Phục hồi sau khi thua lỗ trên thị trường chứng khoán

26/11/2021 - 15:35 537     0

“Theo Keckler, việc muốn tránh thua lỗ là điều tự nhiên - các nhà đầu tư cảm thấy nỗi đau mất mát sâu sắc hơn niềm vui thu được - và đôi khi cắt giảm khoản đầu tư dường như là cách tốt nhất để giữ vững dòng tiền.”

Theo khảo sát của Ameriprise Financial vào tháng 1 năm 2020, hơn một trong bốn nhà đầu tư đã gặp phải tình trạng thua lỗ tài chính trên thị trường chứng khoán. Ngày nay, tỷ lệ đó có thể còn cao hơn do tình hình kinh tế đang bị gián đoạn gần đây.

Bob Phillips, giám đốc điều hành của Spectrum Management Group có trụ sở tại Indianapolis, cho biết: “Chúng tôi đang ở giữa sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán vào lúc này. "Với những tin tức tiêu cực, hỗn loạn bầu cử và bất ổn dân sự, có vẻ như sở hữu cổ phiếu vào lúc này là sai chỗ."

Marcy Keckler, phó chủ tịch chiến lược tư vấn tài chính tại Ameriprise, cho biết: Các giai đoạn biến động kéo dài của thị trường chứng khoán thường khiến các nhà đầu tư tự hỏi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. "Khi tương lai không chắc chắn, các nhà đầu tư có thể dễ bị phản ứng theo một trong hai cách: trở nên tê liệt và không đưa ra được những hành động nhanh chóng, hoặc quyết định vội vàng từ cảm xúc dồn dập."

Theo Keckler, việc muốn tránh thua lỗ là điều tự nhiên - các nhà đầu tư cảm thấy nỗi đau mất mát sâu sắc hơn niềm vui thu được - và đôi khi cắt giảm khoản đầu tư dường như là cách tốt nhất để giữ vững dòng tiền.

Câu hỏi đặt ra là phải làm gì sau khi bạn đã “bị thương nặng”

Làm gì sau khi thua lỗ trên thị trường chứng khoán

Cách tốt nhất để phục hồi sau khi thua lỗ trên thị trường chứng khoán là đầu tư trở lại. Đừng "chúi đầu vào cát và đặt tiền của bạn dưới nệm, bởi vì bạn sẽ không bao giờ phục hồi theo cách đó", Phillips nói.

Và cũng đừng tự đánh mình vì sai lầm của mình, Bob Stammers, giám đốc phụ trách sự tham gia của nhà đầu tư của Viện CFA cho biết.

Ông nói: “Đừng biến sự mất mát thành một bức ảnh nữa”. "Nó chỉ đơn giản là mất rồi thôi." Tất cả những gì bạn có thể làm bây giờ là học hỏi từ sai lầm và tìm ra một khoản đầu tư tốt hơn trong tương lai.

Thật không may, việc thoát ra khỏi thị trường chứng khoán thường là một phần dễ dàng; quay trở lại thật khó. Để vượt qua sự cảnh giác khi tái gia nhập, các chuyên gia đề xuất tính trung bình chi phí đô la.

Thay vì đầu tư tất cả mọi thứ cùng một lúc, hãy đầu tư dần dần bằng cách đầu tư một số tiền hoặc tỷ lệ phần trăm tiền tiết kiệm của bạn mỗi tháng hoặc mỗi quý. Bằng cách này, khi bạn mua ở mức cao, bạn sẽ bù đắp nó bằng cách cũng mua ở mức thấp.

Điều đó nói rằng, nếu bạn có thể nhảy thẳng vào, bạn thường tốt hơn nên bỏ tiền vào cùng một lúc. Tính trung bình theo chi phí đô la giống như một biện pháp hỗ trợ tâm lý, được thiết kế để loại bỏ nỗi sợ hãi về mặt cảm xúc khi tái đầu tư. Nó thường có tác động không đáng kể đến lợi nhuận dài hạn của bạn.

Ngoài việc tiếp tục đầu tư, nghiên cứu của Ameriprise cho thấy các nhà đầu tư thực hiện các hành động có chủ ý để thu hồi số tiền bị mất trên thị trường chứng khoán. Đối với những người mới bắt đầu, họ đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.

Keckler cho biết: “Bằng cách có một danh mục đầu tư bao gồm các loại tài sản và lĩnh vực khác nhau, bạn có thể đạt được sự cân bằng khi điều kiện kinh tế và thị trường thay đổi, khiến một số khoản nắm giữ tăng lên và những khoản khác giảm xuống,” Keckler nói. "Sự kết hợp đa dạng có thể giúp bạn hoàn thiện trải nghiệm đầu tư của mình", điều này có thể giúp ngăn ngừa tổn thất thị trường chứng khoán trong tương lai.

Các nhà đầu tư cũng tiết kiệm nhiều hơn để thu hồi số tiền đã mất trên thị trường chứng khoán. "Khi thị trường ở mức thấp, bạn nên xem xét đóng góp nhiều hơn cho 401 (k) hoặc IRA của mình nếu bạn có thể làm như vậy," Keckler nói. "Bằng cách này, bạn đang mua nhiều cổ phiếu hơn với giá thấp hơn."

Nói về 401 (k) hoặc tài khoản hưu trí cá nhân của bạn, đừng nhấn vào chúng để phục hồi các khoản lỗ trên thị trường chứng khoán. Keckler nói: “Mặc dù các khoản phí đối với việc “ứng” sớm tài khoản hưu trí của bạn đã được loại bỏ vào năm 2020, nhưng hãy cố gắng tránh lấy tiền từ các tài khoản hưu trí của bạn. "Việc rút tiền sớm làm giảm kích thước của khoản hưu trí của bạn và số tiền bạn rút ra sẽ không còn được hoãn thuế nữa."

Tôi có nên mua lại khoản đầu tư được hỗ trợ không?

Chứng kiến ​​một khoản đầu tư bạn đã bán khi bị lỗ phục hồi có thể là phần đau đớn nhất của những sai lầm đầu tư - đau đớn đến mức nhiều nhà đầu tư rơi vào bẫy hoảng sợ bán ra mỗi khi giảm giá và mua lại sau mỗi lần tăng giá. Kết quả là, họ sẽ mất tiền trong mọi chu kỳ giao dịch.

Nếu bạn định quay trở lại khoản đầu tư tương tự, hãy làm như vậy vì bạn nghĩ rằng đó là một khoản đầu tư dài hạn mạnh mẽ ở mức định giá hiện tại, không phải vì những biến động giá gần đây.

Việc tái đầu tư nên là một "quyết định hoàn toàn độc lập" từ kinh nghiệm trước đây của bạn, Stammers nói. Mua ở mức giá hiện tại có hợp lý không?

Xem xét các báo cáo của nhà phân tích, hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch và thư của Giám đốc điều hành gửi cổ đông để hiểu rõ hơn về triển vọng và mô hình kinh doanh của công ty. Stammers nói: “Cách tốt nhất để thu hồi từ vị thế thua lỗ hoặc đầu tư tồi là có kỷ luật ở mặt trận.

Mọi người thường mua một khoản đầu tư mà không hiểu điều gì thúc đẩy lợi nhuận của nó, Phillips nói. Sau đó, khi nó đi xuống, họ không có cơ sở để xác định xem xu hướng tiêu cực đó chỉ là hoạt động bình thường của thị trường hay là một tín hiệu về cơ bản có vấn đề gì đó với công ty.

Làm thế nào để biết khi nào bán một khoản đầu tư bị thua lỗ

Keckler nói: “Mọi giá trị tài khoản bị giảm sẽ không xuống mãi trừ khi bạn bán khoản đầu tư của mình. "Khi bạn thấy danh mục đầu tư của mình giảm xuống, hãy cố gắng tiếp tục đầu tư. Bạn vẫn sở hữu cùng một số lượng cổ phiếu của mỗi khoản đầu tư khi thị trường giảm giá; nếu và khi những cổ phiếu đó tăng cao hơn, bạn sẽ có thể tham gia vào quá trình phục hồi."

Trừ khi khoản đầu tư giảm của bạn là một quả táo xấu một cách hợp pháp. Trong trường hợp này, tốt nhất là bạn nên vứt nó đi trước khi nó ảnh hưởng đến các khoản đầu tư khác. “Nói chung, không có lý do gì để bán trừ khi nó không còn phục vụ mục đích mà bạn đã định cho nó trong danh mục đầu tư của mình,” Stammers nói.

Nếu điều đó xảy ra hoặc nếu có một thay đổi cơ bản với công ty sẽ ảnh hưởng đến hoạt động lâu dài, đừng chờ đợi: Bán, bán, bán.

Phillips cho biết: Việc các nhà đầu tư quá chú trọng vào việc không bị thua lỗ khi đầu tư có thể khiến họ trở nên tiêu cực hơn theo thời gian. Ông nói thêm: “Trong khi khoản đầu tư của bạn đang bị trói trong một con tàu đang chìm thì bạn đang đánh mất cơ hội kiếm tiền ở nơi khác.”

Ông nói: “Đó là chi phí cơ hội và khoản lãi kép bị bỏ lỡ theo thời gian dẫn đến kết quả là một khoản lỗ lớn hơn so với khoản đầu tư ban đầu. Nếu có một khoản đầu tư tốt hơn, hãy chịu lỗ và tiếp tục.

Đầu tư vào đâu sau khi thị trường chứng khoán thua lỗ

Phục hồi sau khi mất thị trường chứng khoán đòi hỏi sự kiên nhẫn. Nghiên cứu của Ameriprise phát hiện ra rằng sự trở lại tài chính thường mất nhiều năm. Hầu hết trong số 3.000 người được hỏi đã không phục hồi sau thất bại của họ cho đến ba đến năm năm sau đó.

Keckler nói: “Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì trung bình, dựa trên 90 năm lịch sử, phải mất tới 70 tuần để các thị trường lấy lại vị trí đã mất của mình”. Vì vậy, hãy kiên nhẫn khi cố gắng thu hồi số tiền đã mất trên thị trường chứng khoán.

Một trong những sai lầm lớn nhất mà các nhà đầu tư mắc phải là cố gắng lấy lại tất cả tiền của họ cùng một lúc. Họ sẽ mua vào một khoản đầu tư mà họ nghĩ rằng sẽ lấy lại được tất cả những gì họ đã mất trong sáu tháng tới. Do đó, họ thường đầu tư vào thứ gì đó quá rủi ro, và thay vì kiếm lại 20%, họ lại mất thêm 20%.

Nếu bạn có mục tiêu dài hạn, bạn không cần phải phục hồi các khoản lỗ trên thị trường chứng khoán của mình ngay lập tức. Ngay cả khi bạn sắp nghỉ hưu, bạn sẽ không cần phải sử dụng tất cả số tiền của mình cùng một lúc. Bạn có thể cấu trúc danh mục đầu tư của mình để nhận được lợi nhuận cần thiết theo thời gian mà không phải chịu rủi ro không cần thiết.

Phillips nói: Thành công không phải là thu lại khoản lợi nhuận cao nhất. Đó là về việc tìm kiếm các khoản đầu tư mà bạn có thể gắn bó với khả năng mang lại lợi nhuận cao nhất mà bạn cần để đạt được mục tiêu của mình.

Khi đối mặt với sự không chắc chắn, đừng để cảm xúc điều khiển hành động của bạn. Keckler nói, có một cách thứ ba để các nhà đầu tư có thể phản ứng với sự biến động của thị trường chứng khoán, đó là tiếp tục đầu tư theo chiến lược đầu tư tổng thể của họ. Bà nói: “Chúng tôi đã từng trải qua thời kỳ hỗn loạn trên thị trường trước đây và trong lịch sử, nhưng thị trường đã phục hồi. Không có lý do gì để nghĩ rằng nó sẽ không lặp lại như vậy, và khi nó xảy ra, bạn sẽ muốn được đầu tư nhiều hơn để gặt hái thành quả.

 

Nguồn : Coryanne Hicks - USNEWS