Quyền Ngắt Kết Nối: Điều Luật Mới Cấm Những Email Công Việc Sau Giờ Làm

Thúy Đào
21/11/2019 - 10:00 7603     0

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng bạn có thể đang bị căng thẳng và lo lắng quá mức về những kỳ vọng trong công việc, ngay cả khi bạn không chủ động kiểm tra email công việc ngoài giờ làm việc. Sự kỳ vọng trong việc giữ liên lạc 24/7 là quá đủ để tăng sự căng thẳng cho nhân viên và gia đình của họ, nghiên cứu mới đã chỉ ra. Trong thế giới công nghệ cao ngày nay, với nhiều người thường xuyên nhận được email công việc được gửi đến chiếc smartphone của họ, ngày càng nhiều quốc gia và công ty thông qua điều luật "quyền ngắt kết nối", tạo ra ranh giới rất cần thiết giữa công việc và đời sống cá nhân.

William Becker, từ Viện Đại học Bách khoa Virginia, đã nghiên cứu tác động của công nghệ đối với sức khỏe của người lao động trong nhiều năm gần đây. Nghiên cứu mới nhất của ông cho thấy những người lao động thậm chí không cần phải chủ động kiểm tra email công việc khi ở nhà để trải nghiệm những tác hại của việc giữ liên lạc với công ty sau giờ làm việc. Becker chỉ ra những kỳ vọng thực sự của những nhà tuyển dụng rằng, nhân viên luôn có thể liên lạc được, có thể gây ra cảm giác lo lắng.

Becker nói: "Tác động gian dối của việc luôn có mặt” đối với văn hóa tổ chức thường không được coi là hay được ngụy trang như một lợi ích - ví dụ như sự tiện lợi tăng lên, hoặc sự tự chủ cao hơn và kiểm soát các ranh giới trong cuộc sống công việc". "Nghiên cứu của chúng tôi phơi bày thực tế: 'ranh giới công việc linh hoạt' thường biến thành 'công việc không biên giới', làm tổn hại sức khỏe và hạnh phúc của nhân viên và gia đình họ."

Nghiên cứu của Becker là một phần của phát triển công việc đang khẳng định những tác động tiêu cực của văn hóa làm việc "luôn có mặt". Trên khắp thế giới, một số chính phủ đã bắt đầu đi xa tới mức luật pháp cho phép nhân viên tự do không phải tham gia vào công việc ngoài giờ làm việc chính thức.

 

Đặc biệt, Pháp đã đi trước thế giới trong việc thiết lập các khung pháp lý bảo vệ quyền ngắt kết nối của một người. Trở lại năm 2001, ý tưởng này lần đầu tiên được nêu khi Tòa án Tối cao Pháp đưa ra phán quyết rằng các nhân viên không có nghĩa vụ phải mang công việc về nhà, và khi công nghệ phát triển, Tòa án tiếp tục cập nhật phán quyết của mình. Vào năm 2004, chẳng hạn, người ta đã xác nhận rằng đó không phải là hành vi sai trái nếu một nhân viên không thể truy cập được trên điện thoại thông minh ngoài giờ làm việc.

Quyền ngắt kết nối đã được củng cố vào đầu năm 2017 với việc Pháp đưa ra luật El Khomri, điều này cho thấy mọi hợp đồng của nhân viên phải bao gồm một cuộc đàm phán về nghĩa vụ cần có của một nhân viên về cách họ kết nối ngoài giờ hành chính. Luật pháp khá mơ hồ và không hạn chế giao tiếp làm việc sau giờ làm, nhưng bắt buộc các tổ chức phải đàm phán các điều khoản này rõ ràng với các nhân viên tương lai. Ý gần đây cũng đã kết hợp một quyền rất giống nhau để ngắt kết nối luật pháp, một lần nữa chỉ đơn giản là yêu cầu sự rõ ràng trong hợp đồng đối với trách nhiệm của một nhân viên để giao tiếp ngoài giờ làm việc chung.

 

Đức là một quốc gia khác đã vật lộn với những câu hỏi này trong nhiều năm. Bộ trưởng việc làm Đức Andrea Nahles đã kêu gọi luật "chống căng thẳng" từ năm 2014, với giai đoạn đầu tiên của nghiên cứu dài hạn tiết lộ vào năm 2017 rằng sự căng thẳng của việc liên lạc thường xuyên thực sự khiến số lượng lao động Đức nghỉ hưu sớm .

Một số công ty Đức đã nhanh chân khi  nhận ra rằng văn hóa làm việc nói chung có thể tốt hơn để tự điều chỉnh một số vấn đề này. Volkswagen là người đầu tiên thực hiện việc đóng băng trên toàn công ty vào năm 2012. Công ty đã thiết lập các máy chủ nội bộ của mình để không định tuyến email đến các tài khoản cá nhân trong khoảng thời gian từ 6.15 đến 7 giờ sáng.

Vào năm 2014, nhà sản xuất ô tô Đức Daimler đã thiết lập một chương trình thậm chí còn ấn tượng hơn, xóa tất cả các email đến cho một cá nhân khi họ đang trong kỳ nghỉ. Hệ thống tùy chọn được thiết kế để gửi trả lời cho tất cả các email đến khi một người đang trong kỳ nghỉ thông báo cho người gửi rằng họ không ở trong văn phòng và email sẽ bị xóa. Ý tưởng là không chỉ một kỳ nghỉ sẽ không bị gián đoạn, mà người lao động có thể tự tin trở lại làm việc mà không có sự căng thẳng lờ mờ của một hộp thư đến.

Một dự thảo luật gần đây từ ủy viên hội đồng thành phố New York - Rafael Espinal, được thiết lập để mang những mối quan tâm hiện đại này đến Hoa Kỳ, với quy định địa phương đầu tiên của đất nước đề xuất làm cho người sử dụng lao động phải yêu cầu nhân viên có thể liên lạc qua email ngoài giờ làm việc bình thường. Dự thảo luật ban đầu thú vị hơn nhiều so với các đối tác châu Âu, về cơ bản làm cho nó trở thành một quy tắc phẳng rằng nhân viên không thể bị buộc phải liên lạc điện tử ngoài giờ làm việc được trả lương.

Cân bằng bản chất hạn chế hơn của quy định New York đề xuất là một tập hợp các hình phạt tài chính cho các vi phạm, thường chỉ bao gồm các khoản tiền phạt lên tới vài trăm đô la. Espinal thực tế về mức độ thay đổi mà luật đề xuất của anh ta sẽ thực sự nhắc nhở, hy vọng nó sẽ khiến từng người lao động suy nghĩ thêm một chút về việc vạch ra một ranh giới cá nhân giữa công việc và nhà.

"Tôi nghĩ rằng điều này sẽ giảm bớt rất nhiều sự lo lắng khi có một công việc trong thành phố và cho phép mọi người tự vẽ ra những dòng của họ về khi công việc kết thúc," Espinal nói. "Điều quan trọng cần lưu ý là điều này không cấm nhà tuyển dụng tiếp cận với cách họ làm bây giờ, nhưng nó chỉ nói rằng các nhân viên có thể đưa ra quyết định về việc họ có muốn trả lời tại thời điểm đó hay không."

Tất nhiên, cuộc đuổi bắt - 22 chính phủ và các doanh nghiệp tư nhân phải đối mặt khi cố gắng vật lộn với vấn đề này là bản chất ngày càng toàn cầu hóa của nhiều công việc. Không thể phủ nhận các công nghệ truyền thông cho phép kết nối nhiều hơn trên các múi giờ khác nhau, vốn đã làm cho nhiều doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. William Becker khẳng định rằng việc tiến hành cấm các email ngoài giờ làm việc đối với mọi người không phải là một giải pháp thiết thực.

"Nếu bản chất của một công việc đòi hỏi email phải luôn sẵn sàng, thì những kỳ vọng như vậy nên được nêu chính thức như một phần trách nhiệm của công việc," Becker nói, đây là việc đi vào cốt lõi của vấn đề.

 

Nhân viên biết trước công việc của họ cần phải làm là gì - chính là yếu tố quan trọng nhất để cố gắng giữ được sự cân bằng trong tương lai giữa việc tương tác liên tục và thời gian nghỉ ngơi ở nhà. Becker cũng đề xuất rằng có một sự hỗ trợ cho các nhà tuyển dụng để quản lý tốt hơn các kỳ vọng của tổ chức với kiến ​​thức rằng sự căng thẳng và kiệt sức sẽ chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất công việc chung của một công nhân.

 

Nguồn : "Theo SAGA.VN"
Thúy Đào
Thúy Đào