Quá Trình Tiến Hóa Của Marketing

03/08/2019 - 07:00 8594     0

Nghề Marketing có một lịch sử dù không quá dài nhưng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó xuất phát từ nhu cầu của công ty muốn tự làm nổi bật mình giữa một thị trường vô cùng đông đúc. Dưới đây là một bài viết mà SAGA.VN muốn khắc họa lại quá trình lịch sử đã dẫn đến Marketing mà chúng ta biết như ngày nay.

Marketing đã xuất hiện từ nhiều nền văn minh trước đây rồi.. Từ thời Hy Lạp cổ đại đến thời kỳ hiện đại của chúng ta, văn hóa đã phát triển dựa trên quá trình giao tiếp khi giao thương và buôn bán bởi quá trình đó giúp luân chuyển sản phẩm nhanh hơn đối thủ cạnh tranh bên cạnh ta. Tôi đã luôn coi nó giống như thuyết “chọn lọc tự nhiên" của Darwin - hay cái mà chúng ta sẽ gọi trong trường hợp này - "hành vi của sự thuyết phục." Chúng ta không thể phủ nhận con người luôn luôn cố gắng để nổi bật người khác, và khi nói đến bán hàng, khái niệm này lại trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, nhiều tư tưởng mà chúng ta biết ngày nay bắt nguồn từ những kỹ thuật và sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp. Việc sản xuất hàng loạt cùng với những tiến bộ trong giao thông vận tải và công nghệ đồng nghĩa với việc các doanh nhân cần một chiến lược tốt hơn để luân chuyển hàng hóa. Với các quốc gia áp dụng luật chống độc quyền, một người làm cách nào để bán một sản phẩm mà đối thủ của anh ta cũng sản xuất y hệt? Người đó chỉ còn một cách là gia nhập đội ngũ marketer. Đây chính là thời điểm nghề nghiệp của chúng ta được thực sự chính thức ra đời.

Các công ty đã dần nhận thức được sự cần thiết của việc nghiên cứu thị trường và người tiêu dùng - đó là các sắc thái hành vi và các bước để trở thành kẻ dẫn đầu thị trường.Những nguồn lực ban đầu xác định những gì một tổ chức sẽ sản xuất, nay đã biến thành một ngành khoa học điều tiết các lý do, thời gian và số lượng sản phẩm sẽ được sản xuất và địa điểm bán hàng. Các công ty đã đi từ suy nghĩ hướng nội tới suy nghĩ hướng ngoại, và sự đóng góp của chúng ta chưa bao giờ rõ ràng như ngày nay.

Đã có những giai đoạn quan trọng trong lịch sử marketing, đó là:

Kỷ nguyên Thương mại (The Trade Era):

Việc sản xuất các mặt hàng bao gồm hàng thủ công bị giới hạn và hàng hóa thường được giao dịch thông qua việc khám phá, thám hiểm.

Kỷ nguyên định hướng sản xuất (The Production Orientation Era):

Kỷ nguyên của công nghiệp. Vì hàng hóa khan hiếm, các doanh nghiệp tập trung chủ yếu vào sản xuất. Miễn là ai đó đang sản xuất, sẽ có người khác muốn mua nó. Định hướng này đã trở nên phổ biến do sự thiếu hụt trên thị trường, do đó tạo ra căn cứ cho nhận xét nổi tiếng của Jean-Baptiste Say: "Nguồn cung tự tạo ra nhu cầu riêng cho nó."

Kỷ nguyên định hướng bán hàng:

Sau cuộc cách mạng công nghiệp, sự cạnh tranh tăng lên và sự tập trung chuyển hướng sang công việc bán hàng. Marketing, xây dựng thương hiệu và bán hàng trở thành những trụ cột quan trọng bởi lẽ sản lượng đầu ra vượt qua nhu cầu và các công ty cạnh tranh về mặt khách hàng.

Kỷ nguyên định hướng Marketing:

Từ nửa sau của thế kỷ 20 trở đi, độ bão hòa của thị trường đã khiến các công ty trao cho các nhà Marketer cơ hội thực hiện công việc của họ ở cấp độ chiến lược hơn. Thông qua những hiểu biết sâu sắc về khách hàng, các chuyên gia này đã tham gia vào công đoạn sản xuất, phân phối và định giá của công ty. Các nhân viên trong một tổ chức cũng được khuyến khích học về Marketing, tạo cơ sở cho khách hàng có được trải nghiệm thương hiệu chung.

Kỷ nguyên quan hệ Marketing:

Trọng tâm của các công ty thay đổi và hướng tới việc xây dựng lòng trung thành của khách hàng và phát triển mối quan hệ với khách hàng. Các tác giả như Don Peppers, Martha Rogers và Philip Kotler là những người khởi xướng tầm quan trọng của việc tạo ra sự gắn kết. Họ cho  rằng "chi phí thu hút khách hàng mới được ước tính đắt gấp 5 lần chi phí để giữ cho những khách hàng hiện tại hài lòng". (Kotler, 1997)

Kỷ nguyên xã hội/tiếp thị:

Tập trung vào tương tác xã hội và kết nối thời gian thực với khách hàng. Các doanh nghiệp kết nối với khách hàng hiện tại cũng như khách hàng tiềm năng gần như cả ngày và sự tương tác là một yếu tố quan trọng để thành công.

Hãy xem Marketing đã thay đổi như thế nào trong thế kỷ trước và sẽ tiếp tục thay đổi khi mà các kênh truyền thông,  mức độ sản xuất và xã hội thay đổi. Khi thị trường mở rộng và nền tảng Marketing mới nổi lên, những kiến thức và phương pháp thực thi của ngành nghề này cũng biến đổi theo từng phút. Những cách được cho là nhanh nhất để tiếp cận khách hàng vào ngày hôm nay  có thể sẽ lỗi thời vào ngày mai. Đó là vẻ đẹp của nghề này … sự thay đổi.

Những gì tôi trình bày ở trên chính là những yếu tố chính đã gây ảnh hưởng đến Marketing, đặc biệt là khi nói đến phương tiện truyền thông:

 

 

Nguồn : THEO SAGA.VN

Saga App

Saga App