Phân Tích PEST Là Gì Và Nó Liên Quan Đến Spotify Như Thế Nào?

Vũ Quang Huy
16/09/2020 - 07:00 7152     0

PEST là viết tắt của Chính trị, Kinh tế, Xã hội và Công nghệ và là một phân tích rộng lớn ở cấp vĩ mô, nghiên cứu dựa trên các yếu tố ngoại sinh này. Đây được coi là các yếu tố ngoại sinh bởi vì tác động của chúng lên công ty là hoàn toàn khách quan. Thực hiện phân tích PEST khác nhau đối với mỗi quốc gia là quan trọng bởi các nhân tố sẽ khác nhau phụ thuộc vào tình hình mỗi nước . (NetMBA.com)

 

 

Các yếu tố chính trị có thể bao gồm nhiều lĩnh vực nhưng không giới hạn trong khung pháp lý, luật tiền lương, sự ổn định chính trị và các quy định về giá cả. (NetMBA.com)

Liên quan đến Spotify, tôi đã chọn thảo luận về Khung pháp lý sở hữu trí tuệ. Spotify phụ thuộc rất nhiều vào luật bản quyền vì thực tế đơn giản là họ không tạo ra phần lớn nội dung mà họ phát trực tuyến trên nền tảng của họ. Trên thực tế, họ hiện phải trả 70% hoặc hơn, báo cáo doanh thu của họ cho các nghệ sĩ và các hãng thu âm lớn để có quyền phát nhạc mà họ cung cấp. Với sự phụ thuộc quá lớn vào luật bản quyền, Spotify đang gặp rủi ro cao với hy vọng rằng nếu luật bản quyền thay đổi, điều đó sẽ thay đổi theo hướng có lợi cho họ. Music Streaming là một ngành tương đối mới và luật bản quyền đã có từ rất lâu với mục đích duy nhất là bảo vệ những người tạo ra nội dung được coi là sở hữu trí tuệ. Với Music Streaming đóng một vai trò lớn trong các ngành công nghiệp âm nhạc, nó không khó để tưởng tượng rằng luật bản quyền sẽ điều chỉnh và thay đổi để phản ánh các ngành công nghiệp hiện tại và để đảm bảo rằng luật vẫn đang bảo vệ tác giả của sở hữu trí tuệ và không chỉ phục vụ các công ty sử dụng nội dung. Spotify cũng cần lưu ý về luật bản quyền của mỗi quốc gia mà họ nhập và lấy nhạc từ đó để đảm bảo rằng họ không thu hút các vụ kiện. Trên thực tế, Spotify vừa gặp phải vụ kiện trị giá 1,6 tỷ USD từ Wixen Music Publishing, một công ty xuất bản âm nhạc lớn với các khách hàng như Tom Petty và Neil Young, vào ngày 29 tháng 12 năm 2017 khi họ dự định ra mắt công chúng (Rai, 2018). Wixen cáo buộc rằng Spotify đang sử dụng nhạc của nghệ sĩ của mình mà không trả phí bản quyền cơ bản. Mặc dù Spotify đã làm việc với các hãng thu âm và có được các quyền đối với tác phẩm được ghi lại, nhưng họ không có được các quyền cơ bản từ Wixen. Spotify tuyên bố rằng vì họ không tái tạo nội dung, nên họ không phải trả tiền cho các quyền cơ bản đối với các tác phẩm. Chủ đề này sẽ được tranh luận tại tòa án trong những tháng tới và có thể tạo tiền lệ cho cách Spotify vận hành tiến lên, hoặc Spotify có thể cố gắng giải quyết ra khỏi tòa án và quyết định điều chỉnh lại hoạt động của mình để đảm bảo rằng họ bảo vệ cả bản quyền cơ bản = và quyền ghi âm trong tương lai. Mặc dù điều này vẫn đang được giải quyết, nhưng nó chắc chắn không giúp Spotify có được một hình ảnh tốt. Đó là một cuộc tranh luận bản quyền phức tạp cần phải được giải quyết, nhưng với công chúng, nó khiến Spotify trông giống như kẻ xấu đang lợi dụng các nhạc sĩ. Đối với các nhà đầu tư, điều đó khiến Spotify trông giống như họ không biết họ đang làm gì và không có một nền tảng doanh nghiệp vững chắc.

Một số ví dụ về các yếu tố kinh tế bao gồm chi phí lao động, tốc độ tăng trưởng kinh tế, lãi suất và tỷ lệ lạm phát. ( NetMBA.com)

Yếu tố kinh tế mà tôi đã chọn để nói về Spotify là giá của đối thủ cạnh tranh. Spotify hiện có giá rất cạnh tranh so với đối thủ của họ. Spotify tính phí 9,99 đô la cho tài khoản người dùng cao cấp và 14,99 đô la cho tài khoản gia đình cho phép tối đa 6 người có tài khoản (Fuller, 2017). Đây dường như là mức trung bình của ngành ngang với Apple Music và Google Play đang sử dụng một cấu trúc giá rất giống nhau (Fuller, 2017). Để duy trì mối quan hệ và sự thu hút đủ lớn đối với khách hàng, Spotify phải giữ một mức giá tương tự với các đối thủ cạnh tranh lớn, điều này ngăn họ tăng doanh thu bằng cách tăng giá. Điều này có thể trở thành một vấn đề lớn đối với Spotify trong tương lai khi họ chứng minh cho các nhà đầu tư rằng họ có thể trở thành một công ty có lợi nhuận.


Các yếu tố xã hội bao gồm giáo dục, nhân khẩu học, văn hóa, và cấu trúc giai cấp , và nhiều hơn nữa. (NetMBA.com)

Một yếu tố xã hội chính mà Spotify phải thực hiện với sự chấp nhận của công nghệ. Khi dân số ở Mỹ ngày càng già đi, sự chấp nhận công nghệ trở nên lớn hơn. Khi các thế hệ trẻ trở nên già hơn và các thế hệ già ra đi, công nghệ bắt đầu trở thành chuẩn mực ở Mỹ. Những người trẻ tuổi được dạy và sử dụng công nghệ một cách thường xuyên và kịp thời sử dụng một ứng dụng như Spotify sẽ trở nên bình thường giữa các thế hệ già và trẻ. Mô hình chấp nhận công nghệ (TAM) nói rằng công nghệ được chấp nhận dựa trên nhận thức của chúng ta về mức độ hữu ích và dễ sử dụng, dựa trên ý kiến ​​cá nhân. Tuy nhiên, nó không phải là xa vời để nói rằng Spotify hiện đang có một TAM cao dựa trên thực tế đó là có 50 triệu người sử dụng thêm. Nếu Spotify có thể tiếp tục tạo ra một môi trường hữu ích và dễ sử dụng cho khách hàng phát triển thì nó sẽ tiếp tục có được khách hàng cao cấp khi dân số của chúng ta già đi. (QUT IFB101)

Ví dụ về các yếu tố công nghệ bao gồm tác động công nghệ đối với dịch vụ sản phẩm, phát triển công nghệ gần đây và tác động đến cấu trúc chi phí. (NetMBA.com)

Một trong những yếu tố công nghệ chính liên quan đến Spotify là sự phổ biến của điện thoại thông minh. Khi điện thoại thông minh đạt được sự chấp nhận trên toàn thế giới, Spotify có cơ hội tăng lượng người dùng của mình bằng những con số khổng lồ. Số lượng người dùng điện thoại di động trên thế giới dự kiến ​​sẽ vượt mốc năm tỷ vào năm 2019, (Statista, 2018). Số lượng người dùng điện thoại thông minh dự kiến ​​sẽ tăng từ 1,57 tỷ trong năm 2014 lên 2,87 tỷ vào năm 2020 (Statista, 2018). Điều này gần như tăng gấp đôi số lượng khách hàng mà Spotify có khả năng tiếp cận trên thiết bị di động. Điều này mang lại cho Spotify khả năng phát triển to lớn trong tương lai và điều đó chỉ bao gồm các dự đoán trong 2 năm nữa. Chúng ta chỉ có thể tưởng tượng có bao nhiêu tỷ cá nhân sẽ có một điện thoại thông minh trong 10 năm kể từ ngày hôm nay.

 
Nguồn : saga.vn
Vũ Quang Huy
Vũ Quang Huy