Những Công Việc Thuộc Khối Ngành Công Nghệ Được Trả Lương Cao Nhất Ở Mỹ

15/11/2017 - 07:00 196     0

Các chuyên gia công nghệ đang nằm trong số những nhân sự được trả lương cao nhất. Dưới đây là các kỹ năng được săn đón nhất, và những thành phố mà bạn dễ dàng có thể tìm được việc.

Tin vui nếu bạn là kĩ sư công nghệ  hay có dự định làm trong ngành này: lương trung bình ngành ở Mỹ đã tăng thêm 7,7%, lên mức 96.370 đô la/năm theo cuộc khảo sát lương hàng năm của Dice, một trang web nghề nghiệp dành cho các chuyên gia công nghệ. Lần đầu tiền, mức tiền lương ở bảy khu siêu đô thị đã đạt mức 6 con số, so với thời điểm bắt đầu cuộc khảo sát từ hơn một thập kỷ trước.

Báo cáo của Dice cũng cho thấy mức thưởng và mức lương thỏa thuận cũng tăng lên từ giữa năm 2014 đến 2015. Điều này trái ngược hoàn toàn với mức tăng lương bình quân quốc gia của Mỹ, ở mức 2,2%, theo số liệu của Cục Thống kê về Lao động.

Để có bức tranh toàn cảnh về mức tiền lương, Dice đã khảo sát 16,301 chuyên gia công nghệ từ tháng 10 đến tháng 11 năm 2015.

Những công việc liên quan tới công nghệ khá ổn định trước khi cuộc suy thoái kinh tế bùng phát. Theo báo cáo của Dice, xu hướng này vẫn tiếp tục, phần lớn (62%) người trả lời cho biết họ kiếm được nhiều tiền hơn vào năm 2015. Dù thích hay không thích bản đánh giá thường niên này, việc tăng lương vẫn là một dấu hiệu tốt. Các nhà phân tích của Dice nói:

Gần một nửa số người trả lời cho biết việc tăng lương là kết quả của việc  thăng tiến trong công việc, với 38% được nâng lương và 10% được cất nhắc lên vị trí cao hơn. Lý do phổ biến thứ hai của việc tăng lương đến từ nhảy việc(23%).

Nhân công hợp đồng của công ty cũng được hưởng lợi. Mức lương theo giờ của họ cũng tăng thêm 5%, lên 70,26 đô la/giờ. Những người làm trong ngành công nghiệp/hoá chất, dịch vụ, chăm sóc sức khỏe và dịch vụ công/năng lượng còn được trả lương cao hơn so với ngành công nghệ.

Tiền thưởng 

Những con số của Dice cho thấy tiền thưởng ngày càng trở nên phổ biến trong nhiều ngành, với hơn một phần ba (37%) số khảo sát cho rằng họ nhận được khoản thanh toán thêm. Đây là mức tăng mạnh từ năm 2009, khi chưa đầy một phần tư (24%) số người được hỏi cho biết họ đã nhận được tiền thưởng.

Mức thưởng trung bình là $10,194, tăng 7% so với năm 2014. Vậy những người nhận may mắn nhất là ai? Đó là những người có nhiều kinh nghiệm nhất, và làm việc trong ngành ngân hàng hoặc dịch vụ tài chính, viễn thông, phần cứng, giải trí, và các ngành công nghiệp tiện ích.

Những chuyên gia công nghệ có ít hơn 2 năm kinh nghiệm thường ít khi nhận được tiền thưởng. Tuy nhiên, Dice cho rằng khoản tiền thưởng của người mới nhận sẽ tăng cao hơn trung bình. Chủ tịch hội đồng Dice,  Bob Melk cho rằng nguyên nhân là do sự cạnh tranh: "Nhu cầu nhân lực có trình độ và tỷ lệ thất nghiệp thấp trong ngành công nghệ khiến việc tuyển dụng trở nên khó khăn hơn", ông nói. "Các ông chủ nhận ra rằng việc cung cấp mức lương thưởng cạnh tranh là một điều bắt buộc."

Sự hài lòng không được bảo đảm 

Melk cho biết các chuyên gia công nghệ có vẻ hài lòng hơn với mức lương của họ so với năm ngoái. 53% số người được hỏi hài lòng với mức lương của mình, tăng 1% so với năm 2014.

Một yếu tố tạo nên sự hài lòng có lẽ đến sự tự tin trong triển vọng công việc. 67% người trả lời cho rằng họ sẽ có được một vị trí tốt hơn nếu thay đổi chỗ làm. Mặc dù vậy, chỉ 39% cho biết họ sẽ tìm kiếm những công việc mới trong năm 2016.

Một nghiên cứu trước đây của Dice cho thấy có đến 50% số người được khảo sát sẽ chuyển đến một thành phố khác, và 52% sẽ di chuyển đến một tiểu bang hoặc khu vực khác để làm việc.

Bạn cũng chẳng cần lo đến sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. 6/10 công việc hàng đầu vẫn giữ cân bằng được cuộc sống do Glassdoor bình chọn chủ yếu nằm trong lĩnh vực công nghệ, và những nhân viên hiện tại của Apple, Google hay các công ty công nghệ hàng đầu khác đã nói rằng họ hướng đến một Startup hay ít nhất là một công ty trong giai đoạn tiền IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng). 71% nhân viên của Microsoft cho biết họ sẽ phất lên trong giai đoạn này, theo phân tích của nền tảng tuyển dụng Anthology. Không có gì đáng ngạc nhiên cả. Ở đợt IPO vào năm 1986, Microsoft đã biến bốn nhân viên của mình trở thành tỉ phú và thêm khoảng 12.000 triệu phú tại công ty.

Mức lương sáu chữ số tại các thành phố lớn 

Đâu sẽ nơi tiếp theo thèm khát các chuyên gia công nghệ? Nhiều khả năng sẽ là một khu đô thị với mức lương trên trung bình.

Không ngạc nhiên khi các nhân viên công nghệ của thung lũng Silicon có mức lương vượt quá 6 chữ số. Báo cáo của Dice chỉ ra đó là nơi có mức thu nhập cao nhất cả nước (cũng là một nơi cực kỳ đắt đỏ). Một vài nơi khác lại không dễ trở thành những trung tâm công nghệ:

  • Baltimore / Washington D.C. $102.873 (tăng 5% lương trung bình so với năm 2015)
  • Minneapolis $100,379 (tăng 9% so với năm 2015)
  • Portland, Oregon $100,309 đô la (tăng 10% so với năm 2015)

Mặc dù tiền có thể chi trả cho rất nhiều thứ, nhưng nó không nên là mục đích chính khi tìm một công việc mới. WalletHub đã tiến hành khảo sát ở các thành phố lớn với nhóm chuyên gia STEM (một nhóm rộng hơn, không đơn thuần là các công nhân ngành công nghệ) và cho điểm các địa phương dựa trên 16 tiêu chí chính bao gồm mức lương trung bình, mật độ các startup công nghệ, khả năng mua nhà, giải trí và tiện ích cho gia đình, bên cạnh các tiêu chí khác.

Kết quả của WalletHub có đôi chút khác biệt. Trong khi thung lũng Silicon dẫn đầu danh sách và Minneapolis đứng ở vị trí thứ 5, các thành phố như Madison, Wisconsin, và Pittsburgh cũng được nằm trong top 10.

Những kĩ năng đắt giá nhất 

"Khi nhiều doanh nghiệp tập trung xây dựng nền tảng công nghệ, các ông chủ sẽ cần thêm những giải pháp để lưu trữ, quản lý và xử lý lượng lớn dữ liệu", Melk lưu ý. Đó là lý do vì sao danh sách những người có thu nhập cao nhất năm 2015 lại bao gồm các chuyên gia về phân tích dữ liệu lớn hoặc điện toán đám mây.

Các kỹ năng khác như HANA (quản trị cơ sở dữ liệu) và Puppet (tạo lập ngôn ngữ lập trình) cũng lần đầu tiên được góp mặt trong danh sách các kỹ năng được trả lương cao nhất.

 

Nguồn : Theo SAGA.VN

Saga App

Saga App