Phương Pháp Quản Lý Dự Án Scrum

Oanh Phạm
04/08/2017 - 14:12 5893     0

Bài viết này mong muốn cung cấp cho người đọc một cái nhìn thực tế về phương pháp quản lý dự án Agile-Scrum (Scrum Agile Methodology). Sau khi đọc bài viết, hy vọng bạn sẽ hiểu được những điều cơ bản của công cụ quản lý dự án phần mềm hiệu quả này.

Agile-Scrum là gì?

Phương pháp phát triển phần mềm Agile-Scrum là một giải pháp linh hoạt trong việc sản xuất phần mềm, Scrum cung cấp một nền tảng để phát triển sản phẩm và nó cũng có thể được áp dụng bên ngoài lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông (ICT-Information & Communication Technologies).

Scrum là một nhánh của phương pháp quản lý dự án Agile, cha đẻ của nó là Hirotaka Takeuchi và Ikujiro Nonaka - 2 nhà tư tưởng quản trị lỗi lạc người Nhật Bản.

Đọc thêm: Quản Lý Trong Doanh Nghiệp Theo Phương Pháp Agile

Tại sao gọi là Scrum?

Thuật ngữ "Scrum" xuất phát từ môn rugby, một môn thể thao dựa trên sự phối hợp, tính ăn ý, tốc độ và tính kỉ luật của mỗi thành viên.

Trong một trận đấu rugby, hai đội đều cố gắng ghi bàn và giành chiến thắng. Ngoài việc phối hợp với nhau, các cầu thủ còn phải nhanh chóng thích nghi với sự thay đổi của diễn biến trận đấu. Đó là một ví dụ minh hoạ về Scrum.

Ứng dụng của Scrum

Scrum đã đạt được nhiều thành tựu trong giới phát triển phần mềm. Ngày nay, phương pháp này được áp dụng trong nhiều tập đoàn lớn, các công ty đa quốc gia và cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp sẽ áp dụng Scrum một cách khác nhau, từ các dự án đơn giản đến phức tạp.

Chính bởi tính minh bạch, dễ hiểu, phương pháp này có thể dễ dàng được kết hợp với các phương pháp quản lý khác như Prince2, CMM và ITIL .

Do phương pháp này bảo đảm được sự tối giản về thời gian chuyển giao và các thủ tục, nên nó có thể sẽ đạt được những hiệu quả cao hơn khi kết hợp với những phương pháp khác.

Scrum thường được sử dụng trong việc phát triển những sản phẩm mà người dùng vẫn chưa xác định được mục tiêu cuối cùng. Bằng phương pháp này, các nhu cầu và đòi hỏi về sản phẩm ngày càng được mô tả chi tiết hơn để tạo ra một sản phẩm hoàn thiện và hữu ích.

Tính linh hoạt là một ưu điểm nổi trội của Scrum, thêm vào đó là việc dễ sử dụng khiến phương pháp này trở nên phổ biến.

Các đội ngũ đa ngành

Scrum nằm trong khuôn khổ phát triển phần mềm Agile, được sử dụng để phát triển phần mềm trong một nhóm. Điểm mạnh của nó nằm ở chỗ nhiều lĩnh vực khác nhau có thể cùng hợp tác trong một dự án.

Phương pháp này giả định rằng tất cả các thành viên đều có những kiến thức cần thiết bởi mọi người đều phải tham gia vào việc lập kế hoạch, xác định những tồn đọng và phân chia công việc.

Đọc thêm: So Sánh 2 Phương Pháp Quản Lý Dự Án: Agile Vs Waterfall

Sprints (Chu kỳ công việc)

Scrum được cấu thành bởi các chu kỳ sprint ngắn. Mỗi sprint là một khoảng thời gian cố định từ 1 đến 4 tuần, trong đó phần mềm vận hành được cung cấp bởi nhóm phát triển.

Với mỗi sprint, sản phẩm cuối cùng sẽ tiếp tục được mở rộng và cải tiến bởi nhóm phát triển. Những khung thời gian cố định này sẽ đảm bảo một đầu ra thường xuyên và điều tiết nhịp điệu làm việc của cả nhóm.

Mỗi sprint đều có một mục đích, điều đó mang đến cho các thành viên một trọng tâm cụ thể. Nhóm phát triển chịu trách nhiệm với cách thức đạt được mục tiêu đề ra. Họ thường sử dụng các danh mục được thiết lập từ trước, đã được xác định một cách chi tiết để chúng có thể trở thành phần mềm vận hàng trong một sprint.

Các yêu cầu danh mục cần tuân thủ được quy định trước trong văn bản. Nhóm phát triển sẽ cùng nhau xác định các đầu mục ưu tiên.

Giá trị cốt lõi

Phương pháp này tạo điều kiện quản lý công việc thông qua dự án. Tuy nhiên, phải dựa trên các giá trị cốt lõi sau:

1.Tính cam kết

Các thành viên nên cởi mở để kết nối với nhau và sẵn sàng cùng làm việc dựa trên những mục tiêu thực tế và đầy thách thức với một thái độ đầy hứng khởi. Tính dân chủ và tính kỷ luật là 2 yếu tố quan trọng để đạt được mục tiêu trong một khung thời gian cố định.

2. Sự cởi mở

Giao tiếp mở và minh bạch truyền sự tự tin và loại bỏ những rào cản để giải quyết vấn đề chung và cuối cùng khuyến khích mọi người giúp đỡ lẫn nhau.

3. Lòng can đảm

Mặc dù có sự hợp tác trong nhóm, thì điều quan trọng vẫn là những cá nhân dũng cảm, có khả năng đưa ra các quyết định độc lập và cần thiết. Thể hiện  sự can đảm thúc đẩy sáng tạo và giải quyết vấn đề xung quanh.

4. Sự tập trung

Nhóm quản lý dự án không được coi thường các mục tiêu chung và nên có động lực hợp tác với nhau một cách có hiệu quả.

5. Sự tôn trọng

Thông qua việc tôn trọng lẫn nhau, mọi người có thể động viên nhau cùng làm việc vì họ luôn sẵn sàng giúp nhau giải quyết vấn đề và không bao giờ đùn đẩy trách nhiệm cho người khác.

6. Tính phổ biến

Scrum là một phương pháp linh hoạt được áp dụng cho cả các lĩnh vực không phải là công nghệ thông tin và truyền thông (ICT-Information & Communication Technologies). Do tính đơn giản và định hướng kết quả, nó rất phổ biến với cả nhóm tự định hướng và khách hàng.

Để phương pháp này thành công, cần phải có đội ngũ làm việc cực kỳ minh bạch về tiến độ và liên tục tìm kiếm hiệu suất tốt nhất có thể.

Sau tất cả, đấy là lý do tại sao phương pháp này là nền tảng "thực tiễn tốt nhất" được sử dụng trong ngành công nghiệp Nhật Bản.

Nguồn : Theo SAGA.VN
Oanh Phạm