Những Điều Cần Chú Ý về Truyền Thông Cho Công Ty Khởi Nghiệp

07/10/2014 - 22:40 6561     0

Trong kinh doanh, việc đầu tiên mà bất kỳ công ty nào cũng phải làm xác định được khách hàng mục tiêu và phương thức tiếp cận với họ. Nếu là 20 năm trước thì đây quả là một nhiệm vụ khó khăn. Tuy nhiên ngày nay, Internet đã khiến thế giới trở nên thật nhỏ bé.

Những nền tảng như các trang web truyền thông đại chúng cho phép bạn kết nối với những người thuộc mọi thành phần xã hội mà không hề tốn thời gian. Đây là điểm khiến chúng trở thành phương tiện truyền thông được các chủ doanh nghiệp ưa thích.

 

 

Tuy nhiên, nếu công ty của bạn là công ty khởi nghiệp, bạn nên lưu ý một vài điều khi các phương tiện truyền thông đại chúng này. Bởi vì, mỗi bước đi phải được thực hiện thật cẩn trọng để đảm bảo rằng chúng không đem đến tác động tiêu cực, mà phải đẩy công ty về phía trước.

Các phương tiện truyền thông đại chúng dành cho công ty khởi nghiệp

Phối hợp tất cả các hệ thống mà bạn sử dụng

Làm thế nào để thành công với các phương tiện truyền thông đại chúng ? Có rất nhiều nền tảng (platform) để bạn sử dụng và bạn có thể tập trung phát triển một vài nền tảng.

Tuy nhiên, để tận dụng được tối đa hiệu quả chúng thì tốt bạn có thể sử dụng tất cả phương tiện này nhưng phải phối hợp chúng một cách phù hợp. Bởi vì thực chất, nếu những phương tiện này chỉ hoạt động rời rạc mà không liên kết với nhau thì nó sẽ không bao giờ đưa tới kết quả mà bạn mong muốn. Do đó, tất cả những nỗ lực của bạn sẽ trở nên vô ích.

Mọi việc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn có thể tích hợp các phương tiên truyền thông này cùng với blog hay website của công ty bạn.

Tối ưu hóa blog và website của bạn

Cả trang web và blog của bạn cần phải được tối ưu hóa cho truyền thông đại chúng. Bạn nên sử dụng các biểu tượng truyền thông, các biểu tượng này nên được hiển thị thật nổi bật trên các kênh của bạn. Việc này sẽ giúp đảm bảo rằng người đọc sẽ chia sẻ website nếu họ thích nội dungtrên đó. Nhờ vậy, website của bạn có thể gia tăng được lượng truy cập.

Mặt khác, bạn cũng có thể làm gia tăng lượng truy cập cho website bằng việc liên kết các link để người đọc có thể đi trực tiếp từ các trang khác tới trang của bạn.

Hãy chú ý và tham gia vào các cuộc trò chuyện trên các phương tiện truyền thông

Dù cho bạn là một công ty lớn và có tiếng tăm hay là một công ty vừa mới khởi nghiệp thì việc quan tâm đến sự tương tác trên các phương tiện truyền thông là điều bắt buộc. Sẽ luôn có một ai đó bàn tán về thương hiệu, sản phẩm hay công ty của bạn, do vậy bạn rất cần tham gia vào các cuộc trò chuyện này để xem họ là ai, họ nói gì về bạn. Từ đó bạn mới biết mình nên làm gì tạo ra hiệu quả truyền thông cho công ty bạn.

Hãy tích cực hoạt động trên các kênh này và đảm bảo rằng mình đã trả lời tất cả các thắc mắc hay  phản hồi của họ. Tuy nhiên, bạn nên tìm cách tiếp cận hợp lý để có thể theo dõi và trả lời trên các kênh này. Bởi vì bất kỳ hành động nhỏ của bạn trên các phương tiện truyền thông này cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp tới việc kết nối với các khách hàng tiềm năng sau này.

Tham gia vào các nhóm liên quan

Là một người phụ trách truyền thông cho công ty khởi nghiệp thì điều đầu tiên bạn nên quan tâm là làm cách nào để khách hàng biết đến website công ty bạn. Có rất nhiều cách để thực hiện được điều này, tuy nhiên, bạn nên cố gắng xây dựng mối quan hệ với càng nhiều người càng tốt, vì có thể trong số họ sẽ có người hứng thú với sản phẩm mà công ty bạn cung cấp.

Cách dễ nhất để tìm thấy những khách hàng tiềm năng này là hãy tham gia vào các nhóm hay các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội liên quan đến lĩnh vực hay sản phẩm mà bạn đang cung cấp. Ví dụ nếu bạn đang bán các sản phẩm cho bà mẹ hay trẻ em hãy gia nhập các cộng đồng dành cho bà mẹ trẻ hay bà bầu như webtretho, bebibo,..... để tham gia các cuộc thảo luận giữa họ.Từ đó, bằng một cách tế nhị để giới thiệu về trang web hay là sản phẩm của công ty bạn. Nên nhớ rằng mọi người ngày này đều dị ứng với những quảng cáo quá lộ liễu vì vậy hãy làm cho nó giống lời khuyên, sự giới thiệu hơn là một chiến lược quảng cáo.

Truyền tin

Nếu bạn là một công ty khởi nghiệp thì việc để khách hàng biết đến mình nhiều hơn là một trong những việc hết sức quan trọng phải thực hiện. Tuy nhiên bạn có sẵn sàng chi cả đống tiền để công ty bạn, sản phẩm của bạn được xuất hiện trên báo chí hay tv không ?

Cách này có thể hiệu quả nhưng lại khá đắt đỏ với một công ty vừa mới khởi nghiệp như bạn. Vì vậy, thay vào đó hãy tập trung vào việc tao ra sự tương tác giữa bạn và những khách hàng tiềm năng bằng cách gia nhập vào các cộng đồng này. Đây sẽ là một chiến lược hữu ích giúp công ty của bạn vừa có thể tiết kiệm chi phí vừa có thể có được sự quan tâm của mọi người. Đồng thời, việc này sẽ giúp bạn xây dựng thương hiệu của mình trên các phương tiện truyền thông một cách lâu dài.

Đưa ra lời kêu gọi hành động (“call to action”)

Ngày nay sau tất cả những thông điệp mà bạn đã nỗ lực thể hiện trước khách hàng thì việc kêu gọi là điều vô cùng cần thiết. Bạn có thể yêu cầu họ hãy theo dõi hoặc chia sẻ trên facebook, Youtube, Twitter hay các trang mạng xã hội khác. Đây được là một trong những cách truyền thông gián tiếp hiệu quả mà có thể áp dụng cho chiến dịch quảng cáo của mình.

Hãy bắt đầu từ việc nhỏ nhất để kiểm soát hoàn toàn

Mỗi phương tiện truyền thông đều là một nền tảng kết nối tuyệt vời. Nhất là khi doanh nghiệp đã xác định được đối tượng mục tiêu, bạn có thể sử dụng nó để đạt được kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, mỗi phương tiện này lại là một nền tảng được tích hợp chức năng đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm để kiểm soát nó. Trong khi, bạn chỉ là một công ty mới khởi nghiệp vẫn còn chưa có kinh nghiệm trong ngành, vì vậy tốt hơn là bạn nên bắt đầu từ việc nhỏ nhất.

Vì thế từ bây giờ hãy bắt đầu xây dựng cho doanh nghiệp bạn một nền tảng truyền thông vững chắc. Đây có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi và tạo bệ phóng vững chắc cho công ty bạn.

 


Kĩ năng Làm việc

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>