Những Điểm Tương đồng và khác biệt lớn giữa cạnh tranh độc quyền và độc quyền

Vũ Quang Huy
03/01/2020 - 07:00 4648     0

Đọc bài viết này để tìm hiểu về sự tương đồng và khác biệt giữa cạnh tranh độc quyền và độc quyền trong kinh tế:

 

 

Điểm tương đồng:

Sau đây là những điểm tương đồng giữa hai loại thị trường này:

 1. Cả độc quyền và độc quyền cạnh tranh, điểm cân bằng là ở đẳng thức của MC vả MR và đường cong MC cắt đường cong MR từ bên dưới.
 2. Trong cả hai thị trường, đường cầu (AR) dốc xuống bên phải và đường doanh thu cận biên tương ứng nằm dưới nó.
 3. Trong hai thị trường, điểm cân bằng nằm dưới đường giá (AR).
 4. Ở cả hai trường hợp đều xảy ra trường hợp công suất dư thừa. Nói cách khác, đường cầu (AR) không tiếp tuyến với đường chi phí trung bình dài hạn ở điểm tối thiểu.
 5. Trong cả hai tình huống thị trường, nhà sản xuất là người quyết định giá. Anh ta có thể tăng hoặc giảm giá bán.

Điểm khác biệt:

Tuy nhiên, có nhiều điểm khác biệt hơn là sự tương đồng giữa hai thị trường này:

 1. Chỉ có một nhà sản xuất tạo ra sản phẩm dưới sự độc quyền trong khi độc quyền cạnh tranh thì có nhiều hơn một.
 2. Không có sự khác biệt giữa công ty và ngành công nghiệp  độc quyền. Các công ty độc quyền chính là ngành công nghiệp. Ngược lại, có nhiều công ty trong độc quyền cạnh tranh và ngành công nghiệp đó được gọi là một nhóm.
 3. Chỉ có một sản phẩm duy nhất được sản xuất trong thị trường độc quyền và không có sự khác biệt hoá sản phẩm. Dưới sự cạnh tranh độc quyền, mỗi nhà sản xuất sản xuất ra các sản phẩm khác nhau. Sản phẩm tương tự về mục đích sử dụng nhưng không giống nhau. Họ chỉ thay thế một phần nào đó hơn là thay thế toàn bộ sản phẩm. Chúng khác nhau về thiết kế, màu sắc, hương vị, cách đóng gói,... Và kết quả là có sự khác biệt trong sản phẩm.
 4. Không có chi phí bán hàng trong độc quyền vì công ty độc quyền không có đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, khi công ty độc quyền được thành lập, các công ty độc quyền có thể chi một số tiền quảng cáo để khách hàng làm quen với sản phẩm. Nhưng những quảng cáo đó chỉ xảy ra một lần. Mặt khác, bởi số lượng các công ty cạnh tranh lớn, chi tiêu cho chi phí bán hàng là rất cần thiết dưới sự cạnh tranh độc quyền.
 5. Công ty độc quyền có thể tính giá khác nhau từ các khách hàng khác nhau cho cùng một sản phẩm và có thể áp dụng chính sách phân biệt giá. Nhưng sự phân biệt giá cả là không thể đối với cạnh tranh độc quyền do sự hiện diện của yếu tố “cạnh tranh” trong đó.
 6. Không có sản phẩm thay thế liên quan dưới sự độc quyền, bởi nhu cầu về những sản phẩm này kém co giãn hơn. Do đó, đường cầu của nhà độc quyền là dốc, tức là ít co giãn. Ngược lại, các sản phẩm là sản phẩm thay thế gần gũi dưới sự cạnh tranh độc quyền. Do đó, nhu cầu về sản phẩm của mọi công ty đều co giãn hơn và đường cầu của nó bằng phẳng.
 7. Có thể rút ra từ phân tích trên rằng giá trong thị trường độc quyền cao hơn trong thị trường cạnh tranh độc quyền. Hơn nữa, nhà độc quyền có nhiều tự do hơn trong việc ấn định giá cho sản phẩm của mình so với đối thủ cạnh tranh độc quyền.
 8. Các công ty có thể tham gia và rời khỏi nhóm ‘nhóm trong thị trường cạnh tranh độc quyền trong dài hạn vì yếu tố cạnh tranh có mặt trong tình hình thị trường này. Vì các công ty độc quyền có toàn quyền kiểm soát giá cả hoặc nguồn cung, không có công ty nào có thể tham gia vào ngành công nghiệp độc quyền.
 9. Không có sự bất an khi có các công ty gia nhập vào thị trường độc quyền, công ty độc quyền kiếm được lợi nhuận siêu bình thường trong thời gian dài; trong khi các công ty chỉ kiếm được lợi nhuận bình thường trong thời gian dài trong thị trường cạnh tranh độc quyền bởi vì các công ty có thể tham gia và rời khỏi nhóm 
 
Nguồn : saga.vn
Vũ Quang Huy
Vũ Quang Huy

INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
Xem thêm >>