Người Sáng Lập Tumblr Đã Trở Thành Tỷ Phú Ở Tuổi 26 Như Thế Nào?

11/08/2019 - 07:00 1458     0

David Karp đã bán công ty Tumblr của mình với giá 1,1 tỷ đô la cho Yahoo vào tháng 5 năm 2013. Câu chuyện này giống như một chương cực kì thu hút với các nhà doanh nhân trong cuốn sách về câu chuyện thành công, hành trình chinh phục ước mơ

Câu hỏi lớn hơn là: Chúng ta có thể học hỏi gì từ thành công của David Karp?

Nếu như nhìn vào  cách anh ấy làm việc, dường như bạn sẽ thấy sẽ thấy trung tâm câu chuyện được thể hiện rất khác so với hầu hết mọi người.

Dưới đây là một số bài học kinh doanh đắt giá rút ra được câu chuyện của Karp mà tất cả chúng ta đều có thể học:

1. Bắt đầu sớm.

David bắt đầu làm thực tập sinh cho một nhà sản xuất phim hoạt hình khi anh mới 14 tuổi. Ông làm việc cho Fred Seibert, ông chủ của Federator Networks.

David muốn làm việc ở đó để học về kỹ xảo và cách lập trình như thế nào. Ông nhanh chóng đi từ thực tập sinh bán thời gian đến nhân viên toàn thời gian. Ông đã xin nghỉ việc sau khi xây dựng trang web cho công ty mới của Seibert, được gọi là Next New Networks.

Bài học: Đôi khi các doanh nhân chờ đợi mọi thứ trở nên sẵn sàng hoặc hoàn hảo trong một khoảng thời gian dài. Karp dường như làm ngược lại, ông không chờ đợi điều gì và sẽ học hỏi khi thực hiện điều mình mong muốn.

Bạn chờ đợi sự cho phép để làm gì? Có lẽ bạn nên dừng việc biện minh cho bản thân và chỉ cần đi làm điều đó.

2. Hãy mạo hiểm.

Ở tuổi 17, David chuyển đến Nhật Bản vì ông muốn tìm hiểu thêm về công nghệ.

Nhưng vì anh ta còn quá trẻ để ký một hợp đồng cho thuê hợp pháp, anh ta đã thuê nó từ Hoa Kỳ, và trả trước tiền thuê nhà để họ không biết anh là người còn ít tuổi.

Anh ấy cũng học tiếng Nhật trong vài tháng trước khi anh ấy dọn đi để có thể giao tiếp được.

Khi ở Nhật Bản, David bắt đầu làm việc cho một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ và đương nhiên cũng không nói với họ rằng anh ta vẫn còn 17 tuổi.

Bài học: Có bao nhiêu người ở tuổi 17 sẵn sàng một mình đi khắp thế giới chỉ để tìm hiểu một cái gì đó mới trong lĩnh vực của họ? Bạn có sẵn sàng mạo hiểm không? Bạn có sẵn sàng chấp nhận rủi ro không?

Những rủi ro ấy, nếu bạn biết chấp nhận chúng thì chính những rủi ro ấy có thể làm nên sự khác biệt lớn trong doanh nghiệp của bạn?

3. Hãy quan sát và có sự đam mê

David luôn luôn quan sát và bị mê hoặc bởi thế giới xung quanh. Ông đã bị cuốn hút bởi  một từ mới đang được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ - được gọi là "tumblelog". Đó là một phiên bản viết blog ngắn hơn được gọi là "viết blog dạng ngắn".

Ông hy vọng rằng, một số công ty sẽ bắt đầu xây dựng một loại nền tảng cho các hình thức mới của blog dù chỉ là một vài chi tiết nhưng cũng không ai làm.

Ông quyết định tự xây dựng chúng.

Đó chính là lý do ra đời Tumblr, và ông đã bán nó với giá 1,1 tỷ đô la.

Bài học: Bạn có hay  quan sát những gì đang xảy ra xung quanh bạn và các xu hướng mới xuất hiện không? Nhiều năm trước, Blockbuster đã bỏ qua ý tưởng của Netflix và video trực tuyến, và điều đó đã phá hủy toàn bộ doanh nghiệp. Bạn có thói quen tìm kiếm những ý tưởng và cơ hội mới không? Có lẽ công ty sắp tới của bạn sẽ là điều vĩ đại.

4. Bạn không cần lúc nào cũng tuân thủ nguyên tắc.

Karp luôn là người phá vỡ nguyên tắc. Anh đã bỏ học ở tuổi 14 (với sự hỗ trợ của mẹ anh) và học ở nhà để có thể tập trung vào niềm đam mê - lập trình và viết code.

Sau khi công ty công nghệ của ông thành công, ông quyết định không chuyển đến Thung lũng Silicon, niềm mơ ước của các công ty công nghệ. Thay vào đó, ông ở lại New York.

Theo nhận định của ông, công tycủa ông tốt nhất không nên ở Silicon Valley.

Bài học: Các quy tắc mà bạn cho rằng bạn phải tuân theo, điều đó có thể làm bạn không còn là chính bạn? Có lẽ đó là vấn đề thay đổi suy nghĩ của bạn. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn làm đi so với mọi người.

Nguồn : THEO SAGA.VN