Quy Trình Phát Triển Sản Phẩm Của Apple- Bên Trong Tổ Chức Thiết Kế Vĩ Đại Nhất Thế Giới

Tuấn Ngọc
22/11/2020 - 07:00 443     0

Quy trình phát triển sản phẩm của Apple có thể được coi là một trong những quy trình thành công nhất từng được thực hiện. Với việc công ty đang rất gần với dấu mốc trở thành tổ chức kinh doanh trị giá 1 nghìn tỷ đô la đầu tiên trên thế giới - có rất nhiều thứ mà các nhà thiết kế có thể học hỏi từ Apple và áp dụng vào môi trường thiết kế của riêng họ.

Apple là một doanh nghiệp nổi tiếng giấu diếm hoạt động kinh doanh của họ. Trong thời Steve Jobs, tại công ty, gần như không thể tìm hiểu về hoạt động nội bộ của doanh nghiệp. Không hề ngạc nhiên khi thiết kế của sản phầm là lợi thế của họ trên thị trường. Vậy nên việc giữ nó bí mật là vô cùng quan trọng 

Tuy nhiên, Adam Lashinsky, tác giả của cuốn “Inside Apple: How America’s most Admired and Secretive Company Really Works” đã có cơ hội tìm hiểu quá trình đó. Mặc dù vẫn còn nhiều khía cạnh về cách thức hoạt động của Apple được giữ bí mật - tuy nhiên bạn vẫn có thể có được cái nhìn tổng thể về quá trình này. Trong bài viết lần này, các bạn hãy cùng Saga.vn khám phá quy trình phát triển sản phẩm của tổ chức thiết kế vĩ đại nhất trên Thế giới này nhé.

 

Quy trình phát triển sản phẩm của Apple

Thiết kế là hàng đầu

Làm thế nào để bạn cho các nhà thiết kế tự do thiết kế và đảm bảo rằng các sản phẩm họ sản xuất ra phù hợp với tầm nhìn của họ? Tại Apple, họ đặt thiết kế lên hàng đầu.

Jony Ive - nhà thiết kế người Anh, Giám đốc thiết kế (Chief Design Officer-CDO) của Apple, và nhóm thiết kế của ông đã lãnh đạo công ty và họ không phải báo cáo về tài chính, sản xuất, v.v. Họ được cấp quyền tự do đặt ngân sách của riêng mình và được phép bỏ qua khả năng thực tiễn của việc sản xuất.

Trung tâm của bộ phận thiết kế là “The Industrial Design Studio”, nơi chỉ có một vài nhân viên Apple có quyền truy cập.

Nó có một mô hình đơn giản cho phép tạo ra các sản phẩm đáng kinh ngạc.

Nhóm thiết kế được tách ra khỏi Công ty

Khi một nhóm thiết kế làm việc trên một sản phẩm mới, họ sẽ bị tách biệt khỏi công việc kinh doanh của Apple. Họ thậm chí có thể phải chịu sự kiểm soát chặt chẽ để ngăn nhóm tương tác với các nhân viên khác của Apple trong ngày. 

Nhóm thiết kế cũng bị xóa khỏi hệ thống phân cấp truyền thống của Apple tại thời điểm này. Họ tạo ra các cấu trúc báo cáo của riêng họ và báo cáo trực tiếp cho nhóm điều hành. Điều này giúp họ tập trung vào thiết kế hơn là những chi tiết vụn vặt hàng ngày.

Một quy trình phát triển được tài liệu hóa

Thông tin Quy trình sản phẩm mới của Apple (The Apple New Product Process -ANPP) được cung cấp cho nhóm phát triển sản phẩm khi họ bắt đầu làm việc. Nó ghi lại chi tiết mọi giai đoạn của quá trình thiết kế một cách rất kĩ lưỡng. Mục đích là xác định giai đoạn nào nhóm tạo sản phẩm sẽ trải qua, ai sẽ chịu trách nhiệm phân phối sản phẩm cuối cùng, ai làm việc ở giai đoạn nào, nơi họ làm việc và cả thời điểm sản phẩm dự kiến sẽ hoàn thành.

Thứ hai là ngày đánh giá

Nhóm điều hành Apple tổ chức một cuộc họp vào thứ Hai hàng tuần để kiểm tra từng sản phẩm đang trong giai đoạn thiết kế tại thời điểm đó. Nó không hề đáng sợ như tên gọi; Một trong những chìa khóa thành công của Apple, đó là họ không làm việc với hàng trăm sản phẩm mới cùng một lúc. Thay vào đó, các nguồn lực tập trung vào một số ít các dự án dự kiến sẽ mang lại thành quả thay vì bị pha loãng trong nhiều dự án nhỏ hơn.

Nếu một sản phẩm không thể được xem xét tại cuộc họp đó - nó sẽ tự động đứng ở đầu nội dung thảo luận cho cuộc họp tiếp theo. Trong thực tế, điều này có nghĩa là mọi sản phẩm của Apple đều được đội ngũ điều hành kiểm tra ít nhất một lần trong vòng một hai tuần . Điều này giúp giảm thiểu tối đa sự chậm trễ trong việc ra quyết định và cho phép công ty dễ dàng tiếp cận thiết kế.

The EPM và the GSM

EPM là người quản lý chương trình kỹ thuật và GSM là người quản lý cung ứng toàn cầu. Ở Apple họ cùng được biết đến  với tên gọi là “EPM Mafia”. Công việc của họ là tiếp quản một sản phẩm khi nó được chuyển từ khâu thiết kế sang sản xuất.

Đúng như bạn nghĩ, những người này thường sẽ được tìm thấy ở Trung Quốc, Apple rất ít khi tự sản xuất. Thay vào đó, họ dựa vào các công ty gia công hợp đồng như Foxconn (một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất thế giới) để làm việc này cho họ. Điều này loại bỏ phần lớn khó khăn trong công việc sản xuất của Apple trong khi vẫn giữ chi phí sản xuất thấp nhất có thể. Đây là một lợi thế thị trường đáng kể của phương pháp này mà những nhà sản xuất điện tử khác đang thi đua.

Mafia EPM nghe có vẻ đáng sợ (và có lẽ họ thực sự đáng sợ đối với các nhà cung cấp) nhưng công việc thực sự của họ chỉ đơn giản là đảm bảo rằng sản phẩm được đưa ra thị trường đúng cách, đúng thời điểm và đúng chi phí. Họ có thể không đồng ý với nhau tại nhiều điểm nhưng nguyên tắc chung của họ là hành động vì lợi ích của sản phẩm mọi lúc.

Lặp lại liên tục là chìa khóa

Giống như bất kỳ công ty thiết kế tốt nào, quy trình thiết kế tại Apple vẫn chưa kết thúc khi quá trình sản xuất bắt đầu. Trong thực tế, Apple lặp lại công việc thiết kế trong suốt quá trình sản xuất. Sản phẩm được chế tạo, được thử nghiệm và đánh giá, sau đó nhóm thiết kế cải tiến nó và nó lại được chế tạo lại. Các chu kỳ này mất từ 4 đến 6 tuần một lần và có thể được chạy nhiều lần trong vòng đời phát triển sản phẩm.

Khi quá trình sản xuất hoàn tất, EPM sẽ sở hữu một số hoặc tất cả các thiết bị thử nghiệm và sau đó đưa chúng trở lại trụ sở Apple tại Cupertino.

Đây là một cách tiếp cận rất tốn kém nhưng nó là một trong những lý do khiến Apple nổi tiếng về chất lượng. Bạn càng đầu tư vào thiết kế, bạn càng có nhiều khả năng xây dựng các sản phẩm thay đổi thị trường một cách đáng kinh ngạc. Đó là quá trình mà iPod, iPhone và iPad đã làm được

Phòng đóng gói

Đây là một khu vực bảo mật rất cao ở Apple và nó là nơi mà các nguyên mẫu được mở hộp. Đúng như bạn nghĩ, tất cả sự bảo mật này là để ngăn chặn rò rỉ thông tin ra bên ngoài. Nếu bạn từng thấy một nguyên mẫu sản phẩm Apple bị rò rỉ  - thì nó không phải được lấy từ đây. Nó có nhiều khả năng đã biến mất khỏi một dây chuyền sản xuất tại Trung Quốc.

Kế hoạch ra mắt

Bước cuối cùng trong quá trình phát triển sản phẩm của Apple là ra mắt sản phẩm. Khi sản phẩm được coi là tốt nhất có thể - chúng sẽ được đưa vào một kế hoạch được gọi là “the Rules of the Road”. Quy tắc này giải thích tất cả các trách nhiệm và các công việc phải được thực hiện trước khi ra mắt thương mại sản phẩm.

Nếu bạn ở trong quy tắc này bạn sẽ cảm thấy rất căng thẳng vì nếu bạn để lộ bất kì thông tin gì hoặc làm mất sản phẩm mẫu… bạn sẽ bị đuổi việc ngay lập tức. Điều này cũng đã được giải thích  trong quy tắc

Mang đi

Quá trình của Apple rất phức tạp, tốn kém và đòi hỏi khắt khe. Các lý thuyết kinh doanh thông thường chắc chắn sẽ chứng minh rằng quá trình này chẳng hề hiệu quả một chút nào. Tuy nhiên, cho đến nay nó đã thực hiện tốt ngay cả những kỳ vọng ngông cuồng nhất.

Có thể là bạn sẽ không đủ khả năng để mô phỏng tất cả các quy trình của Apple trong không gian nơi làm việc của riêng bạn, nhưng không có lý do gì mà bạn không thể tự phát triển các giai đoạn thiết kế và khởi chạy các giai đoạn của dự án. Và, tất nhiên, không có lý do nào cho bạn trong việc khôn g lặp lại!

Bạn càng biết nhiều về các quy trình thiết kế thành công, bạn càng có thể nắm bắt một số khía cạnh tốt nhất của chúng và sử dụng chúng để nâng cao sản phẩm của chính bạn.

 
Tuấn Ngọc
Tuấn Ngọc