Những Bức Ảnh Tuyệt Đẹp Của San Francisco Trước Khi Nơi Này Bị Biến Thành Một Thành Phố

01/03/2018 - 07:00 1598     0

Trước khi San Francisco trở thành một trung tâm công nghệ nhộn nhịp, một thiên đường cho lối sống hippie, và trước khi nó được biết đến với những ngọn đồi tươi tốt của mình, phần lớn diện tích của San Francisco được bao phủ bởi những cồn cát.

Công viên Golden Gate, một không gian với 1.000 cây xanh ở phía nam cây cầu nổi tiếng đã 80 tuổi vào năm nay, nằm trên một hệ sinh thái cồn cát lớn nhất ở bán cầu tây. Những cồn cát kéo dài bảy dặm, gần như toàn bộ chiều rộng của San Francisco hiện đại ngày nay.

Khoảng hai dặm vuông của cồn vẫn còn tồn tại cho tới ngày hôm nay, nhưng Vùng Vịnh cũng đã phát triển rất nhiều kể từ đó.

Hãy cùng xem các bản đồ, tranh vẽ và ảnh lịch sử thể hiện cuộc hành trình của San Francisco.

Những cư dân đầu tiên của San Francisco, các thành viên của bộ lạc Yelamu, bắt đầu cư trú tại khu vực này vào khoảng năm 3000 TCN. Khoảng 150-300 người sống trong ranh giới ngày nay ở San Francisco, mặc dù họ cũng đi lang thang đến các địa điểm lân cận.

Nguồn: San Francisco Chronicle

Một nhóm các nhà thám hiểm người Tây Ban Nha, do Don Gaspar de Porto dẫn đầu, đã đến đây vào năm 1769. Đây là chuyến đi đầu tiên tới vịnh San Francisco của người châu Âu được ghi lại.

Nguồn:  The Clear Case

Vào thời điểm đó, cồn cát kéo dài khoảng bảy dặm từ bờ đông sang bờ tây.

Ảnh chụp cồn cát trong công viên Golden Gate, San Francisco năm 1910. Nguồn: San Francisco Department of the Environment 

Đây là bức ảnh những cồn cát vào đầu thế kỉ 20, chúng được hình thành từ hàng thế kỉ trước, ngày nay chúng nằm trong công viên Golden Gate rộng 1.000 hecta:

 

Những người định cư Tây Ban Nha thành lập Presidio of San Francisco ("Pháo đài Hoàng gia Saint Francis") năm 1776.

Cùng năm đó, Phái đoàn San Francisco de Asís, kiến trúc lâu đời nhất còn sót lại của thành ph đã, được xây dựng. Nhà thờ Công giáo được làm bằng gạch, cành cây và gỗ, chúng không thể  được coi là vật liệu tốt nhất khi ta nói đến trận động đất ở California. Đây là bức ảnh năm 1863:

Nhà thờ Mission là một phần của một tổ hợp xây dựng, được sử dụng cho nhà ở, nông nghiệp và sản xuất.

Khu vực này vẫn thuộc quyền kiểm soát của Tây Ban Nha cho đến năm 1821, khi nó trở thành một phần của Mexico.

Nguồn: Thư viện của Quốc hội

Năm 1835, một doanh nhân người Anh, William Richardson, đã thành lập khu nhà ở đầu tiên của thành phố bên ngoài Mission San Francisco de Asís, gần quảng trường Portsmouth Square ngày nay (một công viên ở khu phố Tàu của thành phố).

Quảng trường Portsmouth, năm 1851. Theo: Wikipedia Commons. Nguồn: Cổng San Francisco

Cùng năm đó, Richardson và Alcalde Francisco de Haro, một người lính Mexico, đã đưa ra một kế hoạch đô thị hóa  để xây dựng một thị trấn lớn hơn, nơi này có tên là Yerba Buena, cái tên này được đặt theo tên của một loại cây thơm có nguồn gốc từ khu vực này (có nghĩa là "Good Herb" trong tiếng Tây Ban Nha). Thị trấn bắt đầu thu hút rất nhiều người Mỹ định cư.

Cồn cát nằm ở rìa quận Richmond thuộc Công viên Golden Gate ở San Francisco vào những năm 1880.

Một thập kỷ sau, Yerba Buena đã tăng gấp đôi dân số lên tới gần 1.000 cư dân, và tên của thị trấn đã được đổi thành San Francisco.

Nguồn: "Vùng Vịnh San Francisco"

Năm 1849, San Francisco đã trở thành trung tâm của cơn sốt vàng, điều này càng củng cố vị thế vững chắc như là một trung tâm thương mại hàng hải của nó.

Một ảnh minh họa năm 1894 của San Francisco vào năm 1849. Nguồn: History.com

Nhưng vào năm 1906, một trận động đất và lửa lớn đã tàn phá thành phố. Dưới đây là hình ảnh về những đống đổ nát của Tòa Thị chính San Francisco:

 Trong vài thập kỷ tiếp theo, San Francisco đã phải tự xây dựng...

Một nhân viên gắn đinh tán đang làm việc trên một tòa nhà chọc trời ở San Francisco, khoảng đầu năm 1900.

... và dân số của nó bùng nổ.

San Francisco, khoảng đầu năm 1900.

Việc xây dựng cầu Golden Gate bắt đầu từ năm 1933, mặc dù người sáng lập hãng hàng không Pacific Coast, Charles Crocker, đề xuất vào năm 1872. Cây cầu nặng 887,000 tấn này được khai trương vào năm 1937, nó sử dụng dây cáp của công ty xây dựng cầu Brooklyn.

Cầu Cổng vàng đang được xây dựng ở San Francisco năm 1934

Trong 80 năm qua, Cầu Cổng Vàng chỉ đóng ba lần do thời tiết xấu.

Trong nửa đầu của thế kỷ 20, thành phố đã xây dựng cơ sở hạ tầng của mình. Đây là ảnh chụp đường phố năm 1945 với những chiếc xe điện mới nhất thành phố, ra mắt năm 1873.

Nguồn: Bảo tàng Xe cáp treo ở San Francisco

Tài năng nở rộ ở San Francisco, mùa hè mát mẻ ...

Ban nhạc rock tinh thần Mỹ The Grateful Dead chụp tại San Francisco, khoảng năm 1960.

... và vịnh xinh đẹp mang thêm nhiều cư dân đến thành phố.

Hai phụ nữ chụp hình với Bay Bridge ở San Francisco, khoảng năm 1940.

Ngày nay, San Francisco có hơn 800.000 người.

 

Nguồn : THEO SAGA.VN

Saga App

Saga App