Quản Lý Các Nhân Viên Trẻ Tuổi Khó Hay Dễ?

23/01/2015 - 23:00 10445     0

Quản lý một đội ngũ các nhân viên trẻ là việc không đơn giản. Các nhà quản lý thường vấp phải thử thách khi đối mặt với những vấn đề, những bức xúc rất riêng của những người trẻ tuổi. 

Đặc điểm chung của các nhân viên trẻ là họ có sức lực dồi dào, năng động, đầy nhiệt huyết, luôn muốn được thử thách và tin rằng mình có thể đạt được bất cứ điều gì khi đặt quyết tâm vào đó. Tuy nhiên, các nhân viên trẻ cũng cần nhận được sự quan tâm và hướng dẫn từ các nhà quản trị.

Làm thế nào để quản lý những nhân viên trẻ một cách có hiệu quả nhất? Hãy thực hiện những lời khuyên dưới đây của các chuyên gia về quản trị.

1. Giúp nhân viên hiểu rõ điều kiện làm việc ngay từ  đầu

Khi phỏng vấn các ứng viên trẻ, nhà quản lý phải cho họ biết những điều mà doanh nghiệp đang mong đợi từ họ. Nên giải thích rõ cho ứng viên những chỉ tiêu mà doanh nghiệp đặt ra về kết quả công việc, về các hành vi ứng xứ thích hợp trong văn phòng, những quy định về trang phục và thời gian làm việc. Bằng việc làm này, các nhân viên tương lai của doanh nghiệp sẽ hiểu rõ những yêu cầu của công việc mà họ phải làm và định hướng được mình cần phải làm gì, làm như thế nào để có thể đạt được thành công.

2. Đặt ra những nhiệm vụ cụ thể cho nhân viên

Các nhân viên trẻ cần được biết về thời hạn mà họ phải hoàn thành các công việc cụ thể, chi tiết về các dự án mà họ phải tham gia. Từ đó, họ có thể phân bổ công việc và thời gian trong ngày của mình sao cho hợp lý nhất. Họ sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi mọi công việc đều có lịch trình đều đặn, các buổi họp đều có chương trình rõ ràng, các mục tiêu đều được xác định cụ thể và tiến triển công việc được đánh giá kịp thời. Nhà quản lý nên xác định rõ những yếu tố nào được xem là tiêu chuẩn để đánh giá hiệu quả công việc nhằm giúp các nhân viên trẻ biết được liệu họ có đang tiến bộ trong công việc hay không.

3. Dạy cho nhân viên những chuẩn mực trong kinh doanh

Ngay từ khi mới gia nhập doanh nghiệp, các doanh nhân trẻ cần phải hiểu được những chuẩn mực mà doanh nghiệp đã đề ra để làm tiêu chỉ cho các hoạt động kinh doanh. Thông thường, các nhân viên trẻ không lường trước được những hành động như sử dụng ngôn ngữ không thích hợp trong một bức thư điện tử gửi tới đối tác có thể gây ra tác hại nghiêm trọng như thế nào đối với công ty.

4. Tạo điều kiện cho nhân viên được thực hiện nhiều việc cùng một lúc

Các nhân viên trẻ có thể làm nhiều việc khác nhau cùng một lúc và họ tỏ ra hứng thú khi làm được như vậy. Nếu một nhân viên có thể vừa gửi thư điện tử, vừa nói chuyện trên điện thoại, vừa soạn các thông cáo nội bộ thì hãy để nhân viên đó làm như vậy, miễn là chất lượng công việc của anh ta vấn được đảm bảo.

5. Xây dựng bầu không khí làm việc tích cực

Các nhân viên trẻ thường thích làm việc ở một nơi vui vẻ, nơi mà mọi người hòa đồng với nhau và xem đó là một trong những điều kiện hàng đầu đề cân nhắc chọn lựa công việc. Họ muốn tạo ra bầu không khí thân thiện trong khi làm việc. Họ cũng muốn được cùng nhau tham gia vào việc lên kế hoạch cho các sự kiện của doanh nghiệp.

6. Làm người tư vấn cho nhân viên

Các nhân viên trẻ thường muốn được học hỏi từ sếp của họ và được nghe những ý kiến phản hồi của sếp về kết quả làm việc. Họ cần ở nhà quản lý sự lãnh đạo và giám sát để hiểu được công việc của mình có ý nghĩa như thế nào đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Nhà quản lý cần phải hiểu được điều này khi tuyển dụng các nhân viên trẻ và có kế hoạch đào tạo, huấn luyện họ.

7. Giúp nhân viên cân bằng của công việc và cuộc sống

Cuộc sống của các nhân viên trẻ thường rất phong phú với nhiều hoạt động khác nhau như chơi thể thao trong các đội nhóm, làm công tác xã hội, tham gia các khóa học ngoại khóa, dành thời gian cho nhà quản lý, bạn bè, gia đình. Nếu tạo điều kiện cho các nhân viên trẻ có một sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, nhà quản lý sẽ giúp cho họ làm việc tích cực, hiệu quả hơn và gắn bó hơn với tổ chức .

Lời kết

Nên nhớ rằng, những nhân viên trẻ luôn mang theo mình sự nhiệt tình, hăm hở khi đến làm việc với doanh nghiệp. Họ là những người luôn đi đầu trong các xu thế mới về công nghệ tiên tiến và sẵn sàng chấp nhận thử thách. Họ luôn muốn được tham gia vào các công việc của tổ chức và sẽ dễ dàng trở nên chán nản nếu phải làm việc trong những môi trường đơn điệu, với những công việc cứ lặp đi lặp lại một cách nhàm chán. Khi các nhân viên trẻ trưởng thành cùng với sự phát triển của doanh nghiệp và trở thành những người có kinh nghiệm hơn, nhà quản lý sẽ thấy được rằng việc đầu tư của mình cho họ thật sự đem lại kết quả.