Quản Lý Khoa Học Và Chủ Nghĩa Taylor

Mai Vũ
14/09/2017 - 07:00 8293     0

Bài viết này mong muốn cung cấp cho đọc giả một cái nhìn thực tiễn về Những nguyên tắc Quản lý theo khoa học (Scientific Management), hay còn được gọi là Chủ nghĩa Taylor được phát triển bởi Frederick Taylor. Những nguyên tắc này là những yếu tố cơ bản làm cho việc sản xuất thành công cũng như chất lượng của quản lý.

 

Giới thiệu

Cách đây hơn 100 năm, kỹ sư chế tạo máy người Mỹ, Frederick Taylor đã cho xuất bản những ý tưởng về quản lý theo khoa học vào năm 1911 nhằm khuyến khích các công ty công nghiệp tiến hành sản xuất hàng loạt.

Frederisk Taylor là một trong những người sáng lập ra phong trào quản lý theo khoa học hay còn được gọi là Chủ nghĩa Taylor. Mục đích của ông nhằm  khai thác các công nhân một cách hiệu quả nhất bởi vào thời điểm đó, con người đã tính đến việc mở rộng máy móc.

Quản lý khoa học là gì?

Là một kỹ sư chế tạo máy tại một tập đoàn sản xuất thép ở Philadelphia, Frederick Taylor đã suy nghĩ làm cách nào để các công nhân có thể thực hiện nhiệm vụ của mình hiệu quả nhất nhất có thể. Ông đã nghiên cứu lực lượng lao động và phân tích công việc của người lao động qua công việc. Từ kết quả trong hoạt động nghiên cứu này cùng những phương pháp ngiên cứu, đây là sự khởi đầu của Chủ nghĩa Taylor. Thông qua các phân tích hoạt động, ông xác định những hoạt động nào người lao động phải làm khi thực hiện công việc của họ.

Ông cũng tiến hành bấm giờ cho tất cả các loại hoạt động đã được thực hiện bởi công nhân trong suốt quá trình sản xuất.Trong quá trình nghiên cứu các phương pháp, ông đã tính toán được phương pháp làm việc tốt nhất để đảm bảo năng suất tối đa.

Phân chia lao động cơ bản

Frederick Taylor hướng đến việc liên tục nâng cao hiệu quả của quá trình sản xuất. Ông chia lao động thành một bộ phận cơ bản, trong đó mỗi công nhân lặp đi lặp lại công việc mình được giao. Mọi người đều được phân công chương trình riêng của họ, bao gồm các hoạt động liên tiếp và nhắm đến trình độ, kiến ​​thức và kỹ năng của nhân viên. Việc đó giúp tiết kiệm thời gian đáng kể và từ đó làm năng suất tăng nhanh. Frederick Taylor cảm thấy rằng điều quan trọng là lựa chọn đúng người cho đúng công việc và ông quyến định để lại việc lập kế hoạch và tư duy cho các chuyên gia.

Hệ thống “tám ông chủ” (Eight bosses system)

Bằng kiến thức chuyên môn của mình, Frederick Taylor chia nhiệm vụ quản lý thành các nhiệm vụ nhỏ hơn.

Điều này có nghĩa là mỗi nhân viên có một người quản lý khác nhau cho từng nhiệm vụ phụ trên.

Trong đó, Frederick Taylor phân biệt giữa nhiệm vụ chuẩn bị và  nhiệm vụ điều hành/kiểm soát.

Trong phân loại hai chiều này, ông bổ sung thêm một phân công việc khác, từ đó hệ thống tám ông chủ hoặc hệ thống tổ chức chức năng ra đời.

Ông ngay lập tức áp dụng hệ thống “Tám ông chủ” này cho đơn vị sản xuất của một công trình kỹ thuật.

Thí nghiệm Bethlehem

Frederick Taylor muốn loại bỏ càng nhiều phương pháp làm việc không hiệu quả càng tốt.

Do đó ông đã thực hiện các thí nghiệm Bethlehem nổi tiếng tại Công ty Thép Bethlehem.

Sau khi quan sát các công nhân, ông nghĩ rằng 12,5 tấn gang mà một công nhân phải tải lên một toa xe lửa mỗi ngày có thể tăng lên khoảng 48 tấn mỗi người lao động mỗi ngày.

Để chứng minh lý thuyết này, Frederick Taylor thử nghiệm với giờ làm việc, thời gian nghỉ ngơi, trọng lượng di chuyển trong một khoảng thời gian nhất định, phương pháp và công cụ làm việc.

Ông đã chọn cái gọi là "Pennsylvania Dutchman" cho mục đích này, đó một người đàn ông rất mạnh mẽ, siêng năng có nguồn gốc Hà Lan, người đã phải thực hiện tất cả các công việc của mình một cách chính xác.

Đổi lại, ông được hứa hẹn mức lương cao hơn cho mỗi công việc được thực hiện, dẫn đến thực tế là người đàn ông đã có thể xử lý 47,5 tấn / ngày.

Tiếp theo đó là nhiều công nhân khác cũng muốn kiếm thêm 60% tiền lương. Tuy nhiên, Frederick Taylor đã gặp phải sự phản đối.

Nhiều công nhân sợ rằng việc tăng năng suất này sẽ dẫn đến thất nghiệp. Các nghiệp đoàn lao động kêu gọi họ thực hiện sản xuất sản xuất có hệ thống và chỉ làm việc với tốc độ riêng của họ.

Quản lý lành mạnh

Theo Frederick Taylor, việc quản lý lành mạnh dựa trên cách tiếp cận quản lý khoa học đối với các tiêu chuẩn khách quan được xác định bằng phương pháp thời gian, phương pháp, chuyển động và nghiên cứu sức chịu đựng.

Ngoài ra, việc xem xét công việc nào phù hợp nhất với người lao động cũng rất cần thiết. Sự hợp tác liên tục và chặt chẽ giữa quản lý và người lao động có tầm quan trọng sống còn. Một kế hoạch sản xuất suôn sẻ, phân tích chi phí và hệ thống lương thưởng sẽ nâng cao năng suất đáng kể.

Quản lý khoa học hiện đại

Ngay cả ngày nay, quản lý khoa học và Taylorism vẫn được áp dụng cho quy trình sản xuất, các hoạt động và hành động không cần thiết mà đe doạ làm giảm năng suất sẽ được kiểm tra cẩn thận. Nhân viên là cốt lõi của tổ chức. Họ móc nối với nhau để quyết định mức độ năng suất. Các nhà phê bình tin rằng Chủ nghĩa Taylor đánh giá thấp nhu cầu xã hội của con người thông qua sự cảm kích và công nhận. Các quyết định được thực hiện hoàn toàn dựa trên lý do hợp lý, trong đó đo lường hiệu suất là một thành phần trung tâm. Tuy nhiên, trong các tổ chức thương mại, sự đánh giá cao gắn chặt với hoạt động bổ sung được thực hiện.

Ngoài tiền lương cơ bản còn có tiền thưởng, phí bảo hiểm và các mục tiêu khác. Hệ thống này dựa trên quản lý theo khoa học được gọi là Chủ nghĩa Taylor.

Nguồn : Theo SAGA.VN
Mai Vũ