Nghệ Thuật Quản Lý Dự Án Trong Nhiệm Vụ Tiêu Diệt Osama Bin Laden Của Barack Obama

Kiều Anh
09/08/2017 - 10:15 427     0

Chiến dịch săn lùng và tiêu diệt trùm mạng lưới khủng bố Al Qaeda và công tác quản lý dự án liệu có mối liên hệ nào không? Bạn sẽ học được gì từ nghệ thuật quản lý dự án trong chiến dịch lịch sử này của cựu tổng thống Mỹ tài ba Barack Obama?

Vào Chủ Nhật ngày 8 tháng 5 năm 2011, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã xuất hiện trong chương trình ’60 minutes’ của Steven Kroft trên đài CBS để nói về nhiệm vụ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden. Nghe Obama kể về sự thành công của nhiệm vụ này, tôi nhận ra cách quản lý và thực hiện nhiệm vụ lịch sử này của ông chẳng khác gì cách quản lý và thực hiện một dự án.

Học viện Quản lý Dự án Hoa Kỳ - PMI định nghĩa một dự án là “..một nỗ lực tạm thời nhằm tạo ra một sản phẩm, dịch vụ hoặc kết quả đặc biệt.” Bài phỏng vấn của Obama đã tiết lộ vai trò của ông trong nhiệm vụ tiêu diệt Bin Laden và thể hiện rất nhiều đặc điểm nổi bật của nghiệp vụ quản lý dự án. Cuốn Hướng dẫn về những kiến thức cốt lõi trong Quản lý dự án (PMBOK)- được viết bởi Viện Quản lý Dự án (PMI) - đã nêu lên 5 quy trình quản lý dự án căn bản là: Khởi tạo, Lập kế hoạch, Thực thi, Giám sát và Đóng dự án.

Để minh họa vai trò của Tổng thống Barack Obama trong nhiệm vụ tiêu diệt Osama bin Laden như một dự án và cách vị Tổng thống này ứng dụng các công cụ quản lý dự án, tôi đã chọn một số trích dẫn quan trọng từ cuộc phỏng vấn của ông với Steven Kroft mà qua qua đó chúng ta có thể thấy được năm quy trình quản lý dự án cơ bản.

Khởi tạo - Ngay sau khi ông Obama bước vào văn phòng tại Nhà Trắng, ông gọi giám đốc CIA vào văn phòng mình và nói: "Chúng ta cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc săn lùng Bin Laden. Tôi muốn chúng ta phải bắt đầu đưa thêm nguồn lực vào nhiệm vụ này, và cũng cần hành động tập trung và khẩn trương hơn" - Lời nói này chỉ ra ý định và sự ủng hộ của Obama trong việc khởi động nhiệm vụ truy lùng tên trùm khủng bố đã trốn chạy trong suốt bao năm qua và đem lại hy vọng cho những gia đình bị ảnh hưởng bởi tội ác của tên này.

Lập kế hoạch - Khi CIA lần đầu tiên đưa ra những bằng chứng về khả năng Bin Laden có thể đang trốn trong một khu liên hợp nằm giữa biên giới Afghanistan và Pakistan.

Tổng thống Obama đã chia sẻ trong buổi phỏng vấn “Những gì tôi nói với họ khi họ lần đầu mang tới cho tôi những bằng chứng này là: "Kể cả khi các bạn chỉ đang xây dựng một lực lượng tình báo mạnh mẽ hơn, chúng ta cũng hãy bắt đầu xây dựng một kế hoạch hành động để nếu xác định được đây có thể là Bin Laden, thì chúng ta sẽ xử lý hắn như thế nào? Làm thế nào chúng ta có thể có mặt tại đó?” Đoạn trích này đã cho thấy Tổng thống Obama đã nhận thức được ý nghĩa quan trọng của việc lập kế hoạch cho những hành động cần được thực hiện.

Và Obama có thực hiện việc lên kế hoạch ngay hay không? Khi nào vị Tổng thống này bắt đầu lên kế hoạch?

Câu trả lời là: Ngay sau khi ông nhận thêm thông tin từ CIA về khu liên hợp trên, họ đã bắt đầu lên kế hoạch và tìm kiếm các phương án tấn công ngay trong đầu năm 2011.

Thực thi - Để thực hiện nhiệm vụ này thành công, Obama đã phải đóng một vai trò quan trọng trong dự án và quyết định những việc cần làm mỗi khi nhận được những thông tin mới. Ông giải thích cho người dẫn chương trình Steven Kroft là ông đã "hoạt động tích cực trong dự án này như bất kỳ những dự án khác mà tôi đã tham gia kể từ khi nhậm chức Tổng thống...Tôi không tham gia vào việc lập các kế hoạch ban đầu nhưng mỗi lần họ đưa vấn đề này lên cho tôi, và trình bày về các kế hoạch, chúng tôi sẽ đặt ra câu hỏi cho họ. Chúng tôi đã có nhiều cuộc họp tại Phòng Tình huống (Situation Room) nơi có một mô hình của khu liên hợp và tất cả cùng thảo luận về việc nhiệm vụ này sẽ được triển khai ra sao và các phương án tấn công mà chúng tôi có thể có được. "

Giám sát - "Câu hỏi chúng ta đặt ra hôm nay không nên là liệu chính phủ của chúng ta có quá lớn hay quá nhỏ, mà là liệu nó có hoạt động hiệu quả hay không, liệu nó có giúp các gia đình tìm được việc làm với mức lương đủ sống không, mua được chiếc xe mà họ có thể chi trả không, và một chế độ lương hưu xứng đáng không. Nếu câu trả lời là có, chúng ta sẽ tiếp tục các dự án đang làm. Còn nếu câu trả lời là không, thì mọi dự án sẽ kết thúc."

Qua câu nói này, chúng ta có thể thấy rằng, để giải quyết các vấn đề mà nước Mỹ đang phải đối mặt - cũng giống như việc quản lý một dự án - Tổng thống Barack Obama và chính phủ của ông sẽ luôn giám sát hoạt động của các chương trình kinh tế - xã hội, tính hiệu quả của các chính sách, v.v. thông qua việc sử dụng những thông tin và báo cáo kết quả.

Đóng dự án - "Nước Mỹ, khi đối mặt với nguy hiểm, trong mùa đông gian khổ của chúng ta, chúng ta hãy nhớ tới những lời bất tử; với hy vọng và đức hạnh, chúng ta hãy dũng cảm chịu đựng một lần nữa dòng nước băng giá và chịu đựng bất cứ cơn bão nào sẽ tới; để cho con cháu của chúng ta nói với nhau rằng khi chúng ta gặp thử thách, chúng ta đã không để cuộc hành trình này kết thúc, rằng chúng ta không quay lưng cũng không chùn bước; và với đôi mắt nhìn thẳng về phía chân trời và phước lành của Thiên Chúa ban cho chúng ta, chúng ta mang tới món quà tuyệt vời của sự tự do và giao nó cho các thế hệ tương lai. "Bài phát biểu của tổng thống Obama chỉ ra ở đây một món quà của tự do được chuyển giao cho thế hệ tương lai, bài nói đã thay lời bế mạc cho một nhiệm kỳ trọn vẹn của ông.

Barack Obama chắc chắn là một người tuyệt vời, một nhà thuyết trình hùng hồn, và một nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn. Tôi hy vọng và tin tưởng rằng các kỹ năng quản lý dự án của ông ấy đã phản ánh ít nhiều các tính cách tích cực khác của ông.

Nguồn : Theo SAGA.VN
Kiều Anh