Những Điều Cần Biết Về Công Cụ Phân Tích Mới Cho Facebook Messenger Bots

Minh Ngô
28/02/2019 - 07:00 1039     0

Facebook thực sự đang đẩy mạnh Messenger bot (Bot hay Chatbot là một phần nhỏ trong một chương trình sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để tự động hoá chức năng trò chuyện với con người). Bây giờ, với dữ liệu phân tích, các marketer đang bắt đầu quan tâm đến chúng.

Tất cả các digital marketer đều biết rằng ngay cả những công cụ tốt nhất trên thế giới đều yêu cầu việc phân tích. Đó là lý do vì sao việc Facebook triển khai tính năng Facebook Analytics mới giúp theo dõi các chỉ số chính về các Messenger bot là một tin đáng mừng.

Thậm chí còn có một tin vui hơn: Ứng dụng đó sẽ không chỉ theo dõi những tương tác cụ thể của bot. Nó còn tham chiếu chéo các chỉ số đó với dữ liệu hồ sơ trên Facebook để các nhà chiến lược có thể cải thiện trải nghiệm người dùng.

Thực trạng Messenger Bot

Các bot của Facebook Messenger được ra mắt vào tháng 4 năm 2016. Kể từ đó, các nhà phát triển đã tạo ra hơn 34.000 bot khác.

Vậy Messenger bot thực hiện nhiệm vụ gì? Chúng làm cầu nối cho các thương hiệu trong việc tự động tương tác với con người trong thị trường mục tiêu của họ. Bots có thể xử lý bất cứ điều gì từ các thông báo đẩy đơn giản về các tiêu đề hàng đầu trong ngày cho đến xử lý các đơn đặt hàng phức tạp.

Rõ ràng, khi các doanh nghiệp sử dụng Messenger Bot ngày càng nhiều, các digital marketer muốn biết hiệu quả của nó trong việc tạo ra tương tác, thỏa mãn dịch vụ chăm sóc khách hàng và cuối cùng đóng góp vào lợi nhuận.

Đó là lý do tại sao công cụ phân tích rất có giá trị.

Không có nhiều đường cong học tập

Có một tin tốt về công cụ phân tích bot của Messenger là nó là một phần của Facebook Analytics dành cho các ứng dụng. Các marketer đã quen với việc sử dụng nền tảng phân tích Facebook sẽ dễ dàng sử dụng công cụ này.

Điều này còn tốt hơn khi: Công cụ này miễn phí.

Các nhà phát triển bot sẽ sử dụng công cụ này để xác định loại sự kiện nào họ muốn theo dõi. Họ có thể quyết định thu thập phân tích cho các tin nhắn cụ thể, danh mục tin nhắn hoặc loại tin nhắn.

Khi có kết quả, các nhà phát triển có thể kiểm tra các chỉ số chính, chẳng hạn như tỷ lệ nhấp chuột (CTR) cho các tin nhắn có lời kêu gọi hành động cụ thể.

Tích hợp và phân khúc

Công cụ phân tích hoạt động làm được nhiều thứ hơn là chỉ giúp các nhà phát triển tiến hành một số thử nghiệm call to action (CTA) dài dòng. Nó còn có thể tham chiếu chéo các phân tích bot phản hồi với dữ liệu người dùng Facebook để xác định mức độ hiệu quả của một thông điệp với các đối tượng cụ thể. Các marketer có thể sử dụng thông tin đó để điều chỉnh thông điệp của họ đến các đối tượng dựa trên nhân khẩu học và sở thích.

Ví dụ: Một nhà phát triển bot Messenger có thể kiểm tra xem có bao nhiêu người đã quyết định ngừng nhận thông báo đẩy, sau đó phân khúc nhóm đó với dữ liệu từ hồ sơ trên Facebook của họ. Dữ liệu có thể tiết lộ những người bỏ qua bot thuộc nhóm tuổi cụ thể, khung thu nhập, trạng thái mối quan hệ và/hoặc hành vi mua hàng nào.

Thông tin đó có thể được sử dụng để tinh chỉnh bot nhằm mang lại trải nghiệm tốt hơn và giảm thiểu những trường hợp người dùng bỏ qua bot trong tương lai.

Josh Twist là người quản lý sản phẩm Facebook Analytics cho ứng dụng. Ông đã đưa ra một kịch bản khác, nơi các nhà phát triển có thể sử dụng công cụ mới.

"Nếu bot của bạn có giai đoạn mua hàng, bạn có thể gửi một sự kiện mua hàng, gửi giá trị (của giao dịch mua) và sau đó một trong những điều tuyệt vời mà bạn có thể thực hiện là phân khúc dựa trên hành vi. Bạn có thể phân khúc những khách hàng đã mua hàng hoặc  top 10% những người đã mua hàng xếp theo số lượng hoặc giá trị. Từ phân khúc đó, bạn có thể nhìn vào nhân khẩu học và cố gắng hiểu xem điều gì khiến những người này có khả năng chuyển đổi cao hơn những người khác " anh ta nói.

Người dùng quan tâm đến quyền riêng tư nên hiểu rằng công cụ phân tích bot sẽ không đi quá giới hạn. Facebook đang tổng hợp và ẩn đi các dữ liệu tham chiếu chéo để các nhà phát triển không nhìn thấy các thông tin ví dụ như khung thu nhập của người dùng cụ thể.

Sự quan tâm của Facebook

Facebook không phải là một tổ chức từ thiện. Công ty này đang cung cấp công cụ mới miễn phí bởi vì mục đích cuối cùng của Facebook là có những phân tích tốt hơn phục vụ cộng đồng người dùng của mình. Ngoài ra, Facebook sẽ sử dụng các dữ liệu làm nguồn cấp cho các thuật toán của nó để xác định quảng cáo nào sẽ được hiển thị cho từng người dùng cụ thể.

Theo Twist, "Chỉ trong vòng vài tuần tới", Facebook mong đợi các nhà phát triển Messenger bot sử dụng công cụ mới để tạo đối tượng mà công ty có thể nhắm mục tiêu tới với quảng cáo trên các kênh trực tuyến của chính họ như Facebook, Instagram và mạng lưới Audience Network (mạng quảng cáo thông minh)

Bộ ba công cụ

Ngoài những lợi ích về việc sử dụng công cụ mới để tham chiếu chéo dữ liệu từ người dùng Facebook nói trên, còn có các tùy chọn tích hợp khác có sẵn.

Theo Twist, dịch vụ phân tích có thể được liên kết với công cụ phân tích trang web và ứng dụng dành cho thiết bị di động của Facebook, giúp các nhà tiếp thị hiểu rõ cách người dùng tương tác trên cả ba nền tảng.

"Trong nhiều trường hợp, nhờ nền tảng này, chúng tôi có thể nhận biết được rằng liệu hai thiết bị được sử dụng có phải của cùng một người dùng hay không", Twist nói. "Nếu bạn có một người đang sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động và bạn chưa yêu cầu họ đăng nhập và bạn không biết gì về danh tính của họ ngoài thiết bị họ đang sử dụng, có khả năng Facebook có thể xác định người đó và từ đó cung cấp cho bạn số lượng người dùng chính xác hơn, luồng kênh chính xác hơn khi bạn nghĩ đến việc kéo các thuộc tính này lại với nhau."

Những chi tiết tinh vi đó là những gì các marketer trên phương tiện truyền thông xã hội mơ ước. "Chúng tôi muốn kết hợp tất cả những thứ này lại với nhau để bạn có thể hiểu được hành trình trải nghiệm của khách hàng một cách hoàn chỉnh", Twist nói.

Nguồn : Theo SAGA.VN
Minh Ngô