Những Ông Lớn Hàng Đầu Ngành Công Nghệ Đều Đang “Thèm Khát” Thông Tin Của Bạn

11/06/2019 - 07:00 1188     0

Những công ty lớn nhất thung lũng Silicon như Facebook, Apple, Google, and Amazon sẽ dành năm 2019 để cố gắng “thâm nhập” ngôi nhà của bạn.

Những thói quen của chúng ta, đặc biệt là thói quen ở nhà đang dần thay đổi, hoặc chí ít là Facebook đang đánh cược về điều đó. Facebook cùng với Amazon, Google và Apple đang tham gia vào một trận chiến đông đúc (và khó khăn) - trận chiến để tạo ra thiết bị gia đình thuận tiện và cần thiết nhất.

"Portal" - một thiết bị hỗ trợ liên lạc và video call cá nhân mới của Facebook sẽ sớm được ra mắt với mức giá 499 đô la. Ý tưởng hình thành Portal xuất phát từ sản phẩm loa thông minh Echo Show của Amazon - Facebook dự định xây dựng một công nghệ mới với chi phí bằng một nửa sản phẩm của Amazon và cho phép người dùng thực hiện các tác vụ trợ lý cũng như trò chuyện qua video trên màn hình nhỏ.

Portal sẽ là thiết bị âm thanh/video có màn hình cỡ laptop, dự định sẽ thay thế cho iPad cá nhân thông thường. Portal sẽ cung cấp cuộc gọi video tức thì với bất kỳ ai có trong danh sách liên hệ Facebook của bạn. Thiết bị này có thể tích hợp với tất cả các dịch vụ phát trực tuyến, kết nối với ứng dụng và trả lời các câu lệnh thoại.

Giá cả có thể là một vấn đề lớn.

Facebook có thể sẵn sàng hạ giá trước ngày ra mắt sản phẩm. Nhưng một số báo cáo cho rằng, Mark Zuckerberg hoàn toàn không quan tâm thiết bị này có mang lại lợi nhuận hay không. Đừng nghĩ rằng đây là một điều điên rồ.

Chủ đề lớn nhất vào năm 2018 sẽ xoay quanh những sản phẩm không tạo ra lợi nhuận một cách rõ ràng. Amazon, Google và Apple chưa thể tạo ra một thiết bị AI (trí tuệ nhân tạo) tại nhà để bạn có được trải nghiệm âm thanh tốt hơn ngay trong chính căn bếp của mình.

Họ muốn dữ liệu của bạn, nhưng không phải vì một lý do “xấu xa” nào cả. Đừng nghe những tin đồn đại thất thiệt. Tuy nhiên, sự thật là mỗi công ty công nghệ hàng đầu trong năm 2018 đều muốn dữ liệu của bạn. Đó là cách giúp AI phát triển tốt hơn. Chúng ta đang sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói nhiều hơn thay vì tìm kiếm dựa trên nhấp chuột, sự thay đổi này đe dọa đến sự “độc quyền lưỡng cực” hiện có tồn tại giữa Google và Facebook.

Họ không chấp nhận việc bị mất lợi thế trong cuộc đua công cụ tìm kiếm nhưng họ cũng biết “thời thế” hiện nay đã thay đổi. Chìa khóa mới cho cuộc chiến công cụ tìm kiếm cũng như các quảng cáo (advertising) hấp dẫn đi kèm chính là sự tiện lợi thông qua các thiết bị AI gia đình này.

Dữ liệu đang thay đổi cách thức cạnh tranh như thế nào.

Không phải ngẫu nhiên mà thẻ tín dụng mới của Uber có được chỗ đứng trong không gian tài chính. Uber muốn có dữ liệu của các nhà hàng và họ sẵn sàng trả cho các nhà hàng đó 4% lợi nhuận tiền mặt để có được thông tin này. Tại sao vậy? Vì với những thông tin này, Uber có thể biết được những món bạn thích và tạo ra "nhà bếp ảo" cho Uber Eats. Uber có thể tạo hàng chục cửa hàng trên ứng dụng của mình để phục vụ mọi người bằng cách sử dụng một nhà bếp thương mại và một số đầu bếp. Cắt giảm chi phí là một sự thay đổi tiềm năng trong năm 2018.

Target mua lại dịch vụ giao hàng tạp hóa Shipt của Meijer’s vào cuối năm 2017 với giá 550 triệu đô la. Shipt không có tiềm năng sinh lời. Người dùng Shipt phải trả 100 đô la một năm để nhận được hàng tạp phẩm và đồ gia dụng được giao. Trong một số trường hợp, các hàng hóa tăng giá không đáng kể nhưng sau khi trả một tài xế 15 đô la cho một giờ để thu thập và phân phát các mặt hàng đó thì về cơ bản, đó là một sự hòa vốn.

Vậy tại sao có rất nhiều sự quan tâm dành cho Shipt? Bởi vì Shipt có thể giúp tạo dựng lòng trung thành. Target cá rằng bạn sẽ chọn sự thuận tiện là điều kiện tiên quyết. Và đừng ngạc nhiên nếu Amazon, hiện đang sở hữu Whole Foods, “để mắt” đến Target cho một phi vụ hợp nhất trong năm nay.

Nội dung độc nhất là chìa khóa nếu bạn muốn cạnh tranh.

Nếu bạn điều hành một startup - hoặc đang khởi nghiệp vì tò mò - bạn có thể xem bộ sưu tập dữ liệu này của những ông trùm ngành công nghiệp và tự hỏi làm thế nào bạn có thể cạnh tranh trên thế giới này. Nhưng mọi hành động đều có phản ứng. Khi Apple tung ra App Store, nó tạo ra không gian cho Instagram và hàng ngàn người khác để phát triển mạnh.

Bây giờ, bạn có thể dễ dàng tạo ra một nhà bếp ảo. Facebook, Amazon, Google và Apple đều đang cố gắng để trở nên khác biệt trong thị trường dịch vụ thông minh dành cho nhà ở. Họ cần phải tạo ra các công cụ, vật dụng và các vật phẩm mà có thể tạo cho họ lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. Bất kỳ cố vấn khởi nghiệp tốt nào cũng sẽ chỉ bạn biết cách để xác định ai sẽ là người đầu tư ngân sách cho bạn chứ không phải các công ty sẽ đầu tư ngân sách vào đâu.

Nếu các ngành công nghiệp cần sa hay thiết bị y tế cầm tay đang bùng nổ mạnh mẽ thì content độc nhất trên nền tảng kỹ thuật số cũng có thể như vậy. Nội dung kỹ thuật số đang gây ra sự pha trộn giữa thung lũng Silicon, viễn thông và truyền hình mạng. Khi nội dung đó ngày càng tiếp cận gần hơn đến thiết bị di động và các thiết bị khác, Facebook, Amazon và nhiều công ty khác đang thích thú với các chiến dịch content độc đáo. Apple đang đầu tư 1 tỷ đô vào content độc nhất trong năm nay.

Xét cho cùng, người tiêu dùng hoàn toàn có thể lựa chọn một thiết bị gia đình hoặc một nhà cung cấp không dây dựa chỉ dựa trên content tiếp cận được tới họ. Và đó là một cơ hội tốt cho các startup. Đây sẽ là cuộc chiến của content và các tiện ích thực sự, chứ không phải những lời hoa mỹ, khoa trường.

Hãy tạo nội dung phù hợp với tiêu chí đó!

Nguồn : THEO SAGA.VN