Những Trung Tâm Khởi Nghiệp Trên Khắp Thế Giới: Thung Lũng Silicon

09/02/2020 - 07:00 5923     0

Khi hỏi bất cứ ai về các điểm nóng về phát triển công nghệ Hoa Kỳ, người ta sẽ luôn kể ra cái tên thung lũng Silicon. Tuy vậy, người ta lại im lặng khi được hỏi câu tiếp theo, rằng tại sao thu lũng Silicon lại hấp dẫn rất nhiều Startup công nghệ từ khắp nơi trên thế giới. Thung lũng Silicon (SV) thu hút các công ty từ khắp nơi trên thế giới, những công ty luôn hy vọng có thể viết tên mình vào lịch sử (cũng như kiếm được khoản tiền khổng lồ) cùng với những mô hình kinh doanh mang tính cách mạng của mình. Đối với các doanh nhân bắt đầu quá trình khởi nghiệp doanh nghiệp của mình, một trong những quyết định đầu tiên cần cân nhắc là địa điểm vị trí của công ty. Việc đánh giá địa điểm vị trí, các lợi thế và các nguồn lực có sẵn là điều cần thiết và đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công trong tương lai của công ty.

Bờ biển phía tây của Hoa Kỳ là vị trí của rất nhiều những trung tâm khởi nghiệp lớn nhất trên thế giới. Vậy làm sao để ta có thể chọn lựa được một vị trí thuận lợi? Điều gì khiến Thung lũng Silicon khác biệt so với những địa điểm của những Startup khác trên khắp thế giới - và liệu nó phù hợp với công ty của bạn?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét sáu yếu tố cần thiết khi đánh giá bất cứ vị trí, địa điểm nào: 1) vị trí, 2) ưu đãi thuế, 3) ưu đãi pháp lý, 4) sự hiện diện của các nhà đầu tư, 5) nguồn lực địa phương và lực lượng lao động, và 6) việc chuyên môn hóa.

Không phải mọi địa điểm sẽ là lý tưởng cho mọi loại hình khởi nghiệp, do đó, doanh nhân hiểu biết phải xác định những yếu tố nào không thể thương lượng và yếu tố nào là nên linh hoạt. Ta nên nghiên cứu thật chi tiết các yếu tố cần thiết, để từ đó có thể thu hẹp xuống các vị trí tiềm năng trở thành “ nhà” cho các công ty khởi nghiệp.

1. VỊ TRÍ

Vùng nông thôn xinh đẹp ở miền bắc California luôn rất thu hút cho du khách và cả người dân địa phương. Phong cảnh cao vời vợi và nhiệt độ đa dạng khiến nơi đây trở thành vị trí lý tưởng để sống và nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, khi xem xét thung lũng Sillicon trên khía cạnh này, địa điểm này đều có cả mặt cả mặt tích cực và tiêu cực. Vì nơi đây ở về phía xa của bờ tây của quốc gia, thật không dễ để ta có thể đến Thung lũng Silicon. Nó không được coi như là điểm dừng và cũng không kết nối đến một địa điểm khác - bản thân nó chính là một điểm đến. Nếu các công ty đặt ở vị trí này, khách hàng rất khó để tìm được công ty vì nó ở ngoài các tuyến giao thông chính. công ty không thể phụ thuộc vào khách hàng "tìm kiếm" chúng. Ngoài ra, việc giao sản phẩm hoặc dịch vụ đến tay người tiêu dùng thậm chí còn khó khăn hơn. Địa điểm là nơi thu hút nhiều nhân viên tiềm năng, những người có thể muốn khám phá cảnh quan California, nhưng lại ngăn cản những người muốn đi các chuyến bay quốc tế hoặc các phương tiện siêu tốc.

Tuy nhiên, có nhiều những lợi ích hơn những mặt hạn chế khi đặt vị trí doanh nghiệp khởi nghiệp trong Thung lũng Silicon danh tiếng.Việc khởi nghiệp công nghệ ở giữa một môi trường mà có vô vàn nguồn lực và có rất nhiều thành tích thành công trước đó cho công ty rất nhiều lợi thế mà các địa điểm khác không bao giờ có thể sánh được . Đúng là vậy, khí hậu và vị trí của thung lũng Silicon vô cùng quan trọng. Nhưng có lẽ thậm chí hơn cả những ảnh hưởng tích cực về mặt địa lý của môi trường, công ty còn được hưởng lợi bởi Thung lũng Sillicon còn là nơi tập trung rất nhiều cái tên huyền thoại trong khởi nghiệp ngành công nghệ. Thung lũng Silicon cho chúng ta nhiều hơn chỉ là một vị trí khí hậu, có vĩ độ và kinh độ cụ thể. Nó là một cách tư duy -  nơi đây đề cao giá trị của việc cải tiến, của việc hợp tác, của cạnh tranh, của những thất bại và các thử nghiệm liên tiếp. Môi trường kinh doanh ở Thung lũng Silicon chấp nhận những tư tưởng trái ngược với hiểu biết thông thường. Trong khi các địa điểm khác có được một phần thành công của họ, có một điều đã chứng minh tại các công ty ở Thung lũng Silicon: ít nhất 10 công ty khởi nghiệp trong một năm đã đạt mốc tỷ đô la và một lần nữa chứng minh rằng thành công lại ươm mầm thành công.

2. ƯU ĐÃI THUẾ

Ưu đãi thuế ở Thung lũng Silicon không đáng kể. Nhiều công ty khởi nghiệp của Thung lũng Silicon, nếu không muốn nói là hầu hết các công ty đều đăng ký ở nơi khác để tránh những mức thuế cao quá mức mà các công ty đang phải chịu. Để bù đắp cho sự không thân thiện của việc đánh thuế, các công ty thường đưa ra các đặc quyền bất ngờ cho nhân viên để tận dụng lợi tức trước thuế. Các phúc lợi của nhân viên như các bữa ăn miễn phí, giặt khô tại chỗ, nhân viên chăm sóc tại nhà, dịch vụ tư vấn 24 giờ và nhiều thứ khác đang được cung cấp nhằm tăng giá trị cho lượng của nhân viên mà công ty không bị phạt thuế. Cung cấp cho nhân viên của họ những lợi ích bổ sung để bù đắp các mức thuế là điều đã tạo ra bầu không khí vui tươi ở Google, nơi có các trạm chơi game, bàn chơi bóng bàn và các không gian đi dạo cùng thiên nhiên, cùng với các phòng nghỉ ngơi đầy đủ của nhân viên là một phần của nền văn hoá. Những quy tắc ăn mặc giản dị, lập kế hoạch linh hoạt, chủ doanh nghiệp cung cấp phương tiện đi lại là tất cả những cách mà các công ty có thể tăng giá trị cho đồng lương của nhân viên mà không cần phải trả thêm tiền. Chiến lược của họ dường như đang phát huy hiệu quả, số lượng tại các doanh nghiệp ứng dụng thành công điều trên trong khu vực dường như không hề suy giảm.

Gần đây, các quy định về thuế đã thay đổi, loại bỏ việc khấu trừ thuế dài hạn cho các công ty trong tiểu bang. Lợi nhuận vốn cao, từng được bù đắp bởi khoản khấu trừ, giờ đây đã trở thành một điều cấm đối với một số công ty muốn đặt trụ sở chính của họ trong thung lũng Silicon. Rất khó để nói có bao nhiêu công ty có thể lựa chọn các địa điểm thay thế chỉ dựa trên mã số thuế. Các công ty muốn tạo ra sự giàu có lâu dài có thể xem ưu đãi thuế là khoản chi trả nhỏ để trả để có được lợi ích của môi trường của SV. Ta khó có thể nhìn thấy những ảnh hưởng lâu dài của việc mất khấu trừ thuế, nhưng có thể đoán được rằng các nhà đầu tư tài chính lớn trong khu vực sẽ chiến đấu để duy trì mức độ giảm thuế của họ.

3. ƯU ĐIỂM PHÁP LÝ

Đối với một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao, có một vài điều quan trọng rất quan trọng, như quyền Sở hữu trí tuệ (IP). Sở hữu trí tuệ là bước nền tảng cho hầu hết các công ty mới thành lập, và ta bắt buộc phải có được khả năng bảo vệ tài sản.

Luật pháp California hỗ trợ các chính sách và luật pháp về bí mật thương mại được áp dụng để cung cấp cho các công ty quyền sử dụng hợp pháp xử lý các vi phạm về việc chiếm đoạt. Đây sẽ là một động lực lớn cho các công ty không sản xuất ra một sản phẩm thực tế. Ngành công nghiệp công nghệ đã xây dựng thành công của Thung lũng Silicon có rất ít các sản phẩm thực sự. Người ta có thể nhìn thấy cổ phiếu và hàng hóa có thể tìm thấy trong các ý tưởng, trong lập trình, và chương trình máy tính mà rất khó để giải thích hay chứng minh bên ngoài phòng nghiên cứu.

Thật không may, chúng ta rất cần bảo vệ 'bí mật thương mại' của công ty khỏi những nhân viên không hài lòng (hoặc nhầm lẫn) những người có thể ăn cắp tài khoản trí tuệ. Nhận thức được sự cần thiết phải duy trì quyền sở hữu, các luật hỗ trợ IP là căn bản trong việc bảo vệ sự khởi đầu. Đối với những công ty đầu tư vào IP, đây là một lợi ích to lớn mà nhiều địa điểm khác không thể có.

4. CÁC NHÀ ĐẦU TƯ LUÔN SẴN CÓ

Thung lũng Silicon đã thu hút được một số lượng lớn các nhà đầu tư thiên thần, nguồn tài trợ ươm mầm và nhiều nhà đầu tư tiềm năng. Với một số lượng những công ty khởi nghiệp công nghệ trong khu vực, các nhà đầu tư xung quanh đã trở nên quen thuộc với ngành công nghiệp này và luôn có khả năng đầu tư vào một công ty khởi nghiệp công nghệ mới. Không giống như ở các thành phố khác, các cơ hội đầu tư mạo hiểm rải rác khắp thung lũng Silicon giúp cho việc tiếp cận tài chính trở nên dễ dàng. Các địa điểm khác thì có thể loại nhiều công ty đầu tư mạo hiểm ở trong một khu vực tài chính của trung tâm khởi nghiệp. Tại khu vực Thung lũng Silicon, các nhà đầu tư đang trải rộng khắp toàn bộ khu vực, bạn không thể đi trong khu này mà không gặp một nguồn tài trợ tiềm năng. Luôn có rất nhiều các nhà đầu tư dồi dào trong mọi giai đoạn tăng trưởng và có quyền quyết định giữa việc đầu tư vào các công ty đã đã chứng minh được thành lập và chứng minh khả năng (Apple, Google, Oracle, vài tên) hoặc bắt đầu giai đoạn khởi đầu của công nghệ và công ty mới ví dụ như Chegg, Cloudera, Evernote).

Các nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm trong khu vực SV, giống như các nhà đầu tư ở khắp mọi nơi, đã chứng kiến ​​những công ty trẻ đầy triển vọng bị loại bỏ, và cũng đã thấy những ý tưởng nhỏ bé đã phát triển lên mức vĩ đại.

Người ta luôn cảm nhận rằng, bất cứ nhà đầu tư tham gia góp vốn loại gì, họ đều là một phần của lịch sử. Tiếp cận việc đầu tư vào ngành công nghệ, các nhà đầu tư hơn cả việc đầu tư tài chính, các nhà đầu tư luôn mong muốn giúp các công ty phát triển, đạt được những tiềm năng của mình trong dài hạn.

Sự phát triển của Thung lũng Silicon như là nơi ươm mầm cho các công ty khởi nghiêp công nghệ chính là một lời cam kết với các nhà đầu tư để họ luôn giữ mức ổn định trong chặng đường dài. Họ không bị cảm dỗ bởi những thành quả tức thời, những nhà đầu tư hiểu rõ phần thưởng của họ cho việc đầu tư lâu dài. Không giống các nhà đầu tư ở các khu vực khác, những nhà đầu tư ở Thung lũng Silicon hiểu được giá trị của những thương vụ đầu tư ít nhất trong 10 năm.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau 10 năm kể từ khi các công ty khởi nghiệp bắt đầu, sẽ xảy ra một điều kỳ diệu. Facebook (một công ty khởi nghiệp khác ở Thung lũng Silicon), với người thành lập là Mark Zuckerberg đã từ chối lời đề nghị bán mạng xã hội 2 tuổi của mình cho Yahoo!. Vào thời điểm đó, công ty không có lợi nhuận, và doanh thu chỉ đạt 30 triệu USD. Các nhà đầu tư khởi nghiệp dày dặn cam kết với Zuckerberg rằng tỷ lệ cổ phần khá ấn tượng cho anh theo doanh số bán hàng: 25% cổ phần. Anh ta đã có thể đã bị cám dỗ bởi lời hứa hẹn của vật chất, nhưng không, Zuckerberg vẫn kiên định. Anh ấy có một tầm nhìn rõ ràng về những gì công ty có thể trở thành, và cảm thấy như thể Yahoo! sẽ dìm xuống đứa con của mình tạo ra. Trái ngược với những gì các phương tiện truyền thông và các “chuyên gia” tài chính đã khuyên anh nên bán công ty, Zuckerberg đã bỏ qua việc bán. Những đánh giá gần đây cho thấy Facebook đã đạt hơn 100 tỷ USD, khiến Zuckerberg trở thành một huyền thoại trong giới khởi nghiệp.

Các nhà đầu tư ở các khu vực khác không có đủ động lực đi quãng đường dài để đạt được dấu mốc 1 tỷ đô - chứng minh bởi thực tế là chỉ có hai trung tâm khởi nghiệp đã đưa ra những công ty đã vượt qua nó.

Trong khi thung lũng Silicon có những nhà đầu tư chỉ muốn hoàn vốn nhanh, các công ty khởi nghiệp rất mong muốn tính dài hạn được đánh giá cao

5. SẴN CÓ CÁC NGUỒN LỰC VÀ LỰC LƯỢNG LAO ĐỘNG TẠI ĐỊA PHƯƠNG

Tài nguyên chính mà SV có thể cung cấp là một lực lượng lao động tài năng. Sự hấp dẫn của các công ty SV thành công mang lại tài năng có trình độ cao từ khắp nơi trên thế giới, hy vọng sẽ có một công việc với các công ty khởi nghiệp. Các nguồn tài nguyên cho người cố vấn, cơ hội của mạng lưới và nhân viên là rất lớn, khiến công ty của bạn dễ tìm được người nhân viên hoàn hảo.

Cơ sở hạ tầng kinh doanh sẵn có cho các công ty ở Thung lũng Silicon chưa từng có ở các địa điểm khác trên khắp đất nước. Trên khắp các khu vực Thung lũng Silicon có các luật sư, những người đã quá quen với các cơ sở pháp lý mà các công ty khởi nghiệp phải đối mặt. Có cả các công ty Quan hệ công chúng được thành lập ở giữa SV, rất giỏi trong việc cho ra mắt các công ty đến công chúng. Ở hầu hết các quán cafe và các nhà hàng trong thị trấn, ta đều có thể tìm thấy những người cố vấn, những người từng trải qua mọi giai đoạn để bắt đầu một công ty. Kế toán đặc biệt cho các công ty khởi nghiệp thì luôn sẵn sàng và hiểu rõ các hình thức, các báo cáo cụ thể mà mỗi công ty cần phải có.

Những người quản lý có kinh nghiệm đặc biệt quan trọng với các công ty khởi nghiệp còn non trẻ. Họ có thể giúp chúng ta chèo lái qua những con sóng dữ và dẫn dắt công ty tới thành công. Một vị CEO có kinh nghiệm khởi nghiệp sẽ giúp công ty thắng được những công ty khác và đó chính là sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Trong Thung lũng Silicon, có những CEO  Quản lý có kinh nghiệm có thể rất quan trọng - đặc biệt là với sự khởi đầu mới mẻ. Bằng cách đặt một người quản lý có kinh nghiệm tại chỗ, họ có thể giúp điều hướng những dòng tiền tham nhũng của doanh nghiệp và dẫn dắt công ty thành công. Tìm một giám đốc điều hành có kinh nghiệm ngay từ khởi đầu mang lại cho công ty một lợi thế cạnh những người mới thành lập khác và có thể là sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Trong khu vực SV, có những Giám đốc điều hành đã phải chịu đựng những ngày ban đầu, điên cuồng của những người mới thành lập và đã sống để nói về nó. Họ mang đến những kho tàng kinh nghiệm và kiến thức mà những người quản lý ít kinh nghiệm không thể so bì được.

Một vấn đề quan trọng khác cần cân nhắc là hình thành một cách để đưa dịch vụ của bạn tới tay người tiêu dùng. Khi ở trong thu lũng Silicon, điều đó có nghĩa công ty của bạn đang ở rất gần những nền tảng khác giúp đỡ bạn giao chuyển sản phẩm của mình như: Google, Microsoft, Facebook, hoặc ví dụ là những công ty này sẽ cho bạn rất nhiều cơ hội hợp tác. Trong Thung lũng Silicon, việc hợp tác chung được đánh giá rất cao, được chứng minh như là cả đôi bên cùng thắng lợi.  Ở gần các công ty khác rất có lợi cho công ty của bạn, và đồng thời, việc ở trong Thung lũng Silicon chắc chắc đem lại một trong những điểm mạnh quan trọng nhất: công nghệ tân tiến.

Đại học Stanford cũng nằm trong thung lũng Silicon. Đại học với rất nhiều học sinh đứng đầu về kinh doanh và kỹ thuật, là một lực lượng lao động dồi dào vô cùng tài giỏi. Với nhiều công ty, những nhà lập trình có trình độ cao không chỉ thúc đẩy sự phát triển của cả tổ chức, mà còn đảm bảo rằng tổ chức ấy sẽ luôn dẫn đầu về công nghệ.

Ta không thể phủ nhận được những lợi thế quá rõ ràng khi bạn đặt công ty mình tại Thung lũng Silicon. Đúng là vậy, có rất nhiều những chuyên gia đầy kinh nghiệm trên khắp thế giới, những mật độ những người tài giỏi của Thung lũng Silicon thì nhiều hơn cả, khiến chúng ta không thể bỏ qua được điểm mạnh này.

6. VIỆC CHUYÊN MÔN HÓA

Thung lũng Silicon đã rất lừng danh bởi thị trường khởi nghiệp công nghệ của mình. Với một số công ty đang muốn đột phá trong lĩnh vực công nghệ, việc đặt công ty trong thung lũng Silicon mang đến cả lợi ích và bất lợi. Việc tiếp cận được với các công ty khác, từ đó lấy được kinh nghiệm, hiểu ra được nhiều vấn đề bằng cách kết nối, hay đồng thời cả nguồn lực sẵn có đều là những lợi thế với các công ty mới. Mặt hạn chế của việc tập trung nhiều công ty công nghệ là việc cạnh tranh sẽ trở nên vô cùng khốc liệt. Thung lũng Silicon thu hút rất nhiều những nhà lập trình và những bộ óc về công nghệ hàng đầu trên thế giới. Để thu hút được người tài năng nhất, công ty của bạn phải có hạ gục được các công ty khác, những bên rất sẵn sàng đưa ra nhiều lợi ích hơn cho nhân tài. Google, HP, Cisc, Yahoo và Sun đều đều bắt đầu ý tưởng sơ khai trong khuôn viên trường đại học Stanford và đều đi đến thành công lừng lẫy.

Thung lũng Silicon danh tiếng cũng thu hút nhiều những công ty khởi nghiệp công nghệ mang đầy tham vọng từ khắp nơi trên thế giới. Người ta hay cho rằng, nếu một công ty có thể đi đến Thung lũng Silicon, họ  có khả năng thành công rất cao. Nếu bạn chỉ kể tên mình nằm trong khu vực Silicon Valley chưa chắc đã khẳng định điều gì, nhưng chắc chắn người ta sẽ cảm thấy điều gì đó có vẻ màu nhiệm. Việc launching (ra mắt) một công ty công nghệ ở một nơi khác là việc khả thi, nhưng lại không phải là giải pháp tốt cho mọi loại hình công ty. Tìm đường đến thị trường công nghệ California đôi khi là một trong những quyết định đầu tiên có ảnh hưởng quan trọng đến toàn bộ tương lai của những công ty khởi nghiệp. Chỉ riêng việc có một cơ sở hạ tầng sẵn sàng đã cứu vớt hàng năm trời khó khăn và chật vật. Đối với những công ty đặc biệt quan trọng thành công trong tương lai, thung lũng Silicon mang lại rất nhiều lợi ích cần được cân nhắc.

Nguồn : THEO SAGA.VN