Quan Điểm Của Giám Đốc Tài Chính Về Tăng Trưởng Quy Mô Startup

Tùng Công
31/07/2018 - 07:00 3167     0

Saga.vn xin chia sẻ với độc giả bài viết của David Stack - Giám đốc tài chính (CFO) của Qstream (công ty chuyên cung cấp giải pháp cho các doanh nghiệp). Là giám đốc tài chính của một startup, thúc đẩy tăng trưởng liên tục là một phần không thể thiếu trong công việc. Bên cạnh quản lý kế toán, tài chính và các lĩnh vực khác, tập trung vào quy mô kinh doanh cũng rất quan trọng. Một trong những người hướng dẫn của tôi từng nói "Nếu bạn không nghĩ về quy mô kinh doanh thì ai sẽ làm điều đó?"

Từ việc tối ưu hóa các nguồn lực của bạn để tìm ra cách tăng doanh thu trong khi vẫn duy trì chi phí hoạt động thấp, quy mô kinh doanh là điều mà bất kỳ doanh nhân nào cũng phải cân nhắc kỹ lưỡng khi khởi tạo và vận hành doanh nghiệp. Là một giám đốc tài chính, tôi phải liên tục trả lời các câu hỏi nảy sinh khi suy nghĩ về quy mô kinh doanh. Dưới đây là năm yếu tố cần ghi nhớ khi bạn bắt tay vào việc mở rộng doanh nghiệp của mình thành một phiên bản tốt nhất có thể.

1. Tầm nhìn

Điều quan trọng là phải có một cái nhìn tổng thể và đồng nhất cho tất cả quyết định về nhân sự, hệ thống, quy trình mà bạn thực hiện. Tác động của những quyết định này sẽ phải được ghi nhớ để triển khai chiến lược kinh doanh tổng thể của bạn. Chiêu mộ những người tài hay lựa chọn một hệ thống ERP tuyệt vời (Enterprise Recourse Planning - chiến lược nguồn lực doanh nghiệp) sẽ không đảm bảo thành công trừ phi có tầm nhìn rõ ràng về cách mọi thứ sẽ được thực hiện và quản lý như thế nào. Về cơ bản, bạn muốn chắc chắn rằng bạn luôn nhìn thấy cả một khu rừng, chứ không chỉ là những cái cây đơn lẻ.

2. Nhân sự

Việc đánh giá kế hoạch nhân sự trong 12 đến 18 tháng tiếp theo là vô cùng cần thiết. Hãy chiêu mộ những người hiểu rõ tầm nhìn của bạn và vui mừng khi đạt được thành công cùng bạn. Chắc chắn bạn muốn nhân viên của mình luôn tràn đầy ngọn lửa nhiệt huyết, vì sẽ có những khoảng thời gian cao điểm, chẳng hạn như trong các dự án quan trọng, cả đội sẽ phải nỗ lực hơn nhiều so với yêu cầu của công việc bình thường.

Ngoài tài năng và lòng nhiệt huyết, một yếu tố quan trọng khác là kế hoạch nhân sự của bạn cần phù hợp với văn hoá và giá trị của công ty. Ví dụ như nếu bạn là một công ty về cơ sở dữ liệu, bạn cần phải đảm bảo rằng bạn đang xây dựng đội ngũ nhân viên thể hiện tinh thần đó và áp dụng được phương thức đó.

3. Hệ thống

Tương tự như chiến lược nhân sự của bạn, bạn phải có một kế hoạch cho tất cả các hệ thống nội bộ trong vài năm tới. Đánh giá khi nào nên nâng cấp hệ thống ERP của bạn là quyết định quan trọng nhất bạn có thể thực hiện. Cần phải biết cách cân bằng nơi bạn đang đứng trong chu kỳ tăng trưởng. Nếu bạn quyết định nâng cấp, nó chắc chắn sẽ rất phức tạp và tốn kém. Hãy nhớ rằng hệ thống quản lý kinh doanh của bạn cần giúp đỡ chứ không phải cản trở bạn. Nếu hệ thống không mở rộng quy mô cùng với bạn, đó là lúc để tìm một hệ thống tốt hơn.

Bạn cũng cần phải có một kế hoạch tổng thể cho tất cả các hệ thống kế toán và tài chính nội bộ. Điểm mấu chốt của kế hoạch này chính là đảm bảo các hệ thống ở các tất cả các phòng ban khác sẽ phối hợp tốt với hệ thống kế toán và tài chính. Nên có các cuộc đối thoại thường xuyên và cuộc họp thường trực với các phòng ban khác, từ đó đảm bảo các quyết định được thực hiện với sự phối hợp ăn ý của toàn công ty.

4. Văn hóa

Khi bạn mở rộng quy mô kinh doanh, bạn chắc chắn sẽ cần bổ sung nhiều yếu tố vào đội nhóm của mình. Tìm hiểu những gì đang hoạt động và thay đổi xuyên suốt trong quá trình thực hiện. Thích ứng với nhu cầu không ngừng của một doanh nghiệp đang phát triển đòi hỏi nhiều yếu tố quan trọng cũng phải thay đổi, và văn hoá không phải là ngoại lệ. Hãy trung thành với các giá trị cốt lõi và văn hoá khi bạn phát triển và đảm bảo mọi người trong nhóm hiểu rằng việc xây dựng quy mô kinh doanh là một phần thiết yếu trong kế hoạch thành công của bạn.

5. Khả năng mở rộng quy mô

Để tăng khả năng thành công, giảm thiểu rủi ro trong tương lai và hỗ trợ sự phát triển của công ty, bạn phải quan tâm đến quy mô kinh doanh! Hãy nhớ rằng những quyết định được đưa ra trong những ngày đầu có thể có tác động sâu rộng trong tương lai.

Giá cả là một ví dụ điển hình về một yếu tố có ảnh hưởng rộng lớn đến công ty vì nó có thể thu hút được một lượng khách hàng lớn hơn. Có một chiến lược giá cả tập trung và đơn giản sẽ giúp đảm bảo tính nhất quán và liên kết giữa sales, marketing, sản phẩm, đáp ứng nhu cầu khách hàng và mảng tài chính, vận hành. Điều này là cần thiết để giúp thúc đẩy tương tác tích cực với khách hàng trên cơ sở lâu dài.

 

Nguồn : Theo SAGA.VN
Tùng Công

Kĩ năng Làm việc

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>