Nghiên Cứu Về Cách Đọc: Cách Để Đọc Với Tốc Độ Nhanh Hơn 300% Trong Vòng 20 Phút

Trung Phong
18/05/2020 - 10:00 16324     0

Mỗi chúng ta đều phải đọc rất nhiều sách, tạp chí, báo cáo, cập nhật Facebook… Đọc trở thành một công việc toàn thời gian. Nếu bạn học những chương trình giáo dục quốc tế, chương trình sẽ yêu cầu bạn đọc rất nhiều bài báo, sách vở để làm tư liệu tham khảo. Lên bậc thạc sĩ-tiến sĩ thì việc phải đọc hàng trăm cuốn sách, và việc đọc bỗng nhiên trở thành một cơn ác mộng ngọt ngào đối với bạn.

Bài viết này sẽ giúp bạn có được kỹ năng đọc - hiểu với tốc độ đáng kể, và bạn sẽ thấy việc đọc tài liệu không vất vả như bạn nghĩ.

 

 

Bạn có thể đọc thêm bao nhiêu trang sách nữa, nếu bạn đã hoàn thành tất cả các phần đọc yêu cầu trong 1/3 hoặc 1/5 thời gian?

Tăng tốc độ đọc là một quá trình kiểm soát chuyển động của các bộ phận - chấm hết. 

Bài đăng này dựa theo góc nhìn tổng quan về các nguyên tắc mà tôi đã dạy cho sinh viên tốt nghiệp Đại Học Princeton năm 1998 tại một hội thảo mang tên “Dự Án PX”. Phần văn bản dưới đây đã được viết cách đây vài năm, do đó, dù lối hành văn của nó có hơi hướng văn xuôi của Ivy-Leaguer, nhưng kết quả đem lại rất đáng kể. Trên thực tế, trong khi trên máy bay ở Trung Quốc hai tuần trước, tôi đã giúp Glenn McElhose tăng hơn 34% tốc độ đọc trong chưa đầy 5 phút.

Tôi chưa từng thấy phương pháp này thất bại. Và đây là cách thức hoạt động của nó...

 

Dự Án PX

Dự Án PX, một thử nghiệm nhận thức trong 3 giờ, đã tạo ra sự gia tăng trung bình về tốc độ đọc là 386%.

Nó đã được thử nghiệm với những người thành thạo 5 ngôn ngữ, và thậm chí cả người mắc chứng khó đọc cũng có thể đọc tài liệu về kỹ thuật với tốc độ hơn 3.000 từ mỗi phút (wpm), tương đương 10 trang mỗi phút. Cứ sau 6 giây là đọc xong 1 trang. Để so sánh, tốc độ đọc trung bình ở Mỹ là 200-300 từ mỗi phút (từ 1/2 đến 1 trang mỗi phút), và chỉ có 1% dân số đọc được hơn 400 từ mỗi phút...

Nếu bạn hiểu một số nguyên tắc cơ bản về hệ thống thị giác của con người, bạn có thể loại bỏ sự thiếu hiệu quả và tăng tốc độ đọc, trong khi cải thiện khả năng duy trì.

Để hiện thực hóa các bài tập trong bài viết này và kiểm tra kết quả, bạn sẽ cần: một cuốn sách hơn 200 trang có thể đặt phẳng khi mở, một cái bút, và đồng hồ bấm giờ (đồng hồ bấm giờ có báo thức hoặc đồng hồ hẹn giờ nấu ăn là hợp lý nhất). Bạn nên hoàn thành bài tập này trong 20 phút vào mỗi buổi.

 

 

Đầu tiên, nói về một số định nghĩa và phân biệt cụ thể cho quá trình đọc:

A) Tóm Tắt: Bạn phải giảm thiểu số lượng và thời gian sửa lỗi trên mỗi dòng để tăng tốc độ.

Bạn không đọc theo một đường thẳng, mà thay vào đó là một chuỗi hành động lướt mắt nhanh (nhảy cóc). Mỗi lần lướt sẽ kết thúc bằng một lần cố định mắt, hoặc sẽ lưu lại một khung chữ trong vùng tiêu điểm của bạn (kích thước nằm vào khoảng ¼,của  8 inch từ bề mặt đọc). Mỗi lần cố định mắt sẽ kéo dài từ ¼ đến ½ giây trong vùng ngoài tiêu điểm. Để chứng minh điều này, hãy nhắm một mắt lại, đặt một đầu ngón tay lên trên mí mắt đó, sau đó từ từ quét một đường thẳng ngang qua mắt kia - bạn sẽ nhận thấy những chuyển động rõ ràng và riêng biệt, và cả các khoảng thời gian cố định.

B) Tóm Tắt: Bạn phải ngừng việc đọc lại phần trước và bỏ qua để tăng tốc độ.

Những vùng nằm ngoài tiêu điểm (vùng cố định mắt sau khi lướt) chiếm tối đa 30% trong việc đọc lại phần trước (chủ động đọc lại) và bỏ qua (đọc lại những gì ghi nhớ được trong tiềm thức, thông qua việc cố định mặt ở sai vị trí) trong tổng thời gian đọc của một người.

C) Tóm Tắt: Bạn phải sử dụng các thao tác có điều kiện (conditioning drills) để tăng bề ngang của tầm nhìn ngoại vi và số lượng từ có thể hấp thu được với mỗi lần cố định mắt.

Những vùng ngoài tiêu điểm sử dụng tiêu điểm làm trung tâm trong thời gian đọc, chứ không phải là bề ngang của tầm nhìn ngoại vi, chúng giúp người đọc hấp thu tối đa 50% tổng số từ với mỗi lần cố định mắt (số lượng từ hấp thu và “đọc” được với mỗi lần cố định mắt).

 

Cách Thức Hoạt Động

Bạn sẽ 1) học kỹ thuật đọc, 2) học cách áp dụng các kỹ thuật trong các điều kiện cụ thể, sau đó 3) tự kiểm tra bản thân bằng cách đọc bao quát.

Những bước này là riêng biệt, và việc bạn thích ứng với trình tự này sẽ phụ thuộc vào việc giữ chúng thành các phần tách biệt. Đừng lo lắng về khía cạnh tổng quan nếu bạn đang học cách áp dụng một kỹ năng lái mô-tô với tốc độ cao chẳng hạn. Trình tự thích ứng là: kỹ thuật kiểm tra cách đọc toàn diện để ‘ứng biến với tốc độ’.

Theo nguyên tắc chung, bạn sẽ cần thực hiện kỹ thuật với tốc độ gấp 3 lần tốc độ đọc tối đa của bạn. Do đó, nếu bạn hiện đang đọc ở tốc độ 300 wpm và tốc độ đọc mục tiêu của bạn là 900 wpm, bạn sẽ cần thực hành kỹ thuật với tốc độ 2.700 từ mỗi phút, hoặc 6 trang mỗi phút (10 giây mỗi trang).

Chúng tôi sẽ đề cập đến hai kỹ thuật chính trong phần giới thiệu này:

1) Theo Dõi và Tăng Tốc (để giải quyết mục A và B ở trên)

2) Mở Rộng Nhận Thức (để giải quyết mục C ở trên)

 

 

Thứ 1 - Xác Định Đường Cơ Sở

Để xác định tốc độ đọc hiện tại của bạn, hãy lấy sách thực hành của bạn (nên đặt phẳng khi mở trên bàn) và đếm số lượng từ trong 5 dòng. Chia số lượng từ này cho 5, và bạn có số lượng từ trung bình trên mỗi dòng.

Ví dụ: 62 từ/5 dòng = 12,4, vậy là làm tròn thành khoảng 12 từ mỗi dòng

Tiếp theo, đếm số dòng văn bản trên 5 trang và chia cho 5 để có được số dòng trung bình trên mỗi trang. Nhân số này với số từ trung bình trên mỗi dòng, và bạn sẽ có số từ trung bình trên mỗi trang.

Ví dụ: 154 dòng/5 trang = 30,8, làm tròn thành 31 dòng mỗi trang x 12 từ mỗi dòng = 372 từ mỗi trang

Đánh dấu dòng đầu tiên của bạn và đọc tròn trịa trong 1 phút - đừng cố đọc nhanh hơn bình thường, hãy đọc để hiểu. Sau đúng 1 phút, nhân số dòng với số từ trung bình mỗi dòng để xác định tỷ lệ số từ hiện tại bạn đọc được mỗi phút (wpm).

 

Thứ 2 - Theo Dõi và Tăng Tốc

Việc đọc lại phần trước, bỏ qua phần trước và thời lượng cố định mắt có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng kỹ thuật Theo Dõi và Tăng Tốc. Để minh họa tầm quan trọng của kỹ thuật Theo Dõi - bạn có dùng bút hoặc ngón tay để đếm số lượng từ hoặc dòng trong các phép tính cơ bản ở trên không? Nếu bạn đã làm vậy, đó là để cho bạn dễ theo dõi - sử dụng công cụ trực quan để chỉ dẫn cố định mắt một cách hiệu quả và chính xác. Không gì phù hợp hơn việc đọc có điều kiện bằng cách loại bỏ sự thiếu hiệu quả như vậy.

Về mục đích của bài viết này, chúng ta sẽ sử dụng bút. Giữ bút ở bên tay thuận của bạn, bạn sẽ gạch chân từng đường kẻ (với nắp bật), giữ cố định mắt của bạn theo đầu bút. Điều này sẽ không chỉ giúp bạn theo dõi chữ, mà nó còn giúp bạn Tăng Tốc - duy trì tốc độ đọc phù hợp và giảm thời gian cố định mắt. Bạn có thể giữ bút như lúc dùng để viết, nhưng thực sự bạn nên giữ nó ở dưới bàn tay, đặt thẳng trên trang giấy.

1) Kỹ thuật (2 phút):

Hãy tập sử dụng bút như một công cụ giúp thực hiện kỹ thuật Theo Dõi và Tăng Tốc. Hãy gạch chân từng dòng, tập trung về phía đầu bút. ĐỪNG LO VỀ VIỆC BẢN THÂN KHÔNG HIỂU NHỮNG GÌ ĐANG ĐỌC. Cố gắng duy trì tốc độ đọc mỗi dòng tối đa là 1 giây, và hãy tăng tốc độ đọc từ các trang tiếp theo. Và trong bất kỳ trường hợp nào đi nữa, đừng mất hơn 1 giây để đọc một dòng.

2) Tốc độ (3 phút):

Lặp lại kỹ thuật, duy trì tốc độ đọc mỗi dòng không quá ½ giây. Một số người sẽ chẳng hiểu mình vừa đọc cái gì, dự kiến là như thế. Cứ tiếp tục duy trì tốc độ và kỹ thuật đọc như vậy - là bạn đang điều chỉnh phản xạ nhận thức của mình, và đây là bài tập tăng tốc độ đọc được thiết kế để nhằm tạo điều kiện thích ứng cho hệ thống não bộ của bạn. Đừng giảm tốc độ đọc. Đọc mỗi dòng trong ½ giây trong vòng 3 phút; tập trung vào đầu bút, và tập trung vào kỹ thuật đọc tốc độ. Hãy tập trung luyện tập, đừng suy nghĩ viển vông.

 

 

Thứ 3 - Mở Rộng Nhận Thức

Nếu bạn tập trung vào điểm chính giữa của màn hình máy tính (tiêu điểm liên quan đến khu vực trung tâm của hốc mắt), bạn vẫn có thể nhận biết và mường tượng được các cạnh của màn hình. Tập huấn ngoại vi để có thể mở rộng tầm nhìn, từ đó sẽ tăng tốc độ đọc nhanh hơn 300%. Những người đọc sách thông thường sẽ sử dụng tối đa ½ trường ngoại vi của họ trên lề sách, bằng cách đọc từ từ đầu tiên đến từ cuối cùng, tiêu tốn 25-50% thời gian của họ để “đọc” lề sách mà không hấp thụ thêm được nội dung nào cả.

Để minh họa, chúng ta hãy lấy một giả thuyết: “Ngày xửa ngày xưa, học sinh thường đọc sách bốn tiếng một ngày.” Nếu bạn có thể bắt đầu đọc từ chữ “xưa” và kết thúc tại chữ “bốn”, bạn sẽ loại bỏ 6 trong tổng số 11 từ, nhiều hơn gấp đôi tốc độ đọc thông thường của bạn. Kỹ thuật này rất dễ thực hiện, và khi phối hợp với việc Theo Dõi và Tăng Tốc, thì bạn đã thực hành kha khá rồi đấy.

1) Kỹ thuật (1 phút):

Sử dụng bút để Theo Dõi và Tăng Tốc với tốc độ phù hợp - mỗi giây một dòng. Bắt đầu từ 1 từ trong từ đầu tiên của mỗi dòng, và kết thúc bằng 1 từ trong từ cuối cùng.

ĐỪNG LO VỀ VIỆC BẢN THÂN KHÔNG HIỂU NHỮNG GÌ ĐANG ĐỌC. Cố gắng duy trì tốc độ đọc mỗi dòng tối đa là 1 giây, và hãy tăng tốc độ đọc từ các trang tiếp theo. Và trong bất kỳ trường hợp nào đi nữa, đừng mất hơn 1 giây để đọc một dòng.

2) Kỹ thuật (1 phút):

Sử dụng bút để Theo Dõi và Tăng Tốc với tốc độ phù hợp - mỗi giây một dòng. Bắt đầu từ 2 từ trong từ đầu tiên của mỗi dòng và kết thúc bằng 2 từ trong từ cuối cùng.

3) Tốc độ (3 phút):

Bắt đầu ít nhất 3 từ trong từ đầu tiên của mỗi dòng và kết thúc 3 từ trong từ cuối cùng. Lặp lại kỹ thuật, giữ cho mỗi dòng không quá ½ giây 

Một số người sẽ chẳng hiểu mình vừa đọc cái gì, dự kiến là như thế. Cứ tiếp tục duy trì tốc độ và kỹ thuật đọc như vậy - là bạn đang điều chỉnh phản xạ nhận thức của mình, và đây là bài tập tăng tốc độ đọc được thiết kế để nhằm tạo điều kiện thích ứng cho hệ thống não bộ của bạn. Đừng giảm tốc độ đọc. Đọc mỗi dòng trong ½ giây trong vòng 3 phút; tập trung vào đầu bút, và tập trung vào kỹ thuật đọc tốc độ. Hãy tập trung luyện tập, đừng suy nghĩ viển vông.

 

 

Thứ 4 - Tính Toán Tốc Độ Đọc WPM Mới

Đánh dấu dòng đầu tiên của bạn và đọc tròn trịa trong 1 phút - Hãy đọc với tốc độ nhanh nhất mà vẫn phải hiểu. Nhân số dòng với số từ trung bình mỗi dòng dự định trước đó để ra được tỷ lệ số từ mà bạn đang muốn đọc được mỗi phút (wpm).

Chúc mừng bạn đã hoàn thành bài luyện tập về một số kỹ thuật có thể được sử dụng để gia tăng nhận thức của con người (được định nghĩa là cách xử lý và sử dụng thông tin).

Đề xuất cuối cùng: Nếu sử dụng cho công cuộc học tập và nghiên cứu, bạn không nên đọc hết 3 báo cáo trong thời gian bạn đọc 1 báo cáo, mà thay vào đó, hãy đọc một báo cáo 3 lần để hiểu thật sâu và nhận thức được sự cải thiện khi áp dụng kỹ thuật, dựa trên mức độ phù hợp khi tự kiểm tra bản thân.

Gửi tới những con người đam mê đọc sách: chúc các bạn thành công.

 

###

Nguồn : THEO SAGA.VN
Trung Phong
Trung Phong

Saga App

Saga App