Những Câu Chuyện Quan Trọng Mà Mỗi Nhà Lãnh Đạo Khởi Nghiệp Nên Chia Sẻ

Minh Đặng
31/01/2020 - 10:00 11201     0

Tại Facebook, Don Faul và nhóm của anh đã phải đối mặt với một trong những nhiệm vụ quái dị hơn bất cứ ai trong ngành công nghệ đã từng phải đối mặt. Đó là công việc của anh ấy, với tư cách là phó giám đốc điều hành trực tuyến, để đảm bảo trải nghiệm tốt cho trang web hàng trăm triệu người dùng - bao gồm phản hồi các báo cáo về lạm dụng, nội dung bị gắn cờ và các trải nghiệm xấu khác.

 

Nó không phải là thứ gì đó tự nhiên đến với anh ta. Ông đã trải qua năm năm đầu tiên trong sự nghiệp của mình với tư cách là một Trung đội trưởng trong Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ. - một môi trường đã không hoàn toàn khuyến khích sự tổn thương về cảm xúc. Chỉ thông qua công việc của mình tại Google và đặc biệt là Facebook, nơi tầm quan trọng của sự đồng cảm và thừa nhận thất bại đã được giữ vững, và anh ấy đã đổ hàng giờ luyện tập để chia sẻ kinh nghiệm của mình và truyền cảm hứng cho những người khác.

Bất cứ khi nào tôi gặp các nhà lãnh đạo mới, tôi luôn nói về trách nhiệm của họ trong việc truyền cảm hứng cho mọi người - để khai thác động lực nội tại đó để có mặt và làm việc chăm chỉ, ông nói với Faul. chúng tôi càng may mắn làm việc trong một ngành công nghiệp nơi công việc có ý nghĩa đang được thực hiện và mọi người rất muốn công việc của họ có ý nghĩa. Câu chuyện kết nối giữa hai người với nhau. Nó có kỹ năng mà mọi nhà lãnh đạo cần học.

Trong bài viết độc quyền này, Faul chia sẻ các chiến thuật và cách thức kể chuyện có ảnh hưởng mà anh ấy đã học được ở Google, Facebook và là Trưởng phòng Điều hành tại Pinterest (anh ấy là người đầu tiên thừa nhận mình vẫn đang học) - và ba loại câu chuyện này là thứ mà mọi nhà quản lý và người sáng lập khởi nghiệp nên áp dụng nhuần nhuyễn 

Những yếu tố khiến cho các câu chuyện về Startup mang tính khả thi

Sẽ không ai đầu tư vốn cho bạn  hoặc đồng ý làm việc cho bạn nếu bạn không giỏi thuyết trình . Mỗi câu chuyện - cho dù đó là một câu chuyện hay với một khách hàng tiềm năng - là một câu chuyện với cốt truyện mở rộng hay nhất có sức hấp dẫn kết nối người nghe với mục đích cao hơn, Faul nói. Hôm nay, anh ấy là CEO của nhà sản xuất đồ thể thao hiệu suất, và điều này rất quan trọng để xây dựng công ty mỗi ngày. Yếu tố số một để thành công: Nhiệt tình.

Trong hầu hết các trường hợp, một câu chuyện thành công khi bạn kết nối một ý tưởng hoặc hành động nhỏ hơn với một điều gì đó lớn hơn - một mục đích, một phong trào, một cảm xúc. Đây là cách bạn khiến mọi người theo dõi bạn trên hành trình, cho dù họ là khách hàng theo dõi bạn thông qua sản phẩm của bạn hay nhân viên đồng ý mệt mỏi với những giờ khởi nghiệp là một phần trong tầm nhìn của bạn. Kỹ năng này trở nên cần thiết ngay khi bạn có ngay cả một nhân viên, Faul nói. Đó là trách nhiệm của bạn để giữ cho họ kết nối với giấc mơ về những gì bạn đang xây dựng cùng nhau - qua những thời điểm khó khăn nhất. Bạn phải xem nó như một phần không thể thiếu trong công việc của bạn, thậm chí còn quan trọng hơn cả kỹ năng sản phẩm, kỹ thuật hoặc thiết kế của bạn.

Câu chuyện hấp dẫn được kể

Kết nối với nhiệm vụ

Dòng chảy ngầm của mọi câu chuyện bạn kể với tư cách là người quản lý phải là mục đích của công ty bạn. Tại Facebook, Faul cảm thấy rằng công việc của mình quản lý nhóm vận hành người dùng bắt đầu với tổ chức, điều khiển kết nối thế giới theo những cách tích cực. Anh ta biết một chủ đề phải chạy trực tiếp từ mục đích của công ty trung tâm này đến từng cá nhân trong nhóm. Mọi người phải có liên quan đến mục đích của công ty, và công việc của họ phải có tác động rõ ràng và dễ hiểu đối với mục đích này. Trong nhiều trường hợp, đặc biệt là khi các công ty phát triển, điều này ngày càng trở nên ít rõ ràng hơn. Mọi người làm việc trở nên ngày càng hẹp và thích hợp. Những câu chuyện rất quan trọng để làm rõ mối quan hệ giữa mọi người, mỗi ngày và mục tiêu dài hạn.

Những người có động lực nội bộ khác xuất phát từ cảm giác rằng họ đang làm một việc quan trọng. Công việc của họ di chuyển mọi người. Nó cung cấp năng lượng cho một phần quan trọng của công ty, Faul nói. Mỗi nơi tôi từng đến, đã có những thời điểm khó khăn và khai thác vào ổ đĩa này là lý do quan trọng nhất mà chúng tôi giữ được tài năng và vượt qua. Khi tôi ở Thủy quân lục chiến, chúng tôi đã có rất nhiều ngày khó khăn không thể tưởng tượng được. Ban lãnh đạo phải làm cho chúng tôi cảm thấy tự tin rằng công việc của chúng tôi, và do đó, cam kết của chúng tôi với công việc, có vấn đề.

Khuếch đại cảm xúc

Ngoài mục đích nhấn mạnh, những câu chuyện hay gợi lên cảm xúc - cảm xúc chân thực, thô thiển của con người.

"Trong những khoảnh khắc này, thực sự nghĩ về những gì đang xảy ra để khơi dậuy những cảm xúc này. Làm thế nào bạn có thể tạo ra trải nghiệm với loại cộng hưởng này trong cuộc sống của nhân viên của bạn?" Faul nói. "Khi mọi người nhìn vào công việc của họ qua lăng kính cảm xúc của con người, mọi thứ thay đổi và họ hiểu rõ hơn về lực hấp dẫn và tầm quan trọng của công việc".

Anh ấy thường nói với các nhà quản lý trong nhóm của mình rằng anh ấy muốn mọi người cảm thấy hào hứng khi nói về công việc của họ trong các bữa tiệc cuối tuần và cocktail sau giờ làm việc - bởi vì những gì họ làm là có ý nghĩa. Khi bạn nhìn vào giải phẫu của cảm giác này, nó là sự kết hợp của niềm tự hào, niềm tinhạnh phúc. Những sự kiện và hành vi khiến bạn trải nghiệm những cảm xúc này? Có lẽ nó Vượt qua một trở ngại, bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với một đồng đội, đánh giá cao công việc chất lượng cao. Khi những điều này xảy ra tại công ty của bạn, bạn có thể nhân đôi tác động bằng cách tạm dừng và nhắc lại những gì vừa xảy ra. Thực sự dành thời gian để ngâm nó và ăn mừng nó. Nếu bạn không, nhóm của bạn sẽ không. Mặc định của mọi người là chuyển sang những gì tiếp theo.

Cũng nhớ rằng mọi người gắn cảm xúc với cá nhân. Họ thích giải thích nguyên nhân cho mọi người. Họ thích trải nghiệm thế giới qua đôi mắt khác. Bạn càng có thể kể những câu chuyện về những người thực tế có liên quan đến mục đích rộng lớn hơn, khán giả của bạn sẽ càng cảm thấy và không chỉ đơn giản là nghe những gì bạn đang cố nói với họ. Ví dụ, bạn có thể nêu bật công việc của một thành viên trong nhóm cụ thể và giải thích cách công ty đưa họ đến gần với một số liệu quan trọng. Bạn có thể nhấn mạnh mức độ khéo léo mà họ mang lại cho công việc của họ, cách họ hỗ trợ đồng đội cần giúp đỡ, niềm tin sâu sắc của họ vào công ty dẫn đến điều gì đó đáng kinh ngạc. Khi bạn nói về những cảm xúc chân thật mà một người có, bạn đã tận dụng bằng chứng xã hội để giúp những người khác đạt được cùng một vị trí tình cảm.

Luôn trong trạng thái sẵn sàng

Thực hành sẽ làm cho tất cả sự khác biệt đến chất lượng của những câu chuyện bạn kể. Faul nhớ lại khi lần đầu tiên bắt đầu tập trung vào việc kể chuyện tại Google, anh thường tỏ ra khô khan và không truyền cảm hứng cho lắm. Ông đã phải đầu tư hàng giờ liền để trở thành một người tự nhiên khi kể chuyện. Nhưng anh ta không thể làm điều này mà không tìm thấy ổ đĩa của riêng mình - và điều đó xuất phát từ việc phục vụ những người mà anh ta đang quản lý.

Tôi tin chắc rằng các nhà lãnh đạo tại các công ty cần phải phục vụ nhân dân của họ. Họ cần đảm bảo họ có mọi thứ họ cần để thành công, ông nói Faul. Một trong những nhu cầu quan trọng nhất mà họ có là một bức tranh hoàn chỉnh về lý do tại sao họ nên xuất hiện và đổ hết tâm huyết vào công việc mỗi ngày. Nó không phải là một thứ tốt đẹp, nó là một nhu cầu cơ bản.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc ưu tiên kể chuyện tại công ty của mình, anh ấy khuyên bạn nên rèn luyện kỹ năng theo cách này. Đó là một dịch vụ mà bạn cung cấp cho nhân viên của mình - quan trọng hơn là phục vụ bữa trưa hoặc thiết bị tuyệt vời. Cho nó thời gian mà mức độ quan trọng công đức.

Đặt mình vào vị trí của họ

Nhân viên của bạn sẽ được tiếp thêm năng lượng bởi bất kỳ câu chuyện nào cho thấy bạn đã từng ở nơi trước đó và bạn - với tư cách là người lãnh đạo của họ - hiểu kinh nghiệm của họ, Faul nói. Điều này đúng cho một loạt các lý do. Họ muốn biết rằng mọi người định hình chiến lược và đưa ra quyết định sẽ thấy tác động của nó đối với con người. Họ muốn biết họ trên cùng một con đường dẫn đến thành công. Họ muốn có thể cảm thấy an toàn và được nghe và có giá trị. Bạn càng có thể làm rõ rằng bạn đã ở trong đôi giày của họ, đối mặt với những thách thức mà họ phải đối mặt, bạn sẽ càng hiệu quả hơn.

Điều này có nghĩa là thực sự sinh sống và cảm thấy những thất vọng, sợ hãi, căng thẳng và thất vọng mà nhóm của bạn gặp phải trên đường đi. Những cảm xúc tích cực aren. Họ khó khăn với thời tiết và sống lại. Với tư cách là một người quản lý, nó rất dễ dàng để trở thành , có tất cả các câu trả lời, để có vẻ thành công dễ dàng (và do đó đáng tin cậy). Nhưng uy tín thực sự đến từ việc chấp nhận mọi thứ thực sự khó khăn như thế nào và cung cấp lộ trình cho những người khác để tồn tại và phát triển mạnh mẽ hơn từ những thách thức tương tự.

Tại Facebook, tôi đã làm việc cho một anh chàng tên Dan Rose, người thực sự rất giỏi trong việc này, anh nói Faul. Vào năm 2012, chúng tôi đã phải đối mặt với một số tình huống khó khăn và Dan sẽ kể cho chúng tôi những câu chuyện về thời gian của anh ấy ở Amazon và những cuộc đấu tranh tương tự mà anh ấy phải đối mặt ở đó. Anh ấy cởi mở về việc có cùng nỗi lo lắng mà tất cả chúng tôi đều cảm thấy vào thời điểm đó. Bởi vì anh ấy đã chia sẻ điều đó một cách tự do, chúng tôi tin tưởng anh ấy khi anh ấy giải thích cách anh ấy điều hướng trong những thời điểm khó khăn đó. Nó mang đến cho mọi người một mức độ thoải mái mà chúng tôi tìm thấy cách để vượt qua nó.

Bằng cách đồng cảm và khiến bản thân dễ bị chỉ trích, Rose đã xây dựng niềm tin và sự tự tin, cô ấy cảm thấy phản trực giác để làm giảm sự cảnh giác của bạn. Bạn nghĩ rằng nó sẽ có tác dụng ngược lại, nhưng bạn phải dựa vào sự căng thẳng và khó chịu đó. Càng nhiều càng tốt, bạn phải đặt mình vào vị trí của những người trong nhóm của bạn để bạn có thể liên hệ chính xác.

Khi được hỏi về những nhà lãnh đạo giỏi nhất mà ông từng quan sát, Faul ngay lập tức trích dẫn Tướng James Mattis, người thay thế David Petraeus làm người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ. Anh nhớ lại một đêm đặc biệt lạnh lẽo, đau khổ ở Afghanistan khi Thủy quân lục chiến cần bảo vệ một sân bay ở giữa lãnh thổ thù địch. Vị tướng này đã dành hàng giờ đồng hồ để sát cánh cùng một người lính 17 tuổi, nói chuyện với anh ta để hiểu kinh nghiệm của anh ta trong Thủy quân lục chiến là như thế nào, anh ta cảm thấy thế nào, mọi thứ có thể tốt hơn như thế nào. Đây là một người đàn ông phụ trách tất cả các lực lượng trong khu vực, và anh ta biến nó thành công việc của mình để hiểu đầy đủ về cuộc sống của một người lính, Faul nói.

Rõ ràng, điều hành một công ty khởi nghiệp công nghệ là khác nhau, nhưng các nguyên tắc lãnh đạo tốt là rất giống nhau. Nếu bạn không có kinh nghiệm trong quá khứ, bạn có thể sử dụng để kết nối với nhóm của bạn về hoàn cảnh hiện tại, hãy làm quen với những gì mà xảy ra với họ bây giờ. Lắng nghe câu chuyện của họ, để cuối cùng bạn có thể kể một câu chuyện sẽ nói với mọi người và khiến họ cảm thấy được nhìn thấy.

Mức độ đồng cảm này được liên kết chặt chẽ với loại đầu tiên trong ba loại câu chuyện khác nhau mà Faul tin rằng mọi nhà quản lý nên kể thường xuyên và đưa ra một cách thuyết phục. Đọc để tìm hiểu làm thế nào để phát triển mỗi câu chuyện kể này và nói với họ theo cách di chuyển mọi người.

#1 Câu Chuyện Về Sự Thất Bại

Một người dễ bị tổn thương là một trong những điều mạnh mẽ nhất mà bạn có thể làm với tư cách là một nhà lãnh đạo bởi vì nó cho thấy bạn thật sự. Là chính hãng xây dựng niềm tin. Niềm tin là chìa khóa để hoàn thành mọi việc, Faul nói. Nếu bạn có thể nói với mọi người trong nhóm về những sai lầm, khuyết điểm của bạn, những gì bạn hiện đang làm để cải thiện, bạn có vẻ giống con người hơn. Mọi người dễ dàng kết nối với bạn hơn. Họ có một thời gian dễ dàng hơn để tin vào những gì bạn nói, và bạn có thể tính đến phúc lợi của họ.

Nó cũng cho phép mọi người chấp nhận rủi ro lớn hơn trong công việc của chính họ. Nếu nhóm của bạn biết về những lần bạn cố gắng làm điều gì đó và thất bại, họ cũng sẽ thấy rằng bạn đã hồi phục và tiếp tục thành công. Họ đã giành được cảm giác khó khăn để trở nên hoàn hảo hoặc đặt cược nhỏ để họ luôn giành chiến thắng. Khi bạn có thể khởi động, bạn có thể đủ khả năng để chơi nó an toàn.

Tại Facebook, Sheryl [Sandberg] thường nói chuyện rất công khai và khuyến khích các nhà lãnh đạo khác trong công ty nói chuyện rất công khai về những điều họ đã cố gắng làm việc và những gì họ học được từ đó, Faul nói. Cô ấy sẽ kể những câu chuyện cụ thể về những người thông minh nhất mà cô ấy biết, họ đã vấp ngã như thế nào và họ đã làm việc như thế nào qua thất bại. Cách cô ấy kể những câu chuyện này, mọi người rất thật với chúng tôi. Những cảm giác họ trải qua khi thất bại là rất thật. Nhưng ý tưởng mà công ty đang học hỏi và tiến lên cũng rất thực tế. Cô nói rõ rằng những trải nghiệm này là nền tảng của văn hóa Facebook và là thứ để tự hào.

Faul nhớ lại khi anh mới bắt đầu lãnh đạo những người ở Thủy quân lục chiến, việc trở nên dễ bị tổn thương là điều rất khó đối với anh giống như cách mà khó khăn đối với nhiều nhà quản lý công nghệ mới. Bạn không muốn thể hiện bất kỳ dấu hiệu yếu đuối nào vì bạn muốn thuyết phục mọi người - có thể là chính bạn - rằng bạn đang ở đó vì một lý do, bạn không phải là một kẻ lừa đảo, bạn không có bất kỳ nghi ngờ nào, anh ấy nói .

Thái độ của anh ấy đối với sự tổn thương và chia sẻ thất bại đã không bắt đầu thay đổi cho đến khi anh ấy đến Facebook và thấy ví dụ được đặt ra bởi Sandberg và Mark Zuckerberg. Bây giờ anh ấy cảm thấy có trách nhiệm mô hình hóa phương pháp này cho các nhà quản lý trong nhóm riêng của mình. Nó là một trong những cách hiệu quả nhất để truyền những kỹ năng này cho nhiều người hơn và củng cố toàn bộ tổ chức của bạn.

Một trong những câu chuyện thất bại quan trọng mà Faul chia sẻ đã rút ngắn thời gian của mình tại Pinterest. Ban đầu, anh ấy đã làm việc cho các dự án lớn liên quan đến văn hóa của công ty. Tôi biết có rất nhiều thứ tôi đã tiếp cận sai cách. Tôi đã đưa ra một số quyết định tồi tệ, bao gồm cả một quyết định mà không nhận được phản hồi mà mình mong muốn ở tất cả các công ty - đó chỉ là vùng đất của Keith, ông nói. Đây là thất bại lớn đầu tiên của tôi với tư cách là một giám đốc điều hành và tôi biết nó phản ánh rất kém về tôi. Tôi đã phải làm việc thông qua đó, thừa nhận thất bại, xin lỗi về nó, thảo luận nhiều lần. Nó cực kỳ khó đối với tôi.

Thay vì càn quét tập phim dưới tấm thảm, giờ đây anh kể câu chuyện này nhiều lần. Bất cứ khi nào đội của anh ấy đối mặt với một tình huống tương tự hoặc mắc lỗi, anh ấy nhớ lại nó. Bởi vì sự thật là, anh đã vượt qua nó. Nhóm của anh tại Pinterest không chỉ sống sót mà còn đi đến những thành công khác. Biết rằng sự phục hồi là có thể ở cấp độ này tạo ra sự an toàn tâm lý năng suất cho mọi người tham gia.

Có một câu chuyện khác trong thể loại này Faul kể, rằng hầu hết mọi người làm việc tại một công ty khởi nghiệp sẽ liên quan đến một lúc nào đó. Sau khi anh ở Facebook được một thời gian, Sandberg - người quản lý của anh lúc đó - đã thuê một người mới để tiếp quản một phần lớn công việc của anh. Đây thực sự là một trong những khoảnh khắc khó khăn nhất trong sự nghiệp của tôi - một trong những khoảnh khắc lớn mà tôi cảm thấy như một thất bại, giống như tôi đã tiến lên phía trước, anh nói. Khi chúng tôi nói chuyện, cô ấy nói với tôi rằng đó là vì công ty đang mở rộng quy mô và đây là một chức năng bình thường của quy mô. Bây giờ tôi có thể thấy đó là quyết định đúng đắn 100%, nhưng tại thời điểm đó nó cảm thấy khủng khiếp.

Ông Fault đã kể câu chuyện này 100 lần, ông nói, để nói rõ với mọi người trong nhóm của mình rằng đây là điều mà ngay cả những nhân viên giỏi nhất cũng sẽ trải qua tại các công ty đang phát triển nhanh. Điều quan trọng là anh ấy thừa nhận chiều sâu của cảm xúc mà anh ấy cảm thấy, và thậm chí anh ấy đã đặt câu hỏi về những gì đang xảy ra và nghi ngờ chính mình. Bởi vì đây là những gì anh ấy biết những người anh ấy quản lý sẽ trải nghiệm.

Tôi có thể nói với mọi người, ’Tôi đã trải qua điều này và tôi biết một cách hợp pháp rằng bạn sẽ làm điều đó thông qua điều này và sẽ ổn thôi, tốt hơn, làm nhiều hơn, anh ấy nói. Bây giờ tôi có ba hoặc bốn câu chuyện trong suốt sự nghiệp của mình như thế này mà tôi kể để làm dịu những khoảnh khắc khó khăn này cho những người tôi làm việc cùng và cho họ sự tự tin để chịu đựng và phấn khích.

Hãy để nói rằng bạn là người mới trong quản lý, mới kể chuyện và không thoải mái với việc này. Nếu đây là trường hợp, bắt đầu nhỏ, Faul nói. Chẳng hạn, nếu bạn là người sáng lập và dễ bị tổn thương với toàn bộ công ty, bạn hãy bắt đầu bằng cách chỉ mở với một trong những nhân viên đầu tiên của bạn. Càng nhiều người bạn cố gắng đạt được theo cách này ban đầu, bạn sẽ càng cảm thấy áp lực, và nó có thể phá vỡ bạn.

Bạn muốn có được một số thành công dưới vành đai của bạn. Mở ra chỉ một người, hoặc hai người bạn thực sự tin tưởng. Xem cách họ trả lời và cách nó thay đổi phong cách làm việc và đạo đức của họ. Rất có thể, bạn sẽ nhận được một phản ứng tích cực, ông nói. Thêm vào đó, nó sẽ cho bạn cơ hội để đạt được sự cân bằng của riêng bạn giữa sự tổn thương và sự tự tin. Bạn không muốn chia sẻ những cảm xúc lộn xộn, nghi ngờ, sợ hãi mà không cần giải quyết. Đừng khiến mọi người sợ hãi về định hướng và tương lai của đội hoặc công ty. Thay vào đó, hãy sử dụng tính dễ bị tổn thương để thúc đẩy niềm tin của bạn trong con đường bạn biểu đồ ngay bây giờ.

Chiến thuật thứ hai cho những câu chuyện thất bại khi đóng đinh: Chọn từ ngữ của bạn một cách cẩn thận trước. Khi tôi cảm thấy mọi người lo lắng xung quanh mình hoặc không chấp nhận rủi ro lớn, hoặc cố gắng phục hồi từ một sai lầm, điều đầu tiên tôi làm là ngồi xuống và viết ra câu chuyện tôi muốn kể cho họ, ông nói Faul. Căng Nó rất quan trọng đến nỗi tôi tìm được ngôn ngữ phù hợp sẽ làm cho nó rõ ràng Tôi biết cảm giác của họ và đó là một giải pháp. Tôi thậm chí còn luyện tập với vợ. Tôi không nghĩ rằng mọi người nên mong đợi sẽ giỏi việc này một cách tự nhiên. Và nó rất quan trọng để có được quyền.

Khi anh ấy chuẩn bị những gì anh ấy muốn chia sẻ, anh ấy luôn hỏi: Tin nhắn của tôi có rõ ràng không? Có đơn giản không? Liệu nó có gợi lên cảm xúc? Đây có phải là loại câu chuyện mà các thành viên trong nhóm của bạn sẽ kể cho bạn bè của bạn trong một cuộc trò chuyện về lý do tại sao họ yêu thích công việc của họ hoặc công ty không? Tất cả các câu trả lời phải có

#2 Một câu chuyện ví dụ

Một trong những câu chuyện hay nhất để khuyến khích công việc, hành vi, hành động tuyệt vời, v.v. là một câu chuyện làm nổi bật một cá nhân đã minh họa cho những đặc điểm này.

Câu chuyện là một công cụ đáng kinh ngạc để củng cố chất lượng công việc bạn muốn làm hoặc loại hành vi mà bạn muốn mọi người thể hiện, ông nói Faul. Đặc biệt là khi bạn đang cố gắng giúp nhóm của mình sống với công ty, các giá trị văn hóa của họ, mang đến cho họ rất nhiều ví dụ phong phú về những người làm điều đó đã tạo nên sự khác biệt lớn

Chẳng hạn, Faul đã liên tục nhận thấy mọi người khó khăn như thế nào khi đưa ra phản hồi cho các nhà quản lý, đặc biệt là những người cao hơn một vài bậc trong tổ chức. Do đó, các nhà lãnh đạo thường nhận được ít lời khuyên mang tính xây dựng nhất để cải thiện, khi họ có lẽ sẽ nhận được nhiều nhất. Mọi người sợ. Họ đe dọa. Họ không muốn xúc phạm hoặc đốt cầu. Nói với mọi người rằng nó rất quan trọng để cung cấp thông tin phản hồi này là đủ. Điều duy nhất anh ấy thấy công việc là kể những câu chuyện bảo vệ hành vi này.

Tại Facebook, có một câu chuyện nổi tiếng về một thực tập sinh, khi có cơ hội đặt câu hỏi của một giám đốc điều hành hàng đầu, đã đưa ra phản hồi mang tính xây dựng về một cuộc phỏng vấn trên truyền hình mà người này đã đưa ra gần đây, ông nói Faul. Câu chuyện đó đã được kể bây giờ hàng chục lần để cho thấy tầm quan trọng của việc nói lên suy nghĩ của bạn nếu bạn nghĩ rằng các nhà lãnh đạo có thể trở nên tốt hơn. Để thể hiện rằng sự can đảm đó - nói điều gì đó khó giúp tăng hiệu suất - sẽ được khen thưởng.

Bạn muốn những câu chuyện ví dụ hay để trở thành một phần của truyền thuyết công ty. Đây là cách các giá trị thực sự trở thành kết cấu khởi nghiệp của bạn - không phải bằng cách đăng chúng lên tường hoặc lặp lại chúng trong tất cả các bàn tay. Hiện tại có hàng ngàn nhân viên Facebook có thể kể cho bạn một số phiên bản của câu chuyện thực tập, ông nói Faul.

Sự lặp lại là chìa khóa thành công của bạn ở đây. Ngay cả khi mọi người ghi nhớ sứ mệnh, tầm nhìn, tuyên bố giá trị của bạn - họ có thể đã thắng được nội tâm hóa chúng. Những câu chuyện về những người khác sống những lời này là cách tốt nhất để làm cho chúng có ý nghĩa.

Tại Pinterest, Giám đốc điều hành Ben Silbermann đã làm điều này cực kỳ tốt, ông nói. Anh ấy sẽ bắt đầu mọi cuộc gặp gỡ với một câu chuyện về khách hàng - một khách hàng khác nhau mỗi lần - và cách những người khác nhau trong tổ chức đã tạo nên thành công cho công ty và khách hàng đó. Anh ấy luôn luôn cân nhắc và rõ ràng. Mọi người đều thấy nhiệm vụ của chúng tôi và cách chúng tôi muốn hành động thông qua những câu chuyện này mỗi tuần.

Làm tốt điều này là rất quan trọng đối với các công ty giai đoạn đầu. Có rất nhiều điều đang diễn ra, rất nhiều nhu cầu, rất nhiều hành động nhanh chóng được yêu cầu, kết thúc giao tiếp rất đặc biệt và mong manh. Mọi người dễ dàng theo dõi những gì đang diễn ra, những ưu tiên của công ty, tại sao công việc lại quan trọng. Kể những câu chuyện về những người làm việc tốt, ánh xạ tới các ưu tiên cao nhất của bạn sẽ sắp xếp mọi người xung quanh những gì họ nên làm.

Điều này cũng giải quyết một vấn đề phổ biến khác.

Hầu hết các công ty mới thành lập đều không dành gần như đủ thời gian để nhận ra mọi người, Faul nói. Hầu hết mọi người cần biết người quản lý và lãnh đạo tổ chức của họ thấy công việc khó khăn của họ và coi trọng điều đó. Họ khao khát sự thừa nhận kiểu này. Khi bạn kể một câu chuyện về họ, bạn đưa động lực của họ vào hyperdrive và bạn biến họ thành hình mẫu để các thành viên còn lại đi theo sự dẫn dắt của họ.

Một trong những cách tốt nhất để xây dựng một câu chuyện ví dụ hay là từ từ thu nhỏ. Faul cho hoạt động của khách hàng là một ví dụ. Có lẽ một thành viên nhóm hỗ trợ đã có một chiến thắng đáng kinh ngạc và đã lưu một tài khoản cho công ty. Bạn bắt đầu bằng cách giải thích những gì người này đã làm một cách khách quan và những gì họ đạt được. Sau đó, bạn sử dụng những gì họ đã làm để giải thích lý do tại sao chức năng hỗ trợ khách hàng là vô giá đối với chiến lược công ty của bạn. Từ đó, bạn có thể nói về mức độ dịch vụ bạn muốn cung cấp cho toàn công ty và điều này trông như thế nào. Và cuối cùng, bạn có thể chạm vào làm thế nào điều này sẽ cung cấp năng lượng cho nhiệm vụ bao trùm.

Một ví dụ khác: Thay vì nói với mọi người tầm quan trọng của việc đạt được thời hạn, hoặc điều khiển một đội vượt quá thời hạn bị bỏ lỡ, bạn có thể tận dụng mọi cơ hội để thừa nhận những người xuất sắc đúng giờ. Bạn có thể sử dụng kinh nghiệm của họ để giải thích tại sao công việc kịp thời lại quan trọng như vậy, điều gì có thể làm cho khách hàng, cách nó thay đổi cách cảm nhận của công ty và cách mọi người thực hiện theo lời hứa mà họ đã đưa ra thị trường.

Với một bài tường thuật, bạn có thể thúc đẩy một nhân viên hàng đầu, nêu gương tích cực cho toàn bộ khu vực chức năng, nhấn mạnh các giá trị công ty và kết nối công việc của các cá nhân với bức tranh lớn hơn. Đây là những gì làm cho câu chuyện ví dụ tốt không thể thiếu. Nó cực kỳ linh hoạt và hiệu quả.

Bạn phải coi những thứ như chất lượng và kỷ luật là những năng lực cốt lõi mà tổ chức của bạn cần để giành chiến thắng, Faul nói. Tại At, chúng tôi đang cố gắng xây dựng hệ thống đào tạo sức mạnh và điều hòa tinh vi nhất trên hành tinh. Để làm điều này, chúng tôi cần mọi người biết sản phẩm của chúng tôi chất lượng cao như thế nào và thương hiệu của chúng tôi phải khao khát như thế nào. Nếu chúng ta có thể có được điều này, thì nó đã thắng được vấn đề là sản phẩm của chúng ta thực sự tốt như thế nào. Vì vậy, tất cả mọi người cần phải thúc đẩy điều này mọi lúc.

Những câu chuyện mà ông và các giám đốc điều hành đồng nghiệp kể về những người tin rằng mọi chi tiết nhỏ đều quan trọng và hành động tương ứng. Những người ngay lập tức phản hồi qua email cho khách hàng. Những người suy nghĩ thông qua các giải pháp đóng gói duyên dáng hơn. Người quyết định sử dụng một sợi màu nhất định trong các sản phẩm may mặc của 980 để mang đến cho họ vẻ ngoài và cảm giác cao cấp. Những câu chuyện này được kể liên tục qua email và trong các cuộc họp, cho đến khi mọi người tự động kết nối những hành động này với tầm nhìn dài hạn của công ty.

#3 Câu chuyện Khơi nguồn cảm hứng

Mối liên hệ giữa các nhân viên cá nhân và mục đích rộng lớn hơn của tổ chức của bạn là rất tế nhị và là một trong những điều đầu tiên phá vỡ quy mô nếu bạn không cẩn thận. Những câu chuyện truyền cảm hứng đóng vai trò là chất keo đảm bảo những sự chia ly này không xảy ra. Là một người sáng lập, điều quan trọng là bạn không chỉ đầu tư vào việc kể những câu chuyện này mà còn cho những người quản lý của bạn học hỏi và có thể làm điều đó.

Kể một câu chuyện truyền cảm hứng hiệu quả bắt đầu bằng việc phân tích tâm lý khán giả của bạn - và, ở một mức độ nào đó, xây dựng một đối tượng mà bạn biết sẽ dễ tiếp nhận thông điệp của bạn. Chẳng hạn, tại Athos, Faul biết rằng nhân viên đam mê thể thao, về việc giúp các vận động viên đạt được thành tích tốt hơn. Nhiều người trong số họ có một nền tảng chơi thể thao hoặc tập yoga hoặc rèn luyện sức mạnh. Bản thân ông đã tham gia rất nhiều vào các môn thể thao ở trường trung học và đại học. Dựa trên kiến ​​thức này, anh ta biết rằng nhiệm vụ của công ty Xây dựng các vận động viên tốt hơn sẽ tạo ra tiếng vang, và việc kể những câu chuyện về cách mà 980 đang tích cực củng cố các vận động viên sẽ khuyến khích công việc tuyệt vời.

Bạn muốn kể những câu chuyện tương tự trong quá trình tuyển dụng của mình và theo dõi cẩn thận để xem họ hạ cánh với ứng viên như thế nào, anh ấy nói. Đây là cách bạn có thể chọn để mọi người tham gia vào nhiệm vụ của bạn, người mà bạn biết sẽ quan tâm đến nó. Những người này sẽ luôn làm việc tốt hơn những người chọn ở đó vì tiền hoặc hiệp hội thương hiệu, hoặc thậm chí vì họ nghĩ rằng sản phẩm này tuyệt vời hoặc vấn đề là thú vị. Khi bạn xây dựng một tổ chức, bạn muốn phác thảo những người sẽ không chỉ được mua vào những gì bạn làm, mà cả những câu chuyện bạn kể để thúc đẩy mọi người tiến lên.

Cảm hứng đòi hỏi phải diễn tập thậm chí nhiều hơn các loại câu chuyện khác. Bất cứ khi nào Sandberg cần tập hợp mọi người đằng sau một dự án hoặc nguyên nhân, họ sẽ dành hàng giờ để tinh chỉnh ngôn ngữ, thực hành và truyền tải lời nói của họ với cảm xúc mà họ muốn mọi người cảm nhận

Sau khi cố gắng truyền cảm hứng và mất dấu thì thật đau đớn và tai hại. Tôi biết vì tôi đã cố gắng làm điều đó nhiều lần trước khi tôi sẵn sàng. Bây giờ tôi dành thời gian để suy nghĩ thông qua từng inch của những câu chuyện này. Tôi cảm thấy rằng tôi nợ nó cho đội của tôi. Nó là một trong những trách nhiệm lớn nhất của tôi.

Biết những gì bạn muốn nói là một khởi đầu tốt, nhưng bạn thực sự cần phải có cấu trúc đúng. Bạn muốn ngồi xuống và phác thảo. Thông tin nào nên đến trước? Ai là nhân vật chính mà mọi người có thể liên quan đến trong câu chuyện của bạn? Vòng cung của câu chuyện làm cho câu chuyện mới, thú vị, khác biệt, phản trực giác, cộng hưởng là gì? Khi bạn thực hành trước mặt mọi người, điều gì thu hút họ? Khi nào bạn nhìn thấy cảm xúc trên khuôn mặt của họ? Làm thế nào bạn có thể tăng gấp đôi về những nhận xét? Đôi khi, các thành viên của đội Faul, sẽ thấy anh ta nói chuyện với chính mình trong xe ở bãi đậu xe. Nhưng anh ấy thì không. Anh ấy thực hành những câu chuyện.

Bạn phải tìm ra những gì làm việc cho bạn. Cá nhân tôi không thích dạy ghi nhớ vì nó không cảm thấy hữu cơ, và việc giao hàng của tôi có thể hơi khó khăn. Một số người thích ghi nhớ, anh nói. Một số người muốn có thẻ ghi chú với bốn điểm đạn mà họ phải đánh. Lời khuyên thực sự ở đây là làm bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy và hành động thoải mái. Đó là tất cả những gì quan trọng. Và biết rằng nó chắc chắn sẽ cảm thấy không thoải mái trong vài lần đầu tiên bạn làm điều đó. Điều đó không có nghĩa là bạn làm điều đó sai.

Có một số thành phần hầu hết các câu chuyện truyền cảm hứng chia sẻ.

Đầu tiên, họ khao khát. Họ chạm vào những gì tương lai có thể trông như thế nào. Hành động nhóm của bạn có thể thực hiện. Chất lượng bạn có khả năng cung cấp. Mục tiêu kéo dài là động lực. Mọi người muốn giải quyết những điều mới để họ có thể học hỏi và phát triển. Sự hồi hộp thêm vào bộ phim truyền hình khiến mọi người cảm thấy tốt nhất. Tất nhiên, có sự tích cực trong việc thực hiện một bước nhảy vọt. Nhưng đừng giảm giá sự tích cực xuất phát từ cố gắng, thất bại và học tập quá. đừng sợ đặt thanh cao.

Cảm hứng thi đấu.

 Mọi người theo bản năng muốn trở thành người giỏi nhất. Nhưng bạn không thể nói về việc cạnh tranh với một công ty khác hoặc một kẻ thù chung. Bạn nói về việc cạnh tranh với số lượng năm ngoái, số lượng khách hàng của tháng trước, v.v. Mọi người muốn cạnh tranh với chính họ. Nhưng nếu bạn không đóng khung những thứ khác theo cách này, bạn sẽ bỏ lỡ nguồn động lực đó.

Thể hiện sự tự tin mà bạn muốn mọi người có ở bản thân và tổ chức. Hành động như thể nó đã kiếm được. Bạn biết điều gì đó họ don. Bạn thấy kết quả thành công rồi. Theo Faul, đây là một thế mạnh khác của Tướng Mattis.

Ngay sau ngày 9-11, Faul thấy mình ở Kandahar đang nghe Mattis phát biểu trước 300 lính thủy đánh bộ. Tôi nhớ, tất cả chúng tôi đều vô cùng lo lắng nhưng không thừa nhận điều đó. Có lẽ, chúng tôi đã rất sợ và chúng tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra, anh ấy nói. Mùi tướng đã không bỏ qua điều này. Anh ấy nói về những hy sinh mà anh ấy biết tất cả chúng ta đang làm, và con người cảm thấy sợ hãi đến mức nào. Nhưng sau đó, có một ngã rẽ và anh ấy chia sẻ, rõ ràng, anh ấy tự tin như thế nào trong mỗi người chúng ta. Anh ấy nhắc nhở chúng tôi về việc đào tạo của chúng tôi, chúng tôi đã chuẩn bị như thế nào và anh ấy chắc chắn rằng chúng tôi sẽ chiến thắng.

Bài phát biểu đó đã chạm đến rất nhiều cơ chế kể chuyện tuyệt vời: Ông đồng cảm với cách ông biết Thủy quân lục chiến đang cảm thấy. Ông đã đưa ra ví dụ về những người đã xuất sắc trong đào tạo. Anh ta thách thức họ vươn lên mục đích cao hơn mà họ đang phục vụ, và anh ta bày tỏ sự tự tin không đủ tiêu chuẩn về khả năng của họ.

Tôi nhớ cảm giác mức độ mạnh mẽ và lạc quan đáng kinh ngạc này sau khi nghe bài phát biểu đó, anh nói Faul. Có lẽ tôi đã trao đổi ba từ với người đàn ông này, nhưng câu chuyện anh ta kể về chúng tôi và sự huấn luyện của chúng tôi khiến tôi tin tưởng anh ta và tin tưởng vào bản thân mình. Tôi nhớ mình đã nghĩ làm thế nào những từ đúng có thể mạnh mẽ đến vậy. Họ  khiến bạn cảm thấy như mọi thứ đều có thể làm được.

Nguồn : SAGA.VN
Minh Đặng
Minh Đặng