Phương Pháp Tăng Tốc Độ Đọc Hiểu Theo Tony Buzan

Vi Nguyễn
30/12/2015 - 22:21 14950     0

Đọc sách, báo hay bất kì văn bản nào ngốn của bạn không ít thời gian chút nào. Chính vì thế mà phương pháp tăng tốc độ đọc hiểu lên đến gấp đôi hay thậm chí ba bốn lần trở nên rất cần thiết đối với bất kì ai.

Tăng tốc độ đọc lên gấp đôi

Theo nhà tâm lý học người Anh Tony Buzan, khả năng này là hoàn toàn có thể. Tony được coi là cha đẻ của một loạt phương pháp tăng tốc độ đọc, và ông còn nổi tiếng là người phát minh ra phương pháp sử dụng bản đồ tư duy (mind mapping).

Nghe thì có vẻ đây là một nhiệm vụ bất khả thi, nhưng trên thực tế, chúng ta có thể đọc một cuốn sách trong một nửa thời gian bình thường cần có, cùng lúc đó nội dung đọc sẽ được ghi nhớ tốt hơn. Theo một nghiên cứu, một người Hà Lan trung bình đọc với tốc độ khoảng 250 từ mỗi phút. Nghĩ thì nhanh hơn: khoảng 1.000 từ mỗi phút. Điều này nói lên rằng não bộ không được sử dụng một cách tốt nhất có thể, đó cũng là lý do ai cũng có thể dễ dàng bị phân tâm. Hậu quả là, quá trình hiểu hoặc xử lý thông tin vừa đọc nên khó khăn hơn.

Tăng tốc độ đọc sẽ làm giảm khả năng bị phân tâm và do đó chúng ta sẽ hiểu các văn bản mình đọc tốt hơn nhiều. Hơn nữa, điều quan trọng là phải thực hành tăng tốc độ đọc với một khối lượng lớn các văn bản khác nhau, kết quả là tốc độ đọc sẽ tự động tăng lênKêt và người đọc sẽ ghi nhớ những gì họ đọc tốt hơn nhiều. Rất có khả năng sẽ đạt đến tốc độ đọc 3.580 từ mỗi phút chỉ bằng cách thực hành! Theo Tony Buzan: "Đọc sách tác động vào tâm trí cũng giống như thể thao tác động vào thân thể vậy".

Kết hợp sử dụng Sơ đồ tư duy

Sự kết hợp của tăng tốc độ đọc và sơ đồ tư duy đã được chứng minh là những công cụ có giá trị. Nhưng chính xác thì sơ đồ tư duy là gì? Đây là một kỹ thuật sử dụng các từ khóa và hình ảnh để não của chúng ta có thể lưu giữ thông tin dễ dàng hơn. Thay vì viết rất nhiều ghi chú, chỉ một hoặc hai tờ với các sơ đồ tư duy là đủ.

Đọc sách bằng não

Ở trường chúng ta được dạy rằng đầu tiên hãy đọc to. Sau đó, chúng ta được dạy để nói những từ trong đầu chúng ta ghi nhớ. Cách đọc này có cùng một tốc độ như đọc thành tiếng. Tuy nhiên, tốc độ suy nghĩ của chúng ta nhanh hơn nhiều so với tốc độ nói. Đây là lý do tại sao chúng ta phải hiểu rằng chúng ta không đọc bằng mắt, mà là bằng não bộ. Mắt của chúng ta chỉ có vai trò tiếp thu thông tin, còn não giúp ta hiểu được các thông tin này.

Làm chủ và phát triển khả năng tăng tốc độ đọc

Điều quan trọng là phải xem xét ba điểm sau đây khi muốn làm chủ kỹ năng tăng tốc độ đọc:

Không sao nhãng - Một môi trường yên tĩnh sẽ làm giảm các yếu tố bên ngoài dễ gây mất tập trung. Hãy cố gắng duy trì trạng thái tập trung vào văn bản.

Phối hợp mắt-tay – Việc tăng tốc độ đọc đòi hỏi sự phối hợp tốt giữa mắt và tay. Đôi mắt của chúng ta không khác gì tên lửa không được điều hướng vậy. Thông thường, chúng “bắn” ra các tia nhìn vào bất cứ đâu mà ta không thể kiểm soát hết. Chính vì thế, khi đọc, bạn phải kiểm soát đôi mắt đến các vùng chỉ định. Nhờ đó, một câu sẽ chỉ phải đọc một lần là hiểu rõ.

Thực hành – Có công mài sắt có ngày nên kim; điều này cũng áp dụng cho việc tăng tốc độ đọc. Sử dụng một số công cụ có thể là một ý tưởng hay. Khi đọc văn bản với một cây bút làm vật điều hướng, người đọc 'buộc' phải đọc phần chỉ định và không bị phân tâm bởi phần còn lại của văn bản. Ngoài ra, máy/phần mềm đánh nhịp (motronome) có thể giúp mắt chuyển động từ trái sang phải ở một tốc độ ổn định.

Tư thế

Tư thế đọc cũng rất quan trọng khi muốn tăng tốc độ đọc. Suy nghĩ kiểm soát hành động của cơ thể và ngược lại. Một tư thế tỉnh táo sẽ đem lại những suy nghĩ tỉnh táo. Vì vậy, hãy chủ động ngồi thẳng, hai chân đặt bằng phẳng trên sàn nhà. Điều này sẽ giúp bạn tập trung đọc trong một thời gian dài hơn.

Xây dựng khả năng tăng tốc độ đọc

Bạn không thể tăng tốc độ đọc trong một sớm một chiều, nhưng khi mới bắt đầu, hãy đọc một đoạn văn bản với tốc độ cao hơn bình thường. Các “tiếng nói bên trong” sẽ im lặng và não sẽ có một cơ hội để hiểu những gì các văn bản nói. Sau đó, có thể quay lại đọc phần còn lại tốc độ đọc bình thường. Người đọc thực hành càng nhiều, tốc độ đọc càng giảm nhiều. Kết quả phụ thuộc vào tần số và độ dài của những lần thực hành. Bằng cách thực hành thường xuyên, kết quả sẽ cải thiện đáng kể.

Nguồn : Theo Saga.vn
Vi Nguyễn

Saga App

Saga App