Sơ Đồ Tư Duy Sẽ Thay Đổi Cách Thức Làm Việc Của Bạn Như Thế Nào

28/01/2015 - 23:50 13463     0

Mindmap (Sơ đồ tư duy) là một công cụ rất có ích trong việc học tập, như đã được giới thiệu trong cuốn "Tôi tài giỏi, bạn cũng thế" vốn đã quá quen thuộc với độc giả Việt Nam, cũng như lập kế hoạch. Sử dụng các phần mềm hỗ trợ vẽ sơ đồ tư duy trên máy không chỉ giúp bản đồ của bạn trở nên trực quan, dễ hiểu và dễ điều chỉnh kiểm soát, mà nó còn rất tiện ích khi bạn muốn chia sẻ ý tưởng của mình để nhóm của bạn cùng brainstorm về một vấn đề nào đó.

Sơ đồ tổ chức hay chính là một "bản đồ tư duy" có lẽ làm bạn nhớ lại những gì mình đã vẽ ở trường tiểu học, nhưng thực sự nó là một công cụ hiệu quả giúp tăng hiệu suất làm việc nếu được sử dụng đúng cách.

Vào thập niên 70, nhà tâm lý học đại chúng người Anh Tony Buzan đã đưa ra một thuật ngữ mới mô tả phương pháp tổ chức sắp xếp công việc giống như một lưới danh sách các công việc phải làm.

Ví dụ, bạn bắt đầu với một chủ đề trung tâm như "Việc cần làm ngay" và sau đó chia nhánh ra thành các mục nhỏ được phân bố đồng đều như "Công việc, Gia đình, Hoạt động xã hội và Nhà cửa". Sau đó, mỗi nhánh này lại được chia thành các nhánh nhỏ hơn. Việc phân nhánh có thể được lặp lại nếu bạn muốn chia nhỏ hơn nữa.

Một trong những lợi ích chính của việc sử dụng bản đồ tư duy đó là sự tiện lợi trong việc hình dung các bước trong một dự án, từ đó giúp bạn nhìn thấy những thiếu sót, đề ra mục tiêu, và quản lý tốt hơn thời gian của mình trong cả tuần.

Có rất nhiều ứng dụng và dịch vụ trực tuyến mà bạn có thể sử dụng để tạo ra bản đồ tư duy dễ đọc và quản lý như Mindmeister, XMind, Mindjet và MindNode. Trong đó, XMind là một lựa chọn rất tuyệt vời. Đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí, và nó cung cấp khá nhiều mẫu (template) tiện ích cho người mới sử dụng. Bạn có thể tạo sơ đồ cho việc cần làm mỗi ngày, quy trình bán hàng, sơ đồ tổ chức, kế hoạch tuần hay thậm chí là phân tích SWOT. Dưới đây là một ví dụ được tạo ra bằng phần mềm này.

Dưới đây là cận cảnh một phần giao diện phía trên bên phải của phần mềm:

 

Như bạn thấy, nó có chức năng kết hợp danh sách công việc phải làm trong một buổi họp kèm theo các ghi chú thêm của bạn theo một cách trực quan và dễ hiểu.

Dưới đây là toàn bộ bản đồ tư duy cho một dự án khác, cũng được lập theo một mẫu sẵn có của XMind:

Bản đồ tư duy có thể được điều chỉnh sao cho phù hợp với quy mô, vạch ra toàn bộ dự án hoặc chỉ duy nhất một ngày.

Paul Klipp, chủ tịch chi nhánh của Lunar Logic tại Ba Lan, đã viết trên Quora rằng ông sử dụng bản đồ tư duy để sắp xếp lịch trình hàng tuần của mình. Ông đã mất khoảng một giờ để tạo nên bản đồ tư duy đầu tiên bằng MindMeister và kể từ đó luôn dành 15 phút thứ Hai hàng tuần để cập nhật nó.

Sau đây, ông giải thích cách sắp xếp bản đồ tư duy hàng tuần của mình và nó giúp ông hoàn thành những công việc đó như thế nào: "Mỗi mắt xích quan trọng trong nhất một tuần của tôi là là một dự án. Các kết quả cần đạt được nối với dự án. Với mỗi kết quả lại có các nhiệm vụ liên quan cần thực hiện để để đạt được mục tiêu đó. Cách tiếp cận này cho phép tôi tập trung vào một dự án duy nhất, sau đó đến một kết quả cho dự án; dựa trên bản đồ, tôi có thể nhận ra các nhiệm vụ cần thiết để mang lại kết quả mong muốn. "

Thiết lập một bản đồ tư duy cũng giúp cho việc "động não" tìm kiếm ý tưởng. Một quản lý dự án có thể giới thiệu bản đồ tư duy cho nhóm của mình và họ có thể thêm nhánh mới hoặc điều chỉnh các chi tiết.

Cho dù bạn đang sử dụng nó để lên kế hoạch hàng tuần hoặc để phác thảo dự án, bản đồ tư duy có thể giúp bạn phân nhóm các khái niệm liên quan với nhau, giúp bạn nảy ra những ý tưởng mới, và tổ chức công việc một cách hiệu quả.