Nguyên Tắc Pareto Và Ux - Tại Sao Bạn Nên Quan Tâm?

Bích Ngọc
13/09/2020 - 10:00 3800     0

Nguyên tắc Pareto, hay quy tắc 80/20 như được biết đến, là một loại hack năng suất. Ý tưởng đằng sau nó là: 80% ảnh hưởng của bất kỳ quy trình nhất định đến từ 20% nỗ lực.

Hãy cùng Saga tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé !

 

Có thể nói rằng, trong bối cảnh UX:

  • 80% người dùng sử dụng 20% ​​tính năng bạn cung cấp
  • 20% mã hóa gây ra 80% lỗi

Bây giờ, quy tắc này không còn đúng nữa. Mọi chuyện đã thay đổi . Giống như các nguyên tắc hướng dẫn khác, chẳng hạn như Luật Hick, Nguyên tắc Pareto được coi là một quy tắc của ngón tay cái. Sẽ có những trường hợp mà 70% kết quả đến từ 30% nỗ lực và cứ thế.

Sẽ đơn giản hơn khi nghĩ về quy tắc này như: một phần tương đối nhỏ của một số thứ lại có tác động tương đối đáng kể.

Tuy nhiên, tại sao các nhà thiết kế UX cần quan tâm đến quy tắc đó? Vâng, quy tắc này có thể được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau trong thiết kế tăng trải nghiệm người dùng để tăng cường quy trình và tiến trình làm việc.

Nguyên tắc Pareto có thể hữu ích khi đề cập đến:

  • Tính năng ưu tiên
  • Nghiên cứu người dùng
  • Biết nơi để tập trung nguồn lực

Chúng ta hãy cùng nhìn sâu hơn vào hơn vấn đề

Nguyên tắc Pareto là “thuốc giải” cho chủ nghĩa hoàn hảo

Có một câu châm ngôn nổi tiếng “thực hiện thì tốt hơn là trở nên hoàn hảo”. Nguyên tắc Pareto cũng đi đến kết luận tương tự.

Hãy tưởng tượng đến cái sàn nhà trong một khoảnh khắc. 80% lưu lượng sử dụng 20% không gian ​​của tầng này. Thật hợp lý khi tập trung nỗ lực làm sạch của bạn vào 20% đó vì hầu hết mọi người sử dụng nó. Bạn sẽ không có sàn sạch hoàn toàn 100%, nhưng bạn sẽ nhận được 80% đường đi trong 20% ​​thời gian.

Sàn nhà không hoàn toàn sạch sẽ, nhưng những nơi cần thì phải sạch sẽ. Các nhà thiết kế UX có thể sử dụng câu châm ngôn này khi tạo ra trải nghiệm người dùng. Một trải nghiệm không nhất thiết phải hoàn hảo. Tuy nhiên, bạn nên tập trung nỗ lực của mình vào 20% nơi không hoàn hảo. Ít nhất sau đó bạn sẽ thưởng cho người dùng một trải nghiệm thú vị, dễ chịu hoặc phù hợp.

Cầu toàn có thể lấy lòng được Nhà thiết kế, không phải người dùng

Các nhà thiết kế tạo trải nghiệm người dùng có thể lãng phí thời gian quý báu để khắc phục các chi tiết vụn vặt có thể có ít hoặc không có tác động hoặc tiêu cực. Đã bao nhiêu lần bạn xem một tính năng phát hành không được sử dụng? Jared Spool gọi đó là kinh nghiệm không sử dụng đươc. Jared viết,

" Kinh nghiệm không chỉ khiến việc thiết kế và phát triển trở nên khó khăn, nó khiến cả tổ chức gặp rủi ro. " - Jared Spool

Việc thêm các tính năng luôn luôn tăng  độ phức tạp và sự phức tạp này không khiến cho trải nghiệm người dùng có chất lượng cao. Khi các nhà thiết kế thêm các tính năng mà không cần suy nghĩ, họ đang vô tình tự bắn vào chân mình. Lấy Microsoft Office. Ghi nhớ thanh công cụ lớn? Giao diện người dùng bận rộn? Các tính năng trôi nổi?

Joe Warnimont viết rằng anh đã thực hiện chuyển đổi từ Office sang Google Docs. Anh cho rằng “các công cụ mà tôi sử dụng bây giờ ít cồng kềnh hơn các phần mềm như Word và Outlook, việc này cho phép tôi tập trung vào sự sáng tạo và thực hiện các công việc trái ngược với định dạng”.

Google Docs cho phép Joe tập trung vào sự sáng tạo của mình và thực hiện công việc trái ngược với định dạng. Anh ta không thể làm việc trong Office vì ưu tiên cho những điều sai trái và rời khỏi sự tập trung. Đó là trên Microsoft. Nếu biết người dùng của họ đang làm gì và họ muốn gì, họ có thể giữ chân Joe làm khách hàng.

Bằng dao động trọng tâm, bối cảnh bộ xử lý văn bản trở thành mảnh đất màu mỡ cho   người mới tham gia. Google Docs vẫn rất có ích ngay cả các nhà thiết kế UX đã tìm thấy cách sử dụng sáng tạo cho nó.

Các nhà thiết kế có một đại diện xấu?

Trưởng nhóm UX Pedro Canhenha thừa nhận rằng các nhà thiết kế được xem là người cầu toàn và thậm chí còn được hỏi như thể đang trong các cuộc phỏng vấn . Ông viết trong UX Planet:

“Các nhà thiết kế vẫn luôn được coi là người cầu toàn, nhưng với ý nghĩa tiêu cực [...] Khi trải qua các quá trình phỏng vấn, một câu hỏi thường xuất hiện theo chiều hướng nào? -? Bạn có tự coi mình là người cầu toàn?” - Pedro Canhenha.

Emma Oivio tự nhận mình là kẻ cầu toàn, cô là một nhà thiết kế tương tác. Cô phân biệt rõ ràng giữa chủ nghĩa cầu toàn và chủ nghĩa cầu toàn không kiểm soát được trên Quora. Các nhà thiết kế UX phải cố gắng hoàn thiện để đạt được “điểm ngọt ngào đó khi làm ra thứ gì đó đủ tốt, đủ sớm”.

Các nhà thiết kế ám ảnh bởi sự hoàn hảo có thể gây hại cho cả nhóm và thực tế công việc nói chung nếu không được kiểm soát. Hơn nữa, quá ám ảnh bởi sự hoàn hảo để tạo nên một cái gì đó liệu có tốt? Điều này có thể tác động không tốt cho người dùng. Một người dùng không tìm kiếm sự hoàn hảo nhiều bằng một sản phẩm có chức năng giúp họ đạt được mục tiêu dự định.

Khi các nhà thiết kế UX bị mờ mắt bởi sự hoàn hảo, không còn tâm trí  để xem xét 20% quan trọng có tác động đáng kể hơn. Vấn đề này được giải quyết trong các công ty lớn và khán giả toàn cầu, nơi sự ác cảm  với sự rủi ro phổ biến hơn.

Nếu việc ra mắt sản phẩm bị trì hoãn, vì các nhà thiết kế UX tìm kiếm sự hoàn hảo, người dùng  sẽ là những người bị ảnh hưởng. Sự chậm trễ có thể dẫn đến tỷ lệ rời đi cao hơn và có khả năng để lại ấn tượng xấu cho thương hiệu công ty của bạn. Thêm vào đó, bạn có thể đang tập trung vào sai lĩnh vực. Vậy chúng ta có thể làm gì?

Tối giản có thể là yếu tố đáng lưu tâm trong thiết kế UX

Atlassian gần đây đã cập nhật ứng dụng Confluence Cloud của họ. Ghi chú ứng dụng bắt đầu với, “chúng tôi đã loại bỏ một vài tính năng của bản phát hành này và chúng tôi muốn cho bạn biết lý do”.

Với quyền truy cập vào dữ liệu người dùng, thật dễ dàng để xác định những gì người dùng của bạn dựa vào và những gì quan trọng đối với họ. Rõ ràng, Atlassian xác định các tính năng mà người dùng  không sử dụng hoặc không nhận được bất kỳ lợi ích nào. Giải pháp không phải là nhồi nhét nhiều tính năng hơn mà loại bỏ chúng. Nó cho thấy rằng “ít hơn”, thực sự đáng giá hơn.

Từ bỏ những thứ gắn bó với bạn

Nguyên tắc Pareto ngăn các nhà thiết kế UX không quá gắn bó với những gì họ đã làm.thiết kế có thể dẫn đến mất tính khách quan có thể làm hỏng trải nghiệm người dùng. Nó cũng liên kết, đó là điều cần thiết trong thiết kế UX.

Nếu các nhà thiết kế UX có thể học cách bỏ đi những thứ gắn bó với họ, bằng cách phá vỡ mối quan hệ tình cảm với công việc họ sản xuất, người dùng sẽ được hưởng lợi, và Atlassian là một ví dụ hoàn hảo về cách bắt đầu.

UI thu hút có nghĩa gì?

Nhà thiết kế IBM, ông Julian Höhmann trên Twitter sử dụng thuật ngữ UI trừ. Slack, một công cụ truyền thông, tìm ra  những người dùng quyền lực.

Khi người dùng trở nên thành thạo hơn khi sử dụng Slack, một tooltip xuất hiện. Chú giải công cụ cung cấp cho người dùng tùy chỉnh giao diện người dùng bằng cách xóa các thành phần mà họ không dựa vào để có giao diện người dùng sạch hơn, ít lộn xộn hơn. Slack trao quyền cho người dùng áp dụng các quy tắc 80/20. Có giá trị người dùng trong đó.

MVP : Nguyên tắc Pareto trong hành động

MVPs (sản phẩm khả thi tối thiểu) là Nguyên tắc Pareto đang hoạt động. Một MVP là một cách tiếp cận để phát triển phần mềm và sản phẩm.

Cách tiếp cận có thể được tóm tắt là: xây dựng thứ bạn muốn xây dựng với số lượng tính năng ít nhất để thu hút những người chấp nhận sớm. Khi bạn đã có những người chấp nhận sớm này, bạn có thể bắt đầu học hỏi từ họ và sử dụng nghiên cứu này để phát triển sản phẩm của mình lặp đi lặp lại và tăng dần.

Khi xây dựng MVP, bạn cần thu thập nghiên cứu về người dùng mục tiêu, nhu cầu và mục tiêu của họ. Nghiên cứu này sẽ cung cấp cho bạn kiến ​​thức để tìm ra 20% các tính năng quan trọng và cần thiết của sản phẩm để có được 80% sự hài lòng của người dùng.

Oliver Loit viết trên trang Medium về sự kết hợp giữa Nguyên tắc MVP và Pareto này,

“Không có điểm nào trong tất cả trước khi bạn có một số dữ liệu hữu hình và bằng chứng để chứng minh ý tưởng của mình. Điều đó sẽ giống như kết hôn với người bạn yêu ngay sau khi gặp họ. Nó có lẽ thông minh hơn cho đến nay, bắt đầu sống cùng nhau và sau đó xem mức độ phù hợp của mình” - Oliver Loit.

Một MVP là một liều thuốc giải khác cho tai họa của sự hoàn hảo. Nó là một công cụ hữu ích để hiểu nơi bạn cần tập trung vào để tạo ra  tác động đáng kể nhất.

Nghiên cứu và thử nghiệm tập trung

Nguyên tắc Pareto có nghĩa là bạn có thể xác định các vấn đề về khả năng sử dụng hàng đầu mà người dùng của bạn đang gặp phải. Biết được vấn đề mà người dùng đang gặp phải mang đến cho bạn những lối đi để giải quyết vấn đề.

Jeff Sauro thấy rằng anh ta có thể sử dụng nguyên tắc để cải thiện sản phẩm của mình. Anh ấy viết,

" Nguyên tắc luôn chính xác một cách đáng ngạc nhiên. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy 18% các lĩnh vực sản phẩm cốt lõi của chúng tôi đã gây ra 83% Sự thất vọng của họ. " - Jeff Sauro

Không chính xác 80/20, nhưng khá gần

Nguyên tắc Pareto có thể giúp bạn ưu tiên những vấn đề cần giải quyết. Nguyên tắc này sẽ nêu bật các vấn đề về khả năng sử dụng cấp bách nhất đang ảnh hưởng đến số lượng người đáng kể nhất.

Sau đó, bạn có thể nghiên cứu sâu hơn về những vấn đề khả năng sử dụng. Như đã đề cập ở đầu bài viết, chúng ta hãy nói 20% mã gây ra 80% lỗi.

Khi bạn phát hiện ra các vấn đề, bạn có thể sửa chữa chúng bằng một suy nghĩ khác. Bạn biết để duy trì nỗ lực của bạn trong lĩnh vực vấn đề này.

Cách tiếp cận này sẽ tiết kiệm thời gian, tiền bạc và năng lượng.

Điều cần ghi nhớ

Nguyên tắc Pareto sẽ không giải quyết mọi vấn đề bạn gặp phải. Nó sẽ không giúp ứng dụng của bạn vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng hoặc khiến trang web của bạn được truy cập nhiều nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, những gì nó sẽ làm là cung cấp một cách để tập trung năng lượng và nỗ lực của bạn khi tạo ra trải nghiệm người dùng. Nó sẽ giúp bạn có được sự rõ ràng về những gì có liên quan đến người dùng và doanh nghiệp của bạn để bạn có thể đặt ra về việc ưu tiên và giải quyết các vấn đề thiết kế phù hợp.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Bích Ngọc
Bích Ngọc

Saga App

Saga App