Phân Tích Kinh Doanh: Làm Thế Nào Để Thực Hiện Phép Phân Tích PEST?

Hưng Lương
09/08/2019 - 10:00 3893     0

Một doanh nghiệp khi muốn tiến hành phân tích chiến lược nhằm nắm được điểm mạnh về vị thế của doanh nghiệp và hiểu được những nhân tố quan trọng bên ngoài có thể ảnh hưởng tới vị thế đó có thể sử dụng rất nhiều phương pháp phân tích. Đặc biệt, khi muốn có cái nhìn toàn cảnh về địa bàn kinh doanh mà mình đang hoạt động, các doanh nghiệp thường lựa chọn phương pháp phân tích PEST theo 4 yếu tố: Chính trị (P), Kinh tế (E), Văn hóa xã hội (S), và Môi trường công nghệ (T) .

Môi trường kinh doanh toàn cầu luôn thay đổi và các công ty cần một cơ chế hiệu quả để xác định rủi ro và cơ hội liên quan đến những thay đổi đó. Để giúp theo kịp, nhiều người chuyển sang sử dụng phân tích PEST, nghĩa là các khía cạnh chính trị, kinh tế, xã hội và công nghệ của môi trường kinh doanh. Hình thức phân tích này sử dụng bốn bước kiểm tra để nhìn ra được những insights về môi trường mà các ngành công nghiệp trên toàn cầu hoạt động.

So sánh PEST với SWOT như thế nào?

Phân tích PEST khác với Phân tích SWOT, nhưng liên quan đến đến nó về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa. Theo truyền thống, các doanh nghiệp dựa vào phân tích SWOT để xem xét các đơn vị hoặc dự án kinh doanh cụ thể. PEST, mặt khác,hướng đến phạm vi rộng hơn. Sự chồng chéo lớn nhất là giữa hai phần “O” và “T” của phân tích SWOT. Nói cách khác, mỗi phần trong phân tích PEST đều có thể nêu bật các cơ hội và mối đe dọa khác nhau đến từ môi trường bên ngoài của một doanh nghiệp.

Một cái nhìn sâu sắc hơn: Chính trị

Các yếu tố chính trị bao gồm nhiều yếu tố mà bạn có thể biết tới, được tranh luận trong một khóa học về công dân hay trên tin tức mạng buổi tối. Trong số những thứ khác, các mục cần lưu ý bao gồm: hệ thống pháp luật nơi doanh nghiệp hoạt động, cách xử lý quyền sở hữu trí tuệ, sự ổn định chính trị hoặc bất ổn chính trị và cách mà thuế ảnh hưởng đến quyết định kinh doanh. Giả sử bạn có một số thương vụ ở một quốc gia kém phát triển mà không có quyền sở hữu được thiết lập tốt. Có thể hình dung rằng tài sản kinh doanh của bạn có thể bị tịch thu để phục vụ mục đích chính trị nào đó, khiến nó trở thành một môi trường đặc biệt rủi ro khi tiến hành kinh doanh. Ở một quốc gia phát triển hơn, bạn có thể thấy rằng lao động hoặc các quy định môi trường gia tăng khiến cho việc kinh doanh trong các lĩnh vực cụ thể hoặc dọc theo một số ngành sản xuất nhất định trở nên quá tốn kém. Tất cả các doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ, hoạt động tốt nhất với các hệ thống chính trị nhất quán, có thể dự đoán và công bằng. Nếu bạn không thể chắc chắn về sự ổn định của tình hình chính trị hoặc hiệu quả chi phí của các quy tắc được áp đặt trong một khu vực tài phán nhất định, quyết định thận trọng có thể được cân nhắc là tránh nó cho đến khi điều kiện được cải thiện. Hãy xem xét những câu hỏi sau:

 • Các quy định hiện hành/đang chờ xử lý có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn như thế nào?
 • Doanh nghiệp của bạn nhạy cảm như thế nào với những thay đổi trong chính sách thuế?
 • Những người có quyền lực chính trị có thể gây tổn hại cho doanh nghiệp của bạn mà không có đủ quy trình cần thiết hoặc truy đòi?

Một cái nhìn sâu sắc hơn: Kinh tế

Các vấn đề kinh tế cũng quan trọng như các vấn đề chính trị, nhưng sự khác biệt là chúng có xu hướng tự phát và không có kế hoạch. Hãy suy nghĩ về các vấn đề như chính sách tiền tệ từ ngân hàng trung ương, mức chi tiêu của chính phủ từ chính phủ Canada hoặc nước ngoài và sự thay đổi chung trong sở thích của người mua. Bởi vì nền kinh tế toàn cầu đang ngày càng kết nối với nhau, bạn có thể thấy rằng những thay đổi kinh tế ở xa như Trung Quốc hoặc Nam Mỹ ảnh hưởng đến các điều kiện trong ngành của bạn. Ví dụ, có tầng lớp trung lưu mới lớn ở Ấn Độ và Trung Quốc có thể đem đến một lượng lớn người mua cho các sản phẩm của bạn. Các doanh nghiệp nhỏ thích ứng tốt nhất với điều kiện kinh tế thay đổi có nhiều khả năng vượt trội hơn đối thủ, tận dụng các cơ hội lợi nhuận mới và bảo vệ hiệu quả trước những biến động khó chịu của thị trường. Hãy xem xét những câu hỏi sau:

 • Những thay đổi trong chính sách kinh tế vĩ mô ảnh hưởng đến thị trường của bạn như thế nào?
 • Điều gì xảy ra với sản phẩm hoặc nhu cầu của người tiêu dùng khi lãi suất thay đổi?
 • Nhu cầu cho hàng hóa hoặc dịch vụ của bạn co giãn hay không co giãn?
 • Liệu phân tích của bạn có dự đoán một sự bùng nổ kinh tế hoặc suy thoái trong tương lai gần?

Một cái nhìn sâu sắc hơn: Xã hội

Các yếu tố xã hội, hoặc văn hóa xã hội, bao gồm các yếu tố vô hình hoặc tập quán xung quanh mà xã hội loài người được xây dựng. Một số trong số này có thể thay đổi rất nhanh, hãy nghĩ về việc các nền văn hóa phương Tây dễ dàng hơn bao nhiêu so với lối sống thay thế so với một thế hệ trước, nhưng nhiều người thay đổi rất chậm. Khi bạn thực hiện phần phân tích PEST này, bạn hành động giống như một nhà nhân chủng học. Các lĩnh vực bạn có thể phản ánh bao gồm di sản quốc gia, tôn giáo, ngôn ngữ, nhân quyền và nhân khẩu học của dân số. Cũng như các yếu tố chính trị, các yếu tố văn hóa xã hội có thể khác biệt đáng kể giữa các quốc gia. Các doanh nghiệp nhỏ trong nước có thể có một lợi thế quyết định trong lĩnh vực này. Ví dụ, công ty Canada của bạn có khả năng có nhân viên là người Canada, những người hiểu văn hóa địa phương. Nhưng nếu bạn có khách hàng quốc tế, đặc biệt là ngoài Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, điều thực sự quan trọng là đảm bảo bạn nhạy cảm với những khác biệt văn hóa có thể có. Hãy xem xét những câu hỏi sau

 • Thị trường mục tiêu của bạn thúc đẩy tâm lý cá nhân hay tâm lý của một nhóm trung tâm?
 • Làm thế nào bạn có thể sửa đổi tốt nhất các dịch vụ tiếp thị hoặc sản phẩm của mình để làm hài lòng người mua ở các nền văn hóa khác nhau?
 • Bạn có nhà thầu hoặc nhân viên nước ngoài, nếu vậy, họ có những kỳ vọng khác nhau về điều kiện làm việc hoặc hợp đồng hay không?
 • Bạn có thể dự đoán những thay đổi kinh doanh hoặc thị trường tiềm năng bằng cách xem xét những thay đổi về nhân khẩu học và/hoặc văn hóa hàng đầu không?

Một cái nhìn sâu sắc hơn: Công nghệ

Hãy nghĩ về công nghệ như là giao điểm giữa sự tăng trưởng trong khoản thiết bị sản xuất của một doanh nghiệp, các mặt hàng như máy tính, máy xúc hơi, hệ thống thông tin, sản xuất công nghiệp, và sự sẵn có của công nghệ cho người tiêu dùng. Mức độ công nghệ có sẵn có thể tác động đến các yếu tố đầu vào cho doanh nghiệp của bạn cũng như khả năng tiếp thị và cung cấp đầu ra. Ví dụ, một phần công nghệ mới có thể giúp doanh nghiệp của bạn tự động hóa một số công việc, có khả năng giúp bạn tiết kiệm tiền cho chi phí lao động trong khi cải thiện hiệu quả. Nếu bạn có thể vận chuyển sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ từ xa, thì việc truy cập nhiều hơn vào công nghệ internet có thể giúp bạn tiếp cận thị trường tiêu dùng mới. Các chủ doanh nghiệp nhỏ có thể đặc biệt quan tâm đến các cải tiến công nghệ vì việc tăng năng lực công nghệ thường giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc cạnh tranh với các nhà lãnh đạo lớn trong ngành. Hãy xem xét những câu hỏi sau:

 • Doanh nghiệp của bạn có thể tận dụng công nghệ mới để cắt giảm chi phí hoặc cung cấp sản phẩm tốt hơn không?
 • Làm thế nào để thay đổi truy cập công nghệ thay đổi cơ sở người tiêu dùng tiềm năng của bạn?
 • Những đổi mới tiềm năng liệu sẽ đe dọa hay phát triển hơn nữa ngành công nghiệp của bạn?
 • Những bước bạn cần thực hiện để bảo vệ tài sản của bạn khỏi hành vi trộm cắp dựa trên công nghệ?

Từng mảng trong phân tích PEST có thể giúp bạn phát hiện ra các cơ hội kinh doanh với các cảnh báo nâng cao về các mối đe dọa đang chờ xử lý. Bạn cũng có thể thấy rằng phân tích PEST giải phóng bạn khỏi những giả định cũ hơn về cách các doanh nghiệp hoặc ngành công nghiệp hoạt động. Tuy nhiên, có lẽ chức năng hữu ích nhất của nó là khả năng giúp lọc lượng thông tin vô tận có sẵn trong thế giới hiện đại ngày nay.

Nguồn : Theo Saga.vn
Hưng Lương
Hưng Lương