Nghiện Marketing Chính Là Vấn Đề Khó Nhận Ra Của Các Doanh Nhân Đang Gặp Khó Khăn

11/05/2019 - 10:00 1145     0

Mỗi ngày trôi qua dường như lại mang đến một công cụ marketing mới hứa hẹn nhiều lượt truy cập hơn, nhiều lượt tiếp cận hơn và nhiều khách hàng hơn. Thế nhưng, không phải công cụ nào cũng đều phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Đừng trở thành một kẻ nghiện Marketing.

Nếu bạn đang cố gắng để doanh nghiệp của mình có thể hoạt động bền vững, bạn có thể bị nghiện làm marketing. Mỗi ngày trôi qua dường như lại mang đến một công cụ marketing mới hứa hẹn nhiều lượt truy cập hơn, nhiều lượt tiếp cận hơn và nhiều khách hàng hơn. Thật khó để cưỡng lại sức hút ấy. Tuy nhiên, thông thường thì bạn phải trả giá bằng sự mệt mỏi, trong khi số dư tài khoản của bạn thì cạn kiệt. Điều này hoàn toàn trái ngược với sự tự do về mặt tài chính mà bạn vẫn khao khát.

Cho dù bạn có nhận ra hay không, bạn sẽ tự tạo cho mình những khó khăn mỗi khi bạn ưu tiên sự mới mẻ và sự phổ biến hơn là một chiến lược kinh doanh tập trung. Việc thiếu đi một định hướng rõ ràng sẽ khiến bạn thấy rằng, mọi hướng đi đều có vẻ đầy thu hút và đầy tiềm năng. Khi sự mệt mỏi và các khoản nợ của bạn tăng lên, sự tự tin của bạn sẽ giảm xuống. Đó là một công thức của sự thất bại.

Tôi tin rằng công nghệ là nguyên nhân chính của hiện tượng nghiện Marketing. Trong quá trình nỗ lực để theo kịp cái mới, chúng ta đã bỏ qua các chiến lược Marketing hiệu quả như nói chuyện trực tiếp với mọi người. Và ý của tôi là nói chuyện người thật, chứ không phải qua Facebook. Việc kết nối dựa trên Internet có thể giúp cải thiện lượt tiếp cận, nhưng nó vẫn kém xa so với cách xây dựng mối quan hệ trực tiếp và những cuộc nói chuyện mà cách thức ấy có thể thúc đẩy.

Một trong những khách hàng của tôi đã rất thất vọng vì không thể có được đủ khách hàng cho bản thân, mặc dù đã làm việc hết sức chăm chỉ và giờ đây cảm thấy  mệt mỏi vì tất cả những viêc đó. Khi đó, cô ấy đang viết một cuốn sách, phát triển một chương trình, viết blog và tiến hành nâng cấp trang web của mình. Cô cũng trả cho một nhà chiến lược về truyền thông xã hội 500 USD một tháng. Tôi hỏi xem cô ấy đã có thêm được bao nhiêu khách hàng bằng sự đầu tư vào truyền thông xã hội của mình. "Không ai cả," cô ấy nói. Chiến lược đó của cô nhằm mục đích theo kịp những người khác và duy trì sự hiện diện trên các phương tiện truyền thông xã hội. Cô ấy bắt đầu tự hỏi liệu có nên từ bỏ công việc kinh doanh của mình không vì cô còn không thể trả được hết các hóa đơn mặc dù đã làm việc hết sức chăm chỉ

Nếu bạn không chú ý đến vấn đề tài chính của mình, bạn sẽ nhanh chóng bị kéo tụt lại bởi các khoản phí. Bạn dùng càng nhiều kênh Marketing thì bạn càng có nhiều hóa đơn. Nếu bạn không kiếm được thêm khách hàng bằng các khoản chi phí tăng thêm, bạn sẽ có thêm nhiều khoản nợ.

Làm thế nào để bạn chuyển từ một người nghiện Marketing thành một chủ doanh nghiệp có lợi nhuận? Bạn phải trở nên tập trung hơn và có chủ ý hơn trong cách lựa chọn các hoạt động kinh doanh. SAGA.VN xin giới thiệu với bạn năm cách thiết thực để bắt đầu:

1. Dừng Marketing trong một ngày

Hãy chú ý theo dõi xem việc ngừng sử dụng các công cụ Marketing trong một ngày là dễ hay khó đối với bạn. Hãy để ý đến những gì bạn đã bỏ lỡ và những gì bạn đã bỏ qua. Việc kiếm được khách hàng thông qua các hoạt động Marketing mà bạn ghét hoặc bạn không hiểu sẽ khó hơn nhiều. Tại sao? Bởi vì bạn không biết cách sử dụng các kênh đó một cách hiệu quả.

2. Nhìn vào các hóa đơn của bạn.

Hãy lấy ra các bản sao kê thẻ tín dụng của bạn. Lấy tất cả ra. Mở Excel lên và tạo hai cột - một cột tên là “Công cụ Marketing” và một cột khác là “Chi phí hàng tháng”. Ghi lại mọi công cụ và số tiền tương ứng vào các cột thích hợp. Sau đó nhấn nút AutoSum và nhìn vào các khoản nợ hàng tháng đang giết chết doanh nghiệp của bạn.

3. Hãy thử tính toán.

Hãy đánh giá hệ số thu nhập trên đầu tư (ROI) và loại bỏ các chiến lược không mang lại cho bạn khách hàng hay thu nhập. Mở lại bảng tính Excel của bạn và thêm hai cột "Số lượng khách hàng tăng thêm" và "Thu nhập hàng tháng".

Đối với mỗi công cụ bạn sử dụng, hãy ghi lại số lượng khách hàng tăng thêm như là một kết quả trực tiếp của công cụ đó. Hãy tính cả các ứng dụng miễn phí như Twitter và LInkedIn và đừng quên bất kỳ bài đăng blog hay email nào. Bất kỳ hàng nào có con số 0 sẽ cần phải được đánh giá lại. Đây là những hàng đầu tiên bạn nên xem xét việc loại bỏ hoặc dành ít thời gian hơn cho chúng, ít nhất là trong ngắn hạn.

Trong cột "Thu nhập hàng tháng", hãy ghi lại số tiền bạn kiếm được từ mỗi công cụ. Một lần nữa, bất cứ công cụ nào có con số 0 bên cạnh nên được xem xét lại. Điều này cũng quan trọng không kém với các công cụ miễn phí. Dành một lượng lớn thời gian cho một công cụ miễn phí mà không mang lại cho bạn khách hàng nào thì cũng tệ như việc tiêu tốn một số tiền khổng lồ.

4. Xem xét thị trường mục tiêu của bạn.

Hãy suy nghĩ về các con số trong khi thực hiện bài tập này. Hãy đảm bảo rằng bất kỳ công cụ nào bạn sử dụng cũng là công cụ mà thị trường mục tiêu của bạn sử dụng. Nếu bạn không tiếp cận được một số lượng đáng kể các khách hàng trong phân khúc chính của mình, điều đó không xứng đáng với thời gian, công sức hay tiền bạc của bạn. Bạn có thể tạo ra bất kỳ tiếng động nào ở đó, nhưng những khách hàng mà bạn đang hướng tới sẽ không nghe thấy gì.

5. Tạo ra một chiến lược kinh doanh.

Hãy điều chỉnh các khoản đầu tư của bạn sao cho phù hợp với mục tiêu vào năm tiếp theo. Bạn muốn kiếm được bao nhiêu tiền? Bạn cần bao nhiêu khách hàng, bao nhiêu cuộc mua bán để đạt được mục tiêu đó? Khách hàng của bạn đến từ đâu? Làm thế nào để bạn tiếp cận được họ? Một khi bạn đã hiểu rõ những câu trả lời này, bạn sẽ có thể xác định được công cụ nào sẽ giúp mình đạt được mục tiêu. Sau đó, hãy ngừng quan tâm đến những công cụ còn lại.

Bạn có nhớ cô khách hàng mà tôi đã đề cập ở trên không? Chúng tôi giúp cô ấy chỉ tập trung vào ba hoạt động chính phù hợp với mục tiêu và phong cách của mình. Cô ấy bắt đầu có nhiều khách hàng hơn. Sau nửa năm, cô ấy đã có 9 khách hàng hàng tháng và cô đã có được 15 khách hàng hàng tháng ngay sau đó.

Các công cụ Marketing sẽ hỗ trợ bạn đạt được mục tiêu kinh doanh, nhưng cũng có thể khiến bạn mất tập trung. Việc phác thảo những ý định rõ ràng giúp bạn đưa ra các lựa chọn quyết đoán, giúp bạn đi thêm một bước gần hơn với sự tự do về tài chính.

Nguồn : THEO SAGA.VN

Saga App

Saga App