Phân Tích PEST: Case Study Từ Tập Đoàn BMW

Hưng Lương
21/09/2020 - 07:00 8068     0

Tập đoàn BMW là nhà sản xuất ô tô cao cấp hàng đầu Thế giới có cơ sở sản xuất đặt tại trên 24 địa điểm ở 13 quốc gia. Trong năm 2009, họ đã bán được 1,3 triệu xe với loạt các thương hiệu của họ bao gồm BMW, MINI và Rolls Royce.

 

Trong chiến tranh, công ty đã phát triển mạnh mẽ, mở rộng khả năng sản xuất của mình bằng cách xây dựng một cơ sở sản xuất mới ngay bên cạnh sân bay Oberwiesenfeld ở Munich, nơi họ tiếp tục sản xuất động cơ máy bay cho lực lượng vũ trang Đức cho đến năm 1918.

Sau chiến tranh, công ty bị ràng buộc bởi Hiệp ước Versailles nên việc sản xuất động cơ máy bay bị đình chỉ. Năm 1923, BMW bắt đầu sản xuất xe máy khi các điều khoản của hiệp ước được nới lỏng và sau đó vào năm 1928-1929, công ty đã có chỗ đứng trong ngành công nghiệp ô tô khi mua nhà máy ô tô Eisenach. Đây là một trong những chiến lược mà công ty sử dụng lặp lại trong suốt lịch sử của mình để giảm chi phí và giành thị phần. Chiếc ô tô BMW đầu tiên được bán ra vào năm 1929 dựa rất nhiều vào Austin Seven nhưng với một số mẫu thân xe khác nhau. Sự phổ biến của những chiếc xe kích thước nhỏ đã giúp BMW sống sót qua cơn khủng hoảng tồi tệ nhất.

Trong những năm qua, BMW đã tạo dựng được danh tiếng về sự đổi mới với một số phát kiến đi đầu trong ngành công nghiệp. Từ động cơ V8 hoàn toàn bằng nhôm đầu tiên, cho đến việc trở thành công ty đầu tiên bán một chiếc xe sản xuất được trang bị động cơ tăng áp, tất cả đã góp phần làm cho thương hiệu BMW được biết đến với trình độ kỹ thuật xuất sắc.

Đầu những năm 1990, công ty đã quyết định đa dạng hóa và mở rộng phạm vi thị trường, đó là một trong những lý do cho việc mua lại Tập đoàn Rover của Anh năm 1994, cho phép họ kiểm soát các thương hiệu Rover, Land Rover, MINI và MG. Sau đó vào năm 1998, BMW mua bản quyền sản xuất ô tô hạng sang Rolls Royce từ VW với thỏa thuận không sử dụng thương hiệu cho đến năm 2003.

BMW là công ty có 1 lịch sử phát triển lâu đời; trong những năm gần đây, tập đoàn BMW đã chứng minh khả năng linh hoạt hơn bao giờ hết của họ. Xuất thân từ một nhà cung cấp trên một thị trường ngách, giờ đây BMW đã phát triển thành nhà sản xuất xe hơi đa thương hiệu duy nhất trên thế giới với danh mục đầu tư độc quyền bao gồm các thương hiệu cao cấp, từ những dòng xe siêu nhỏ đến phân khúc hạng sang, tất cả đều do BMW thiết kế.

BMW có sự đa dạng về sản phẩm, họ đã thiết kế những chiếc xe thương hiệu BMW như 3 Series compact và 3 Series Cabrio và gần đây, họ đã giới thiệu thương hiệu MINI với mẫu hiệu suất cao. Họ tiếp tục đổi mới và phát triển các sản phẩm của mình và trên thực tế, điều này phù hợp với khái niệm vòng đời sản phẩm.

Việc sản xuất của Tập đoàn BMW được phát triển để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng, cung cấp nhiều mẫu mã cho phân khúc thị trường cao cấp, trung bình và thấp. Công ty liên tục đưa ra các quyết định và cải tiến công nghệ mới và đặt ra các tiêu chuẩn mới trong sản xuất.

Phân tích PEST

Phân tích PEST được sử dụng cho tất cả các hoạt động bên ngoài có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Các hoạt động bên ngoài là những thứ mà doanh nghiệp có thể không kiểm soát được. PEST là viết tắt của Chính trị (Political factors), Kinh tế (Economic factors), Xã hội (Social factors) và Công nghệ (Technological factors). Phân tích PEST xem xét tác động của từng yếu tố này đến doanh nghiệp. Các kết quả sau đó có thể được sử dụng để tận dụng các cơ hội và lập kế hoạch dự phòng cho các mối đe dọa.

Yếu tố chính trị

Các yếu tố chính trị có ảnh hưởng rất lớn đến các quy định đối với doanh nghiệp, và sức mạnh chi tiêu của người tiêu dùng và các doanh nghiệp khác. Một doanh nghiệp phải xem xét các vấn đề như môi trường chính trị ổn định như thế nào, chính sách của chính phủ sẽ ảnh hưởng đến các luật điều chỉnh hoặc mức thuế áp dụng lên doanh nghiệp của bạn, ...

Năm 2002, chỉ thị đối với xe hết hạn sử dụng của EU đã được ban hành thành luật ở tất cả các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, bắt đầu có hiệu lực tại Đức vào ngày 1 tháng 7 năm 2002. Tập đoàn BMW đã trích lập dự phòng liên quan đến các rủi ro khi thực hiện các nghĩa vụ thu gom, xử lý và thu hồi tất cả các loại xe đã quá hạn sử dụng được bán bởi Tập đoàn BMW cho đến nay. Dự phòng cũng được trích lập ngày càng nhiều đối với các phương tiện còn mới, xuất phát từ những hoạt động liên quan tới tái chế và sự hưởng ứng chiến dịch “Thiết kế tái chế” (Design for Recycling). 

Sự thay đổi giá nhiên liệu, một phần bị ảnh hưởng bởi thị trường và một phần bởi chính sách thuế của chính phủ và yêu cầu giảm mức tiêu thụ nhiên liệu và lượng khí thải CO2, đặt ra yêu cầu cao đối với việc phát triển động cơ và sản phẩm.

Những thay đổi về thuế được đề xuất bởi Chính phủ Đức, đặc biệt là việc xử lý thuế đối với doanh nghiệp ô tô, có thể có tác động tiêu cực đến doanh số bán xe của Tập đoàn BMW tại Đức.

Quyết định của Ủy ban EU liên quan đến Quy định miễn trừ theo các đặc thù ngành (Block Exemption Regulation) đối với việc phân phối xe cơ giới sẽ đòi hỏi những thay đổi đáng kể về mặt pháp lý và cấu trúc đối với hệ thống phân phối bán hàng hiện tại. Tập đoàn BMW đã khởi xướng các biện pháp, bao gồm tái cấu trúc mạng lưới phân phối bán hàng, để vừa chống lại rủi ro cho việc bán hàng và định vị thương hiệu vừa tránh mọi tác động tiêu cực có thể có đối với các tiêu chuẩn chất lượng, an toàn và môi trường của Tập đoàn BMW.

Những yếu tố kinh tế

Các nhà tiếp thị cần phải xem xét tình trạng của một nền kinh tế trong ngắn hạn và dài hạn. Điều này đặc biệt đúng khi lập kế hoạch tiếp thị quốc tế. Một doanh nghiệp cần xem xét lãi suất, mức độ lạm phát, tăng trưởng thu nhập, nợ và tiết kiệm (có ảnh hưởng đến tiền khả dụng) và niềm tin của người tiêu dùng & doanh nghiệp. 

Với sự tăng trưởng mạnh mẽ của Tập đoàn BMW  trên tất cả các thị trường quốc tế lớn, dữ liệu quan trọng toàn cầu như sự phát triển của các loại tiền tệ và thị trường tài chính đóng vai trò rất đáng kể. Tập đoàn BMW giảm thiểu những rủi ro này bằng cách giám sát chặt chẽ thị trường và bằng cách sử dụng các công cụ phòng ngừa rủi ro.

Biến động kinh tế đại diện cho các yếu tố rủi ro cho sự phát triển trong tương lai. Tập đoàn BMW lường trước những rủi ro này bằng cách theo dõi chi tiết thị trường và sử dụng các chỉ số cảnh báo sớm. Rủi ro được phân bổ đều nhờ vào các hoạt động trên toàn thế giới của Tập đoàn BMW.

Sự leo thang trong căng thẳng chính trị toàn cầu có thể có tác động tiêu cực đến giá dầu và tình hình kinh tế nói chung, do đó, sẽ có tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh doanh của Tập đoàn BMW.

Yếu tố xã hội

Các yếu tố xã hội ảnh hưởng đến sự lựa chọn của con người, bao gồm niềm tin, giá trị và thái độ của xã hội. Vì vậy, nắm bắt những thay đổi trong lĩnh vực này là rất quan trọng, vì chúng có thể ảnh hưởng đến thái độ mua hàng của người tiêu dùng đối với sản phẩm & ngành của bạn - vấn đề môi trường, vai trò của phụ nữ trong xã hội, thái độ đối với sức khỏe, thái độ đối với sự giàu có, thái độ đối với tuổi tác (trẻ em, người già, v.v. ) Các yếu tố khác có thể được cân nhắc khi xem xét là sự khác biệt về các nhóm dân tộc và xã hội. 

Theo quan niệm về các sản phẩm “hình ảnh xanh” (green image) của Nhật Bản, mọi người muốn mua hàng hóa xanh (green goods) hơn là các loại hàng hóa không được khuyến khích sử dụng (demerit goods - ví dụ như thuốc lá, rượu bia,...). Tập đoàn BMW đã chấp nhận thách thức này và phát triển một công nghệ đại diện cho tương lai của nhiên liệu động cơ. BMW Clean-Energy sử dụng chu kỳ cơ bản nhất trong tất cả các chu kỳ tự nhiên: chu trình nước. Chu trình này là khái niệm chủ đạo  của BMW Clean-Energy. Hydro lỏng được tạo ra từ năng lượng và nước. Trong các động cơ hydro của xe BMW, hydro lại đốt cháy oxy và trở về nước. BMW Clean-Energy chỉ đơn giản là tuân theo các nguyên tắc tự nhiên.

Yếu tố công nghệ

Đối với công nghệ thông tin, Tập đoàn BMW thực hiện các biện pháp khác nhau liên quan đến nhân viên, quy trình tổ chức, ứng dụng, hệ thống và mạng để bảo vệ bản thân khỏi sự truy cập trái phép hoặc lạm dụng dữ liệu.

Là một nhà sản xuất xe hơi, Tập đoàn BMW phải sẵn sàng và khôn ngoan với tình hình hiện tại của thị trường xe hơi. Vào thời điểm gần đây, ô tô đang trở thành một trong những phương tiện vận tải cơ bản nhất trong xã hội; điều kiện này chỉ ra rằng thị trường xe hơi sẽ trở nên dữ dội hơn. Chừng nào sự phổ biến của ô tô tư nhân còn tồn tại, doanh số bán xe sẽ còn tăng mạnh, và điều này có thể tốt hoặc không tốt cho Tập đoàn BMW. Tập đoàn BMW có thể thu được nhiều lợi nhuận hơn từ doanh số ngày càng tăng nếu liên tục sản xuất những chiếc xe của mình với chất lượng cao và dịch vụ tốt, mọi người sẽ trung thành với BMW và muốn mua những chiếc xe của mình mặc dù thương hiệu khác cho họ để lựa chọn. Một danh tiếng tốt là nguyên tắc cốt lõi của kinh doanh. Mặt khác, nếu những chiếc xe của BMW không đạt chất lượng cao, nhưng lại đi sản xuất quá nhiều xe, điều này có thể gây tổn hại đến uy tín và ảnh hưởng đến việc kiểm soát cổ phiếu của công ty.

Hơn nữa, những chiếc xe BMW được coi là những chiếc xe cao cấp, hầu hết các sản phẩm được bán cho người giàu chứ không phải người nghèo. Nếu BMW có thể sản xuất một số xe tầm trung dành cho những người trung lưu, thị phần của công ty có thể được mở rộng. Mặt khác, các phụ kiện và phần cứng của ô tô rất tốn kém để bảo trì, điều này có thể làm giảm mong muốn của mọi người khi mua ô tô.

Tóm lại, Tập đoàn BMW có một phương pháp quản lý hiệu quả và sản xuất đạt tiêu chuẩn cao; tương lai của nó phụ thuộc vào sự tác động của môi trường bên ngoài và các hoạt động nội bộ. Các cơ hội tiềm năng không chỉ từ môi trường bên ngoài mà còn là các yếu tố bên trong.

 
Nguồn : Saga.vn
Hưng Lương
Hưng Lương