Những Công Việc Ở Phố Wall Cho Sinh Viên Tài Chính Mới Ra Trường

10/01/2019 - 07:00 2177     0

Những người có trong tay tấm bằng tài chính khi mới bước chân vào thị trường việc làm thường phải đối mặt với một quyết định khó khăn. Liệu họ sẽ thẳng tiến tới phố Wall và thế giới tài chính đầy triển vọng dù tiềm ẩn nhiều rủi ro? Hay họ sẽ  dấn thân vào con đường của những nhân viên ngân hàng đầu tư và phát triển những công cụ cho bản thân để tìm kiếm thành công rực rỡ trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp trong tương lai? Dĩ nhiên, còn nhiều lựa chọn hơn thế. Ở đây chúng ta sẽ nhìn vào những lựa chọn khả thi cho những ai bắt đầu đi làm, và đưa ra một vài gợi ý để họ tìm được một sự nghiệp phù hợp.

1. Giáo dục

Chương trình học về tài chính ở mỗi trường lại khác nhau. Thông thường, sinh viên sẽ được học một vài môn học cơ bản, bao gồm quản lý quỹ doanh nghiệp, thị trường tài chính, phân tích và định giá chứng khoán, các định chế tài chính, đầu tư và chứng khoán, quản trị rủi ro, giao dịch, dự đoán tài chính, cơ cấu vốn, vốn đầu tư mạo hiểm và phát hành chứng khoán

Nói chung, các khóa học về tài chính mang tính định lượng nhiều hơn định tính, nghĩa là sinh viên thực sự cần những trải nghiệm trong môi trường thực tế thông qua các đợt thực tập để xây dựng cho mình những kĩ năng tương tác, giao tiếp mà doanh nghiệp yêu cầu. Đây là một trong những lý do thiết yếu mà rất nhiều trường khuyến khích phương pháp làm việc nhóm.

Sự thành công của các công ty tài chính có lúc trầm lúc bổng và số phận của các nhân viên ngân hàng đầu tư có thể thay đổi bất cứ lúc nào, nhưng có một công việc mà tất cả các công ty lúc nào cũng cần đó là kế toán. Công việc kế toán ở phố Wall liên quan đến xem xét và xử lý các dữ liệu của hệ thống tài chính, duy trì các ghi chép tài chính và sổ nhật ký, theo dõi các khoản nợ của của công ty. Nghề kế toán đòi hỏi cần có khả năng quản lý và biết đương đầu với những tình huống phức tạp. Theo dõi giá trị của chứng khoán có thể không khó khi học trên lớp, nhưng theo dõi một loạt các công cụ phái sinh nhiều đến chóng mặt thì cần có tinh thần thép và những kiến thức về nguyên tắc kế toán thôi là không đủ.

2. Các ngân hàng đầu tư

Các ngân hàng đầu tư bản chất là các công ty tư vấn đưa ra lời khuyên về những vấn đề như lần đầu phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO), sát nhập, mua lại cổ phiếu quỹ hoặc tái cấp vốn doanh nghiệp. Những công ty này dựa vào những cá nhân thông minh với cái đầu luôn tìm tòi và tỉ mỉ để giúp họ phân tích tình hình nội bộ của công ty khách hàng. Công việc phân tích kinh doanh với khách hàng là xác định nhu cầu của khách hàng, phát triển các kế hoạch chiến lược giúp họ đạt được những mục tiêu đó, và đặt ra những yêu cầu, nhiệm vụ nhằm duy trì thành công của khách hàng. Nghề nghiệp này yêu cầu kĩ năng nhận diện được bức tranh toàn cảnh và sự kiên nhẫn để làm việc với những khách hàng mà chính họ có thể cũng không biết mình muốn gì. Vị trí này thường phải gặp mặt với nhiều nhân viên của các khách hàng khác nhau, cũng như phải làm việc với những thành viên của công ty có chuyên môn trong một lĩnh vực nào đó. Những dự án có thể ngắn và rõ ràng nhưng có lúc dài hơi và mơ hồ.

“Trái tim” của một công ty phố Wall là hoạt động kinh doanh của nó. Làm việc trong lĩnh vực này liên quan đến quản lý dự án, thu thập yêu cầu và lên kế hoạch về quá trình kinh doanh, những nhiệm vụ mà ít ai nghĩ rằng sẽ phải làm khi vào các ngân hàng đầu tư. Nhân viên có thể phải dõi theo các giao dịch phức tạp để đảm bảo các bên đều được thanh toán và quyền sở hữu chứng khoán được chuyển giao cho đúng người. Họ còn có thể phải kiểm tra cách thức thực hiện của giao dịch để cải thiện quá trình này, và họ phải tập trung vào việc hoàn thành mục tiêu của công ty một cách hiệu quả với nguồn lực ít nhất có thể. Các nhân viên phụ trách hoạt động, giống như kế toán, cần để mắt tới mối quan hệ giữa các bên và các yếu tố cũng như nên hiểu biết về việc vạch ra lộ trình và lên mô hình cho quá trình kinh doanh.

Thế giới tài chính thay đổi rất nhanh, nhanh tới mức nó đã khác xa những ngày đầu máy tính được sử dụng để đánh giá các giao dịch. Ngày nay, các kĩ sư tài chính tạo ra các công cụ tài chính mà trong quá khứ tưởng như không thể. Các công cụ phái sinh phức tạp, những quyền chọn ngoại lai (exotic option) và những giao dịch nhiều bên yêu cầu nhân viên cần phải hiểu về kinh tế học tài chính, toán học và công nghệ phần mềm. Họ cũng cần có óc tưởng tượng và sự mẫn cán. Một kỹ sư tài chính có thể phải phụ trách phát triển phần mềm giúp giảm thời gian thực hiện giao dịch, để giúp các công ty thu lợi từ những biến động trong giá cả chứng khoán từng phút một. Các nhiệm vụ có thể yêu cầu phải lên mô hình các công thức tài chính và phát triển giao diện đơn giản để những nhân viên khác có thể hiểu được các dữ liệu.

3. Kiểm soát nội bộ

Khi phố Wall khiến công chúng nổi giận, các chính trị gia và nhà quản lý thường vào cuộc và sửa chữa sai lầm của nó. Kể từ sau cuộc Đại Suy thoái, các cơ quan quản lý như Ủy ban chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) đã đề ra những quy tắc và đường hướng vô cùng nghiêm ngặt để bảo vệ người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp khác. một khi vi phạm những quy định nói trên, các cá nhân, tổ chức thường phải chịu những hình phạt nặng nề. Để tránh vi phạm những quy định này, các công ty thuê chuyên viên pháp chế (compliance officer) để đảm bảo rằng những chiến lược và quy trình của họ không vi phạm luật pháp. Chuyên viên pháp chế sẽ xem xét và đánh giá quy trình kinh doanh và so sánh chúng với các quy định, kiểm toán các hoạt động của công ty nhằm giảm thiểu rủi ro và phát triển các chính sách, thủ tục để hạn chế hành vi vi phạm. Vị trí này thường được xem là “cớm đểu” bởi chức năng của nó là hạn chế các hành vi làm tăng rủi ro của công ty, ngay cả khi hành vi đó cực kỳ có lợi cho công ty đi chăng nữa. Kiến thức về hoạch định quy trình, pháp lý tài chính và luật doanh nghiệp là những hành trang vô cùng cần thiết nếu muốn theo nghề này.

Lời kết

Làm việc ở phố Wall đồng nghĩa với những công việc mệt mỏi kéo dài hàng giờ, bị quăng vào một đống lộn xộn mà thường được gọi là “hoàn thành nghĩa vụ”. Những công việc khi mới vào nghề thường không được coi trọng, và lương thưởng có thể dao động lớn giữa các công ty và các vị trí. Những thời điểm kinh tế khó khăn và ảnh hưởng của chính trị có thể tác động đến tình trạng việc làm tại phố Wall. Rất nhiều nhân tố có thể khiến công chúng chú ý lên những khía cạnh từng bị bỏ qua của phố Wall. Lương thưởng, quy định và công nghệ luôn thay đổi sẽ điều chỉnh những lợi ích và giới hạn của mỗi nghề nghiệp trong ngành tài chính. Thời của những “tài phiệt” (fat cat) có thể chưa qua đi nhưng chắc chắn đã đổi thay.

Nguồn : Theo SAGA.VN

Saga App

Saga App