Phân Tích Dòng Tiền Chiết Khấu: Hướng Dẫn Toàn Bộ Cùng Các Ví Dụ

Uyên Hoàng
20/12/2019 - 07:00 39487     0

Tính tổng dòng tiền chiết khấu trong tương lai là tiêu chuẩn vàng để xác định khoản đầu tư trị giá bao nhiêu.

Hướng dẫn này chỉ cho bạn cách sử dụng phân tích dòng tiền chiết khấu để xác định giá trị hợp lý của hầu hết các loại đầu tư, cùng với một số ví dụ ứng dụng.

 

Cách thực hiện Phân tích dòng tiền chiết khấu (DCF)

Phương pháp dòng tiền chiết khấu được sử dụng bởi các nhà đầu tư và phân tích chuyên nghiệp tại các ngân hàng đầu tư để xác định số tiền phải trả cho một doanh nghiệp, cho dù đó là cổ phiếu chứng khoán hoặc mua toàn bộ công ty.

Và nó cũng được các nhà phân tích tài chính và quản lý dự án trong các công ty lớn sử dụng để xác định liệu một dự án nhất định sẽ là một khoản đầu tư tốt, như cho ra mắt sản phẩm mới hoặc một cơ sở sản xuất mới.

Nó có thể áp dụng cho bất kỳ kịch bản nào mà bạn đang cân nhắc thanh toán tiền ngay bây giờ với mong muốn nhận được nhiều tiền hơn trong tương lai.

Cá nhân Iveve đã sử dụng nó cho cả các dự án kỹ thuật và phân tích chứng khoán.

Nói một cách đơn giản, phân tích dòng tiền chiết khấu dựa trên nguyên tắc rằng một khoản đầu tư bây giờ có giá trị bằng tổng của tất cả các dòng tiền trong tương lai mà nó sẽ tạo ra, với mỗi dòng tiền được chiết khấu theo giá trị hiện tại của chúng.

Đây là phương trình:Hãy phân tích từng phần nào:

 • DCF là tổng của tất cả các dòng tiền chiết khấu trong tương lai mà khoản đầu tư dự kiến ​​sẽ tạo ra. Đây là giá trị hợp lý mà chúng ta đang giải quyết.
 • CF là tổng dòng tiền trong một năm nhất định. CF1 là dòng tiền năm đầu tiên, CF2 là dòng tiền năm thứ hai, v.v.
 • r là tỷ lệ chiết khấu ở dạng thập phân. Tỷ lệ chiết khấu về cơ bản là tỷ lệ lợi nhuận mục tiêu mà bạn muốn đầu tư.

Và chúng ta sẽ bắt đầu với một ví dụ. Nếu một người đáng tin cậy đưa ra đề nghị sẽ cho bạn 1.500 đô la trong ba năm và hỏi bạn sẵn sàng trả bao nhiêu cho khoản tiền cuối cùng đó vào thời điểm hiện tại, con số của bạn sẽ là bao nhiêu?

Để trả lời câu hỏi đó, bạn cần tính được 1.500 đô la trong tương lai đó bằng bao nhiêu vào thời điểm hiện tại.

Ví dụ: nếu bạn có 1.000 đô la thời điểm hiện tại và lãi suất chiết khấu ở mức 14,5% mỗi năm, thì nó sẽ bằng khoảng 1.500 đô la trong ba năm tới:

Vì vậy, số tiền 1.500 đô la ba năm tới kể từ bây giờ có giá trị bao nhiêu vào thời điểm hiện tại tùy thuộc vào tỷ suất lợi nhuận gộp số tiền của bạn trong khoảng thời gian đó. Nếu bạn có tỷ suất lợi nhuận mục tiêu trong đầu, bạn có thể xác định chính xác mức tối đa số tiền bạn định trả vào thời điểm hiện tại để nhận được khoản lợi nhuận dự kiến trong 3 năm tới.Đó là những gì công thức DCF làm; nó chuyển các dòng tiền trong tương lai mà bạn có thể sẽ nhận được từ khoản đầu tư thành giá trị hiện tại của chúng, dựa trên tỷ suất lợi nhuận gộp mà bạn có thể nhận được một cách hợp lý với số tiền của mình vào thời điểm hiện tại

Khi bạn mua cổ phiếu chứng khoán, hoặc mua toàn bộ doanh nghiệp hoặc bất động sản hoặc cố gắng tìm ra dự án nào nên đầu tư trong một vài lựa chọn, phân tích dòng tiền chiết khấu dự kiến ​​có thể giúp bạn quyết định khoản đầu tư nào đáng giá và dự án nào không.

Nếu bạn thấy rằng bạn có thể đầu một khoản với giá thấp hơn tổng dòng tiền chiết khấu, có thể đó là một khoản đầu tư bị định giá thấp (và vì vậy rất tiềm năng để đầu tư). Mặt khác, nếu giá cao hơn tổng dòng tiền chiết khấu mà nó dự kiến ​​sẽ tạo ra, thì đó là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy nó có thể được định giá quá cao.

Bây giờ hãy lướt qua một loạt các ví dụ ứng dụng:

Cách xác định giá trị hợp lý của một doanh nghiệp

Giả sử bạn đã được đề nghị một thỏa thuận tư để mua 20% cổ phần trong một doanh nghiệp địa phương đã hoạt động trong nhiều thập kỷ, và bạn biết rõ chủ sở hữu của nó.

Doanh nghiệp đã được điều hành qua ba thế hệ và vẫn đang phát triển mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng khoảng 3% mỗi năm. Mỗi năm dòng tiền tự do của công ty là 500.000 đô, vì vậy khoản đầu tư này vào 20% cổ phần có thể sẽ mang lại cho bạn 100.000 đô la mỗi năm tiền mặt, và có khả năng sẽ tăng trưởng với tốc độ 3% mỗi năm.

Bạn nên trả bao nhiêu cho cổ phần đó?

Năm nay, doanh nghiệp sẽ đưa cho bạn 100.000 đô la. Năm tới, nó sẽ đưa cho bạn 103.000 đô la. Năm sau đó, nó sẽ đưa cho bạn $ 106,090. Và tiếp tục, giả ước tính tăng trưởng của bạn là chính xác.

Tổng tất cả các dòng tiền trong tương lai tạo ra cho bạn bằng với tổng cổ phần của doanh nghiệp đó, với mỗi dòng tiền được chiết khấu theo giá trị hiện tại của chúng.

Vì đây là một thỏa thuận kinh doanh tư nhân với tính thanh khoản thấp, hãy nói rằng tỷ suất lợi nhuận gộp mục tiêu của bạn là 15% mỗi năm. Nếu đó là tỷ suất lợi nhuận mà bạn biết có thể nhận được từ các khoản đầu tư khác, bạn sẽ chỉ muốn mua cổ phần của doanh nghiệp này nếu bạn có thể nhận được với mức giá đủ thấp để nó mang lại cho bạn ít nhất mức tỷ suất lợi nhuận đó. Do đó, 15% chính là tỷ suất lợi nhuận mà bạn áp dụng cho tất cả các dòng tiền trong tương lai.

Vì vậy, hãy tính dòng tiền chiết khấu hiện tại:

“DFC” trong công thức chính là đáp án chúng ta cần tìm. Đó là tổng của tất cả các dòng tiền chiết khấu trong tương lai và là số tiền tối đa bạn nên trả cho doanh nghiệp vào thời điểm hiện tại nếu bạn muốn nhận được mức lợi nhuận hàng năm 15% hoặc cao hơn trong một thời gian dài.

Các tử số chính là dòng tiền dự kiến ​​hàng năm, trong trường hợp này năm đầu là 100.000 đô la và sau đó tăng 3% mỗi năm mãi mãi về sau.

Mẫu số chuyển đổi các dòng tiền hàng năm thành giá trị hiện tại của chúng, vì chúng ta chia dòng tiền hàng năm đó cho tỷ suất lợi nhuận gộp 15%.

Dưới đây là bảng tính dòng tiền trong năm đầu tiên, cho thấy ngay cả khi dòng tiền dự kiến ​​thực tế sẽ tiếp tục tăng nhưng dòng tiền chiết khấu sẽ co lại theo thời gian, vì tỷ lệ chiết khấu cao hơn tốc độ tăng trưởng:


Bạn có thể sử dụng Excel hoặc bất kỳ chương trình bảng tính nào khác để tính toán mô hình đó. Đây là biểu đồ của 25 năm đầu tiên:

Các đường màu xanh đậm thể hiện dòng tiền thực tế mà bạn sẽ nhận được mỗi năm trong 25 năm tiếp theo, giả sử doanh nghiệp tăng trưởng như mong đợi ở mức 3% mỗi năm. Khi , tổng của tất cả các dòng tiền cũng sẽ là vô hạn.

Các đường màu xanh nhạt thể hiện mức giảm giá của các dòng tiền đó.

Ví dụ, vào năm thứ 5, bạn sẽ nhận được 112.551 đô la tiền mặt thực tế, nhưng số tiền đó chỉ có giá trị 55.958 đô la cho bạn vào thời điểm hiện tại. (Bởi vì nếu bạn có 55.958 đô la vào thời điểm hiện tại và bạn có thể tăng 15% mỗi năm trong 5 năm liên tiếp, thì bạn, số tiền sẽ là 112.551 đô la sau 5 năm đó.)

Bởi vì tỷ lệ chiết khấu (15%) mà chúng ta đang áp dụng cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng của dòng tiền (3%), các dòng tiền tương lai sẽ co lại và co lại mỗi năm, và gần như không có giá trị.

Do đó, mặc dù tổng của tất cả các dòng tiền trong tương lai (dòng màu xanh đậm) có khả năng là vô hạn, tổng của tất cả các dòng tiền chiết khấu (dòng màu xanh nhạt) chỉ là $ 837,286, ngay cả khi doanh nghiệp tồn tại mãi mãi.

Đó là câu trả lời chính cho câu hỏi ban đầu; $ 837,286 là mức tối đa bạn nên trả nếu mua cổ phần của công ty này, giả sử bạn muốn đạt được 15% lợi nhuận hàng năm và giả sử ước tính tăng trưởng của bạn là chính xác.

Và tổng số tiền trong 25 năm đầu tiên của dòng tiền chiết khấu cho ví dụ này là $ 784,286. Nói cách khác, ngay cả khi công ty đã ngừng hoạt động vài thập kỷ kể từ bây giờ, bạn vẫn nhận được phần lớn mức tỷ lệ lợi nhuận mà bạn mong đợi. Công ty không tồn tại mãi mãi để bạn có được số tiền bạn muốn.

Làm thế nào để định giá một dự án

Rất nhiều doanh nghiệp sử dụng phân tích dòng tiền chiết khấu để xác định dự án nào sẽ đầu tư vào. Họ có một khoản tiền hữu hạn để chi tiêu mỗi năm, vì vậy họ muốn đưa nó vào các dự án dự kiến ​​sẽ mang lại tỷ lệ lợi nhuận cao nhất. Họ không muốn đưa bừa ra một con số và chờ nó chính xác theo cách thần kì nào đó.

Các công ty thường sử dụng chi phí vốn bình quân gia quyền (WACC) làm tỷ lệ chiết khấu của họ, tính đến tỷ lệ hoàn vốn trung bình mà người nắm giữ cổ phiếu và trái phiếu của họ mong đợi.

Giả sử bạn là một nhà phân tích tài chính tại một công ty và bạn đang đề xuất liệu công ty nên đầu tư vào Dự án A hay Dự án B.

Mỗi một trong hai dự án đã được đề xuất bởi một kỹ sư trưởng, nhưng công ty chỉ có thể đầu tư vào một trong số chúng trong năm nay, và vì vậy người quản lý muốn bạn đưa ra lời khuyên nên đầu tư vào dự án nào. Chi phí vốn bình quân gia quyền WACC của công ty bạn là 9% , vì vậy bạn sẽ sử dụng 9% làm tỷ lệ chiết khấu của mình.

Đây là hai dự án:
Dự án A bắt đầu bằng một khoản đầu tư ban đầu để tạo ra một sản phẩm công nghệ, tiếp theo là dòng thu nhập ngày càng tăng, cho đến khi sản phẩm trở nên lỗi thời và bị chấm dứt.

Dự án B bắt đầu bằng một khoản đầu tư ban đầu để tạo ra một sản phẩm khác và không bán được hàng, nhưng toàn bộ sản phẩm dự kiến sẽ được bán trong năm năm cho một công ty khác với số tiền lớn là 14 triệu đô la.

Dự án nào, giả sử cả hai đều có cùng rủi ro, nhà phân tích tài chính nên giới thiệu cho người quản lý của mình?

Trước tiên, hãy để phân tích dòng tiền chiết khấu cho Dự án A:


Tổng dòng tiền chiết khấu (cột ngoài cùng bên phải) là $ 9,707,166.

Do đó, giá trị hiện tại ròng (NPV) của dự án này là $ 6,707,166 sau khi chúng ta trừ đi khoản đầu tư ban đầu 3 triệu đô la.

Bây giờ, hãy để phân tích dự án B:


Tổng số dòng tiền chiết khấu là $ 9.099,039.

Do đó, giá trị hiện tại ròng (NPV) của dự án này là 6.099.039 đô la sau khi chúng ta trừ đi khoản đầu tư ban đầu 3 triệu đô la.

Chúng ta có thể kết luận rằng từ quan điểm tài chính, Dự án A tốt hơn, vì nó có giá trị hiện tại ròng cao hơn.

Mặc dù Dự án B sẽ mang lại 14 triệu đô la tiền mặt trong suốt dự án và Dự án A sẽ chỉ mang lại 12 triệu đô la, nhưng Dự án A có giá trị hơn vì thời gian sớm hơn của các dòng tiền dự kiến.

Vì vậy, bạn nên khuyên người quản lý của mình chọn Dự án A để đầu tư cho năm nay, nếu cô ấy chỉ có thể đầu tư vào một dự án.

Tất nhiên, trong thực tế, vẫn có thể có những tình huống có thể dẫn đến người quản lý chọn dự án B thay thế. Có thể có những lý do phi tài chính để đầu tư vào dự án đó, chẳng hạn như hỗ trợ định vị chiến lược dài hạn, hoặc cố gắng thâm nhập vào một thị trường mới, hoặc một cái gì đó thuộc về bản chất đó.

Nhưng về mặt dự án bản chất có lợi nhuận cao hơn với giả định kỳ vọng dòng tiền, câu trả lời là Dự án A.

Cách định giá trái phiếu với DCF

Trái phiếu là một thị trường thứ cấp lớn, và giá của chúng thay đổi dựa trên lãi suất hiện hành.

Giá của các trái phiếu trên thị trường thứ cấp được xác định bằng phân tích dòng tiền chiết khấu:

 • Giá trái phiếu đề cập đến những gì các nhà đầu tư hiện đang sẵn sàng trả cho một trái phiếu.
 • Coupon đề cập đến các khoản thanh toán được thực hiện như một phần của thỏa thuận trái phiếu cho trái chủ cho mỗi năm.
 • i là tỷ lệ lãi suất ở dạng thập phân. Đây là lợi tức đáo hạn mà người mua trái phiếu nhắm đến.
 • Giá trị khi đáo hạn là khoản thanh toán cuối cùng mà trái chủ nhận được khi kết thúc, hoặc mệnh giá của một trái phiếu.

Tùy thuộc vào tần suất thanh toán phiếu giảm giá (coupon), có một số biến thể của công thức này có thể viết lại thành công thức dễ dàng hơn cho loại trái phiếu cụ thể đang được định giá.

Về bản chất, cách tính giá trái phiếu tuân theo cùng một công thức với DCF như những công thức khác có liên quan tới dòng tiền.

Tỷ lê lãi suất trái phiếu càng cao đối với trái phiếu, giá trái phiếu sẽ càng thấp, giả sử phiếu giảm giá Coupon và giá trị khi đáo hạn không đổi. Đây là lý do tại sao khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất, giá trái phiếu hiện tại trên thị trường thứ cấp giảm. Tương tự, khi Cục Dự trữ Liên bang giảm lãi suất, trái phiếu hiện tại sẽ tăng giá.


Cách tính giá trị hợp lý của cổ phiếu

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của dòng tiền chiết khấu là để phân tích chứng khoán. Các nhà phân tích Phố Wall đi nghiên cứu sâu vào giá trị sổ sách của các công ty, cố gắng xác định dòng tiền trong tương lai sẽ là gì và do đó, cổ phiếu có giá trị bao nhiêu vào thời điểm hiện tại

Bạn có thể áp dụng cùng một phương pháp mà chúng ta đã sử dụng cho toàn bộ ví dụ kinh doanh. Bạn chỉ cần thêm một bước chia câu trả lời cho số lượng cổ phiếu hiện có để xác định giá trị hợp lý trên mỗi cổ phiếu.

Dưới đây có một mô hình đầu vào hợp lý mà tôi sử dụng để phân tích chứng khoán, được gọi là StockDelver:

Nguồn: StockDelver

Nó chia nhỏ sự đo lường mức tăng trưởng từ trên xuống dưới, bắt đầu bằng số lượng và giá cả, và chuyển xuống theo hướng phân tích tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS). Bạn có thể dễ dàng thay thế dòng tiền tự do (FCF) cho EPS nếu muốn.

Một nguyên tắc phổ biến trong kỹ thuật là bạn giải quyết một vấn đề khó khăn bằng cách chia nó thành từng mảnh nhỏ và giải quyết từng mảnh nhỏ đó, điều này làm cho toàn bộ mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều. Đó là cách thức hoạt động của việc này.

Thay vì đưa ra một phỏng đoán thuần về việc doanh nghiệp có thể tăng trưởng nhanh như thế nào, bạn xem xét lịch sử tăng trưởng doanh thu, thay đổi biên lợi nhuận và thay đổi số lượng cổ phiếu, để xây dựng mô hình cho khả năng tăng trưởng trong tương lai. Bạn cũng nên kiểm tra các bài thuyết trình của nhà đầu tư và báo cáo hàng năm của công ty, để xem ban lãnh đạo mong đợi điều gì về sự tăng trưởng trong các lĩnh vực khác nhau.

Hãy nhớ rằng đây là những ước tính hướng cho tương lai. Đừng đi vào quá chi tiết hoặc quá cụ thể, vì bạn không thể dự đoán chính xác chúng trong tương lai. Nó có một cách tính nhẩm cho giá trị hợp lý dựa trên các ước tính thận trọng về những gì có thể xảy ra.

Tự hỏi chính mình:

 • Khối lượng bán hàng đã thay đổi như thế nào trong quá khứ? Làm thế nào nó có thể sẽ thay đổi trong tương lai? Đây có phải là một ngành công nghiệp theo chu kỳ với những thăng trầm hay một ngành phòng thủ an toàn và phát triển bình thường ?
 • Có lý do nào để kỳ vọng giá sẽ khác với lạm phát trong tương lai không? Ban lãnh đạo công ty có đưa ra ước tính tăng trưởng (doanh thu) hàng đầu trong tương lai không?
 • Biên độ đã thay đổi như thế nào? Có bất kỳ lý do để mong đợi nó sẽ thay đổi trong tương lai? Công ty có chi phí cố định, hoặc chi phí của họ thay đổi theo số lượng? Liệu việc quản lý có một kế hoạch cụ thể để cải thiện biên lợi nhuận?
 • Công ty mua lại cổ phiếu, hay phát hành cổ phiếu? Xu hướng này có thể sẽ tiếp tục? Lãnh đạo công ty đã nói gì về điều này?
 • Tỷ lệ chi trả cổ tức thấp hay cao? Có phải nó đã tăng trưởng nhanh hơn EPS? Nó có chỗ để phát triển an toàn hơn không?

Khi bạn có tất cả các đầu vào đó, bạn có thể sử dụng chúng để xác định giá hợp lý để trả cho một cổ phiếu. Đây là ví dụ cho đầu ra:

Nguồn: StockDelver

Cổ phiếu này trị giá khoảng 69,32 đô la, giả sử các ước tính tăng trưởng là chính xác.

Nếu bạn có thể mua cổ phiếu của cổ phiếu với giá thấp hơn số tiền đó, nó sẽ dẫn đến tỷ lệ lợi nhuận ổn trong dài hạn.

Hạn chế của phương pháp dòng tiền chiết khấu

Khi bạn có một hệ thống để đánh giá toàn bộ doanh nghiệp hoặc từng cổ phiếu hoặc dự án hoặc bất kỳ ứng dụng nào của bạn, việc tính toán rất dễ dàng. Phần khó là dự đoán tương lai.

Ước tính tất cả các dòng tiền trong tương lai mà một khoản đầu tư nên tạo ra, chiết khấu chúng về giá trị hiện tại của chúng và tổng hợp tất cả chúng lại với nhau thành giá trị hợp lý của khoản đầu tư, là cả một nghệ thuật và khoa học.

Nếu khoản đầu tư của bạn đạt được dòng tiền trong tương lai mà bạn mong đợi, thì phương trình sẽ tính cho bạn biến số mà bạn đang cần tìm (DCF), cho dù đó là giá hợp lý hay tỷ suất lợi nhuận dự kiến. Nếu bạn biết dòng tiền trong tương lai và tỷ suất lợi nhuận mục tiêu của bạn, điều này sẽ cho bạn biết một cách khoa học mức tối đa bạn nên trả cho khoản đầu tư.

Vấn đề là ước tính của bạn về dòng tiền trong tương lai cần phải chính xác, đó là lý do tại sao đây cũng là một nghệ thuật. Nếu bạn sai về dòng tiền trong tương lai mà bạn sẽ nhận được, thì phương trình sẽ không tác dụng cho bạn. Đôi khi các dự án thất bại, và đôi khi các doanh nghiệp gặp phải những trở ngại mà không ai ngờ tới, và những điều này có thể làm gián đoạn dòng tiền. Ngoài ra, một sản phẩm có thể bán gấp 10 lần so với mọi người nghĩ và dòng tiền trong tương lai có thể cao hơn nhiều so với bất kỳ ai dám hy vọng.

Vì không ai trong chúng ta có thể nhìn thấy tương lai, dòng tiền trong tương lai mà chúng ta đặt vào phương trình chỉ là ước tính. Điều tốt nhất chúng ta có thể làm là chia vấn đề thành các phần nhỏ và đảm bảo rằng ước tính của chúng ta cho các phần đó là hợp lý.

Để bù đắp cho điều này, các nhà đầu tư có kinh nghiệm làm hai việc.

Đầu tiên, họ áp dụng một biên độ an toàn. Nếu họ tính toán rằng một cổ phiếu trị giá 50 đô la, họ chỉ mua nó nếu nó dưới 45 đô la. Nếu họ tính toán một doanh nghiệp trị giá 1 triệu đô la, họ sẽ bỏ qua lời đề nghị trừ khi họ có thể nhận được nó với giá 900.000 đô la. Theo cách đó, ngay cả khi công ty không hoạt động tốt như họ mong đợi, họ vẫn có một tỷ lệ sai sót để vẫn nhận được tỷ suất hoàn vốn mà họ mong muốn.

Thứ hai, họ đa dạng hóa thành nhiều khoản đầu tư. Cho dù bạn làm bao nhiêu công việc, một khoản đầu tư có thể trở về mo. Bằng cách chia tiềm lực của họ thành nhiều dự án, doanh nghiệp, cổ phiếu hoặc tài sản, họ sẽ giảm thiểu rủi ro.

Khi hai phương thức này được kết hợp, điều đó có nghĩa là bạn đánh giá một cách có hệ thống giá trị hợp lý của các khoản đầu tư, chỉ mua chúng với giá thấp hơn giá trị hợp lý của chúng và đủ đa dạng để ngay cả khi bạn thỉnh thoảng sai, bạn vẫn sẽ tiếp tục.

Từ cuối cùng

Phân tích dòng tiền chiết khấu là một cái sườn mạnh mẽ để xác định giá trị hợp lý của bất kỳ khoản đầu tư nào dự kiến ​​sẽ tạo ra dòng tiền. Chỉ cần về bất kỳ phương pháp định giá nào khác là một nhánh của phương pháp này bằng cách này hay cách khác.

Nó hoạt động cho các doanh nghiệp tư nhân, cổ phiếu giao dịch công khai, dự án, bất động sản và bất kỳ khoản đầu tư nào khác mong đợi ​​sẽ tạo ra dòng tiền sau này để đổi lấy dòng tiền hiện tại.

Nếu bạn muốn áp dụng nó cho cổ phiếu, hãy xem StockDelver, đây là bộ máy tính hợp lý của tôi để định giá cổ phiếu.

Ngoài ra, nếu bạn muốn nhận thông tin về các lĩnh vực bị định giá thấp hoặc cổ phiếu có giá hấp dẫn, hãy tham gia bản tin đầu tư miễn phí của tôi và nhận được cập nhật chi tiết về điều kiện thị trường và cơ hội đầu tư. Nó xuất bản khoảng 6 tuần một lần.

 

 
Nguồn : THEO SAGA.VN
Uyên Hoàng
Uyên Hoàng