Phân Tích Swot Và Pestle Của Nike

Bích Ngọc
31/07/2020 - 07:00 379     0

 

 

Hồ sơ ngắn gọn của Nike, Inc.

Nike, Inc. là nhà cung cấp thiết bị và đồ thể thao có trụ sở tại Hoa Kỳ. Nó được thành lập vào tháng 1 năm 1964 và trụ sở chính của nó nằm gần Beaverton, Oregon. Nike là nhà cung cấp giày và trang phục thể thao hàng đầu thế giới và là nhà sản xuất dụng thể thao lớn.

Được thành lập với tên Blue Ribbon Sports vào năm 1964, nó được đặt tên chính thức là Nike, Inc vào ngày 30 tháng 5 năm 1970. Công ty này lấy tên từ nữ thần chiến thắng của Hy Lạp có tên Nike (About.nike.com, 2016). Giá trị thương hiệu Nike trên báo cáo của Forbes năm 2017 là 15,9 tỷ USD.

Thương hiệu, logo Swoosh (còn được gọi là Nike tick) và slogan phổ cập “Just do it” được nhận diện rộng rãi trên toàn thế giới. Hơn nữa, Nike swoosh là nhà tài trợ thể thao có uy tín nhất trên thế giới.

Công nghiệp phục vụ

Hàng may mặc, phụ kiện, giày dép

Trụ sở chính

Washington, Oregon, Hoa Kỳ

Khu vực phục vụ

Toàn thế giới

Doanh thu hàng năm

82,45 tỷ USD (ghi nhận lần cuối vào ngày 24 tháng 8 năm 2018)

Những người chủ chốt

Phil Knight, Chủ tịch

Mark Parker, Chủ tịch và Giám đốc điều hành

Các sản phẩm

Giày thể thao, quần áo, dụng cụ thể thao và các sản phẩm giải trí khác có lớp lót riêng cho nam, nữ và trẻ em

Số lượng nhân viên

70.700 (dữ liệu năm 2016)

PHÂN TÍCH SWOT & PESTLE CỦA NIKE

Phân tích SWOT

Nghiên cứu này được thực hiện để đánh giá Nike, Inc. và xem xét bốn khía cạnh chính cần quan tâm. Nike, Inc. được liệt kê trên NYSE với các văn phòng trên toàn thế giới. Phân tích SWOT giúp xem xét chiến lược và hiệu suất của nó đối với tất cả các yếu tố bên ngoài và bên trong nội bộ. Nó bao gồm điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và các mối đe dọa. Chúng được biết đến như là cơ sở của định hướng chiến lược ngắn hạn và dài hạn.

SỨC MẠNH

• Đổi mới sản phẩm

Trong thế giới cạnh tranh, đổi mới là yếu tố quyết định quan trọng của tính bền vững. Nike, Inc. luôn thành công và được coi là một trong những người tiên phong giới thiệu các sản phẩm mê hoặc khác nhau. Với loạt sản phẩm không ngừng phát triển và sáng tạo, nó đã củng cố vị trí là một trong những thương hiệu hàng đầu trong ngành may mặc và giày dép.

Từ những năm 1990, do việc quản lý chuỗi cung ứng phức tạp, Nike, Inc. bắt đầu tập trung vào việc tạo ra những sản phẩm sẽ tốt hơn cho các vận động viên, doanh nghiệp và cả hành tinh (News.nike.com, 2016). Biểu đồ dưới đây cung cấp cách Nike, Inc. thực hiện các sáng kiến ​​khác nhau nhằm đáp ứng chiến lược đổi mới sản phẩm của họ.

Năm 

Mốc sản phẩm

2014

Ra mắt Nike Vapor Untouchable

2015

Tạo nên một cuộc cách mạng bằng cách giới thiệu Nike FlyEase

2017

Ra mắt Không gian “Space Jam” Air Jordan 11 đánh dấu lần ra mắt giày thành công nhất trong lịch sử Nike

2018

Nike giới thiệu bộ sưu tập Tech Pack sáng tạo của mình

• Thương hiệu toàn cầu mạnh

Nike, Inc. được coi là một trong những thương hiệu toàn cầu mạnh nhất có sự hiện diện nổi bật trên toàn thế giới. Thương hiệu được quảng bá bởi những người nổi tiếng và các chuyên gia thể thao hàng đầu tạo ra sự công bằng đáng kể về mặt nhận diện và hình ảnh (Businesstoday.in, 2016). Nó cũng là đại sứ thương hiệu của các sự kiện và đội thể thao khác nhau (ở cấp độ trong nước và quốc gia). Một số người chơi thể thao huyền thoại (hoặc các đội) đã quảng bá hoặc vẫn quảng bá cho Nike, Inc. là Michael Jordon, Cristiano Ronaldo, Rory Mcllory và Rafael Nadal. Những chứng thực có ảnh hưởng này cùng với khẩu hiệu “Just do it” dễ nhận biết và truyền cảm hứng cho tất cả người tiêu dùng tiềm năng của nó.

• Sản xuất chi phí thấp với dòng tiền mạnh

Nike, Inc. luôn tuân theo một chiến lược tiếp thị hiệu quả giúp hãng giảm chi phí sản xuất. Hầu hết các nhà máy và đơn vị sản xuất của họ được đặt tại các nước châu Á là những nền kinh tế mới nổi cũng như chi phí sản xuất thấp. Các nhà máy của họ được đặt tại Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc và Thái Lan. Ngoài các đơn vị này, nó cũng có các công ty sản xuất đặt tại các quốc gia Nam Mỹ và Hoa Kỳ.

Các cổ đông của Nike, Inc. luôn kiếm được phần lời tốt, cái mà giữ uy tín của họ cao. Nó cũng được định giá cao ở NYSE và sự tin tưởng giữa tất cả các nhà đầu tư. Nike, Inc. cũng duy trì dòng tiền ổn định được sử dụng cho chiến lược tiếp thị tích cực và phân bổ đủ số tiền cho ngân sách Nghiên cứu và Phát triển. Chi phí vốn của Nike, Inc. tăng nhanh trong 5 năm qua, từ 432 triệu đô la trong năm 2011 lên 963 triệu đô la trong năm 2015.

• Sự hiện diện và ảnh hưởng toàn cầu

Trong một dữ liệu gần đây, số lượng cửa hàng bán lẻ của Nike trên toàn thế giới là hơn 1182, qua đó nó đến tay người tiêu dùng trên toàn cầu.      

                                                                                     

Năm 

Số lượng cửa hàng bán lẻ

2017

1142

2018

1182

• Lãnh đạo thành thạo

Sự thành công của bất kỳ công ty nào phụ thuộc vào lãnh đạo và giám đốc điều hành của họ, những người quản lý công ty trong thời điểm tốt và xấu. Như nó giải thích Nike, Inc. có một trong những đội ngũ lãnh đạo sáng giá nhất, người không chỉ nghĩ ra các chiến lược tiếp thị tỉ mỉ mà còn truyền cảm hứng cho những người khác làm việc tốt nhất. Đội ngũ lãnh đạo Nike bao gồm:

➤Philip H Knight, Chairman

➤Mark Parker, President and CEO

➤Trevor Edwards, President of Nike Brand

➤Andrew Campion, CFO

➤Elliott Hill, President of consumer and marketplace

➤Hilary Krane, EVP, CAO and general counsel

➤Jeanne P Jackson, President of product and merchandising

➤Monique Matheson, EVP, Global human resources

➤John Slusher, EVP, Global sports marketing

➤Michael Spillane, President of categories and products

➤Eric Sprunk,COO

(Nguồn: /about.nike.com/)

Cuối cùng, nó đã thắng không phù hợp khi đề cập đến một nhận xét của Philip Knight, người sáng lập Nike, ‘Kinh doanh là chiến tranh không có đạn!, Nike, Inc. hoạt động theo nguyên tắc này.

NHỮNG ĐIỂM YẾU

• Phụ thuộc quá nhiều vào giày dép

Nike, Inc. có một loạt các sản phẩm bao gồm hàng may mặc, thiết bị và giày dép. Nhưng xu hướng tiếp thị cho thấy tính bền vững của Nike, Inc. phụ thuộc vào doanh số bán giày dép của hãng. Nếu trong bất kỳ trường hợp nào, phân khúc giày dép bị làm mòn thì toàn bộ tổ chức sẽ bị ảnh hưởng bất lợi. Ở Bắc Mỹ, hơn một nửa doanh thu được tạo ra từ giày dép mỗi năm.

Year

Doanh thu (tính bằng triệu USD) cho giày dép

Doanh thu (tính bằng triệu USD) cho may mặc

Doanh thu (tính bằng triệu USD) cho thiết bị

2017

9684

4886

646

2018

9322

4938

595

• Các sản phẩm giá cao

Khi Nike, Inc. có danh tiếng lớn trên toàn thế giới, hầu hết tất cả các sản phẩm đều có giá cao. Thông qua đó có thể hỗ trợ chiến lược lợi nhuận cao hơn của họ nhưng nó làm giảm đáng kể số lượng khách hàng tiềm năng, đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi ở châu Á và Nam Mỹ. Các sản phẩm giá cao của họ cũng khuyến khích các đối thủ của Nike, Inc. giữ mức phí thấp cho họ cơ hội tăng thị phần. Vì công ty dự kiến ​​sẽ tiếp tục với chiến lược tăng giá của họ, điều này có thể sẽ dẫn đến việc mất thị trường trọng điểm tại Nhật Bản và Brazil. Nhưng nó sẽ tiếp tục thống trị trong các phân khúc toàn cầu khác.

• Chi tiêu quảng cáo cao

Nike, Inc. dành rất nhiều cho quảng cáo và chứng thực thương hiệu. Mặc dù được coi là một chiến lược tiếp thị thành công, chi phí tăng hàng năm rất đa dạng và tạo ra tác động đáng kể đến tỷ suất lợi nhuận. Theo Báo cáo thường niên của Nike, Inc. (2013), tổng chi tiêu cho quảng cáo và khuyến mãi chiếm khoảng 11% tổng doanh thu hoặc khoảng 2,7 tỷ đô la. Khi cạnh tranh tăng lên với mỗi tài chính, phân bổ cho chi phí quảng cáo cũng tăng theo cấp số nhân. Bản thân công ty lập luận lập trường của mình bằng cách tuyên bố đây là một quá trình tạo ra nhu cầu, nhưng mức tăng phần trăm không phản ánh trong các tiến bộ năng suất như mong đợi.

Year

Chi phí dành cho quảng cáo tính bằng tỷ USD

2009

0.56

2010

0.89

2012

1

2013

1.15

2014

1.31

2015

1.4

2016

1.47

2017

1.46

• Vấn đề Nike Sweatshop

Nike, Inc. luôn bảo vệ hình ảnh thương hiệu của mình. Tuy nhiên, hình ảnh thương hiệu của nó đã bị giáng một đòn nặng nề khi các hoạt động lao động không công bằng được thực hiện ở nhiều nhà máy khác nhau của Nike, Inc., đặc biệt là ở các nước châu Á. Được coi là một vấn đề khó khăn, nó làm mờ hình ảnh của công ty và làm tổn thương doanh số. Điều kiện làm việc kém, mức lương thấp và sử dụng trẻ em làm lao động là những khiếu nại chính đối với công ty. Các vấn đề bắt đầu từ những năm 1990 khi Nike, Inc. bắt đầu chuyển các công ty của họ sang Việt Nam và Thái Lan từ Hàn Quốc và Trung Quốc để giải quyết nhu cầu gia tăng của người lao động. Nhiều cáo buộc khác nhau từ Việt Nam, Indonesia và Thái Lan đã buộc họ phải đưa ra một cam kết mới để duy trì các tiêu chuẩn tại các nhà máy. Được đặt tên là SHAPE (An Toàn, Sức Khỏe, Thái Độ, Con Người Và Môi Trường), nó xác định quy tắc ứng xử cần tuân thủ trong mỗi công ty. Kể từ năm 2005, công ty tiếp tục thực hiện theo cam kết. Nhìn chung, tình hình đã thay đổi và Nike, Inc. đã thành công trong việc lấy lại hình ảnh của mình một cách đáng kể. Nhưng trách nhiệm đối với xã hội của công ty vẫn tiếp tục.

CƠ HỘI

• Khám phá thị trường mới nổi

Trong thế kỷ 21, các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và Nam Phi đã thể hiện sự tăng trưởng kinh tế cao khi các nền kinh tế châu Âu và Mỹ chậm lại. Người tiêu dùng ở các quốc gia này có thu nhập khả dụng cao với sự quan tâm ngày càng tăng đối với các thương hiệu phương Tây. Các quốc gia này có thể biến thành thị trường quan trọng cho Nike, Inc. Khám phá những thị trường này có thể thúc đẩy doanh số của Nike, Inc. bằng cách đa dạng hóa và do đó làm tăng tỷ suất lợi nhuận. Mặc dù Nike, Inc. đã bước vào các quốc gia này, nhưng tiềm năng vẫn chưa được khai thác triệt để. Chiến lược chính mà Nike, Inc. thực hiện để phổ biến sản phẩm của họ tại các quốc gia này là chứng thực các môn thể thao phổ biến.

• Sự trỗi dậy của thương mại điện tử

Cho đến thập kỷ trước, Nike, Inc. đã phải tiếp cận khách hàng thông qua các cửa hàng bán lẻ của riêng họ hoặc nhượng quyền thương mại của họ. Nhưng sự phát triển trong lĩnh vực thương mại điện tử hiện nay cho phép mọi khách hàng đặt sản phẩm đã chọn từ điện thoại thông minh của họ và giao hàng tại nhà bất cứ lúc nào. Các chiến lược gia tiếp thị dự án đến năm 2020, doanh số thương mại điện tử sẽ chịu trách nhiệm cho một phần ba tăng trưởng chung. Họ cũng dự kiến ​​rằng tổng doanh thu trong năm 2020 sẽ đạt 7 tỷ đô la.

Dưới đây là kết quả mà Nike Inc. đã báo cáo cho quý tài chính 2017 và cả năm:

➤Doanh thu quý IV tăng 5% lên 8,7 tỷ USD; Tăng trưởng 7% trên cơ sở trung lập tiền tệ *

➤Thu nhập giảm bớt trong quý IV trên mỗi cổ phiếu tăng 22% lên 0,60 đô la.

➤Doanh thu tài khóa 2017 tăng 6% lên 34,4 tỷ USD; Tăng trưởng 8% trên cơ sở trung lập tiền tệ *

➤Thu nhập giảm bớt 2017 trên mỗi cổ phiếu tăng 16% lên 2,51 đô la

➤Hàng tồn kho tăng 4 phần trăm vào ngày 31 tháng 5 năm 2017

(Nguồn: /news.nike.com/)

• Mở rộng sản phẩm

Nike, Inc. là một trong số ít các thương hiệu chi hàng triệu đô la cho nghiên cứu và phát triển. Khi họ thống trị giày dép, may mặc và thể thao và thiết bị y tế, điều đó mang lại cho họ cơ hội đáng kể để tăng phạm vi sản phẩm. Nó cần đa dạng hóa phạm vi sản phẩm với sự nhấn mạnh đặc biệt vào các phụ kiện và cả quan hệ đối tác với các công ty có thương hiệu khác để củng cố vị thế của nó. Vì sở thích của khách hàng có xu hướng thay đổi hàng năm, việc mở rộng sản phẩm sẽ giúp duy trì vị trí của họ.

Chi nhánh nghiên cứu và phát triển sáng tạo của Nike, Inc. luôn mang đến những sản phẩm mê hoặc. Một số sản phẩm như Nike Flyknit, polyester tái chế, Colordry, Nike Grind, Nike vapor untouchable,“Space Jam” Air Jordan 11, bộ sưu tập Tech Pack và nhiều hơn nữa cho thấy kỹ năng và sự siêng năng của họ đối với việc giới thiệu sản phẩm mới.

• Sáng kiến ​​hướng tới môi trường tốt hơn

Nike đứng số 2 trong một cuộc khảo sát về các công ty thân thiện với khí hậu chỉ đứng sau Canon. Như mọi năm, biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu đang trở nên nghiêm trọng hơn, việc đóng vai trò xây dựng để bảo vệ môi trường trở nên quan trọng. Tuy nhiên, chỉ có một vài công ty đóng vai trò trách nhiệm xã hội của công ty. Trong kịch bản ảm đạm này, Nike, Inc. hứa hẹn sẽ đưa ra các chiến lược cụ thể để bắt đầu tái chế, loại bỏ việc sử dụng các thành phần hóa học, biện pháp phòng ngừa thích hợp để bảo vệ sức khỏe của những người lao động làm việc trong các nhà máy đã mang lại cho họ danh tiếng và ca ngợi trên toàn cầu. Tuy nhiên, những sáng kiến ​​này là không đủ vì phạm vi vẫn không giới hạn.

CÁC MỐI ĐE DỌA

• Cạnh tranh khốc liệt

Nike, Inc. hoạt động trong một ngành công nghiệp có tính cạnh tranh cao. Nike, Inc. có vị trí tốt hơn về thị phần khi so sánh với các đối thủ. Nhưng nó phải đối mặt với sự hoàn thành cứng nhắc từ Adidas, Puma và các thương hiệu có uy tín khác. Tất cả các thương hiệu sản xuất giày thể thao, quần áo và các thiết bị khác tương tự làm cho cuộc cạnh tranh khốc liệt hơn nhiều. Trong khi ngành công nghiệp có tính cạnh tranh cao, khách hàng luôn có tùy chọn thay thế một sản phẩm bằng một công ty tương tự khác nếu họ không hài lòng với chất lượng hoặc dịch vụ.

Nhãn hàng

Doanh thu tính bằng Dollars Mỹ (được ghi nhận năm 2017)

Nike

30.57

Adidas

21.22

Puma

4.14

• Biến động thị trường quốc tế

Kể từ thập kỷ trước, thị trường quốc tế đang biến động tạo ra tác động lớn đến đồng tiền tiêu chuẩn. Hầu hết các sản phẩm được sản xuất bởi Nike, Inc. được phát triển tại các nhà máy nằm ngoài Hoa Kỳ. Theo đó, họ tiến hành giao dịch bằng nhiều loại tiền tệ khác nhau. Nó làm tăng tính dễ bị tổn thương của họ đối với sự biến động của tỷ giá hối đoái. Nó cũng làm tăng chi phí, ảnh hưởng đến hoạt động và làm gián đoạn hoạt động kinh doanh với các nhà sản xuất độc lập của Nike, Inc (Báo cáo thường niên của Nike, Inc., 2009). Đây là một vấn đề mà tất cả các thương hiệu toàn cầu phải đối mặt và việc tiếp xúc với những biến động này trong một thời gian dài hơn có thể gây bất lợi cho công ty. Cùng với các loại tiền tệ dao động, lạm phát chi phí sản phẩm và lạm phát lao động cũng ảnh hưởng đến Nike, Inc. và cản trở năng suất của nó.

• Các trường hợp giả mạo đang gia tăng

Báo cáo thương mại bất hợp pháp thứ hai của Tổ chức tùy chỉnh thế giới (WCO) 2013 tuyên bố rằng Nike, Inc. là thương hiệu bị làm giả nhiều nhất trên toàn thế giới trong khi Apple. Inc trở thành một thứ hai xa. Nghiên cứu nói rằng hoạt động kinh doanh bất hợp pháp các sản phẩm giả này rất phổ biến ở các thị trường châu Á, điều này trực tiếp làm xáo trộn doanh thu hàng năm của Nike, Inc. Tại các thị trường Trung Quốc, hiệu suất của Nike, Inc. khá ảm đạm khi so sánh với các nền kinh tế mới nổi khác. Tổng doanh thu của Nike, Inc. vào năm 2013 tại Trung Quốc giảm 3% và các chuyên gia chỉ ra rõ ràng thách thức mà nó phải đối mặt từ thị trường giả mạo khổng lồ. Vì thị trường hàng may mặc và giày dép cực kỳ biến động và thay thế, những sản phẩm Nike giả mạo này đang đe dọa rất lớn đến sự duy trì của công ty. Những sản phẩm giả mạo này không chỉ ảnh hưởng đến doanh thu mà còn làm mất uy tín và hình ảnh thương hiệu mà Nike, Inc. nắm giữ trên toàn cầu (Worldtrademarkreview.com, 2016). Theo đó, những hoạt động kinh doanh phi đạo đức này sẽ buộc khách hàng tiềm năng chuyển sang các thương hiệu khác. Do đó, điều quan trọng đối với Nike, Inc. là chịu trách nhiệm xã hội nghiêm túc và duy trì hình ảnh thương hiệu của mình.

• Quản lý chuỗi cung ứng nguy hiểm

Đối với một công ty toàn cầu như Nike, Inc., việc tiếp cận khách hàng và phân phối sản phẩm với độ chính xác là rất quan trọng. Nike, Inc. không sở hữu nhà máy sản xuất giày dép và may mặc dù nó chiếm tới 90% doanh thu. Tất cả sản xuất được gia công cho bên thứ ba một lần nữa tích lũy nguyên liệu từ các nhà thầu độc lập. Nó giúp cải thiện tỷ suất lợi nhuận và giảm hàng tồn kho nhưng nó cũng gây thêm rủi ro cho toàn bộ hệ thống quản lý chuỗi cung ứng. Chuỗi cung ứng lúng túng này đã thất bại vào tháng 2 năm 2001 và Nike, Inc. phải chịu khoản lỗ hơn 100 triệu đô la Mỹ. Giá cổ phiếu của công ty cũng giảm 20% tại thời điểm đó (Scdigest.com, 2016). Kể từ đó, họ đã cố gắng cải thiện mạng lưới chuỗi cung ứng bao gồm công nhân, cộng đồng, nhà cung cấp, người mua và người tiêu dùng rõ ràng bằng cách xác định các vấn đề chính dẫn đến thất bại. Đó là một hành động hợp tác đòi hỏi quản lý tốt hơn và giám sát liên tục để tạo ra và hệ thống quản lý hiệu quả và hiệu quả (Nikebiz.com, 2016).

• Suy thoái

Nike, Inc. được biết đến với chi tiêu quảng cáo, chứng thực và tài trợ lớn. Nhưng trong thập kỷ qua (2007-2008), khi thế giới đang suy thoái, Nike buộc phải cắt giảm chi phí bằng cách giảm ngân sách quảng cáo và cũng bằng cách giảm 4% tổng lực lượng lao động (NYTimes.com, 2009). Suy thoái kinh tế không chỉ ảnh hưởng đến công ty trong nội bộ mà điều kiện kinh tế của khách hàng cũng trở nên tồi tệ hơn khi họ đi mua giày dép và quần áo từ các thương hiệu với giá thấp. Do đó, là một công ty sản phẩm cao cấp, Nike, Inc. bị ảnh hưởng từ nhiều nguồn. Các điều kiện kinh tế toàn cầu và sự ổn định tài chính của người tiêu dùng tiềm năng là cần thiết cho sự phát triển của công ty này.

Nếu con số trên được chú ý một cách tinh tế, thì có thể thấy doanh thu hàng năm của Nike, Inc. đã phải chịu đựng như thế nào trong hai năm liên tiếp (2009 và 2010) cũng là năm suy thoái. Tốc độ tăng trưởng là âm khi nó kiếm được ít hơn trên toàn cầu, đặc biệt là chứng kiến ​​doanh số giảm mạnh ở thị trường Bắc Mỹ và châu Âu. Do đó, mọi suy thoái kinh tế toàn cầu đều là mối đe dọa nghiêm trọng đối với công ty Nike, Inc.

Phân tích PESTLE

Phân tích PESTLE đề cập đến tất cả các yếu tố môi trường vĩ mô cần thiết cho quản lý chiến lược. Đó là từ viết tắt mà khi mở rộng bao gồm sáu yếu tố khi công ty dự tính ra mắt hoặc nâng cấp dịch vụ hoặc sản phẩm.

Các yếu tố là:

  • Chính trị
  • Thuộc kinh tế
  • Xã hội
  • Công nghệ
  • Hợp pháp
  • Môi trường

Tầm quan trọng của tất cả các yếu tố này là khác nhau đối với các công ty hoặc ngành công nghiệp khác nhau nhưng toàn diện, chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định hành động trong tương lai của mọi tổ chức.

Phân tích PESTLE cho Nike, Inc.

Yếu tố chính trị

• Chính sách của Chính phủ Hoa Kỳ

Các chính sách của chính phủ luôn có tác động sâu sắc đến các doanh nghiệp, đặc biệt là hoạt động trên toàn cầu. Chính phủ Hoa Kỳ luôn khởi xướng các chính sách định hướng tăng trưởng giúp công ty phát triển và mở rộng ra quốc tế. Các quy định thương mại, chính phủ ổn định và các thỏa thuận thuế cạnh tranh quốc tế của Cục Dự trữ Liên bang thúc đẩy sự tăng trưởng của nó (Whitehead, 2012). Vì Nike, Inc. được biết đến với các chiến lược kinh doanh thân thiện với môi trường, nó nhận được lợi ích về thuế đáng kể trong vấn đề này.

• Bất ổn chính trị ở một số nước châu Á

Hầu hết các nhà máy của Nike, Inc. được đặt tại các quốc gia châu Á mới nổi như Thái Lan, Việt Nam và Indonesia. Tình trạng bất ổn chính trị ở Thái Lan trong vài năm qua là mối quan tâm lớn đối với ban lãnh đạo của Nike, Inc. nơi có hơn 35 nhà máy được đặt. Tình hình cũng ảm đạm không kém ở Việt Nam, Indonesia và các bộ phận của Trung Quốc trong các giai đoạn vì bất kỳ hình thức phản kháng, bất ổn chính trị hoặc bất ổn xã hội nào cũng có thể làm xáo trộn chuỗi cung ứng của Nike, Inc.

Quốc gia

Số nhà máy năm 2014

China

195

Indonesia

40

Vietnam

65

Thailand

35

• Biên lợi nhuận dao động

Nike thực hiện tất cả các hoạt động kinh doanh của mình trên toàn cầu. Do đó, sự ổn định của trao đổi tiền tệ và lãi suất quốc tế rất quan trọng đối với sự tăng trưởng nhất quán của tỷ suất lợi nhuận (Nytimes.com, 2009). Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát cao hơn ở cấp trong nước (Hoa Kỳ) với tỷ giá tiền tệ biến động liên quan đến Đô la luôn có tác động bất lợi đến biên lợi nhuận hàng năm. Theo Forbes, tỷ suất lợi nhuận gộp của bộ phận may mặc Nike giảm 2,4% trong năm 2011 và lý do chính là điều kiện kinh tế không ổn định trên toàn thế giới (mặc dù chi phí đầu vào cũng tăng trong giai đoạn này).

• Mua lại và các công ty con

Nike, Inc. đã mua lại nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực giày dép và may mặc. Nó bắt đầu vào năm 1988 khi mua lại Cole Haan (thời New York). Kể từ đó, nó đã mua nhiều công ty để củng cố cơ sở của họ trên thế giới. Nike sở hữu Brand Jordan, Converse, Hurley và SPARQ. Tuy nhiên, một số vụ mua lại này gây áp lực lớn lên tài chính của họ mà không có thành tựu nào đáng kể.

Yếu tố xã hội

• Người tiêu dùng trở nên có ý thức hơn về thương hiệu

Trên toàn cầu, hầu hết người tiêu dùng đã trở nên có ý thức về thương hiệu. Họ liên kết Nike, Inc. với chất lượng và tầm vóc. Sự gia tăng nhận thức về thương hiệu này đã giúp việc kinh doanh của Nike, Inc. phát triển. Họ là công ty đầu tiên giới thiệu sự đổi mới trong ngành giày dép và may mặc. Sự kết hợp giữa phong cách với công nghệ đã dẫn đến nền tảng thành công cho Nike, Inc. tiếp tục cho đến ngày hôm nay (Scribd.com, 2016). Ngoài các sản phẩm, logo Swoosh và slogan của họ ‘Cứ làm đi! ,, rất phổ biến và được công nhận trên toàn thế giới.

• Người tiêu dùng trở nên có ý thức về sức khỏe và thời trang

Mỗi năm số người đến thăm phòng tập thể dục gần nhất để duy trì sức khỏe, cơ thể và vóc dáng của họ đang tăng theo cấp số nhân. Một cách gián tiếp, sự gia tăng này đã giúp Nike, Inc. tăng doanh số khi họ chuyển sang mua giày dép và quần áo cho mình để trông thể thao. Một số người tiêu dùng cũng liên kết Nike, Inc. với thời trang và giải trí (About.nike.com, 2016). Họ cũng đang quan tâm để mua các sản phẩm của Nike, Inc. Nhận thức này của mọi người sẽ giúp Nike, Inc. về lâu dài.

• Tăng người tiêu dùng nữ

Nike, Inc. đã nghĩ ra chiến lược quan trọng để phát triển kinh doanh trong vài năm tới bằng cách nhắm mục tiêu số lượng khách hàng nữ ngày càng tăng. Nike đã công bố một cách tiếp cận mới trong việc thiết kế và bán giày cho số lượng người hâm mộ sneaker nữ ngày càng tăng. Nó bao gồm mở rộng, kích thước unisex trên một số phong cách cổ điển của Jordan và sự hợp tác của nhà thiết kế được thổi phồng, thúc đẩy quan hệ đối tác nhiều hơn với các nhà sáng tạo nữ và Nike Unlaces một khái niệm bán lẻ nhắm thẳng vào phụ nữ.

• Điều kiện làm việc tại các nhà máy

Nike, Inc. thường bị cáo buộc về điều kiện làm việc nguy hiểm trong các nhà máy của mình, đặc biệt là ở các nước châu Á. Người ta đã cáo buộc rằng họ đang sử dụng áo len để sản xuất giày dép và quần áo từ những năm 1970. Sự từ chối ban đầu từ chính quyền và chính Nike, Inc. đã khiến tình hình trở nên phức tạp hơn, ảnh hưởng đến hình ảnh của nó trên toàn cầu. Trong những năm 1990, Nike, Inc. đã cài đặt bộ quy tắc ứng xử cho các nhà máy của họ với các quy định được xác định về an toàn, bảo mật, mức lương tối ưu và giới hạn làm thêm giờ (Businessinsider.com, 2015). Kể từ đó, môi trường làm việc được cải thiện trong các nhà máy. Người tiêu dùng luôn muốn công ty của họ có trách nhiệm với xã hội.

Yếu tố công nghệ

• Đổi mới

Nike, Inc. thường được gọi là Apple Inc. về may mặc và giày dép. Nó được coi là tiên phong để giới thiệu các sản phẩm khác nhau làm say mê cả thế giới. Nó luôn luôn điều chỉnh công nghệ mới nhất để cải tiến sản phẩm của họ. Sự đổi mới công nghệ này không chỉ giúp họ vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh mà còn cải tiến và tăng cường quy trình sản xuất (About.nike.com, 2016). Đây cũng là một trong những thương hiệu toàn cầu đã có một bước tiến mang tính cách mạng để hạn chế việc sử dụng hóa chất và các nguyên liệu thô khác gây bất lợi cho môi trường. Sản phẩm phổ biến mới nhất được giới thiệu bởi Nike, Inc. Is Tech Pack Fall 2018, nhận được sự công nhận trên toàn cầu.

• Kỹ thuật tiếp thị

Với sự gia tăng toàn cầu về doanh số và tác động, Nike, Inc. cũng đã thay đổi chiến lược tiếp thị của họ để tiếp cận khách hàng và khách hàng tiềm năng. Sự gia tăng quảng cáo tập trung vào phương tiện kỹ thuật số nhiều hơn các kênh truyền thống là một bước như vậy. Nike, Inc. sử dụng phương tiện và ứng dụng trực tuyến để tiếp cận khách hàng và phổ biến các sản phẩm khác nhau của họ. Trong vài năm gần đây, thị trường mua sắm trực tuyến đã mở rộng, điều này đã mang đến cho Nike, Inc. cơ hội gia tăng cơ sở của họ trên toàn thế giới. Bây giờ, Nike, Inc. không phải phụ thuộc vào các cửa hàng và cửa hàng nhượng quyền để bán giày dép và quần áo phổ biến của họ. Trong năm 2015, Nike, Inc. đã báo cáo doanh số tăng 55% thông qua web. Các con số lần đầu tiên chạm mốc 1,19 tỷ đô la vượt mốc tỷ đô thông qua doanh số bán hàng qua internet. Theo báo cáo, doanh thu của Nike năm 2017 tại Greater China (thị trường lớn thứ ba của Nike sau Bắc Mỹ và Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi) tiếp tục là một điểm sáng trên báo cáo thu nhập của công ty, tăng 16% trong quý và tổng cộng 1,2 tỷ USD. Doanh thu phân chia của Nike tại Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi tăng 19% lên 2,1 tỷ USD.

Yếu tố pháp lý

• Trận đấu pháp lý với Adidas và các công ty khác

Mối thù giữa Nike, Inc. và Adidas không phải là mới. Vào năm 2014, Nike, Inc. đã đệ đơn kiện 10 triệu đô la lên Adidas cáo buộc sau này vì đã lấy bí mật độc quyền, kế hoạch tiếp thị và thiết kế sản phẩm khi họ tuyển dụng một vài nhân viên cũ của Nike, Inc (Qz.com, 2015). Mặc dù Nike, Inc. thích sự thống trị không thể tranh cãi ở Bắc Mỹ, nhưng những trường hợp pháp lý chống lại các công ty đối thủ là một yếu tố quan trọng quyết định các chiến lược trong tương lai. Nó cũng tham gia vào các cuộc chiến pháp lý khác nhau bao gồm các quyền đối với các biểu tượng và thiết kế giày dép mang tính biểu tượng man Jump man.

Tuy nhiên, Nike gần đây đã đánh bại sự hấp dẫn của Jacobus Rentmeester, vào năm 2018. Rentmeester, đã cáo buộc công ty đồ thể thao đã xé toạc bức ảnh biểu tượng của siêu sao bóng rổ Michael Jordan và sử dụng nó để tạo ra logo "Jumpman".

• Lao động trẻ em và các mức lương tối thiểu

Nike, Inc. đã bị cáo buộc sử dụng lao động trẻ em trong các nhà máy khác nhau ở Campuchia và Pakistan. Chúng được sử dụng để chuẩn bị bóng đá. Mặc dù Nike, Inc. đã thực hiện các biện pháp rộng rãi để ngăn chặn hành vi này, nhưng nó đã bị khiển trách trên toàn cầu và nó cũng phải đối mặt với các vụ kiện pháp lý trên toàn thế giới. Theo đó, tại Indonesia, người lao động tuyên bố nhận mức lương thấp hơn so với tiêu chuẩn. Nike đã bị kiện ở California vì hành vi bất hợp pháp này. Tuy nhiên, vấn đề đã kết thúc một cách thân thiện, đó là một bước ngoặt đáng kể cho danh tiếng của nó (Jennings, 2012). Mặc dù Nike, Inc. hiện tuân theo một quy định rõ ràng nhưng vi phạm không phải là hiếm.

• Hàng giả

Nike, Inc. là một trong những thương hiệu bị làm giả nhiều nhất trên toàn cầu. Nó ảnh hưởng đến doanh thu hàng năm của nó mạnh mẽ. Nó cũng được coi là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và các sản phẩm được cấp bằng sáng chế khi chúng được bán bởi các thương hiệu giả mạo tự xưng là Nike, Inc. Cũng có một số nhà sản xuất hợp đồng sản xuất các sản phẩm này và bán chúng vào thị trường ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số bán hàng trong đó quốc gia (Philnike.blogspot.in, 2013). Trong một bước để khắc phục mối đe dọa của các sản phẩm giả, Nike, Inc. có thể giám sát và đảm bảo rằng các sản phẩm của họ không được bán rộng rãi vì các sản phẩm giả mạo này có thể hủy hoại danh tiếng của công ty.

• Giấy tờ Paradise

Vào ngày 5 tháng 11 năm 2017, Paradise Papers, một bộ tài liệu điện tử bí mật liên quan đến đầu tư ra nước ngoài, tiết lộ rằng Nike nằm trong số các tập đoàn sử dụng các công ty nước ngoài để tránh thuế.

Appleby cung cấp thông tin chi tiết về cách Nike tăng lợi nhuận sau thuế bằng cách, trong số các hoạt động khác, chuyển quyền sở hữu nhãn hiệu Swoosh của mình cho một công ty con của Wapudan, Nike International Ltd. Việc chuyển nhượng này cho phép công ty con tính tiền bản quyền cho trụ sở châu Âu tại Hilversum, Hà Lan, chuyển đổi lợi nhuận của công ty chịu thuế sang một tài khoản phải trả ở Bermuda miễn thuế. Mặc dù công ty con được điều hành hiệu quả bởi các giám đốc điều hành tại các văn phòng chính của Nike ở Beaverton, Oregon, đến mức cần phải có một bản sao con dấu của công ty Bermudan vì mục đích thuế mà công ty con được coi là Bermuda. Lợi nhuận của nó không được tuyên bố ở châu Âu và chỉ được đưa ra ánh sáng vì một trường hợp chủ yếu không liên quan tại Tòa án Thuế Hoa Kỳ, nơi các giấy tờ được Nike đề cập ngắn gọn về tiền bản quyền trong năm 2010, 2011 và 2012 với tổng trị giá 3,86 tỷ USD. Theo thỏa thuận với chính quyền Hà Lan, việc giảm thuế đã hết hạn vào năm 2014, do đó, một tổ chức lại khác đã chuyển tài sản trí tuệ từ công ty Bermudan sang vennootschap của Hà Lan hoặc đối tác hạn chế, Nike Innovate CV. Luật pháp Hà Lan đối xử với thu nhập kiếm được từ một CV như thể nó đã được các hiệu trưởng kiếm được, người không nợ thuế ở Hà Lan nếu họ không cư trú ở đó.

Yếu tố môi trường

• Sự nóng lên toàn cầu và mối quan tâm về môi trường

Với mối quan tâm ngày càng tăng về sự nóng lên toàn cầu, việc các công ty toàn cầu giảm chất thải gây hại cho môi trường trở nên vô cùng quan trọng. Ở các quốc gia khác nhau, luật môi trường mới cũng hạn chế sản xuất nếu họ không tuân theo luật cụ thể. Thông qua việc sử dụng các phương pháp sản xuất sáng tạo như công nghệ Nike Flyknit, hãng cố gắng giảm chất thải sản xuất trong chuỗi cung ứng và cũng giảm phát thải carbon và loại bỏ chất thải (About.nike.com, 2016). Nike, Inc. đóng vai trò của mình; Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm.

Bộ sưu tập Tech Pack mới nhất của Nike Sportswear, xoay các dữ liệu về cơ thể và thông tin môi trường thành các dạng tập trung và chức năng. Bộ sưu tập sử dụng các vật liệu đan và dệt cũng như các lớp cơ bản, giữa và ngoài được thiết kế để cung cấp cho vận động viên đầy đủ các chuyển động.

• Lo ngại ô nhiễm ở Trung Quốc

Hầu hết các nhà máy của Nike, Inc. được đặt tại Trung Quốc. Trong vài năm qua, chính phủ Trung Quốc đã thực hiện các bước sâu rộng để kiểm tra mức độ ô nhiễm tại quốc gia đã làm tăng chi phí sản xuất cho công ty một cách quyết liệt. Việc sử dụng hạn chế nhiên liệu hóa thạch và các quy định của nó làm tăng thêm mối quan tâm của họ.

• Giảm phát thải nhà kính

Nike, Inc. đang nỗ lực để giảm sự đóng góp của họ đối với khí thải nhà kính trong suốt chuỗi giá trị. Nó đã xây dựng các chiến lược nhất định để giới thiệu công nghệ mới, nó sẽ không chỉ giải phóng ít carbon dioxide và carbon monoxide mà còn làm giảm nhu cầu của các nguyên liệu thô cơ bản (Reuters.com, 2016).

Phần kết luận

Sau khi đánh giá tất cả các yếu tố liên quan này, cả bên trong và bên ngoài, sẽ an toàn khi nói rằng Nike, Inc. sẽ tiếp tục tận hưởng vị trí thống lĩnh của họ trong ngành. Nhưng tổ chức cần phải làm việc trên những điểm yếu và mối đe dọa của họ để củng cố vị trí của họ. Ngành công nghiệp giày dép và may mặc rất cạnh tranh, nhưng Nike, Inc. đã giải quyết thành công mọi thách thức trong những năm qua. Khả năng ấn tượng của họ để thay đổi chiến lược của họ và giới thiệu sản phẩm mới theo thời gian đã giúp doanh thu của nó tăng lên hàng năm. Cuối cùng, Nike, Inc. sẽ tiếp tục thống trị ngành may mặc và giày dép trong những năm tới.

 

 
Nguồn : Theo Saga.vn
Bích Ngọc
Bích Ngọc

Saga App

Saga App