Slogan Của Coca Cola Qua Năm Tháng

Hưng Lương
18/10/2020 - 07:00 254     0

Bất chấp những cạnh tranh khốc liệt trên thị trường, Coca-Cola vẫn giữ được tầm ảnh hưởng của một thương hiệu lớn, khi trải qua nhiều năm, vị thế của Coca-Cola trong lòng người tiêu dùng vẫn không thay đổi. 

 

 

Lưu ý của biên tập viên: Năm 2016, Coca Cola đã tung ra slogan “Taste the Feeling” (Tạm dịch: Uống cùng cảm xúc), một chiến dịch tiếp thị toàn cầu mới đầu tiên của chúng tôi trong bảy năm. Chúng tôi đã mời Ted Ryan, giám đốc Di sản truyền thông tại Công ty Coca Cola Mỹ, để suy ngẫm về các slogan và các chiến dịch sáng tạo đã làm hài lòng người tiêu dùng trong hơn một thế kỷ qua.

Slogan quảng cáo là một phần của cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng trên toàn thế giới và Coca Cola đã sản xuất một số quảng cáo tuyệt vời trong số đó trong suốt 130 năm chiều dài lịch sử.

Quảng cáo đầu tiên của chúng tôi đã được xuất bản trên tờ báo Tạp chí Atlanta vào ngày 29 tháng 5 năm 1886, một vài tuần sau khi thức uống này được phục vụ lần đầu tiên trong Tiệm thuốc của Jacobs. Quảng cáo giới thiệu là một trong những slogan dài nhất của chúng tôi: “Delicious and Refreshing”. Hai từ này xuất hiện trên hầu hết các quảng cáo hoặc từng mẩu hàng hóa (khay, đồng hồ, v.v.) cho đến năm 1920.

Vào giữa những năm 1890, Công ty Coca Cola đã thuê Đơn vị quảng cáo Massengale của Atlanta. Họ đã thực hiện chiến dịch  quảng cáo rất thanh lịch cho công ty với các slogan như “Coca-Cola is a Delicious Beverage, Delightfully in Harmony With the Spirit of All Outings,” “The Great National Temperance Drink,” hay “Coca-Cola Revives and Sustains.”
Trong khi những slogan dài dòng này phù hợp với quảng cáo thời đó, chủ tịch của công ty, Asa Candler, và người đứng đầu quảng cáo, Samuel Candler Dobbs, đã phát hiện ra xu hướng quảng cáo trên tạp chí quốc gia với tiêu chuẩn in bốn màu, giúp hiển thị quảng cáo năng động hơn so với quảng cáo đen trắng trước đó của họ.

Để tạo ra xu hướng quảng cáo mới này, Candler và Dobbs đã thuê công ty D'Arcy từ St. Louis. D'Arcy có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp tạo ra một bản sắc thương hiệu cho Coca Cola. WC D'Arcy được liên kết với Coca Cola trong bốn thập kỷ tiếp theo (ông thậm chí còn phục vụ trong Hội đồng quản trị một thời gian) cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1945. Cùng với giám đốc sáng tạo của ông, Archie Lee, ông đã tạo ra một số slogan vĩ đại nhất trong lịch sử quảng cáo.

Trong khi “Delicious and Refreshing” là một phần trong kế hoạch thay đổi lớn đầu tiên của D'Arc trong việc bắn mũi tên đầu tiên tới tất cả việc quảng cáo và đóng gói bằng việc thêm vào đó slogan mới, “Whenever You See an Arrow, Think of Coca-Cola.” Vào năm 1907, họ đã thêm các slogan mới “Good to the Last Drop” (vâng, chúng tôi đã đánh bại Maxwell House bằng cái này) vào quảng cáo của mình. [JM1] Nhóm đã đạt được những thành tựu quan trọng vào những năm 1920 khi họ sáng tạo ra slogan “Thirst Knows No Season” (1922) và cả slogan được sử dụng lâu nhất , “The Pause That Refreshes” (1929). Chiến dịch đó đã được sử dụng dưới hình thức này hay hình thức khác trong gần ba thập kỷ.

Quảng cáo bắt đầu thay đổi sau Thế chiến II, khi âm nhạc và tiếng hát vang lên đóng vai trò ngày càng quan trọng trong các chiến dịch. Những slogan trở nên ngắn hơn để phù hợp với giai điệu bắt tai. Đến năm 1955, Coca cola bắt đầu tìm kiếm một cơ quan khác chuyên về quảng cáo trên đài phát thanh và truyền hình hiện đại. Năm 1956, McCann Erickson được biết đến là công ty quảng cáo hàng đầu trên toàn thế giới cho Coca Cola. Những thay đổi trong quảng cáo rất ấn tượng và khi nhóm McGuire Sisters cất lên lời ca  “Be Really Refreshed”, công ty đã bắt kịp được với thời đại.

Năm 1963, Bill Backer, giám đốc sáng tạo của McCann, đã sáng tác bản nhạc chuông “Things Go Better with Coke,” và đã ghi âm bản demo Limeliters trong một căn hộ xuống cấp ở phố 57 thành phố New York. Backer phải ghép nhiều băng lại với nhau và bạn vẫn có thể nghe thấy một vài sai sót trong bản ghi âm. Công ty yêu thích nó và sử dụng bản demo đó trong sáu năm tiếp theo! Backer cũng phát triển các slogan,“It’s the Real Thing,” mà ông và nhóm của ông đã viết  “I’d Like to Buy the World a Coke” vào năm 1971.

Đến năm 1993, với sự phát triển không ngừng của quảng cáo, Công ty Coca Cola một lần nữa thay đổi đơn vị cung cấp quảng cáo. Chúng tôi đã thuê CAA (Creative Artists Agency) để phát triển quảng cáo cho Coca Cola. CAA sẽ thuê các nhà sản xuất và giám đốc giỏi nhất và sáng giá nhất trong lĩnh vực này để sản xuất quảng cáo dựa trên slogan,“Always Coca-Cola” (1993). Những ngôi sao sáng như Ken Stewart (người đúng đằng sau biểu tượng Những con gấu bắc cực của Coca Cola) và Rob Reiner đã tạo ra các quảng cáo, và tiếng leng keng trở thành một tác phẩm kinh điển ngay lập tức.

Quảng cáo hoạt hình luôn là một yếu tố chính trong quảng cáo của Coca Cola,các  chiến dịch “Coke Side of Life” (2006) và “Open Happiness” (2009) đặc trưng cho một số những quảng cáo tốt nhất công ty đã từng sản xuất, bao gồm cả “Grand Theft Auto”, “It’s Mine” và “Happiness Factory.”

Những slogan, theo bản chất rất tự nhiên của chúng, được cho là để hằn sâu vào tâm trí của người nghe, hay còn được gọi là “những con sâu tai”. Mục đích của quảng cáo là khiến mọi người liên tưởng đến một thương hiệu qua câu slogan.   Coca Cola may mắn có được một số tài năng sáng tạo lớn nhất trong ngành quảng cáo tiếp thị của chúng tôi. Trong khi có thông tin hư cấu rằng Don Draper từ Mad Men luôn có thể đưa ra một slogan, trong thế giới thực, những người khổng lồ trong ngành như WC D'Arcy, Archie Lee và Bill Backer đã sản xuất một số slogan, tiếng chuông và quảng cáo vĩ đại nhất mọi thời đại.

Ted Ryan là giám đốc Di sản Truyền Thông tại Công ty Coca Cola.

 
Nguồn : Theo Saga.vn
Hưng Lương
Hưng Lương

Saga App

Saga App