Nhà Tuyển Dụng Muốn Nhìn Thấy Gì Trong Mục "Kĩ Năng" Trong CV?

20/11/2015 - 23:25 5957     0

Sơ yếu lý lịch là một công cụ rất hữu ích để mỗi cá nhân thể hiện ra tất cả các thông tin về bản thân cho nhà tuyển dụng. Vậy, các nhà tuyển dụng quan tâm đến thứ gì? Đó chính là kỹ năng của bạn. Tuy nhiên có rất nhiều người viết CV mà không hiểu rõ nên viết gì trong mục này.

Vì vậy, trước tiên chúng ta cần định nghĩa: “kỹ năng” công việc là gì?

Có vẻ như mỗi người lại có một định nghĩa riêng cho nó trong sơ yếu lý lịch của mình. Một số người liệt kê các "kỹ năng" như "quản lý hiệu quả" và "tinh thần làm việc tận tâm." Một số khác thì lại mô tả bằng những từ như "tinh thần lãnh đạo mạnh mẽ" và "kỹ năng giao tiếp tốt."

Tuy nhiên, hãy để tôi hỏi một câu hỏi đơn giản thôi: "tinh thần làm việc tận tâm" là A. Một kỹ năng hay B. Một đặc điểm tính cách?

Câu trả lời là B. Đặc điểm tính cách không phải là kỹ năng công việc, và theo quan điểm của tôi thì không thể đặt nó trong mục "Kỹ năng" của sơ yếu lý lịch. Bạn muốn lấy ví dụ về một "kỹ năng" có thể giúp hồ sơ của bạn vượt trội hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác?

Lập trình phần mềm. Đó mới là một "kỹ năng" bạn ạ!

"Kỹ năng" trong sơ yếu lý lịch phải là những thứ hữu hình, thực tiễn, và có thật mà bạn biết cách sử dụng hoặc thực hiện. Gần đây tôi có nói chuyện với Nimit Maru, đồng sáng lập của Fullstack Academy tại thành phố New York. Fullstack chuyên đào tạo ra những nhà lập trình phần mềm, một trong các nghề đang “hot” nhất hiện nay. Cục Thống kê Lao động Mỹ dự đoán rằng, đến năm 2022, số lượng các công việc liên quan đến phát triển phần mềm sẽ vượt quá 200.000, và mức lương trung bình cho nghề này  hiện nay là $ 90,060/năm (tương đương 2 tỷ VNĐ)

Maru nói rằng, ông thường xuyên đào tạo những người làm trong các ngành nghề truyền thống không mang tính công nghệ cao.

"Nếu bạn là một người có bộ óc sáng tạo và có khả năng tiếp thu những ý tưởng mới một cách nhanh chóng, thì lập trình phần mềm có thể sẽ cực kỳ phù hợp với bạn," Maru nói. "Tại Fullstack, chúng tôi chỉ cho bạn cách xây dựng phần mềm và các trang web từ những bước đầu tiên để bạn hiểu được toàn bộ quá trình. Đó sẽ là một sự giáo dục toàn diện mà bất kỳ nhà tuyển dụng cũng bị hấp dẫn."

Khi mọi người rời Fullstack, CV của họ có thể bao gồm các mục như sau:

  • Sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình JavaScript, Node.js / Express và HTML5
  • Có kiến thức về quản lý dự án Agile
  • Có kinh nghiệm thiết kế UX và phát triển mã nguồn mở

Đấy mới chính là những kỹ năng công việc chứ không phải những thứ vớ vẩn phía trên. Và nếu như bạn làm kĩ hơn nữa, thì ngoài những kỹ năng tuyệt vời này, bạn nên bổ sung thêm các giấy chứng nhận để thể hiện ra các tính cách mà bạn kể ở trên, như là "tâm huyết" và sở hữu "đạo đức làm việc tốt". Nếu không, bạn thu được những kiến ​​thức này bằng cách nào?

Tôi thường hay viết về sự cần thiết phải chứng minh mọi người thấy những gì bạn có thể làm được, hơn là chỉ nói xuông. Đó là lý do tại sao tôi ủng hộ việc dẫn dắt một lá thư xin việc bằng một câu chuyện ngắn kể về một sự thành công trong công việc của bạn; và tại sao bạn cũng nên kể những câu chuyện như vậy trong cuộc phỏng vấn xin việc, chứ đừng chỉ nói với nhà tuyển dụng đơn thuẩn rằng bạn "có đam mê".

Không. Đủ. Tốt.

Phần "Kỹ năng" trong sơ yếu lý lịch cũng vậy. Bất cứ ai cũng có thể khẳng định rằng mình là một "nhà quản lý dự án hiệu quả", nhưng liệu bạn có thể chứng minh điều đó? Dưới đây là một số ví dụ:

  • Các công cụ quản lý dự án bạn biết cách sử dụng (ví dụ: Basecamp)
  • Giấy chứng nhận các công việc mà bạn đã hoàn thành
  • Các kênh truyền thông mạng xã hội mà bạn hiểu (nhưng chỉ nói "sử dụng thông thạo LinkedIn" là không đủ - bạn cần phải đi sâu hơn như "thành thạo quảng cáo trong LinkedIn" và cung cấp thông tin về một chủ đề cực kỳ cụ thể và đi sâu)
  • Phân tích dữ liệu, huy động quỹ, marketing, bán hàng hoặc các công cụ CNTT / phần mềm
  • Các ngôn ngữ bạn có thể nói
  • Bạn có thể đề cập đến các kỹ năng "mềm" nếu chúng là đặc trưng cho công việc bạn đang ứng tuyển; ví dụ, nếu công việc đòi hỏi bạn phải làm việc tại nhà, thì bạn có thể viết "Kinh nghiệm làm việc cùng các nhóm ảo (Virtual group)" hay "Kinh nghiệm làm việc độc lập" (nếu bạn viết "tập trung và có động lực làm việc", v.v thì sẽ rất mơ hồ và chẳng giúp bạn được gì)
  • ĐỪNG viết về "Microsoft Office" – đến bây giờ thì bất cứ ai cũng có thể sử dụng những chương trình này rồi.

Và, tất nhiên, nếu bạn hoàn thành một khóa học lập trình phần mềm ở một nơi như Fullstack hay bất kì tổ chức danh giá nào, bạn nên dành một phần lớn trong mục “Kỹ năng” để viết về những điều bạn biết về sử dụng/vận hành/sửa chữa/xây dựng/thiết kế/sáng tạo trên web.

Hãy để các kỹ năng mà bạn có dẫn dắt hồ sơ xin việc của bạn. Đó chính là công cụ marketing tốt nhất mà bạn sở hữu.

Nguồn : DANNY RUBIN

Saga App

Saga App