Những Xu Hướng Công Nghệ Đáng Quan Tâm Nhất Trong Năm 2018, Theo Quan Điểm Của Các Quỹ Đầu Tư Hàng Đầu

12/03/2018 - 13:00 762     0

Từ việc tiết kiệm năng lượng đến việc cải tiến máy móc để hỗ trợ con người, các khoản đầu tư trong năm nay sẽ tập trung vào các công ty Startup để giúp họ có những bước tiến lớn hơn trong các lĩnh vực vốn là những mối quan tâm của con người.

Dòng vốn đầu tư mạo hiểm chính là nguồn động lực, nuôi dưỡng các công ty Startup và những công nghệ được các công ty này phát triển. Vì thế, việc tham khảo ý kiến các nhà đầu tư về những lĩnh vực đầu tư mà họ cho là hấp dẫn trong năm 2018 có thể cho bạn biết thêm nhiều điều về những cơ hội  đang được quan tâm tại Thung lũng Silicon cũng như nhiều nơi khác.

Đối với vấn đề này, các chuyên gia đến từ 8 công ty đầu tư hàng đầu trong các lĩnh vực liên quan đến công nghệ đều cho rằng: 2018 không phải là một năm của những bước đột phá công nghệ. Các nhà đầu tư mạo hiểm (Venture Capitalists) thường quan tâm nhất đến các lĩnh vực đầu tư tương đối an toàn và đang trên đà “chín”. Dưới đây, saga.vn xin chia sẻ những suy nghĩ của các nhà đầu tư mạo hiểm về những lĩnh vực thú vị nhất mà có thể họ sẽ đầu tư trong năm nay.

HAYLEY BARNA, QUỸ First round Capital

Phần con người của các thuật toán

Theo Barna, "Trong thế giới hiện đại, chẳng có ngày hay tuần lễ nào mà chúng ta không nhận được một thứ gì đó xuất phát từ Trí tuệ Nhân tạo (AI). Điều chúng tôi quan tâm tại First Round đó là câu trả lời cho những câu hỏi như: Thách thức ở đây là gì? Cơ hội đầu tư nào cho phần con người trong AI? AI không loại bỏ con người khỏi phép toán, mà giúp con người có những sức mạnh siêu việt. Trong ví dụ của dịch vụ mua sắm cá nhân Stitch Fix, công ty này sử dụng AI để giúp các nhà tạo mẫu đưa ra những gợi ý thời trang hiệu quả hơn cho khách hàng.

Các doanh nghiệp được xây dựng dựa trên nền tảng cộng đồng

Bà Barna cũng nhận thấy "Hiện nay, mọi người đang phải đối mặt với những ảnh hưởng của sự quá tải nội dung số. Con người dành ra quá nhiều thời gian dán mắt vào màn hình, và chúng ta cảm thấy mọi người ngày càng xa nhau vì điều này. Chúng tôi đã và đang nghĩ đến các mô hình kinh doanh, có thể giúp chống lại điều này” Một ví dụ cho việc kinh doanh như vậy là Những không gian làm việc chung (Co-woring space) dành cho các phân khúc khách hàng cá biệt, như phụ nữ.

Một góc nhìn hiện đại về sức khỏe

Với bà Barna, "Việc chăm sóc sức khỏe không chỉ nằm trong giới hạn của các loại thuốc truyền thống. Ngày nay, khi nói về sức khỏe, thì câu chuyện đã thực sự toàn diện hơn, tập trung hơn vào mặt tinh thần, cũng như có thêm các phương pháp thay thế, như châm cứu, hay cả phương pháp kết nối giữa cơ thể và tâm hồn."

Pha trộn giữa thế giới thực và thế giới số

"Tôi không nghĩ rằng những thứ thực và ảo tách nhau ra như vậy. Chúng tôi thấy nhiều quảng cáo về 'bán lẻ đa kênh - omnichannel'. Đó là một thuật ngữ trong ngành bán lẻ, nhưng tôi nghĩ nó có thể áp dụng cho tất cả các lĩnh vực (như cách các doanh nghiệp kỹ thuật số) đang thực hiện các trải nghiệm pop-up, hoặc các doanh nghiệp truyền thống đang xây dựng các cổng thông tin kỹ thuật số. "

M.G. SIEGLER, QUỸ GOOGLE VENTURE 

Những trang mạng xã hội mục tiêu

Siegler, từng làm việc tại một nhánh đầu tư của Alphabet (còn được biết đến với cái tên Google Ventures), cho biết: "Tôi nghĩ chúng ta đang chứng kiến ​​một xu hướng về các mạng xã hội ngách, nhỏ hơn và tập trung sâu hơn. "Điều này đặc biệt có cơ sở khi nhắc đến một số hội nhóm với đặc điểm sở thích cụ thể ... Có thể là những nhóm dành cho thế hệ trẻ, thế hệ sau của những người đang sử dụng Facebook."

Tương tác đồng bộ

Siegler cho rằng thành công của HQ Trivia, (một ứng dụng trò chơi với cách chơi giống như chương trình game show “Ai là triệu phú” nhưng dựa trên nền tảng của iOS và Android), bắt nguồn từ những câu chuyện thời xa xưa. Đó là khi mọi người bắt buộc phải nghe hoặc xem cùng một thứ trên TV, như những năm 50, khi mọi người tụ tập với nhau, hay như gần đây với chương trình Ai là triệu phú. Nó tương phản với cách mạng xã hội đã được sử dụng, đó là kết nối mọi người nhưng không phải cùng một lúc. Điều gì sẽ xảy ra nếu đều cùng làm một thứ giống nhau tại cùng một thời điểm?

VAS NATARAJAN, QUỸ ACCEL

Thể thao điện tử

Natarajan nói: "Trong suốt 18-24 tháng qua, chúng ta thấy sự nổi lên mạnh mẽ của tựa game Twitch, họ có một lượng khán giả trung thành rất lớn trên toàn cầu, với hàng chục triệu người chơi thường xuyên . "Với thị trường game. Trong hai đến ba năm qua, thị trường đã phát triển một cách không ngờ. Không chỉ là game thủ, mà chính là khán giả, là những người xem các game thủ trình diễn. "

"Các sản phẩm mới và cơ hội kinh doanh cho công ty cũng sẽ từ đó mà ra," ông nói thêm. Chúng tôi đã từng đầu tư cho những nhà phát triển nội dung, những đơn vị phát hành game. Nhưng giờ đây, câu hỏi chúng tôi quan tâm hơn, là những người sáng lập, những công ty đang phát triển các dịch vụ kết nối game thủ và người xem là ai? ... Thật đáng kinh ngạc khi việc chơi game lại có thể thu hút được khán giả theo dõi, bên cạnh đó là tất cả các nền tảng và dịch vụ mới rất thú vị đi kèm với nó. " 

Đọc thêm: 5 Xu Hướng Thương Mại Điện Tử Đáng Chú Ý Trong Năm 2018

BENEDICT EVANS, QUỸ ANDREESSEN HOROWITZ

Tự động hóa

Theo Evans, đến thời điểm khi mà xe ô tô, xe buýt và các phương tiện khác không còn cần đến người lái, con người sẽ phải nghĩ đến một viễn cảnh về thế giới của những chiếc xe không người lái, và tìm cho mình câu trả lời cho những câu hỏi như những chiếc xe đó sẽ trông như thế nào, thế giới mà chúng di chuyển sẽ ra sao. "Trong việc hoạch định xây dựng cơ sở hạ tầng công cộng hoặc lập quy hoạch cho một thành phố, thì nghĩ đến những kế hoạch dài hạn là một việc tất yếu."

Trí tuệ nhân tạo chuyên biệt và Học máy

Evans cho biết, tự động hóa quá trình tự học của máy móc sẽ dẫn đến nhiều cơ hội kinh doanh mới, trong đó có nhiều công ty tập trung vào việc triển khai chuyên về AI và tự động hóa. Theo ông, tự động hóa sẽ tạo ra hiệu quả quy mô lớn khi có thể thực hiện các tác vụ nhỏ thay thế cho công việc của hàng ngàn người - như việc tìm kiếm các đường nét trong hình ảnh. 

Thực tế hỗn hợp

Rõ ràng là có sự chú ý không hề nhỏ đến lĩnh vực này, tiêu biểu là thương vụ đầu tư 1,9 tỷ USD vào Magic Leap. Nhưng Evans lại không quá bận tâm tới những ý tưởng tăng cường kĩ thuật số vào thực tế, ví dụ như việc nhìn thấy một công thức nấu ăn “ảo” ngay bên cạnh bếp nướng. Evans tập trung hơn vào các thiết bị mang theo người và có thể giúp ta thấu hiểu thế giới xung quanh. Nếu một máy tính có thể giúp bạn nhận ra người đang đứng trước mặt bạn, lần cuối bạn gặp họ là khi nào, và họ có quan hệ như thế nào với cuộc sống hay công việc của bạn, đó sẽ là những trải nghiệm hết sức thú vị.

Cryptocurrency

Bitcoin luôn là tiêu điểm của mọi sự chú ý, nhưng ngày càng có nhiều hơn các đồng tiền kĩ thuật số. Evans nói rằng việc các đồng tiền này có khả năng phân phối giá trị mà không cần đến sự can thiệp của các nhà quản lý cấp trung ương khiến chúng trở nên hấp dẫn, đặc biệt vào thời điểm khi mà mọi người đã mất niềm tin vào các thể chế và đang tìm kiếm những cách lưu giữ tiền tệ tốt hơn mà không có sự kiểm soát của chính phủ.

VIJAY PANDE, QUỸ ANDREESSEN HOROWITZ

Công nghệ Sinh học

Pande nói rằng :“Chúng ta đã có nhiều loại thuốc chữa bệnh ung thư. Vấn đề là người bệnh nhận được chúng quá muộn. Giống như việc bạn gọi được đội cứu hỏa đến nhưng căn nhà của bạn đã bị cháy một nửa rồi”.

Câu trả lời là công nghệ có thể phát hiện ung thư sớm hơn bao giờ hết, với độ chính xác cao và chi phí thấp.

Cải tiến mới trong sinh học

Nếu công nghệ mới có thể giúp sản xuất ra những loại trái cây hoặc rau quả tươi lâu hơn gấp ba lần so với hiện tại thì người nông dân có thể hái những trái cà chua đã chín mọng và chúng sẽ vẫn giữ nguyên hương vị tươi ngon sau khi được bày bán trong siêu thị. "Bạn có thể vận chuyển trái cây và rau quả đến các thị trường mới, hay đến cả các đất nước thuộc thế giới thứ ba… Công nghệ có thể cho phép bạn làm điều đó”, Pande nói thêm.

BOB KOCHER, QUỸ VENROCK

Tối ưu hóa dịch vụ Chăm sóc sức khỏe

Năm 2018, "Tôi nghĩ những thay đổi đột phá liên quan đến chăm sóc sức khoẻ đến từ phía chính phủ sẽ giảm đi đáng kể, vì vậy mọi người sẽ chú ý hơn đến các hệ thống chăm sóc sức khỏe khác", Kocher nói. "Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ chú trọng vào việc gia tăng lợi ích thay vì kiên trì với những thay đổi lớn về mặt bộ máy. Và thay vì tăng giá, họ sẽ tập trung vào tính hiệu quả.”

Kocher cho biết ông sẽ tiếp tục tìm kiếm các công ty chăm sóc sức khoẻ trực tuyến với những cách thức mới để giảm chi phí và tăng lợi nhuận. "Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục tập trung vào giá thành và ích lợi của dịch vụ chăm sóc, đồng thời vận dụng công nghệ, dữ liệu để trở nên hiệu quả hơn".

Ghép nối DNA đơn bào

Kocher nói: "Trong cơ thể chúng ta có hàng triệu tế bào bình thường và một số tế bào không bình thường. "Và nếu bạn không sắp xếp những thứ bất thường về đúng vị trí của nó, bạn sẽ không thể lường trước được những vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra. Ghép nối DNA đơn bào sẽ trở thành một công cụ lâm sàng quan trọng trong tương lai” 

BRYAN ROBERTS, VENROCK

Công nghệ di truyền trong chăm sóc sức khỏe

"Có một xu hướng sẽ diễn ra trong khoảng 5 đến 10 năm tiếp theo chính là những thông tin mà bạn tương tác với các nhà cung cấp sẽ được lưu trữ và cá nhân hóa hết mức có thể, tạo nên một cơ sở dữ liệu tổng quát về cá nhân bạn, giúp đáp ứng các vấn đề sức khỏe cụ thể , "Roberts nói. "Ung thư là một căn bệnh đã được nghiên cứu nhiều nhưng cũng sẽ có những căn bệnh khác xuất hiện, và theo thời gian, chúng tôi sẽ xây dựng những nghiên cứu cụ thể về các loại bệnh này, tạo nên một cái nhìn toàn diện hơn về di truyền học và giúp bác sĩ hiểu được tình trạng của bệnh nhân hơn”.

KARL HANDELSMAN, ROCHE VENTURE FUND

Sinh học tổng hợp trong sản phẩm tiêu dùng

Handelsman nói: "Một trong những thành tựu trong ngành sinh học tổng hợp chính là các loại chất tẩy rửa để giặt quần áo, có thể hoạt động tốt ở các mức nhiệt độ khác nhau. "Bạn có thể sử dụng nước rất nóng để giặt và áo quần vẫn giữ được màu trắng sáng. Nguyên nhân là do trong chất tẩy rửa họ đã cho thêm vào rất nhiều các enzyme hữu ích. Người ta cũng nói về việc thay đổi quá trình quang hợp của cây lúa. Lúa gạo có thể mất khả năng chịu lạnh nhưng hiệu quả trao đổi chất của nó sẽ tăng thêm 20%. Trong điều kiện ấm lên toàn cầu thì đây cũng có thể là một sự đánh đổi hợp lý đấy chứ. "

BRENDAN Wallace, QUỸ Fifth wall venture

Phần mềm Tiết kiệm năng lượng

Công ty của Wallace tập trung vào các khoản đầu tư vào Startup để giải quyết các vấn đề về xây dựng trên thế giới. Công nghệ tiết kiệm năng lượng cho ngành bất động sản được phát triển không vì bất kỳ lý do nào khác ngoài việc lượng điện tiêu thụ ở các công trình tiêu thụ chiếm đến 2/3 thị trường điện năng của Hoa Kỳ". "Khi nhắc đến việc tiết kiệm điện, thứ bạn nghĩ đến đầu tiên, chắc chắn đó là những tòa nhà".

Dịch vụ Bất động sản

Wallace tin rằng giá trị bất động sản chiếm tới 14% tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ, sẽ có rất nhiều khoản tiền huy động cho những thứ như nhu cầu nhà riêng, không gian làm việc chung hay khu ở chung.

Hệ điều hành và Phân tích dữ liệu cho các Tòa nhà

"Có rất nhiều dữ liệu thu thập được từ các bộ cảm biến trong các tòa nhà, chúng sẽ cung cấp các phân tích và đưa ra thông báo tắt hệ thống thông gió trong tòa nhà sớm hơn 20 phút. Đó có thể là một khoản tiết kiệm rất lớn. Bạn hãy tưởng tượng, bất cứ thứ gì di chuyển bên trong tòa nhà, ban công, thang máy, bàn làm việc, sẽ luôn có một bộ cảm biến trong đó ... Đây không hề là một trò đùa, mà chính là một cơ hội kinh doanh trị giá hàng nghìn tỉ đô la ".

 

Nguồn : Theo SAGA.VN