Pinterest Là Một Startup Kỳ Lân (Unicorn), Nhưng Nó Không Hành Động Giống Như Vậy

Nga Dương
25/03/2020 - 10:00 2401     0

Pinterest là trang web (và ứng dụng) cho phép người dùng đăng tải và chia sẻ hình ảnh; họ còn có thể phân loại và tạo bộ sưu tập hình ảnh theo ý thích. Có thể nói, đây là một mạng xã hội có ngôn ngữ chính là hình ảnh.

SAN FRANCISCO - Ben Silbermann không thích được phỏng vấn. Ông không phải là một người thích phát biểu tại các hội nghị của ngành công nghệ. Ông cũng không thích ngồi chụp ảnh chân dung trên tạp chí. Ông ấy không nghĩ rằng mình  phải giải thích Pinterest, dịch vụ web cho phép mọi người lưu hình ảnh vào bảng ảo, cho bất kỳ ai khác ngoài những người muốn sử dụng nó.

Đó là trường hợp ngay cả trong vài năm qua, khi Pinterest và ông Silbermann, người đồng sáng lập và giám đốc điều hành của nó, có thể đã hét lên đức tính của công ty từ các mái nhà.

Các đồng nghiệp của Pinterest như, Instagram, Facebook, YouTube và Twitter, đã chìm đắm trong các vụ quấy rối độc hại, tin tức giả mạo và các chiến dịch làm mất thông tin của Nga. Các nhà phê bình đã lên án sự lo lắng và nghiện ngập trên phương tiện truyền thông xã hội.

Pinterest, theo thiết kế của ông Silbermann, thì ngược lại: trang web cuối cùng của sự ngây thơ kỳ lạ. Đã nhấn mạnh các yếu tố truyền thông xã hội của mình cách đây nhiều năm, Pinterest đặt mục tiêu trở thành một nơi an toàn và hạnh phúc cho các bài viết về cảm hứng, phát triển bản thân  và công thức làm bánh quy caramel mặn. Nó cũng từ chối công thức kỳ lân điển hình của Thung lũng Silicon về việc di chuyển nhanh, phá vỡ mọi thứ, theo đuổi sự tăng trưởng bằng mọi giá và khoe khoang về mọi chiến thắng.

Nhưng cách tiếp cận dè dặt, chậm chạp và ổn định từ lâu đã khiến một số nhà đầu tư và nhân viên nản lòng, họ tin rằng nó chỉ là sự tăng trưởng trung tính, theo các cuộc phỏng vấn với hơn một chục người đã hợp tác hoặc làm việc  cho công ty. Nhiều người trong số họ nói dưới điều kiện là được giấu tên vì họ không được phép nói về công việc riêng của công ty.

Matt Novak, một đối tác tại All Blue Capital, cho biết công ty của ông đang cố gắng bán cổ phần của mình trên Pinterest, công ty đã mua lại trên thị trường thứ cấp, bởi vì nó không đáp ứng được tiềm năng của nó.

“Nếu họ không theo kịp, họ rất nhanh chóng trở thành người tiền sử”, ông Novak nói, không tiết lộ quy mô phần cổ phần của Pinterest mà công ty ông nắm giữ.

Tuy nhiên, bất chấp cách tiếp cận của ông Silbermann - hoặc có thể vì cách tiếp cận ấy - công ty trị giá 12,3 tỷ đô la và có tốc độ tăng trưởng đang tăng tốc. Trong tuần qua, công ty đã vượt qua một cột mốc mới - 250 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Những người dùng này đã ghim 175 tỷ mục trên 3 tỷ bảng ảo. Công ty đang trên đường đạt doanh thu 700 triệu đô la trong năm nay, tăng 50% so với năm ngoái.  Có nhiều suy đoán rằng nó sẽ ra mắt công chúng vào năm tới.

Nếu Pinterest tiếp tục quỹ đạo của nó, nó có thể thay câu chuyện về làm thế nào để xây dựng một công ty thành công ở Thung lũng Silicon, một kỳ tích có ý nghĩa tại thời điểm thế giới của  khởi nghiệp đang tìm kiếm các mẫu mới cho các nhà lãnh đạo. Nếu không, thì nó sẽ là một ví dụ khác về sự lãng phí tiềm năng, hoặc tệ hơn, một câu chuyện cảnh báo.

“Bạn phải kể câu chuyện của mình, đặc biệt là bây giờ”, theo lời của Scott Belsky, một doanh nhân, một nhà đầu tư sớm vào Pinterest.

Ông Belsky cho biết, “Ông ấy rất thoải mái khi bị hiểu lầm và bị đánh giá thấp”.

Khi ông Silberman được hỏi về hồ sơ công khai hạn chế của mình trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông đã lưu ý với một dấu hiệu bực tức rằng ông đã ở ngay đó, nói chuyện với tôi về bài viết này.

“Đó là một cái gì đó!” ông ấy nói

“Đo hai lần, cắt một lần” hay nói cách khác Kiểm tra kế hoạch kỹ trước khi làm

Các công ty công nghệ thường phản ánh tính cách của người sáng lập. Mark Zuckerberg đã truyền cho Facebook tinh thần “di chuyển nhanh và phá vỡ mọi thứ”  của hacker. Người sáng lập Uber, Travis Kalanick, đã thúc đẩy một nền văn hóa “chiến thắng bằng mọi giá”  tại Uber.

Ông Silbermann, 36 tuổi, lớn lên ở Des Moines trong một gia đình bác sĩ và cho rằng ông có khả năng cũng đi học y khoa. Nhưng lần đầu ông tiếp xúc  với internet tốc độ cao, tại Yale năm 1999, đã thay đổi suy nghĩ của chính ông ấy. “Bạn có thể tìm thấy người của mình ở đó và thực sự khám phá bên trong chính mình”, ông ấy nói.

Ông  đã cố gắng thấm nhuần suy nghĩ tương tự ở công ty. Pinterest rất coi trọng  “knitting (đan lát) ”, một thuật ngữ mà nhân viên công ty sử dụng để mô tả sự hợp tác giữa các nhóm. “Chúng tôi tin rằng sự đổi mới xảy ra khi các ngành học đan xen”, trang web của công ty này nói.

Ban đầu, khi Pinterest mong muốn thuê các kỹ sư càng nhanh càng tốt, ông Silbermann đã sàng lọc các ứng viên  tiềm năng trên cơ sở các giá trị của họ trước khi xem xét các kỹ năng kỹ thuật của họ.

Ông Silbermann là người đã “đo hai lần, cắt một lần”, ông Rick Heitzmann, giám đốc điều hành tại FirstMark Capital và là nhà đầu tư sớm của Pinterest cho biết.

“Người cầu toàn không nói quá về điều đó”, Jeff Jordan, một đối tác chung tại Andreessen Horowitz và là thành viên hội đồng quản trị Pinterest cho biết.

Các văn phòng của Pinterest ở San Francisco trưng bày các loại đồ trang trí nhỏ dễ thương phổ biến tại các startup - một bức tượng khổng lồ của một chiếc đinh ghim làm từ Legos, một ván lướt Pinterest. Nhưng thái độ của ông Silbermann là nghiêm túc và kín đáo. Trong cuộc trò chuyện, ông lắng nghe cẩn thận và trả lời với sự chân thành tha thiết, nói đó là  là ý kiến của riêng ông , thay vì tuyên bố chúng là sự thật.

Ông  cũng không tập trung vào hình ảnh Pinterest trên thế giới kinh doanh. Thay vào đó, ông dành một lượng thời gian lớn để gặp gỡ người dùng Pinterest, thực hiện sáu chuyến tham quan mỗi năm và tổ chức bữa trưa hàng tuần tại các văn phòng của Pinterest. Đó là một cam kết thời gian có ý nghĩa đối với giám đốc điều hành của một tổ chức 1.500 người.

“Nếu Pinterest giải quyết nhu cầu và mong muốn của người dùng thì việc kinh doanh sẽ tự ổn định theo .” ông chia sẻ

Anti-Unicorn (Ngược lại với Kỳ Lân)

Pinterest luôn khiến những người trong cuộc ở Thung lũng Silicon bối rối. Người dùng đầu tiên của nó không phải là thanh thiếu niên - những người đầu tiên sử dụng dịch vụ kỹ thuật số điển hình - mà là phụ nữ Trung Tây. Và ông Silbermann và đồng sáng lập của ông, Evan Sharp, không phải là kỹ sư, điều kiện tiên quyết cho nhiều nhà đầu tư mạo hiểm.

“Ngay từ đầu, công ty này đã làm những việc khác với cách mà hầu hết các câu chuyện mà các công ty ở Thung lũng Silicon đã vận hành”, ông Jeremy Levine, một đối tác tại Bessemer Venture Partners, cổ đông lớn nhất của Pinterest cho biết.

Sự phát triển của công ty bùng nổ vào năm 2011, chỉ một năm sau khi dịch vụ của nó đi vào hoạt động, tạo ra vô số bản sao - cho gia đình, cho âm nhạc, cho phim khiêu dâm, cho người hâm mộ Lady Gaga - và nhân bản ở mọi quốc gia lớn. Dường như Pinterest có thể thành công như Facebook, Instagram, Twitter hoặc YouTube - thậm chí có thể là Google. Thị trường cho quảng cáo truyền thông xã hội vẫn còn non trẻ và hấp dẫn. Một câu chuyện trang bìa của Forbes về Pinterest đã tuyên bố, “Nhường chỗ đi, Zuck”.

Trường hợp kinh doanh này rất đơn giản và mạnh mẽ: Đó là một trung tâm mua sắm được ngụy trang dưới dạng một bảng tâm trạng chứa đựng những khát vọng của người dùng, khai thác những mong muốn thương mại thuần túy và không được lọc. Bạn có thể vẽ một đường dây trực tiếp từ những sở thích đó đến một cơ hội thương mại hoặc danh mục bán lẻ, ông Andrew Lipsman, một nhà phân tích tại eMarketer cho biết.

Nhưng ngay khi công ty bắt đầu bán quảng cáo vào năm 2014, sự tăng trưởng của người dùng bị đình trệ và không rõ tại sao, theo nhiều người quen thuộc với công ty. Công ty không đồng ý rằng tăng trưởng đã bị đình trệ, lập luận rằng nó chỉ bị “chậm lại một chút”.

Các giám đốc điều hành của Nhóm tăng trưởng của Pinterest đã đề xuất chi 50 triệu đô la mỗi năm để có được người dùng thông qua tiếp thị, một chiến thuật phổ biến cho các công ty web. Các giám đốc điều hành khác lập luận rằng công ty nên làm thân với những người nổi tiếng và trả tiền cho những người có ảnh hưởng để chia sẻ nội dung trên Pinterest, tương tự như chương trình nội dung cao cấp của YouTube.

Ông Silbermann phản đối cả hai, theo những người quen thuộc với quyết định này. Ông  thích cái mà ông gọi là “tăng trưởng chất lượng”.

“Có một tỷ lệ tự nhiên mà tại đó bạn có thể mở rộng quy mô của một công ty mà vẫn khỏe mạnh”, ông Silbermann nói. Vì vậy, Pinterest bị mắc kẹt trong việc “kniiting” của nó.

Không phải tất cả mọi người đều dễ dàng mua hàng chỉ thông qua các  tin nhắn. Ngay cả theo tiêu chuẩn của các công ty khởi nghiệp, nơi doanh thu của nhân viên là phổ biến, số lượng giám đốc điều hành rời khỏi Pinterest vẫn rất đáng chú ý trong những năm gần đây. Từ năm 2015, công ty đã mất những người điều hành các mối quan hệ đối tác truyền thông, hoạt động, tài chính, tăng trưởng, kỹ thuật, thương hiệu, sản phẩm, quan hệ đối tác công nghệ, tiếp thị, phát triển công ty, truyền thông và chiến lược khách hàng, cùng với cố vấn và chủ tịch chung. Jamie Favazza, phát ngôn viên của Pinterest, cho biết, “Doanh số là điều rất tự nhiên khi khởi nghiệp tăng trưởng cao, nhưng chúng tôi đã xây dựng một đội ngũ lãnh đạo mạnh mẽ trong dài hạn”.

Một số cựu giám đốc điều hành cho rằng công ty nên thuê nhân viên bán hàng nhanh hơn. Một số nhân viên cũ nói rằng tinh thần sẽ tốt hơn nếu Pinterest có những thay đổi lớn đối với công nghệ tiên tiến đáng gờm, như kính râm gắn camera Snap, được giới thiệu vào năm 2016.

Nhưng những chiếc kính đó, được gọi là Spectacles, đã trở thành một sự đổi mới tốn kém. Và không giống như hầu hết các đồng nghiệp khởi nghiệp thua lỗi  của mình, Pinterest, với 1,5 tỷ đô la ủng hộ liên doanh, đã tránh được nguy cơ phá sản trong các quý gần đây, theo công ty.

Những gì các nhà phê bình Pinterest xác định là tiêu cực (ra quyết định bảo thủ, ít khẩn cấp hơn, cơ hội phung phí) thì những người ủng hộ nó lại coi là  là tích cực (né đạn, lãng phí thời gian tránh).

Do đó, các cuộc trò chuyện về Pinterest có xu hướng đặt ra các câu hỏi cơ bản về bản chất của thành công ở Thung lũng Silicon.

Tracy Chou, một cựu kỹ sư của Pinterest cho biết, “Tôi muốn tin rằng tăng trưởng càng chậm. càng thận trọng thì càng tốt. Tuy nhiên, những ví dụ rất dễ thấy dường như cho thấy chiến thắng tăng trưởng thực sự mạnh mẽ, ít nhất là trong thời gian tới.”

Theo đúng tốc độ

Các nhà đầu tư và cựu giám đốc điều hành nói rằng Pinterest đã tăng điểm trong năm qua dưới sự điều hành của giám đốc mới  mới, Francoir Brougher, và giám đốc bán hàng mới, Jon Kaplan, cả hai trước đây đều làm việc cho Google.

Những người sáng lập Pinterest có “cái nhìn thành công trong con mắt của họ ”, ông Belsky, nhà đầu tư ban đầu cho biết.

Công ty đã tăng tốc tăng trưởng người dùng, tăng 27% so với năm ngoái. Hơn một nửa số người dùng hiện nay đến từ các thị trường quốc tế. Sự thay đổi đó đã xảy ra sau khi công ty nhận ra rằng cần phải quảng bá nội dung địa phương, chứ không phải những gì phổ biến ở Hoa Kỳ, cho người dùng mới ở mỗi khu vực. (Hóa ra người dùng Anh đã không thích công thức nấu ăn Crock-Pot của Mỹ.)

Tăng trưởng doanh thu cũng đang tăng, điều mà ông Kaplan quy cho là có dữ liệu đo lường phù hợp để hiển thị các thương hiệu quảng cáo trên Pinterest có hiệu quả. Công ty đã thuê nhiều nhân viên bán hàng hơn, giới thiệu nhiều tùy chọn quảng cáo hơn và tập trung vào các nhà quảng cáo vừa và nhỏ. Pinterest đang chuẩn bị bắt đầu bán quảng cáo ở các quốc gia không nói tiếng Anh, và bắt đầu với Pháp.

Công ty thậm chí đang cố gắng nâng cao hồ sơ của mình một chút, thuê một giám đốc tiếp thị mới và đưa ra một kế hoạch tiếp thị mới để nhấn mạnh các lợi ích của dịch vụ. Bà Brougher cho biết bà, giống như ông Silbermann, thích “hứa ít làm nhiều”. “Tuy nhiên, điều đó không phải lúc nào cũng hiệu quả  trong thế giới công nghệ”, bà nói.

Ông Silbermann nói, về công nghệ, mọi người rất nhanh chóng tuyên bố một điều gì đó là người chiến thắng hoặc kẻ thua cuộc, như 'Điều đó sẽ không bao giờ hoạt động' hay 'Điều đó sẽ chiếm lĩnh thế giới.' Sự thật luôn ở đâu đó ở giữa đó.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Nga Dương
Nga Dương