Nhà đầu tư trẻ: Bạn đang chờ đợi điều gì?

24/11/2021 - 10:10 988     0

“Do cuộc sống hiện tại quá bận rộn, những bạn trẻ thường không có thời gian để suy nghĩ nhiều về việc đầu tư ở độ tuổi này, nhưng rõ ràng việc bắt đầu học cách đầu tư ở độ tuổi trẻ hơn bằng cách khai thác sức mạnh của lãi kép, bạn hoàn toàn có thể làm chủ tài chính cá nhân khi tuổi đời còn trẻ”

Các cách đầu tư

Bạn không nhất định phải quá mức tiết kiệm về mức chi tiêu của mình khi còn trẻ, nhưng nếu bạn có một cái nhìn dài hạn và đầu tư nhất quán theo thời gian, việc đó sẽ đảm bảo rằng các khoản tiết kiệm và giá trị ròng của bạn luôn ở đó khi bạn cần. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các cách khác nhau để đầu tư cũng như các chiến thuật cụ thể để đầu tư một cách khôn ngoan. Hãy cùng điểm qua những phương tiện đầu tư dài hạn phổ biến nhất

401 (k) - Quỹ hưu trí tư nhân

401 (k) là một kế hoạch nghỉ hưu do một công ty cung cấp cho nhân viên của mình. Nó cho phép bạn đầu tư trên cơ sở hoãn thuế — nghĩa là bạn không phải trả thuế cho số tiền bạn đưa vào quỹ cho đến khi bạn rút nó. 

Các nhà đầu tư trẻ đóng góp một khoản 401(k) của họ vào quỹ chỉ số — một khoản đầu tư bao gồm nhiều cổ phiếu được đóng gói thành một gói đầu tư —  cách thức hoạt động tương tự  chỉ số chứng khoán chính S&P 500. Tham gia vào quỹ này có nghĩa là bạn sẽ mang về nhà một khoản tiền lương nhỏ hơn so với thu nhập thực vì khoản đóng góp của bạn đã được khấu trừ trực tiếp vào khoản thu nhập trước thuế của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ không bỏ lỡ tiền nhiều như bạn nghĩ; bởi vì các khoản đóng góp được thực hiện trước thuế, hầu hết các chuyên gia trẻ tuổi trong khung thuế liên bang 25% sẽ chỉ nhận về nhà ít hơn 75 đô la cho mỗi 100 đô la mà họ đóng góp cho 401 (k).

Ngoài khoản tiết kiệm thuế tức thì mà chúng tôi vừa đề cập, bạn cũng sẽ được hoãn thuế đối với tất cả các khoản thu nhập và lợi nhuận mà bạn được nhân. Ngoài ra, miễn là bạn đầu tư một phần tiền của mình vào các khoản đầu tư có rủi ro thấp, bạn có thể thoải mái đóng góp thêm vào quỹ tiết kiệm của mình mà không phải lo lắng về việc giữ quá nhiều tiền bên ngoài cho những trường hợp khẩn cấp, vì bạn có thể vay miễn phí từ số 401 của mình (k) .Cuối cùng, nếu bạn quyết định rời bỏ công việc hiện tại, bạn sẽ không mất những gì bạn đã đầu tư; bạn có thể chuyển đổi 401 (k) của mình thành IRA thông qua chỉ số chuyển đổi.

Quan trọng là, chất lượng đầu tư của bạn có thể khác nhau tùy thuộc vào công ty của bạn. Ngoài ra, không phải tất cả các công ty đều cung cấp 401 (k) và đôi khi các công ty có thể giới hạn mức tiết kiệm của bạn vào quỹ này. May mắn thay, đây không phải là lựa chọn đầu tư duy nhất mà bạn có.

403 (b)

Kế hoạch 403 (b) giống như kế hoạch 401 (k), nhưng nó được cung cấp cho giáo viên, nhân viên nhà nước và nhân viên của các tổ chức phi lợi nhuận. Giống như 401 (k), những gì bạn đóng góp được khấu trừ vào tiền lương của bạn và sẽ phát triển trên cơ sở hoãn thuế; bạn có thể chuyển tất cả vào IRA nếu bạn thay đổi cơ quan làm việc. Hầu hết các điều khoản 403 (b) sẽ cho phép bạn đầu tư vào các quỹ tương hỗ, nhưng những quỹ khác có thể giới hạn bạn theo niên kim. Một số sẽ cho phép bạn vay theo kế hoạch, nhưng tùy chọn này có thể thay đổi tùy theo kế hoạch.

Tài khoản hưu trí cá nhân (IRA)

Có hai loại tài khoản hưu trí cá nhân (IRA): IRA truyền thống và IRA Roth. Khác với 401(k ), đây là những kế hoạch bạn có thể tự mình thực hiện, bất kể chủ lao động của bạn có đưa ra kế hoạch nghỉ hưu hay không. Cả hai đều có thể được mở tại ngân hàng hoặc công ty môi giới và cho phép bạn đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ hoặc chứng chỉ tiền gửi (CD). Tuy nhiên các giới hạn đóng góp thấp hơn nhiều so với những gì bạn có thể đóng góp thông qua một kế hoạch do nhà tuyển dụng tài trợ. Đối với năm 2021, tổng đóng góp của bạn cho tất cả IRA truyền thống và Roth của bạn không được nhiều hơn 6.000 đô la (7.000 đô la nếu bạn từ 50 tuổi trở lên) hoặc khoản bồi thường chịu thuế của bạn trong năm, nếu khoản bồi thường của bạn nhỏ hơn giới hạn đô la này.

IRA truyền thống: IRA truyền thống là tài khoản hưu trí hoãn thuế. Giống như 401 (k), bạn đóng góp đô la trước thuế, được miễn thuế. Chỉ khi bạn bắt đầu rút tiền, bạn mới bắt đầu trả thuế cho các khoản rút. IRA truyền thống có thể có giới hạn về đóng góp nếu tổng thu nhập đã điều chỉnh (MAGI) của bạn vượt quá một ngưỡng nhất định. Tuổi sớm nhất bạn có thể bắt đầu rút tiền là 59 ½. Nếu bạn rút tiền ra trước thời điểm này, bạn có thể bị phạt 10%. 

Khi bạn đến tuổi 72, bạn phải thực hiện các khoản phân phối tối thiểu bắt buộc (RMD)

Roth IRA: Với Roth IRA, bạn trả thuế trước khi đóng góp. Sau đó, khi bạn rút tiền trong thời gian nghỉ hưu theo các quy tắc của kế hoạch, không có hậu quả về thuế. rút tiền trước tuổi 59½ mà không bị phạt.

Những điều nên tránh trong đầu tư thông minh

Để đạt được thành công với những kế hoạch đầu tư dài hạn này đòi hỏi bạn phải liên tục đóng góp, áp dụng tư duy dài hạn và không để những biến động thị trường chứng khoán hàng ngày cản trở bạn khỏi mục tiêu cuối cùng là xây dựng cho tương lai. Để tận dụng tối đa số tiền kiếm được khi bạn còn trẻ, hãy tránh những sai lầm phổ biến này.

Không đầu tư

Đối với nhiều người, đầu tư dường như là một quá trình đầy thử thách. Nó đòi hỏi sự tập trung và kỷ luật. Để tránh điều đó, nhiều nhà đầu tư trẻ tự thuyết phục mình rằng họ luôn có thể đầu tư "sau".

 

Điều mà nhiều người không nhận ra là bạn bắt đầu bỏ tiền càng sớm thì bạn càng phải đóng góp ít hơn. Bằng cách đầu tư nhất quán khi còn trẻ, bạn sẽ cho phép quá trình lãi kép hoạt động có lợi cho mình. Số tiền bạn đầu tư sẽ tăng lên đáng kể theo thời gian khi bạn kiếm được tiền lãi và nhận được cổ tức, cũng như khi giá trị cổ phiếu tăng lên. Tiền của bạn còn ở chỗ làm càng lâu thì bạn càng giàu có trong tương lai và với mức chi phí thấp nhất có thể cho bạn.

Không thực tế

Khi bạn đang đầu tư ở độ tuổi trẻ, bạn có thể đủ khả năng chấp nhận một số rủi ro có tính toán. Điều đó nói rằng, điều quan trọng là phải có những kỳ vọng thực tế về các khoản đầu tư của bạn. Đừng mong đợi mọi khoản đầu tư ngay lập tức bắt đầu mang lại lợi nhuận 50%. Khi thị trường và nền kinh tế đang hoạt động tốt, có những cổ phiếu có lợi nhuận như thế này, nhưng những cổ phiếu này nhìn chung rất dễ bay hơi và có thể có sự biến động giá lớn bất cứ lúc nào. Bằng cách kỳ vọng lỗ giấy trong những năm tồi tệ và lợi nhuận trung bình từ 8% đến 12% mỗi năm trong thời gian dài, bạn có thể tránh được cái bẫy từ bỏ các khoản đầu tư của mình vì thất vọng.

Không đa dạng hóa

Đa dạng hóa là một chiến lược sẽ giảm thiểu rủi ro tổng thể của bạn bằng cách đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều này cho phép bạn không quá hứng thú với một khoản đầu tư có thể không hoạt động tốt và giúp giữ cho tiền của bạn tăng trưởng với tốc độ ổn định và nhất quán. Đầu tư vào các quỹ chỉ số là một cách tuyệt vời để đa dạng hóa với nỗ lực tối thiểu.

Hãy để cảm xúc thúc đẩy đầu tư của bạn

Một sai lầm khác mà nhiều nhà đầu tư mắc phải, cả trẻ và già, là trở nên cảm tính về các khoản đầu tư của họ. Trong một số trường hợp, điều này có nghĩa là tin rằng một khoản đầu tư đã hoạt động tốt trong quá khứ, giống như một cổ phiếu có hiệu suất cao, sẽ tiếp tục hoạt động tốt trong tương lai. Mua một khoản đầu tư có giá cao vì thành công trong quá khứ của nó có thể khiến việc kiếm lời từ khoản đầu tư đó trở nên khó khăn. Ngược lại, nhiều người sẽ bán các khoản đầu tư của họ hoặc ngừng đóng góp đầu tư khi thị trường đi xuống hoặc nền kinh tế hoạt động không tốt. Hành vi này sẽ khiến bạn bị lỗ, làm tổn hại đến lãi kép của bạn và chẳng đưa bạn đến đâu cả.

Kết luận

Điều quan trọng là bắt đầu đầu tư sớm và nhất quán để tận dụng tối đa lợi thế của lãi kép và sử dụng các công cụ có lợi về thuế như 401 (k) s, 403 (b) s và IRA để tiếp tục đạt được mục tiêu của bạn.

Bỏ qua các mức lãi cao và thấp ngắn hạn trên thị trường tổng thể và cả các khoản đầu tư cá nhân của bạn, mà hãy tập trung vào một kế hoạch đầu tư dài hạn. Bằng cách đa dạng hóa và duy trì thực tế và không dao động về các khoản đầu tư của mình, bạn sẽ có thể tạo dựng sự giàu có một cách thoải mái theo thời gian.

 

Nguồn : CHRIS SEABURY - INVESTOPEDIA