Những Thương Hiệu Giá Trị Nhất Thế Giới: 9 Từ Mỹ Và 1 Thương Hiệu Từ Trung Quốc

Cúc Trần
22/02/2018 - 13:00 3897     0

Trung Quốc hiện giờ đã sở hữu một trong những thương hiệu có giá trị lớn nhất thế giới. Công ty công nghệ hàng đầu Tencent của Thâm Quyến đã bứt phá vào bảng xếp hạng top 10 thương hiệu có giá trị hàng đầu thế giới do website BrandZ công bố. Bảng xếp hạng hàng năm này thường được thống trị bởi những công ty Mỹ có độ bao phủ rộng khắp toàn cầu, và điều này lại càng khiến cho công ty Trung Quốc duy nhất lọt bảng xếp hạng thêm nổi bật.

Tencent chuyên cung cấp các trò chơi trực tuyến, ứng dụng, dịch vụ nhắn tin tức thời và thanh toán trực tuyến. Doanh nghiệp này tự hào sở hữu vốn hóa thị trường khoảng 330 tỷ USD, khiến nó có giá trị còn lớn hơn cả ngân hàng lớn nhất nước Mỹ: JPMorgan Chase (JPM).

Dưới đây là tóm tắt sơ lược về 10 thương hiệu có giá trị lớn nhất toàn cầu:

1. Google

Google (GOOGL) vẫn là thương hiệu có giá trị nhất trên thế giới; đây là danh hiệu mà công ty này đã giữ vững được 7 năm trong 11 năm vừa qua.

Giá trị thương hiệu của Google - trị giá hơn 245 tỷ đô la - tăng lên 7% từ năm 2016.

Doreen Wang, Giám đốc toàn cầu của BrandZ cho biết Google đã chuyển đổi từ một công cụ tìm kiếm đơn giản đến một thương hiệu tích hợp đầy đủ mọi phong cách sống.

Thương hiệu của Google luôn gắn với những nghiên cứu sáng tạo, xe ô tô tự lái và các dịch vụ trực tuyến hữu ích như Google Drive, Google Documents và Google Maps.

Thông tin bổ sung: Google cũng luôn được xếp hạng là một trong những nhà tuyển dụng tốt nhất thế giới.

2. Apple

Giá trị thương hiệu của Apple (AAPL) tăng thêm 3%, lên mức 235 tỷ USD, giúp nó giữ vững vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng này. Tuy nhiên, thương hiệu Apple cũng đã đánh mất đi chút ít ánh hào quang kể từ năm 2015, bởi tại thời điểm đó, nó đã từng đứng đầu bảng xếp hạng BrandZ.

Wang cho biết tốc độ đổi mới của Apple trong năm qua không được coi là nhanh như Google hay Amazon.

Bảng xếp hạng của BrandZ được xây dựng chủ yếu dựa trên cảm nhận của người tiêu dùng. Nếu người dùng không cảm nhận được sức cải tiến và sáng tạo của Apple thì giá trị thương hiệu của nó sẽ bị ảnh hưởng.

3. Microsoft

Microsoft (MSFT) đã đạt được vị trí thứ ba trong ba năm liên tục. Định giá thương hiệu của nó đã tăng 5% lên con số 143 tỷ USD.

Wang nói: “Chìa khóa quan trọng dẫn đến sự thành công này là Microsoft Cloud”, ông cũng khẳng định rằng thành công của Microsoft trong dịch vụ đám mây và công việc kinh doanh đã giúp công ty nâng cao nhận thức của người tiêu dùng.

Microsoft tạo ra gần một phần ba doanh thu và gần 40% lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của dòng sản phẩm “Intelligent Cloud”.

Các nhà đầu tư đều rất vui mừng trước tình hình hoạt động của công ty: Giá cổ phiếu công ty đã tăng lên khoảng 16% kể từ đầu năm đến nay.

4. Amazon

Amazon (AMZN) đã tăng trưởng chóng mặt trong năm vừa qua, giá trị thương hiệu của nó tăng vọt 41% và đạt 139 tỷ USD.

Wang nói: "Bất cứ nơi nào người tiêu dùng đặt chân đến, Amazon đều có mặt ở đó. "Tại thời điểm này, đây là một chiến lược đúng đắn."

Người khổng lồ trong ngành bán lẻ này đang cung cấp một loạt các dịch vụ: từ mua sắm trực tuyến, giao hàng tạp hóa, điện toán đám mây cho đến giải trí, mà đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm mà thôi. Họ đang tiếp tục phát triển các dịch vụ trí tuệ nhân tạo và trợ lý ảo cá nhân nữa, như ứng dụng Alexa là một ví dụ.

Các nhà đầu tư cũng chú ý đến sức tăng trưởng của Amazon, số lượng cổ phiếu được đặt mua đã tăng lên 34% kể từ đầu năm.

5. Facebook

Thương hiệu mạng xã hội Facebook (FB) vẫn tiếp tục hoạt động tốt, bất chấp những tin đồn, những hình ảnh và nội dung video bạo lực được truyền trực tiếp trên nền tảng này.

Người sử dụng vẫn nghĩ đến Facebook như là một ứng dụng "thân thiện" và "hữu ích", Wang nói. Điều này đã thuyết phục các nhà quảng cáo chuyển sang hoạt động trên nền tảng này, và người dùng dường như không bận tâm lắm đến sự tăng lên của số lượng những nội dung quảng cáo.

Giá trị thương hiệu của Facebook đã tăng 27% trong năm qua và cán mốc 130 tỷ USD.

6. AT & T

Tập đoàn viễn thông khổng lồ AT & T (T) đã góp mặt trong bảng xếp hạng này trong bảy năm liên tiếp và thương hiệu của họ cũng tăng 65% giá trị trong khoảng thời gian đó. Bây giờ nó trị giá 115 tỷ USD.

Wang nói: "Nó đang dần chuyển mình thành một thương hiệu năng động hơn và tăng thêm tương tác với người tiêu dùng.

Công ty này đang cố gắng để mua lại công ty mẹ của CNN, Time Warner (TWX), trị giá khoảng 109 tỷ đô la bao gồm cả nợ. Nếu việc sáp nhập diễn ra, nó sẽ là một trong những thương vụ lớn nhất mọi thời đại.

7. Visa

Visa (V) là một thương hiệu của Mỹ được công nhận trên toàn thế giới.

Giá trị thương hiệu của công ty tăng 10% và đạt 111 tỷ USD trong năm nay.

Thương hiệu này đã có một sự tăng trưởng mạnh đặc biệt sau khi Costco (COST) kết thúc mối quan hệ với American Express (AXP) vào năm ngoái nhằm tạo dựng mối quan hệ làm ăn mới với Visa và Citigroup (C).

Hàng triệu thẻ Costco AmEx trước đây đã được chuyển sang Visa và Citi.

8. Tencent

Được dẫn dắt bởi vị giám đốc điều hành kín tiếng, "Pony" Ma Huateng, Tencent (TCEHY) đã phát triển và trở thành một công ty lớn ở Trung Quốc, nơi mà nền tảng WeChat của họ được sử dụng cho mọi thứ từ nhắn tin đến đặt phòng karaoke.

BrandZ nói rằng sự tăng trưởng trong số lượng người sử dụng WeChat đã giúp thúc đẩy Tencent lọt top 10 lần đầu tiên. Giá trị thương hiệu của nó đã tăng 27% và đạt 108 tỷ USD.

Ngoài Tencent, chỉ có một công ty Trung Quốc khác đã từng bứt phá vào top 10, chính là China Mobile, nhưng công ty này đã không còn xuất hiện trong danh sách kể từ năm 2013.

Tencent đang hy vọng nó sẽ tránh được số phận tương tự đó, bằng cách mở rộng quy mô toàn cầu. Tháng trước họ đã công bố kế hoạch thành lập một phòng thí nghiệm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo ở Seattle.

Wang nói: "Ngay bây giờ họ đang tràn đầy khí thế và mong muốn vượt ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

9. IBM

IBM (IBM) đã xuất hiện trong bảng xếp hạng kể từ đầu năm 2006.

Năm nay, thương hiệu này đã đạt được 102 tỷ USD, tăng trưởng 18% so với năm ngoái.

Công ty đã thúc đẩy được sức hấp dẫn với người tiêu dùng của mình, bằng cách phát triển nhân vật trí tuệ nhân tạo Watson.

Wang nói: "Watson giống như là bộ mặt đại diện cho sự đổi mới của công ty.

10. McDonald's

McDonald's (MCD) là công ty duy nhất không phải công ty công nghệ được xếp vào top 10 năm 2017.

Thương hiệu đã đạt được sự tăng trưởng bằng cách cung cấp nhiều lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn. Wang nói rằng McDonald đang chú trọng hơn vào những món ăn lấy cảm hứng địa phương ở nhiều nơi như Trung Quốc và Ấn Độ.

"McDonald's đã hoạt động rất tốt, nếu so sánh với các nhà hàng thức ăn nhanh khác", Wang nói.

Nguồn : Theo SAGA.VN
Cúc Trần

Saga App

Saga App