Quá Trình Phát Triển Sản Phẩm Mới Và Cách Giải Quyết Các Khó Khăn Khi Phát Triển Sản Phẩm

16/03/2018 - 07:00 4196     0

Phát triển sản phẩm mới là một con đường đã được cấu trúc sẵn mà mọi sản phẩm đều phải trải qua từ khâu lên ý tưởng đến khi trở thành một sản phẩm có thể bán được. Mặc dù các bước phát triển sản phẩm mới là trực quan và đơn giản, nhưng trong quá trình đi từ một ý tưởng về sản phẩm cho đến khi nó được hoàn thành và đưa ra thị trường sẽ rất dễ xảy ra những tình trạng thiếu sót về các tài liệu chi tiết, trong khâu thử nghiệm và cải tiến bắt buộc. Hiểu thật rõ về quá trình phát triển ngay từ ban đầu có thể rút ngắn thời gian của các giai đọa trong quá trình phát triển này và đảm bảo sự chuyển đổi thành công sang quá trình Giới thiệu sản phẩm Mới (New Product Introduction- NPI).

Các bước phát triển sản phẩm cơ bản

Có 5 bước cơ bản trong một quá trình phát triển sản phẩm mới: Chủ đề (Concept), Ý tưởng (Ideation), Thiết kế (Design), Kiểm tra (Test) và Phát hành (Release).

1. Chủ đề - Bước đầu tiên xác lập định hướng cơ bản và ranh giới cho toàn bộ quá trình phát triển bằng cách làm rõ loại hình sản phẩm, vấn đề sản phẩm có thể giải quyết và các mục tiêu tài chính, kỹ thuật phải đạt được từ sản phẩm.

2.Ý tưởng - Trong giai đoạn ý tưởng, nhóm nghiên cứu sẽ tìm kiếm những cách thức mà một sản phẩm có th giải quyết được vấn đề và đáp ứng các mục tiêu ở giai đoạn đầu tiên (Concept). Các ý tưởng phải được phân tích so sánh thật kĩ càng để chọn ra những đề án khả thi và hứa hẹn nhất.

3. Thiết kế - Trong bước này, chúng ta sẽ thực hiện những phương thức tốt nhất để xây dựng và trình bày sản phẩm. Các chi tiết kỹ thuật được đưa vào để thể hiện một cách chi tiết đặc điểm và công dụng của sản phẩm ở giai đoạn Ý tưởng.

4. Thử nghiệm - Thử nghiệm nhằm kiểm chứng xem sản phẩm có đạt được các mục tiêu ban đầu không hay cần thêm quá trình chọn lọc và nghiên cứu.

5. Phát hành - Một khi quá trình thử nghiệm đưa ra kết luận chắc chắn rằng sản phẩm giải quyết các vấn đề đặt ra và sẽ đáp ứng các mục tiêu của công ty thì mới có thể bắt đầu quá trình giới thiệu sản phẩm mới (NPI) và tạo ra sản phẩm. 

Đọc thêm: Năm Cấp Độ Của Sản Phẩm

Các bước phát triển sản phẩm mới có thể lặp lại khi cần thiết

Các giai đoạn cơ bản của quá trình phát triển sản phẩm mới bên trên là các bước nối tiếp nhau, nhưng trong thực tế thì quá trình này mang tính chu kỳ, không nhất thiết theo thứ tự từng bước một. Các bước thiết kế và thử nghiệm được lặp đi lặp lại nhiều lần ở các mức độ, cường độ khác nhau và ở các quy trình khác nhau cho đến khi hoàn tất thiết kế sản phẩm. 

Tốc độ mà chu kỳ NPD có thể là rất nhanh cùng với rất nhiều những sự thay đổi với các bộ phận, công cụ và định mức nguyên liệu (BOM). Trong quá trình thiết kế, các công ty thường không tuân theo các quy tắc trong sản xuất như Form-Fit-Function (FFF), nhưng họ sẽ lưu giữ lại các bản thiết kế ngay khi vừa mới hoàn thành để tiếp tục quá trình nghiên cứu chọn lọc. Các đội nghiên cứu thường sẽ lập các bản sửa đổi mới mỗi khi họ tạo ra nguyên mẫu. Tại thời điểm này, công việc thiết kế tạm thời dừng lại đến phần các mô hình, bản vẽ, thông số kỹ thuật và định mức nguyên liệu (Bill of Materials - BOM) được cập nhật cho phiên bản tiếp theo.

Theo dõi tất cả sự thay đổi được thực hiện trong chu kỳ này có thể khó khăn ngay cả khi nhóm thiết kế sản phẩm làm việc cùng một nơi. Và nếu có nhiều người có quyền truy cập chỉnh sửa tài liệu (ví dụ các file Word, Excel về BOM) thì có thể dẫn đến sự hiểu nhầm bởi những thay đổi được thực hiện mà không được tất cả các bên đồng ý. Các tệp file PDF có thể giải quyết vấn đề này, nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời cho một vấn đề lớn hơn rất nhiều. Nếu một công ty thiếu đi sự hiểu biết rõ ràng về thời điểm những bản sửa đổi được tạo ra, ai là người chịu trách nhiệm cho mỗi bản sửa đổi, nơi chúng được lưu trữ, sự thiếu kiểm soát này có thể dẫn đến sự nhầm lẫn và hỗn loạn.

Giải quyết các thách thức của NPD với các mẹo nhỏ trong quá trình

Tất cả các quá trình lặp đi lặp lại cho tới khi, thiết kế và thử nghiệm hoàn thành xong, đó là thời điểm mấu chốt để bước vào quá trình phát hành và xây dựng sản phẩm. Giai đoạn phát hành cũng là bước khởi đầu của quá trình Giới thiệu sản phẩm mới (NPI), nơi các thông tin được bàn giao cho khâu sản xuất để lập kế hoạch sản xuất sản phẩm. Bằng sự kiểm soát, sửa đổi trong các đặc điểm kĩ thuật và quy trình làm việc, thời gian và số lượng lao động cần thiết trong sản xuất sản phẩm cần được giảm một cách tối thiểu.

Dưới đây là các cách giải quyết những thách thức trong giai đoạn phát triển sản phẩm mới:

  • Ghi lại thật nhanh mẫu thiết kế tại các giai đoạn chính trong quá trình, cũng như khi phát hành các tệp tin để tạo mẫu. Theo dõi các sửa đổi của cả hai phần và BOM sửa đổi, do đó bạn sẽ không mất công phải dự đoán những thay đổi lần thứ hai xảy ra. Một điều lưu ý ở đây là, nên sử dụng file PDF để phản ánh sự chắc chắn về thiết kế tại thời điểm đó, các file Word hoặc Excel có thể gây ra vấn đề không thông suốt thông tin
  • Thu thập tất cả các tài liệu liên quan tới sản phẩm và sắp xếp chúng trong một thứ tự, cấu trúc nhất định. Điều này sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian khi cần cung cấp thông tin phục vụ việc sản xuất; bạn sẽ không phải tìm kiếm qua nhiều vị trí khác nhau nếu tài liệu được tập trung và sắp xếp tốt.
  • Tuân thủ với quy ước đặt tên cho tất cả các tệp tin của bạn, bao gồm bảng dữ liệu của nhà sản xuất dành cho các bộ phận bán hàng cũng như các  bản vẽ CAD nội bộ. Đặt tên tệp sao cho chúng có thể dễ dàng đồng bộ với thành phần hoặc bộ phận lắp ráp của sản phẩm một cách chính xác nhất. Với những quy tắc đặt tên đó, bạn có thể cho biết số các bộ phận liên quan và phiên bản từ tên tệp tin. Mọi người sẽ cảm thấy dễ dàng hơn khi tìm hiểu những thông tin mà họ có và không phải mở quá nhiều tài liệu để tìm đúng thông tin cần tìm.

Sử dụng các hệ thống giúp quá trình NPD trở nên thuận tiện hơn

Với quy trình kiểm soát sửa đổi tại chỗ và tập trung dữ liệu tại một mơi lưu trữ, mọi người sẽ biết nơi để tìm thông tin mới nhất và có thể biết những gì đã xảy ra trong quá trình. Mặc dù điều này có thể thực hiện thông qua các chỉnh sửa thủ công đối với các tệp được thu thập trên máy chủ của công ty nhưng hệ thống sẽ giúp lưu trữ tất cả các tài liệu và các mục liên quan cùng với nhau và cho phép các thành viên của nhóm có thể truy cập dù đang ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Như đã đề cập ở trên, quá trình phát triển sản phẩm không phải lúc nào cũng hoàn toàn là mới; ví dụ, sản phẩm mới có thể sử dụng các điện trở giống hệt như trong một sản phẩm hiện có. Hệ thống là nơi bạn có thể tìm kiếm tất cả các tài liệu liên quan trước đây từng được sử dụng, điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc thu thập thông tin. Sở hữu một hệ thống các thông tin giúp giai đoạn thiết kế sản phẩm mới trở nên dễ dàng hơn, cụ thể là trong việc đưa ra các thông số kĩ thuật đến nhà sản xuất.

Chuyển đổi thành công từ NPD sang NPI

Quá trình phát triển sản phẩm mới là chính là quá trình tạo ra và xác định sản phẩm mới tiếp theo. Nó liên quan đến mọi thay đổi ở các cấp BOM và các bước NPD thường được lặp lại liên hoàn. Bằng cách quản lý sự thay đổi và các quy trình cơ bản hoặc thậm chí là một hệ thống kiểm soát sửa đổi tại chỗ, bạn sẽ không làm lãng phí thời gian vào công việc như tìm kiếm tài liệu. Bạn cũng sẽ khiến cho mọi người biết được những gì đã thay đổi và thay đổi bởi ai. Một hệ thống tập trung có thể cung cấp cho mọi người quyền truy cập thông tin bất kể họ đang làm việc tại trụ sở văn phòng, nhà riêng hay nhà máy. Từ đó, bạn sẽ đạt được sự chuyển đổi hiệu quả từ giai đoạn cuối của NPD sang sản xuất NPI. 

Ví dụ về quá trình NPD hiệu quả

Arena PLM là một giải pháp điện toán đám mây kết hợp BOM và quản lý sự thay đổi. Nó cung cấp cho bạn một cách rất tập trung và dễ kiểm soát trong việc quản lý dữ liệu sản phẩm dù đang ở nơi nào trên thế giới và giúp bạn dễ dàng lưu lại thông tin về đối tác chiến lược, nhà cung cấp và nhà sản xuất trong quá trình phát triển sản phẩm của bạn.

  • Cung cấp bảng dữ liệu sản phẩm tập trung cho các thành viên
  • Kiểm soát sự thay đổi của sản phẩm với quy trình hoạt động
  • Có thể chia sẻ BOM và xây dựng nguyên mẫu một cách nhanh chóng 

Đọc thêm: Làm thế nào để có một buổi giới thiệu sản phẩm ấn tượng?

Nguồn : Theo SAGA.VN