Những Điều Cần Học Trước Khi Bắt Đầu Xây Dựng Công Ty Của Riêng Bạn

04/02/2020 - 07:00 3964     0

Bắt đầu một doanh nghiệp có thể là điều khó khăn nhất mà bạn làm trong đời. Trở thành một doanh nhân khởi nghiệp thường bị nhầm tưởng rằng sẽ được nghỉ cuối tuần, thoát khỏi các cuộc họp và đi nghỉ ở những nơi sang trọng, mặc dù thực tế có thể là hoàn toàn ngược lại.

Để đảm bảo bạn không bắt đầu kinh doanh với một cái nhìn ngây thơ, hoặc với một thái độ bi quan, bài viết này sẽ xem xét các bài học quan trọng nhất để học. SAGA.VN biên soạn bốn điều quan trọng bạn phải học trước khi bắt đầu công ty của bạn để đảm bảo bạn bắt đầu đi đúng con đường dẫn đến thành công. Dưới đây bạn sẽ học cách tin vào bản năng của bạn, hiểu được sức mạnh của thất bại, ngừng tìm kiếm thủ thuật kỳ diệu và trở thành chuyên gia trong ngành kinh doanh của bạn.

 

Bài học # 1: TIN VÀO BẢN NĂNG CỦA MÌNH

Trước tiên, bạn cần phải hiểu rằng không có công thức kỳ diệu để thành công trong kinh doanh. Phần lớn khuynh hướng của bạn để xây dựng một doanh nghiệp thành công dựa vào khả năng của bạn tin tưởng vào bản năng của mình. Trước khi bạn thành lập doanh nghiệp, bạn phải học cách tin tưởng vào bản năng của mình, đặc biệt trong ba lĩnh vực để biết ai là người đáng tin, điều bạn đam mê và làm theo đuổi ước mơ của bạn.
Biết ai là người tin cậy

Doanh nghiệp của bạn không thể chỉ dựa vào bạn. Bạn sẽ rất có thể là động cơ chính đằng sau doanh nghiệp của bạn, nhưng một chiếc xe hơi không phải là một chiếc xe nếu nó chỉ có động cơ. Bạn sẽ cần một đội ngũ xung quanh bạn và tìm ra những người tốt nhất để hỗ trợ doanh nghiệp đôi khi khó khăn.
Bạn cần rất nhiều can đảm  trong kinh doanh. Bạn sẽ không làm cho nó lên hàng đầu bằng cách mù quáng tin tưởng mọi người và xem thế giới thông qua lăng kính màu hồng. Không phải mọi thứ sẽ như những gì bạn nghĩ  và bản năng của bạn có thể là chìa khóa để đảm bảo bạn biết ai xứng đáng với sự tin tưởng và những người không xứng đáng.

Quan trọng nhất, không chỉ đơn giản tin tưởng vào một người vì bạn biết họ hoặc họ là gia đình của bạn. Bạn đang tìm kiếm những người phù hợp với công việc kinh doanh của bạn chứ không phải những người bạn thích dành thời gian với họ. Xây dựng một đội không phải là lựa chọn những người vui nhộn, hấp dẫn nhất hay những người đẹp nhất, đó là tìm kiếm những người tài năng nhất và người sẽ giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu của mình. Nó không có nghĩa là bạn phải chịu đừng những kẻ gàn dở, nhưng không nên thuê bất cứ ai nếu bạn cảm thấy không tự tin về kỹ năng và tài năng của họ. 

Bạn và mọi người xung quanh bạn không được mang chuyện cá nhân vào các quyết định kinh doanh. Không thuê dì của bạn làm thư ký không có nghĩa là bạn không yêu quý cô ấy hoặc không muốn cô ấy trong cuộc sống của bạn.

Biết điều gì khiến bạn đam mê

Trước khi bạn thực hiện ước mơ của mình để thiết lập một tiệm kem ở thị trấn của bạn, đừng tập trung quá nhiều vào việc tìm kiếm thị trường mục tiêu hoặc tính toán cấu trúc lợi nhuận. Tất nhiên điều này rất quan trọng, nhưng trước tiên bạn phải biết bạn có đam mê ngành này và ý tưởng kinh doanh của bạn không.

Các doanh nghiệp tồn tại trên thị trường cạnh tranh là nơi mà các nhà sáng lập đang say mê những gì họ làm. Nếu bạn không có một niềm đam mê cho ngành, hướng tới ý tưởng và trở thành một doanh nhân, bạn sẽ không thể làm được.

Mặc dù không có dữ liệu để kết luận, số liệu thống kê cho thấy khoảng 90% số doanh nghiệp mới thành lập thất bại. Thống kê này không phải để làm bạn nhụt chí, nhưng nó là để cảnh báo bạn về con đường phía trước. Nếu bạn không đặt cả trái tim vào ý tưởng của bạn, bạn sẽ không thể chịu được các sóng gió sẽ xảy ra với bạn.
Sự thất bại trong kinh doanh là không thể tránh khỏi. Bạn cần phải có niềm đam mê, quyết tâm và sức mạnh ý chí để tiếp tục ngay cả khi nó trông bất khả thi.

Theo đuổi ước mơ của bạn

Trên hết, hãy nhận thức được những ước mơ của bạn và đừng ngại theo đuổi chúng. Đừng bắt tay vào kinh doanh bởi vì bạn muốn kiếm tiền hoặc muốn có được một chiếc xe tốt hơn - bạn chỉ có thể khiến doanh nghiệp của bạn thành công nếu bạn muốn kinh doanh thành công và giúp người khác với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Bạn không thể theo đuổi những giấc mơ của người khác. Đừng cố gắng để xây dựng một công ty bánh với nhiều tỷ đô la nếu bạn thực sự sẽ được hạnh phúc hơn với một quán cà phê ở thị trấn nhỏ. Bạn có nhiều khả năng đạt được những mục tiêu bạn thực sự đam mê hơn là mục tiêu mà xã hội nói với bạn là quan trọng và có giá trị.

Hãy nhớ trích dẫn này:

"Hạnh phúc sẽ không bao giờ có được bằng cách theo đuổi những giấc mơ của người khác. Hãy chắc chắn rằng những gì bạn theo đuổi là của bạn. "

Bài học # 2: HIỂU ĐƯỢC SỨC MẠNH CỦA SỰ THẤT BẠI

Bạn cũng cần phải tìm hiểu về thất bại. Bạn không thể tránh thất bại, khi là một doanh nhân - thực sự, bạn không thể tránh được thất bại như một con người. Nhưng thay vì lo sợ thất bại, bạn nên cố gắng tìm hiểu để hiểu được sức mạnh tích cực của thất bại.

Học từ thất bại

Cần phải học từ thất bại, không chỉ từ những sai lầm mà bạn đã thực hiện, mà còn là những sai lầm mà những người khác đã làm trong quá khứ. Nếu, và khi nào, bạn gặp một vấn đề và đối phó với nó theo cách không đúng, hãy nhìn lại nó để phân tích. Bạn có thể học được điều gì từ sai lầm? Nếu doanh nghiệp của bạn bị giáng “một cú đánh”, hãy xem xét điều gì đã dẫn đến rủi ro ngay từ đầu.

Phân tích những sai lầm không có nghĩa là bạn phải mất nhiều tuần để nhìn lại những thất bại của mình. Mặt khác, nó cũng không có nghĩa là bạn chỉ có thể nhắm mắt lại và tiếp tục. Bạn cần phải tìm bài học trong sai lầm, cho dù đó là sai lầm kinh doanh hoặc một đánh giá tồi tệ và tiếp tục.

Như đã đề cập, bạn cũng không nên chỉ tập trung vào những sai lầm của chính mình, mà học những bài học từ những sai lầm của các doanh nhân khác. Thay vì dành tất cả thời gian nghiên cứu những câu chuyện thành công, hãy dành chút thời gian hiểu tại sao doanh nghiệp lại thất bại. Đôi khi thất bại có thể là một giáo viên tốt hơn nhiều so với thành công.

Tạo ra một cơ chế ứng phó

Những sai lầm là không thể tránh khỏi trong thế giới kinh doanh. Các doanh nhân thành công nhất không phải là những người gây ra ít những sai lầm nhất, nhưng đó là những người biết làm thế nào để vực lại sau đó. Đối với điều này, bạn cần phải có khả năng tạo ra một cơ chế đối phó mạnh mẽ.

Trước tiên, bạn cần phải hiểu những thất bại sẽ không định nghĩa hoặc hủy diệt bạn. Đừng hổ thẹn khi thừa nhận thất bại và không bao giờ ngại ngần từ việc yêu cầu giúp đỡ. Là một doanh nhân đôi lúc có thể là công việc cô đơn nhất trên thế giới nhưng bạn không phải tự mình làm tất cả.

Hãy chắc chắn rằng bạn có những người xung quanh bạn để cung cấp cho bạn lời khuyên, để giúp đỡ và hỗ trợ công việc làm ăn của bạn. Bạn có thể muốn nói chuyện với các cố vấn kinh doanh và các doanh nhân khác về những thứ liên quan đến kinh doanh. Nhưng bạn cũng cần những người xung quanh bạn, những người có thể kéo bạn ra khỏi những suy nghĩ về việc kinh doanh.Việc kinh doanh của bạn có thể sẽ thuận lợi trong những tháng đầu tiên, nhưng đôi khi bạn cần thư giãn và nghĩ điều gì đó khác biệt. Bạn bè và gia đình đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo bạn cân bằng cuộc sống của chính mình.

Phần lớn cơ chế ứng phó thành công là hiểu được giới hạn của bạn ngay từ đầu. Bạn phải nhận thức được giới hạn về tài chính cũng như cảm xúc của mình - nếu bạn đang kiệt sức, hãy nghỉ ngơi và xem bạn có thể làm gì để cứu vãn tình huống này. Nếu không, đừng ngại gác lại công việc. Đừng để thống kê trước đó của 90% Startup làm bạn sợ, hãy để nó trao cho bạn sức mạnh. Có những người khác đã cố gắng, không thành công, nhưng vẫn còn những người vẫn tồn tại.

Bài học thứ # 3: NGƯNG TÌM NHỮNG BÍ QUYẾT

Nếu có một viên đạn ma thuật để xây dựng một doanh nghiệp thành công, bạn sẽ không cần phải đọc bài viết  này. Thật không may, chỉ có rất ít thông tin có thể hướng dẫn bạn đi đúng hướng, phần còn lại tùy thuộc vào bạn. Thay vì lãng phí thời gian của bạn để tìm kiếm các thủ thuật đặc biệt để thành công, bạn cần phải thư giãn và để mọi thứ xảy ra. 

Đừng cố gắng tìm ra ý tưởng kinh doanh hoàn hảo

Thứ nhất, như đã đề cập trước đây, kinh doanh là niềm đam mê và bạn sẽ không thành công nếu bạn chỉ tiếp tục tìm kiếm ý tưởng kinh doanh hoàn hảo. Bạn không thể thi hành một ý tưởng kinh doanh tốt trong tưởng tượng. Những ý tưởng hay nhất sẽ tự nhiên xuất hiện. Một số ý tưởng kinh doanh thành công nhất thậm chí khi đọc trên giấy có thể không khả thi, nhưng sau đó đã có thể phát triển thành một ý tưởng thành công. Do đó, bạn không muốn tàn nhẫn với ý tưởng kinh doanh của bạn - ngay cả khi những người khác nghĩ rằng nó có vẻ không bình thường, bạn có thể chứng minh họ sai.

Doanh nghiệp của bạn phải  hiểu biết cơ bản về sản phẩm hoặc dịch vụ. Tất nhiên, bạn sẽ hoàn thiện nó và tìm ra mô hình tốt nhất để đạt được những ý tưởng của bạn, nhưng ý tưởng ban đầu nên gần giống như thời điểm bóng đèn phát sáng trong phim hoạt hình. Đừng cố gắng tìm kiếm ý tưởng kinh doanh hoàn hảo, hãy để nó đến với bạn.
Nếu bạn nhìn vào các công ty thành công nhất, họ đã không bắt đầu bằng sự bắt chước. Ví dụ Facebook đã không thành công vì muốn trở thành như Orkut. Đừng nhìn vào các công ty trong các lĩnh vực thành công , chẳng hạn như khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, và nghĩ rằng bạn muốn tham gia vào hành động trừ khi bạn có được một ý tưởng độc đáo sẽ nổi bật hẳn trong lĩnh vực này.

Đừng tìm kiếm đường tắt

Điểm thứ 2 bạn phải học là buông bỏ ý kiến cho rằng các đừng tắt tồn tại. Bắt đầu công ty của riêng bạn không phải là dễ dàng và không có thủ thuật kỳ diệu nào có thể giúp bạn có được từ điểm A đến C mà không phải đi qua điểm B.

Điều quan trọng là quên đi việc bắt chước những gì người khác đã làm. Trong khi bạn có thể học được rất nhiều bằng cách đọc về các doanh nghiệp và doanh nhân khác, bạn không nên cố gắng sao chép chính xác những gì họ đã làm. Ví dụ, trong khi bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ nhưng vẫn làm một công việc khác trong ngày, bạn có thể không làm được vậy. Có rất nhiều thứ khác nhau có thể hoạt động trong một số tình huống nhất định cho ai đó trong khi không tạo được bất kì điều cho người khác.

Tránh đi đường tắt không chỉ áp dụng cho những ý tưởng lớn và khuôn khổ xung quanh công ty của bạn, bạn cũng cần phải cố gắng tránh xa việc tìm một giải pháp kỳ diệu cho các vấn đề hoạt động đơn giản và nhỏ nhặt. Tốt hơn hết là tìm hiểu và thực hiện các vấn đề về kế toán và giấy tờ nhàm chán một cách chính xác thay vì cố gắng gian lận và tìm lối tắt.

Nó không có nghĩa là bạn không thể tìm kiếm sự giúp đỡ. Có rất nhiều ứng dụng hữu ích dành cho doanh nghiệp nhỏ, ví dụ như có thể làm cho các khía cạnh đơn giản và dễ dàng hơn trong việc điều hành một doanh nghiệp. Hãy chắc chắn rằng bạn không lãng phí thời gian khi có những cách để làm công việc dễ dàng hơn, nhưng đừng dựa vào thủ thuật.

Bài học # 4:TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA TRONG NGÀNH CỦA BẠN

Cuối cùng, điều bạn nên học trước khi thành lập công ty là làm thế nào để trở thành chuyên gia về doanh nghiệp của bạn. Điều này có nghĩa là ba điều: bạn cần có đủ kiến ​​thức để bắt đầu, tập trung chuyên môn của mình vào các khía cạnh đúng của việc điều hành doanh nghiệp và liên tục cải tiến và đổi mới.

Có đủ kiến ​​thức để bắt đầu kinh doanh

Mặc dù hoạt động kinh doanh thành công dựa rất nhiều vào sự say mê về sản phẩm hoặc dịch vụ, bạn không thể điều hành một doanh nghiệp thành công mà không có kiến ​​thức. Tin vui là niềm đam mê thường có nghĩa là bạn khao khát để có thêm kiến ​​thức.

Điều quan trọng là bạn biết mọi thứ có thể biết về sản phẩm hoặc dịch vụ bạn đang cố gắng bán. Bạn không thể mong đợi chỉ cần có một ý tưởng chung và để có những người khác chăm sóc các chi tiết - bạn phải hiểu được hoạt động về ngành và hoạt động kinh doanh của bạn từ trong ra ngoài.

Đừng nhầm lẫn về suy nghĩ này có nghĩa là bạn biết tất cả. Luôn luôn có cơ hội để tìm hiểu thêm và bạn không bao giờ nên nói không với lời khuyên hay ý tưởng mới. Nhưng bạn cần phải học cách tin tưởng kiến ​​thức và hiểu biết của mình, đặc biệt là khi đưa ra các quyết định kinh doanh quan trọng.

Tập trung chuyên môn của bạn vào những điều đúng đắn

Phương tiện truyền thông xã hội và Internet đã giúp làm cho các doanh nghiệp nhỏ và chủ nghĩa kinh doanh đang phát triển. Đồng thời, những dòng thông tin này cũng đã cho ra đời một nền văn học rộng lớn về việc trở thành một doanh nhân. Có hướng dẫn về cách ăn uống như là một doanh nhân, các bài tập cho sự thành công kinh doanh và tất cả các loại hướng dẫn tương tự. Mặc dù đôi khi có vẻ hơi ngớ ngẩn nhưng có rất nhiều điều cần học hỏi từ nhiều người và bạn nên luôn luôn tìm cách cải thiện bản thân như một doanh nhân.
Đồng thời, bạn không nên cố gắng để trở thành một chuyên gia trong việc trở thành một doanh nhân. Thay vào đó, mục tiêu của bạn là trở thành chuyên gia về ngành và lĩnh vực của bạn - phần còn lại sẽ theo sau. Điều quan trọng là biết bạn nên làm việc ở nhà hay đi 3 kì nghỉ một năm - tất cả những điều quan trọng là bạn biết về doanh nghiệp của bạn một cách tường tận và biết làm thế nào để nó hoạt động.

Liên tục đổi mới và cải tiến

Cuối cùng, như đã đề cập ở trên, bạn sẽ không bao giờ biết mọi thứ và luôn có nhiều thứ để tìm hiểu về công việc kinh doanh của riêng bạn. Nếu bạn làm việc chăm chỉ, sau đó bạn có thể nhận được là sự thành công. Nếu bạn làm như vậy, bạn không thể nghĩ rằng đó là thời gian để nằm thấp và tận hưởng thành công - phần khó khăn đang bắt đầu.
Chỉ vì bạn đã tìm thấy công chúng cho dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn cho thời điểm này, bạn không được bảo đảm duy trì nó mãi mãi. Bạn cần liên tục lắng nghe công chúng đã giúp bạn thành công - khách hàng của bạn. Họ muốn cải thiện điều gì? Họ có thấy bản thân sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp của bạn sau một năm, hai năm, mười năm?

Đừng tập trung vào “doanh nghiệp hoàn hảo” vì nó không tồn tại. Doanh nghiệp của bạn sẽ không bao giờ hoàn hảo, nhưng nó có thể trở nên là phiên bản tốt nhất có thể được. Hãy tự hào về những thành tựu của bạn, nhưng đừng coi điều gì là hiển nhiên. Bạn cần phải tiếp tục cải thiện công việc kinh doanh và phương pháp tiếp cận của bạn với tư cách là một doanh nhân. Hãy sáng tạo và sáng tạo ngay cả khi bạn có công thức để thành công. Đừng phá vỡ nó, nhưng luôn luôn có những cách mới để tinh chỉnh nó.

KẾT LUẬN

Bất cứ khi nào bạn đưa ra quyết định để bắt đầu kinh doanh, bạn chắc chắn sẽ gặp phải những thứ mà bạn không biết. Cho dù bạn chuẩn bị gì cho nó, bạn không thể đảm bảo kết quả. Nhưng với bốn bài học trên, bạn có thể đảm bảo bạn không bắt đầu với các viên gạch xây dựng sai.
Bốn bài học sẽ dạy cho bạn về thái độ đúng đắn và cách tiếp cận để tạo ra một doanh nghiệp thành công. Bạn sẽ cần phải học để tin tưởng bản thân, bao quanh mình với những người phù hợp, đạt được nhiều kiến ​​thức nhất có thể và làm theo trái tim của bạn. Đừng ngại thử - việc bắt đầu công ty riêng của bạn có thể khó khăn, nhưng nó cũng có thể là điều đáng làm nhất trong cuộc đời bạn.

Nguồn : THEO SAGA.VN

Kĩ năng Làm việc

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>