quả đó trong phần cơ hội và mối đe dọa trong phân tích SWOT.

Cách tốt nhất là thực hiện phân tích PEST và đưa các kết quả vào phân tích SWOT
(So sánh sơ lược bằng tiếng Anh)

Làm việc như một nhóm vì lợi ích của dự án

Khi các nhóm không ở trong cùng một tòa nhà, có thể khó có thể kết hợp với nhau và động não hiệu quả về một dự án. Điều này có thể dẫn đến thông tin quan trọng bị bỏ quên, do đó làm hỏng dự án. Bạn có thể dễ dàng tránh vấn đề này bằng cách sử dụng các tiện ích cộng tác do Creately cung cấp. Người quản lý dự án có thể bắt đầu vẽ phân tích SWOT và PEST và mời một thành viên khác trong nhóm đóng góp vào sơ đồ. Điều này giúp tất cả các bộ phận liên quan và các thành viên trong nhóm đóng góp dễ dàng hơn. Nó làm giảm khả năng thông tin quan trọng bị bỏ lỡ.

Các kết quả đã được ghi lại trên mẫu Creately SWOT của bạn sau đó có thể được sử dụng để lập kế hoạch dự án một cách cẩn thận và khắc phục các vấn đề có thể gây ra các vấn đề quan trọng đối với kết quả tích cực của dự án. Chuẩn bị cho tất cả các tình huống là rất quan trọng trong kinh doanh, đó là lý do tại sao phân tích SWOT và PEST rất quan trọng.

Hãy nhớ rằng chỉ có những thông tin này trong tay không bao giờ là đủ, điều quan trọng là cách phân tích được sử dụng để tăng lợi nhuận, đảm bảo dự án thành công và xác định các lĩnh vực cơ hội có thể chuyển đổi doanh nghiệp tốt hơn .

Nguồn : Theo Saga.vn
Hưng Lương
Hưng Lương